Góp ý và bình luận về quyết định của TTCP cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam 13/2020/QD-TTg

Thủ tướng Chính phủ VN vừa ra Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg ngày 6/4/2020 về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam. Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 22/5/2020. (Xem Toàn văn quyết định)

Quyết định là một dấu hiệu tích cực thể hiện cam kết của Việt Nam để cung cấp những tín hiệu rõ ràng hơn về chính sách cho thị trường điện mặt trời, đặc biệt liên quan đến điện mặt trời áp mái, và công nhận khái niệm mua bán điện từ mái nhà tư nhân.

Tuy nhiên, mốc thời hạn của quyết định cho FIT2 đến cuối năm 2020 chỉ còn 9 tháng, có nghĩa là sẽ vẫn tồn tại đáng kể những điểm chưa rõ ràng, điều này sẽ cản trở các quyết định đầu tư. Sự chưa rõ ràng về mốc thời gian này rất nhiều nguy cơ có thể trở nên càng bất ổn hơn trước những thách thức liên quan đến dịch bệnh COVID. Những quyết định và quy định hướng dẫn sau quyết định này nên làm rõ về lộ trình chắc chắn hơn trong cơ chế cho giá FIT và các cơ chế khuyến khích khác để thúc đẩy các quyết định đầu tư vào điện mặt trời,dể phát triển tiềm năng  lớn của điện mặt trời tại Việt Nam

Về mặt kỹ thuật, giới hạn về công suất lắp đặt của hệ thống điện mặt trời trên mái nhà với 1MW vẫn còn là một trở ngại cho thị trường điện mặt trời áp mái khi tính đến nhu cầu tiêu thụ cao trong công nghiệp và những khách hàng tiêu thụ lớn.

Về mặt pháp lý, quyết định của TT trao cho Ninh Thuận và các nhà đầu tư ở Ninh Thuận một quyền lợi kinh tế, với giá FIT cao hơn, mà các nơi khác không được hưởng, thì có lẽ sẽ vi phạm điều khoản Hiến pháp về quyền bình đẳng* (bao gồm quyền về kinh tế) trước pháp luật của công dân Việt Nam.

Lẽ tất nhiên là vì thực tế có tình trạng bất quân bình về điều kiện kinh tế xã hội giữa các vùng mà nhà nước có quan tâm một cách chính đáng để có những biện pháp hỗ trợ riêng. Tuy nhiên để đạt được mục đích hỗ trợ này, cần có một hệ thống pháp lý giúp giải quyết vấn đề mà không vi phạm Hiến Pháp. Nói cách khác, cần một thủ tục pháp lý hợp lý,  áp dụng bình đẳng cho mọi công dân (hoặc mọi vùng, hoặc tỉnh) một cách bình đẳng, để phân định thế yếu mạnh, cần hỗ trợ hay không cần hỗ trợ của từng địa phương. Và thủ tục pháp lý hợp lý đó nên do Quốc hội thông qua, bằng các tiêu chuẩn kinh tế xã hội hợp lý và minh bạch được thông qua trong một đạo luật, rồi hành pháp (Thủ tướng sẽ có cơ sở theo đạo luật đó của Quốc hội để đưa ra quyết định).

Thiếu thủ tục pháp lý hợp lý này, chính sách và môi trường đầu tư trở nên thiếu bình ổn, vì khó cho các nhà đầu tư tiên đoán được nhà nước sẽ có những chính sách khác biệt nào nữa đối với địa phương nào nữa cùng những lý do nào nữa trong tương lai.

Thực hiện được điều này, cũng có nghĩa là Việt Nam sẽ đưa ra được các chính sách liên quan không chỉ cho năng lượng mặt trời nói riêng mà ngành công nghiệp năng lượng tái tạo nói chung, một sự rõ ràng và lâu dài bền vững, thúc đẩy một môi trường đầu tư minh bạch và thuận lợi, có khả năng cung cấp cho nhu cầu phát triển của Việt Nam khi mở được tiềm năng thực sự của thị trường năng lượng tái tạo

Ghi chú:
* Quyền bình đẳng trước pháp luật là quyền Hiến định và bình đẳng trước pháp luật là nguyên tắc Hiến định. Chính vì vậy, nó không chỉ được thể hiện và cụ thể hóa trong Hiến pháp mà còn được cụ thể hóa trong tất cả các lĩnh vực cụ thể của quan hệ pháp luật như: Điều 5, Điều 14 -16 và  Điều 17 – 23 Bộ luật Dân sự (2005); Điều 5 Bộ luật Tố tụng Hình sự (2004); Điều 1 Luật Quốc tịch (1998); Điều 1 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội (1997); Điều 1 Luật Bầu cử đại biểu HĐND (2003); Chương III, V Luật Hôn nhân và gia đình (2000); Điều 4 Luật Doanh nghiệp (2005).

Tiến sĩ Đào Thu Hằng, chuyên gia năng lượng tái tạo

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s