Cá chết dọc biển: Nhà khoa học Đức, Mỹ vào cuộc

Đất Việt, May 3 2016

(Tin tức thời sự) – Các nhà khoa học có kinh nghiệm từ Đức, Mỹ, Israel đã đến Việt Nam phối hợp cùng Bộ TN&MT tìm nguyên nhân cá chết dọc biển miền Trung.

Ngày 2/5, tại trụ sở Bộ TN&MT, Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc đã tiếp và làm việc với các nhà khoa học trên và các nhà khoa học trong nước.

Đây là những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực hải dương học, địa chất ven biển, kỹ thuật bờ biển và môi trường bền vững.

Sau khi nghe thông báo ngắn gọn tình hình sự cố hải sản chết bất thường tại bốn tỉnh miền trung, các chuyên gia quốc tế khẳng định sự quan tâm và sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam trong việc điều tra, xác định nguyên nhân.

Cá chết hàng loạt ở miền Trung: Nghi vấn thủy triều đỏ

GS Roberto Mayerle, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu công nghệ Đại học Kiel – CHLB Đức đề xuất: “Sau khi làm việc với Bộ TN&MT, chúng tôi sẽ làm việc với Bộ KH&CN. Nếu được các Bộ, ngành của Việt Nam đồng ý, chúng tôi sẽ đưa thêm chuyên gia, mang thêm các trang thiết bị để giúp Việt Nam điều tra nguyên nhân sự cố vừa qua.

Nếu chúng ta đi đúng hướng và làm việc với tinh thần khẩn trương, chúng tôi tin sẽ cùng với các nhà khoa học Việt Nam sớm tìm ra nguyên nhân sự cố”.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam sẽ chủ trì công tác nghiên cứu khoa học tìm ra nguyên nhân cá chết hàng loạt vừa qua.

Ca chet doc bien: Nha khoa hoc Duc, My vao cuoc

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà làm việc với các chuyên gia quốc tế

Bộ trưởng cho biết thêm, Bộ TN&MT mong muốn và tạo điều kiện để các nhà khoa học nước ngoài tham gia luôn vào việc đánh giá hoạt động của các nhà máy đang xả trực tiếp ra biển vịnh Vũng Áng; tham gia khảo sát quan trắc chất lượng nước biển khu vực này.

“Chúng tôi sẽ cùng các nhà khoa học rà soát lại toàn bộ hệ thống quan trắc bờ biển để xác định các công việc cần thiết trong thời gian tới nhằm tăng cường năng lực, bảo đảm ứng phó nhanh với các sự cố môi trường biển có thể xảy ra, đáp ứng được sự kỳ vọng của người dân”, ông Hà nói.

Như vậy, chỉ sau 2 ngày, Bộ TN&MT đã thành lập được đoàn kiểm tra liên ngành, mời các nhà khoa học quốc tế để tìm nguyên nhân cá chết.

Được biết, đoàn kiểm tra liên ngành bắt đầu hoạt động từ ngày 05/5/2016 và duy trì đến khi kết thúc công tác kiểm tra này. Kết quả kiểm tra sẽ được thông tin đến các cơ quan quản lý nhà nước, các phương tiện thông tin đại chúng và nhân dân.

Trước đó, tại buổi làm việc với các Bộ ngành, địa phương, ngày 1/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhận định đây là hiện tượng cá biển chết ở miền Trung là sự cố ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng.

Nhằm sớm giải đáp nguyên nhân cá chết, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành điều tra, đưa ra kết luận cụ thể, chặt chẽ, khoa học.

“Dù bất cứ cơ quan, tổ chức cá nhân nào vi phạm cũng không được bao che”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Những ngày qua, từ khi xảy ra sự cố, các nhà khoa học Việt Nam đã đo đạc thông số tại hiện trường và lấy 200 mẫu nước và trầm tích biển; 200 mẫu cá chết để tìm nguyên nhân cá chết hàng loạt bất thường ở biển miền Trung.

Ca chet doc bien: Nha khoa hoc Duc, My vao cuoc

Cá chết hàng loạt bắt nguồn từ biển Vũng Áng (Hà Tĩnh)

Bên cạnh đó, tiến hành thu ảnh khu vực nghiên cứu thông qua vệ tinh VNRED Sat-1 và ghi nhận lại các hoạt động địa chấn tại khu vực nghiên cứu và các khu vực liên quan. Tìm hiểu các đặc trưng khí tượng, thủy- hải văn, động lực biển tại khu vực nghiên cứu.

Thế nhưng, theo công bố, ngày 27/4 của Bộ TN&MT vẫn chưa xác định được nguyên nhân, chỉ có thể dự báo: “Thứ nhất, do tác động của các độc tố hóa học thải ra từ hoạt động của con người trên đất liền và trên biển.

Thứ hai, do hiện tượng dị thường tự nhiên kết hợp với tác động của con người tạo nên hiện tưởng tảo nở hoa của nước mà trên giới gọi là hiện tượng thủy triều đỏ.

Đến thời điểm hiện nay, qua kiểm tra và thu thập chứng cử, chưa có bằng chứng để kết luận về mối quan hệ liên quan của Formosa và các nhà máy đến vấn đề cá chết hàng loạt”.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s