Biên giới vẫn căng mình chống dịch

VNE  – Thứ sáu, 19/6/2020, 09:38 (GMT+7)

LAI CHÂU – Đã hơn 60 ngày cả nước không ghi nhận ca bệnh lây lan trong cộng đồng, nhưng trên biên giới, những chiến sĩ biên phòng chưa thể về nhà.

Một chốt chống dịch của Đồn biên phòng Huổi Luông.
Một chốt chống dịch của Đồn biên phòng Huổi Luông. Ảnh: Võ Hải.

Biên phòng Huổi Luông quản lý đoạn biên giới dài hơn 13 km, có chợ vùng biên, nhân dân các bản của Việt Nam và Trung Quốc trao đổi, mua bán hàng hóa nhộn nhịp, quan hệ gần gũi bao năm qua. Tuy nhiên, từ đầu tháng 2 mọi hoạt động qua lại đường mòn, lối mở, chợ biên buộc phải dừng để chống dịch Covid.

Đồn biên phòng Huổi Luông đã thành lập bốn tổ chốt chặn dọc biên giới, hai tổ kiểm soát trên trục đường liên xã và hai tổ tuần tra cơ động kiểm tra hành chính với người và phương tiện vào địa bàn dân cư xã.

Thiếu tá Lê Văn Quyết, Đồn trưởng Biên phòng Huổi Luông cho biết, đoạn biên giới đơn vị quản lý có rất nhiều đường mòn nên đồn phải huy động tối đa quân số thực hiện nhiệm vụ. Cùng với quân số luôn có mặt tại các chốt chặn, các tổ tuần tra cơ động cũng hoạt động liên tục ngày đêm.

Sau 4 tháng, dù dịch trong nước đã khống chế thành công bước đầu nhưng ở nước bạn vẫn có nguy cơ bùng phát trở lại nên việc kiểm soát, ngăn chặn dịch ở biên giới vẫn phải thực hiện nghiêm ngặt.

“Từ khi có dịch đến nay, 100%  anh em trực chiến, nhiều tháng không gặp người thân. Vất vả, thiếu thốn nhưng tất cả anh em đều quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ”, thiếu tá Quyết nói.

Lai Châu có 273 km đường biên giới, với cửa khẩu quốc gia Ma Lù Thàng và nhiều lối mở sang Trung Quốc nên nguy cơ dịch bệnh xâm nhập rất cao.

Biên phòng tỉnh Lai Châu đã thành lập 64 tổ (38 tổ cố định, 26 tổ kiểm soát lưu động) với gần 350 người gồm biên phòng, dân quân để thực hiện nhiệm vụ tuần tra, chốt chặn.

Tại các chốt chặn phòng, chống dịch Covid-19, các chiến sĩ dựng lán, trại, ăn ngủ tại chỗ, túc trực 24/24 giờ trong thời tiết khắc nghiệt, điều kiện sinh hoạt hạn chế.

Chiến sĩ biên phòng nấu ăn trên chốt.

Chiến sĩ biên phòng nấu ăn trên chốt.

Trung tá Lù Văn Chung – Trưởng ban vận động quần chúng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Lai Châu cho hay, khi dịch ở Trung Quốc căng thẳng, nước bạn hạn chế đi lại thì hàng hoá và người qua lại cửa khẩu quốc tế Ma Lù Thàng không nhiều. Nhưng sau khi Trung Quốc khống chế được dịch, nới lỏng kiểm soát, nhiều người Việt Nam đi làm ở nội địa nước bạn bắt đầu tìm cách về nước.

“Một số lao động bất hợp pháp hoặc không muốn cách ly theo quy định nên khi đến khu vực biên giới họ trú ẩn ở các bờ cây, bụi chuối ven sông, suối đợi đêm đến hoặc khi không có lực lượng biên phòng là tìm cách vượt biên”, trung tá Chung kể.

Từ đầu năm đến nay, biên phòng Lai Châu đã phát hiện gần 500 người nhập cảnh trái phép; ngăn chặn hàng trăm người định xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê.

“Nhiều khi anh em vẫn nói đùa, không chỉ biên phòng canh họ mà họ canh lại mình để thừa lúc mình lơ là lẻn về”, trung tá Trung nói.

Biên giới vẫn căng mình chống dịch - 4

Tháng 6/2020, Quỹ Hy vọng thuộc Báo VnExpress đã vận chuyển lên vùng biên Lai Châu 1.000 thùng nước ngọt, 1.000 thùng nước tinh khiết, 10.000 khẩu trang y tế, 100 bộ đồ bảo hộ và hàng chục lít nước rửa tay. Ngoài tấm lòng của độc giả trong cả nước, chương trình có sự tài trợ của các nhãn hàng Diligo Holdings, URC Vietnam, Suntory Pepsico và Lavie.

Võ Hải 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s