Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG ĐỨNG THỨ 3 TRONG NHỮNG VẤN ĐỀ NGƯỜI DÂN VIỆT NAM LO LẮNG NHẤT NĂM 2019

📍Ngày 28/4/2020 Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu Phát triển và Hỗ trợ Cộng đồng và Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam công bố trực tuyến: Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI).
📍Chỉ số PAPI đo lường trải nghiệm và cảm nhận của người dân thường niên, nhằm mục đích so sánh hiệu quả và chất lượng quản trị, điều hành của bộ máy Nhà nước và cung cấp dịch vụ công của chính quyền 63 tỉnh/thành phố, thúc đẩy quản trị hiệu quả và chủ động đáp ứng nhu cầu của người dân.

📍Theo kết quả khảo sát, ô nhiễm môi trường đứng thứ 3 trong những vấn đề người dân quan ngại nhất năm 2019, đứng sau đói nghèo, tăng trưởng kinh tế/GDP.
📍Tất cả các tỉnh/thành phố đều chưa đạt điểm trung bình của chỉ số “Quản trị môi trường” (5 trên 10 điểm).
📍Ô nhiễm môi trường là một vấn đề người dân mong muốn Nhà nước quan tâm giải quyết. Đây tiếp tục là vấn đề nóng theo phản ánh của người dân trong năm 2019, và nguyên nhân dẫn đến mối quan ngại sâu sắc ngày rất có thể do CHẤT LƯỢNG KHÔNG KHÍ và NGUỒN NƯỚC giảm sút, trong khi chính quyền địa phương chậm xử lý phản ánh của người dân.
📍Trong đó, 37% người dân tin rằng chất lượng không khí ngày càng tồi tệ (so với 25% quan ngại về đói nghèo). Người dân các tỉnh Hà Nam, Yên Bái, Lạng Sơn, Hà Nội và Bắc Ninh đánh giá chất lượng không khí ở những địa phương này kém hơn so vưới năm 2018.
📍Chỉ số nội dung ‘Quản trị môi trường’ bắt đầu được đưa vào Chỉ số PAPI từ năm 2018 và tiếp tục được cập nhật, bổ sung nhằm nắm bắt đánh giá của người dân về những vấn đề môi trường tác động trực tiếp tới sức khỏe con người. Các chỉ tiêu đánh giá hiện nay bao gồm tỷ lệ người trả lời cho biết về chất lượng không khí và chất lượng nguồn nước sinh hoạt nơi cư trú. Bên cạnh đó là chỉ tiêu phản ánh phát hiện của người dân về hiện tượng dự án hoặc doanh nghiệp đầu tư vào địa phương của họ có trốn tránh nghĩa vụ bảo vệ môi trường bằng cách ‘chung chi’ với chính quyền địa phương hay không.
Tải báo cáo đầy đủ tại: http://papi.org.vn/bao-cao/

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s