4.000 người biểu tình ở Hong Kong

Thứ bảy, 18/6/2016 | 22:33 GMT+7 VNExpress

Hơn 4.000 người ở Hong Kong hôm nay tham gia biểu tình để phản đối việc Bắc Kinh tạm giữ 5 người bán sách.
Supporters of bookseller Lam Wing-kee, who returned from mainland China after being detained, take part in a protest march in Hong Kong, China June 18, 2016. REUTERS/Bobby Yip

Người biểu tình ở Hong Kong xuống đường ngày 18/6 để phản đối . Ảnh: Reuters.

Cuộc biểu tình diễn ra một ngày sau khi 100 nhà hoạt động tuần hành đến văn phòng đại diện của Đại lục tại Hong Kong để phản đối cái họ gọi là “bắt cóc xuyên biên giới”, Reuters đưa tin.

Những người biểu tình hô vang khẩu hiệu “bảo vệ tự do báo chí, tự do xuất bản và tự do ngôn luận”, yêu cầu Bắc Kinh thả Gui Minhai, quốc tịch Thụy Điển, một trong số 5 người bị tạm giữ vẫn còn đang ở Trung Quốc.

Gui xuất hiện trên truyền hình Trung Quốc hôm 17/1 và nói ông ra đầu thú cảnh sát. Theo đó, ông từng bị kết án hai năm tù treo vì lái xe trong lúc say rượu, gây ra cái chết cho một nữ sinh viên 20 tuổi ở thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, năm 2004. Ông trốn khỏi đại lục tháng 8/2006.

Lam Wing-kee, một người đã được trả tự do, hôm 16/6 nói ông bị bắt ở Trung Quốc và tạm giữ trong suốt hơn 8 tháng. Trong khi đó, đồng nghiệp Lee Bo, quốc tịch Anh, bị “bắt cóc từ Hong Kong”.

Alvin Yeung, đảng Công dân ở Hong Kong, cho biết các vụ bắt người thách thức chính sách “một nước hai chế độ” mà Bắc Kinh áp dụng với Hong Kong khi nơi này được Anh trao trả cho Trung Quốc năm 1997.

5 người bán sách đều mất tích trong năm ngoái rồi xuất hiện ở Trung Quốc đại lục sau đó. Họ đều làm việc tại Causeway Bay. Causeway Bay thường bán ấn phẩm chỉ trích giới lãnh đạo ở Bắc Kinh và chứa thông tin đời tư của các quan chức cấp cao cùng gia đình họ. Loại sách này bị cấm lưu hành ở Trung Quốc đại lục.

Như Tâm

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s