Vụ Đồng Tâm: Nguy cơ Hiệp định Thương mại Tự do VN – EU sẽ biến thành khói

Đọc bài quan trọng Phân tích pháp lý về đất đai trong vu Đồng Tâm
Bộ Quốc Phòng và Công An có vi phạm Luật Hình Sự
trong vụ Đồng Tâm ngày 9/1/2020?

Chuỗi bài Đồng Tâm >>>

Hiệp định Thương mại Tự do EU – Việt Nam, sau rất nhiều năm thảo luận và thương lượng cực nhọc, đã được ký kết hồi tháng 6/2019, chỉ đang đợi Quốc hội EU chấp thuận và thông qua. Đây là hiệp định cực kì quan trọng cho phát triển kinh tế Việt Nam, vì nó sẽ từ từ xóa hết thuế quan cho 99% hàng hóa Việt Nam xuất khẩu vào mọi quốc gia ở Châu Âu. Đồng thời nó được EU xem là bước thử nghiệm đầu tiên để EU có thể có nhiều hiệp định sau đó với cả khối ASEAN (và VN đang là chủ tịch ASEAN lúc này).Nhưng Hiệp định này đang có nguy cơ bị đốt cháy, vì Quốc hội EU sẽ không chấp thuận và thông qua, chỉ vì một hai chàng lớ ngớ sử dụng quyền lực sai lầm, vi phạm hình luật Việt Nam, đưa quân vào Đồng Tâm tạo ra thảm khốc chết người làm rung động EU và thế giới.

Các bạn đọc vài bài dưới đây để hiểu tầm quan trọng của Hiệp định Thương mại Tự do EU – Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: EVFTA sẽ là cao tốc hiện đại nối Việt Nam – EU

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến Lễ ký EVFTA và IPA

Thủ tướng tiếp đoàn Ủy ban thương mại quốc tế Nghị viện châu Âu

Hiệp định Thương mại Việt Nam – EU sắp ký, lợi ích ‘khổng lồ’

Tác động của Hiệp định EVFTA và IPA đối với nền kinh tế Việt Nam

Việt Nam và EU ký kết Hiệp định Thương mại Tự do

Hiệp định Thương mại tự do EU – VN, những ngành hàng nào sẽ hưởng lợi

Việt Nam – EU chính thức ký kết Hiệp đjnh Thương mại Tự do

EU-Viet Nam free trade agreement – Joint press statement by Commissioner Malmström and Minister Tran Tuan Anh

Vietnam and EU sign ‘milestone’ free trade agreement

E.U. Signs Trade Deal With Vietnam

Trump threatened Hanoi on trade, but Vietnam just teamed up with the EU on a big new deal

Hơn thế nữa, EU ngoài việc là một khối kinh tế rất lớn của thế giới, EU đương nhiên là ảnh hưởng đến tư duy của cả thế giới. Ở Mỹ, TT Trump dù thích Việt Nam, vẫn ra lệnh cho Department of Commerdce và International Trade Agency xem xét VN như là “the worse trade abuser, even worse than China” để đánh thuế nhập khấu “anti-dumping duty” trên hàng VN, như đã có với thủy sản và thép, và sẽ tiếp tục với nhiều món hàng khác. (Một số hàng thép VN đang chịu thuế anti-dumping đến 456%. Kinh khủng!) Nếu EU không ký Hiệp định với VN thì đó là tiếng chuông lớn nói với thế giới là “VN rất tồi.” Và Mỹ và nhiều nước khác đương nhiên là nghe rất rõ.

Vì vụ Đồng Tâm, EU mới đây yêu cầu gặp Bộ Công An để hỏi chuyện. Đương nhiên đây là quan tâm lớn về các hành xử của lính tráng và công an trong vụ Đồng Tâm. Đối với mọi quốc gia tiên tiến trên thế giới, đây là vi phạm hình luật rất lớn. Ở các nước, những tướng lãnh trong vụ, ngày hôm trước chuyển động chết người như thế, ngày hôm sau sẽ tức thì bị còng tay và truy tố hình sự tức thì. Một bên tranh chấp (Bộ Quốc Phòng) không có quyền dùng vũ lực đối với bên kia, mà phải nhờ tòa án giải quyết. Và Bộ Công An không có quyền hỗ trợ ai (BQP) dùng vũ lực phi pháp. Cướp chợ dùng vũ lực tội vẫn nhẹ, quân lực và công an dùng vũ lực phi pháp thì tội nặng hơn cả trăm lần, vì đối với nhân dân và thế giới đó chính là Đất Nước, là Chính Phủ dùng vũ lực (dù trên thực tế chỉ là hai Bộ, nhưng đại đa số người không hiểu được rõ ràng như thế). Các quốc gia trọng pháp tối kị chuyện chính quyền dùng vũ lực với dân, vì “dân là chủ”, tớ không được dùng vũ lực với chủ. Hãy nhớ, Mỹ thua Việt Nam trong chiến tranh, phần chính ở Mỹ là vì dân Mỹ chống chiến tranh và chính phủ Mỹ dùng vũ lực đánh đập dân.

Cho nên, chúng ta cần hiểu tư duy của thế giới. Việt Nam đang cố gắng mở rộng giao thương với cả thế giới để phát triển đất nước, không thể ngất ngư bắt tay đối tác nào trên thế giới, miệng sặc mùi rượu, và “ĐM, how are you today?”

EU muốn nói chuyện với Bộ Công An mà chưa nói gì với Bộ Quốc Phòng vì EU thông minh. Họ biết rằng nếu Bộ Công An không vào cuộc thì ông nội của Bộ Quốc Phòng cũng chẳng dám dùng vũ lực chống dân.

Bây giờ là việc của Bộ Công An và Chính phủ có biết cách ứng xử với EU hay không. Nếu không biết cách thì chúng ta nên chuẩn bị kiss goodbye Hiệp định Thương Mại Tự do VN – EU.

Còn nếu Chính phủ và Bộ Công An quyết định là: “Láu cá! Ông chẳng cần hiệp định với mày!” thì có lẽ chúng ta cũng nên hoan hô ủng hộ Chính phủ và Bộ Công An đã vì tự ái “dân tộc” mà sẵn sàng giữ dân tộc nghèo đói thêm vài thập niên nữa. “Có gì quan trọng! Ta đã nghèo đói cả 4 nghìn năm nay. Nghèo đói thêm vài mươi năm nữa có nghĩa lý gì?”

Nhưng hãy hy vọng là vẫn có nhiều người thông minh trong Bộ Công An và Chính phủ.

Ls. Trần ĐÌnh Hoành, Ts. Luật
Washington DC, USA

1 bình luận về “Vụ Đồng Tâm: Nguy cơ Hiệp định Thương mại Tự do VN – EU sẽ biến thành khói

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s