Cứu Sao La, đứa em cùng Đất Mẹ Việt Nam

  • Cứu Sao La, đứa em cùng Đất Mẹ Việt Nam
  • Sao La

***

Cứu Sao La, đứa em cùng Đất Mẹ Việt Nam

CỨU SAOLA, ĐỨA EM CÙNG ĐẤT MẸ VIỆT NAM

CSL – Bạn có những đứa em mà mình chưa từng gặp, niềm tự hào mà mình chưa từng biết tới. Chúng đang sống trong sợ hãi, trên cùng mảnh đất Mẹ Việt Nam này.

Những đứa em ấy là Sao La.

Sao La, hay còn được mệnh danh là “Kỳ lân châu Á”, là một trong những loài thú hiếm nhất trên thế giới; chỉ sinh sống trong vùng rừng rậm hẻo lánh thuộc Trung Trường Sơn tại Việt Nam.

Chúng được các nhà khoa học phát hiện vào năm 1992, và được xếp hạng ở mức Nguy cấp (có nguy cơ tuyệt chủng trong tự nhiên rất cao) trong Sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thế giới (IUCN) và trong Sách đỏ Việt Nam.

Những nỗ lực nghiên cứu khoa học và điều tra cho thấy vẫn còn tồn tại một quần thể rất nhỏ những chú Sao La cuối cùng trên hành tinh. Sinh mệnh của chúng gắn liền với núi rừng Tây Trường Sơn.

Nhưng rừng đang bị tàn phá. Bọn săn trộm đang hoành hành. Sao La – đứa em cùng Mẹ Việt, niềm tự hào của Quốc gia đang bị đe doạ nghiêm trọng, và có nguy cơ tuyệt chủng.

Chúng tôi – Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) là một trong những tổ chức phi chính phủ quốc tế đầu tiên hoạt động tại Việt Nam. Từ thập niên 90, WWF đã hợp tác với Chính phủ trong các chương trình bảo tồn và phát triển bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên của Việt Nam vì lợi ích của các thế hệ hiện tại và tương lai bằng việc tài trợ và thực hiện các chương trình nhằm duy trì, bảo vệ và phát triển một cách bền vững cơ sở nguồn tài nguyên thiên nhiên của đất nước.

Chúng tôi có trách nhiệm chuyển lời kêu cứu từ Sao La đến quý vị – những doanh nghiệp luôn có ý hướng đóng góp điều tốt đẹp nhất cho cộng đồng và xã hội.

Chúng tôi hiểu quý vị có nhiều lựa chọn để thực hiện Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp mình. Còn bao nhiêu vấn đề cấp thiết cần được giải quyết ngay. Còn bao nhiêu lời kêu cứu vẳng bên tai ta mỗi ngày.

Nhưng những lời kêu cứu mong manh, không có nghĩa là chúng không cấp thiết bằng. Chúng chỉ càng chứng tỏ rằng có những thứ yếu ớt đến nỗi có kêu cứu cũng không được ai nghe thấy. Và để nghe ra chúng, ta cần nhiều hơn là đôi tai.

Vì rừng không biết nói. Và những đứa em Sao La cùng Mẹ Việt không biết nói. Chúng chỉ từ từ tan biến.

Chúng tôi mong được có quý vị cùng đồng hành trong chiến dịch thầm lặng đầy ý nghĩa này. Những cánh rừng rậm Trung Trường Sơn, những chú Sao La được cứu rồi đây sẽ là một phần của bạn.

