Chùm ảnh: Nghề đặc trưng nơi “bão” hạn

LĐO NHIỆT BĂNG 10:20 AM, 15/04/2016
Bà Katơr Thị Bái (dân tộc Raglai, xã Lợi Hải, huyện Thuận Bắc) đi nhặt phân gia súc về bán kiếm tiền giữa trưa nắng gắt. “Tui đi mấy ngày trời mới nhặt được một bao kiếm tiền mua thêm gạo. Con cháu đi làm thuê xa hết rồi. Ở nhà một mình cũng không biết làm gì” – bà tâm sự.

Bần bách trong cơn đại hạn chưa từng có trong vòng 15 năm qua, người dân tỉnh Ninh Thuận nương níu vào đủ nghề mưu sinh kiếm sống, trong đó đặc biệt thịnh hành một nghề mang tính đặc trưng, cố hữu: Nhặt phân gia súc. Điều thú vị là họ gần như không có thói quen “giữ” phân gia súc vì “văn hóa du mục”. Ngay cả người sở hữu đàn bò, dê, cừu với số lượng lớn vẫn đi nhặt phân dồn lại rồi bán như người không có điều kiện đầu tư chăn nuôi.

Mỗi bao phân gia súc người dân bán với giá 15-20 nghìn đồng/bao. Năm nay hạn hán kéo dài, gia súc không có thức ăn nhiều nên phân cũng ít dần.
Phân gia súc được nhiều đầu nậu ở Lâm Đồng thu mua về làm bón cây cà phê, hồ tiêu…
Bà Chamalea Thị Sai (người chuyên thu mua phân gia súc) cho biết: “Mùa nắng nghề này rất sôi động, còn mùa mưa không thể mua được vì phân ướt. Tôi nuôi con ăn học một phần cũng nhờ thu nhập từ nghề này. Lời lãi không nhiều vì nửa tháng tôi mới mua được một xe tải”.
Vận chuyển phân gia súc thuê giúp nhiều thanh niên nhàn rỗi có thêm thu nhập.
Buôn bán phân gia súc trở thành một hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp ở Ninh Thuận.
Diện tích sản xuất nông nghiệp bị thu hẹp vì thiếu nước, người dân Ninh Thuận đã chủ động đầu tư sang chăn nuôi bò, dê, cừu với số lượng lớn. Đó cũng là lý do thịnh hành nghề bán buôn phân gia súc hàng chục năm qua.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s