Hai tỉnh miền Tây sai phạm trong chi tiền hỗ trợ hạn mặn

Thứ ba, 5/7/2016 | 22:24 GMT+7

VETỉnh Cà Mau và Kiên Giang được cho là có sai sót trong việc chi hỗ trợ tiền thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn cho người dân.

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu UBND hai tỉnh Cà Mau, Kiên Giang kiểm tra, làm rõ thông tin phản ánh về “khuất tất” trong chi tiền hỗ trợ hạn hán, xâm nhập mặn cho người dân.

hai-tinh-mien-tay-sai-pham-trong-chi-tien-ho-tro-han-man

Hạn hán, xâm nhập mặn trong những tháng đầu năm khiến cho hàng nghìn héc ta lúa và tôm nuôi ở Cà Mau bị thiệt hại. Ảnh: Phúc Hưng

Trao đổi với VnExpress, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cho biết, sau khi có thông tin phản ánh, tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh và xử lý ngay những sai sót. Tỉnh đã có văn bản báo cáo gửi Thủ tướng.

UBND tỉnh thừa nhận một số hộ dân ở xã Khánh Lâm, huyện U Minh có diện tích lúa bị thiệt hại, nhưng không được xét hỗ trợ. Nguyên nhân do điều tra không chặt chẽ, bỏ sót người được thụ hưởng. Các đơn vị không kịp thời báo cáo bổ sung hộ dân bị thiệt hại.

Hiện tượng chính quyền xã chỉ chi 50% số tiền được hỗ trợ, số còn lại không rõ. Bảng chi tiền hỗ trợ cho dân thấp hơn bản gửi UBND huyện xét duyệt. Việc này được lý giải do khi thống kê thiệt hại còn bỏ sót nhiều hộ dân nên để có kinh phí chi hỗ trợ cho những hộ này, xã Khánh Lâm tự ý cắt giảm 50% tiền những người có tên trong dánh sách, chi cho các hộ bị bỏ sót.

“Lãnh đạo tỉnh chỉ đạo xử lý nghiêm đối với cán bộ ở các xã để xảy ra sai sót. Các địa phương tiếp tục kiểm tra, đánh giá chính xác diện tích, mức độ thiệt hại để chi hỗ trợ cho người dân khôi phục sản xuất sau thiên tai”, Phó chánh Văn phòng UBND tỉnh Nguyễn Văn Quân nói.

Trong khi đó, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Kiên Giang cũng thừa nhận, nhiều địa phương trong tỉnh có sai phạm trong việc chi tiền hỗ trợ hạn mặn cho nông dân.

Trong đợt thiên tai mùa vừa qua, toàn tỉnh Kiên Giang có hơn 86.000 ha lúa bị thiệt hại do nắng hạn và nhiễm mặn, thiệt hại khoảng 2.350 tỷ đồng, với 32.481 hộ nông dân bị ảnh hưởng. Còn tại Cà Mau có hơn 52.000 ha diện tích tôm nuôi bị thiệt hại, tương đương 260 tỷ đồng. Riêng diện tích lúa trên 50.000 ha.

Phúc Hưng

***

Hỗ trợ dân khắc phục hạn, mặn: Khuất tất tại Cà Mau

06:57 ngày 05 tháng 07 năm 2016
TPTình trạng khuất tất tiền hỗ trợ hạn, mặn cho người dân không chỉ xảy ra ở một số xã thuộc huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang (Tiền Phong số ra ngày 29/6 đã phản ánh) mà còn xuất hiện ở các xã thuộc huyện U Minh và huyện Trần Văn Thời của tỉnh Cà Mau.
Hỗ trợ dân khắc phục hạn, mặn: Khuất tất tại Cà MauNhững nông dân ở ấp Rạch Lùm A bức xúc vì chưa được hỗ trợ thiệt hại mặn, hạn.

Ấp Rạch Lùm A, xã Khánh Hưng (huyện Trần Văn Thời) có 8 tổ nhưng chỉ có 4 tổ được hỗ trợ thiệt hại. 4 tổ còn lại cũng bị thiệt hại nhưng không được hỗ trợ. Bà Nguyễn Thị Chọn, 53 tuổi, nói: “Gia đình tôi sản xuất 1 ha lúa, chỉ thu hoạch được vài chục giạ lúa, không bằng một nửa vụ mùa trước. Ở kế bên, hàng xóm được hỗ trợ thiệt hại do hạn mặn nhưng gia đình tôi thì không ai ngó ngàng tới”.

Trước việc người được hỗ trợ, người không, hàng trăm hộ dân tại 4 tổ của ấp Rạch Lùm A đã đồng loạt ký tên vào đơn gửi UBND xã Khánh Hưng. Ông Hồ Thiên Chúa, Chủ tịch UBND xã Khánh Hưng nói: “Chúng tôi đã họp với bà con, công khai xin lỗi vì thiếu sót trong điều tra. Trưởng ấp Trần Kim Hoàng cũng nhận lỗi và xin lỗi nên được bà con thống nhất để ông Hoàng tiếp tục công việc Trưởng ấp”.

Bà Nguyễn Thị Út, một hộ dân nằm trong vùng đất xây dựng cánh đồng mẫu lớn tại xã Khánh Lâm (U Minh) cũng phản ánh tình trạng thiếu minh bạch, bất công trong việc hỗ trợ hạn mặn tại địa phương nơi gia đình bà sinh sống. “Tôi thắc mắc sao cạnh bên đất tôi mất mùa được hỗ trợ, còn gia đình tôi thì không? Cán bộ ấp nói tại xã Khánh Lâm thống kê sót. Nhưng khi hỏi xã Khánh Lâm thì nói do tại cán bộ ấp”- bà Út nói.

Có ký nhưng không có nhận

Ông Nguyễn Thành Dinh, xã Khánh Lâm thắc mắc: “Tôi có tên trong danh sách nhận tiền, có chữ ký nhưng thực tế không có nhận hỗ trợ đồng nào. Vậy tiền này về đâu?”.

Ông Lê Hồng Lâm, ở xã Khánh Lâm khẳng định: “Tôi phát hiện có 2 danh sách gồm danh sách thống kê thiệt hại khác nhau, một gửi về UBND huyện U Minh và một danh sách dùng để phát tiền hỗ trợ thiệt hại cho dân. Trong danh sách gửi về huyện U Minh, tôi được hỗ trợ 4 triệu đồng nhưng khi ký nhận vào danh sách hỗ trợ chỉ có 2 triệu đồng”.

Ngày 4/7, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Nguyễn Tiến Hải- Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau xác nhận về tình trạng lùm xùm đang diễn ra tại một số địa phương kể trên. “Chúng tôi đã phát hiện và chủ động xử lý dứt điểm những sai sót trong việc hỗ trợ thiệt hại lúa do hạn, mặn tại huyện U Minh, Trần Văn Thời”- ông Hải nói.

“Chúng tôi sẽ chủ động khắc phục sai sót bằng cách thu hồi phần thừa đối với những hộ nhận hỗ trợ thừa so với thiệt hại. Những hộ thiệt hại nặng mà hỗ trợ ít sẽ hỗ trợ thêm. Riêng, những hộ dân bị bỏ sót, thiệt hại nặng thì Chủ tịch UBND huyện xuất ngân sách hỗ trợ bà con ổn định sản xuất”.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, ông Nguyễn Tiến Hải

Nguyễn Tiến Hưng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s