Để hiểu rõ về Quyền lợi của nhà bảo trợ dự án và Các gói bảo trợ dự án, xin liên hệ với người đại diện của chiến dịch này:

Huy Ho | Corporate Relations Communications Officer | WWF-Vietnam
Address: 18 Tu Xuong Street, Ward 7, District 3, Ho Chi Minh City, Vietnam
Phone: + 84 839 321 873, Ext: 105 | Fax: +84 839 321 874 | Mobile: +84 167 4800 770 | Skype: huy.hohuu
Emailhuy.hohuu@wwfgreatermekong.org
Websitehttp://vietnam.panda.org/en/corporate_engagement/

***

Saola (a.k.a Vu Quang ox). Four - five month old female at the Forest Inventory and Planning ... rel=

VP – Sao la (Pseudoryx nghetinhensis): là loài thú cổ đại nhưng mới được phát hiện lần đầu tiên trên thế giới tại Việt Nam vào năm 1992 tại  Vườn Quốc gia Vũ Quang, Hà Tĩnh, nằm gần biên giới Việt – Lào, bởi các nhà khoa học thuộc Bộ Lâm nghiệp Việt Nam cũ (nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) và WWF, tổ chức quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên. Được mệnh danh là Kỳ Lân Châu Á, Sao la là một trong những loài thú quý hiếm nhất trên thế giới chỉ sinh sống tại vùng rừng núi hẻo lánh thuộc Trung Trường Sơn Việt Nam và Nam Lào.Sao la có chiều dài khoảng từ 1,3 đến 1,5 m, cao 0,9 m và có trọng lượng khoảng 100 kg. Sao la có bộ lông màu nâu sẫm, sừng sao la dài và mảnh dẻ, hướng thẳng về phía sau và có thể dài đến 51 cm.

Việc khám phá ra loài động vật sừng dài này được coi là một sự kiện có ý nghĩa toàn cầu trong lịch sử khoa học vì chỉ có 5 loài thú lớn được phát hiện trong suốt 100 năm trước đó. Đây cũng là một trong những phát hiện quan trọng về động vật trong thế kỷ 20.

Hiện tại các chuyên gia vẫn chưa xác định được chính xác số lượng cá thể Sao la còn lại. Tuy nhiên họ cho rằng loài thú quý hiếm này có thể gặp những mối đe dọa đến sinh cảnh và số lượng loài do nạn săn bắt, chúng có thể bị dính bẫy săn các con vật khác như hươu, nai, lợn rừng…

Sau 15 năm kể từ lần cuối cùng loài này được nhìn thấy trong tự nhiên, ngày 07/09/2013, camera do WWF và Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam lắp đặt tại một khu vực hẻo lánh thuộc dãy Trường Sơn đã ghi lại hình ảnh một con Sao la đang di chuyển dọc con suối trong một thung lũng nhỏ. Việc phát hiện Sao la ở Việt Nam sau 15 năm đã làm sống lại hy vọng về triển vọng bảo tồn loài thú quý hiếm này.

SAO LA
 © WWF

Tên khoa học: Pseudoryx nghetinhensis
Cao: Khoảng  90 cm
Dài: Khoảng 130 – 150 cm
Nặng: Khoảng 100 kg
Sừng: Sừng dài, mảnh dẻ, hướng thẳng về phía sau, có thể dài đến 51 cm
Sinh cảnh: Các khu rừng rậm, chủ yếu gần nơi có suối trên độ cao 200 – 600 m trên mực nước biển dọc dãy Trường Sơn.Sao la là loài thú còn lại từ thời cổ đại.Sao la là loài đặc hữu chỉ có thể tìm thấy tại miền Trung Việt Nam và Nam Lào. Sao la là biểu tượng của núi rừng Trường Sơn và được mệnh danh là “Kỳ lân Châu Á”.Hiện tại các chuyên gia vẫn chưa xác định được chính xác số lượng cá thể Sao la còn lại. Loài thú quý hiếm này đang bị nhiều mối đe dọa về sinh cảnh và số lượng do nạn săn bắt.

 © David Harvey / WWF
© David Harvey / WWF

 © David Hulse / WWF

By preserving forest and promoting sustainable livelihoods, the project will ultimately secure the future for some of the region’s most unique and endangered species, like the Saola. © WWF Greater Mekong
© David Hulse / WWF

 

 

 

1 bình luận về “Cứu Sao La, đứa em cùng Đất Mẹ Việt Nam

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s