Đồng Tâm: Đừng để ‘oan oan tương báo’!

Đọc bài quan trọng “Phân tích pháp lý về đất đai trong vu Đồng Tâm
Bộ Quốc Phòng và Công An có vi phạm Luật Hình Sự
trong vụ Đồng Tâm ngày 9/1/2020?

Bộ Quốc Phòng và Công An có vi phạm Luật Hình Sự
trong vụ Đồng Tâm ngày 9/1/2020?

Chuỗi bài Đồng Tâm >>>

Mấy lần ngồi xuống để viết về Đồng Tâm mà không thể. Nghẹn ngào trào lên. Đau xót. Phải để lắng đi một tuần mới lấy lại được chút tĩnh tâm.

làng quê bắc bộ, đồng tâm
Một cảnh ở làng quê Bắc Bộ. (Ảnh: Rafal Cichawa/Shutterstock)

Viết đến đây, nghĩ đến cách chết của 4 người ở thôn Hoành trong đêm mồng 09/01/2020 mà nước mắt trào ra. Lẽ ra họ đã không phải chết. Và càng không phải chết thảm thương như vậy.

Nhiều người đợi chờ sự lý giải phải trái, đúng sai ở Đồng Tâm vào lúc này. Phải trái, đúng sai là để giải quyết tranh chấp. Nhưng tranh chấp đã được giải quyết bằng súng đạn, thì ý nghĩa phải trái đúng sai lúc này tuy quan trọng, vẫn không quan trọng bằng giải quyết hậu quả. Bài viết này không bàn về đúng sai của 59 héc ta đất Đồng Sênh giữa hai bên tranh chấp. Vấn đề này sẽ được đề cập trong một bài viết khác. Về Đồng Tâm, dù có nhiều bài viết nữa cũng không bao quát hết sự việc. Bài viết hôm nay chỉ nói về một phần hậu quả của bi kịch đêm 09/01/2020 ở thôn Hoành.

1. Chia rẽ sự đoàn kết làm giảm sức mạnh của dân tộc

Việc đưa cả ngàn cảnh sát cơ động đến thôn Hoành đêm 09/01/2020 dẫn đến 4 người bị thiệt mạng, đã gây ra sự chia rẽ sâu sắc trong xã hội. Đó là sự chia rẽ giữa nhân dân với chính quyền. Đó là sự chia rẽ giữa nhân dân với nhân dân. Và đó còn là sự chia rẽ trong nội bộ chính quyền. Hãy lướt qua mạng xã hội để thấy sự chia rẽ này rộng lớn đến mức độ nào.

Trong lúc Trung Quốc đang mang tàu đến uy hiếp ở vùng biển Việt Nam thì nội bộ Việt Nam bị chia rẽ. Sức mạnh của Việt Nam bị giảm sút. Tinh lực và đồng lòng của Việt Nam bị phân tán. Tác hại của việc tranh chấp 59 héc ta đất Đồng Sênh thật nguy hiểm.

Phải nhìn nhận cho sáng, rằng sự chia rẽ này còn kéo dài lâu nữa, dẫu trên bề mặt sắp tới đây sẽ lắng xuống. Hơn nữa, sự chia rẽ sẽ còn tiếp tục lan rộng – chừng nào không giải quyết được gốc rễ vấn đề. Những phát đạn không phải là kết thúc.

>> Nhìn lại vụ án tranh chấp đất đai lớn thời Pháp thuộc và một phiên tòa chính nghĩa

2. Vết thương lương tâm

Hãy nhìn vào biểu hiện của cộng đồng mạng để đánh giá cho đúng tình hình. Bi kịch Đồng Tâm là vết thương lòng của nhiều người. Đã có nhiều người khóc khi biết những mất mát ở thôn Hoành đêm 09/01/2020. Họ không trúng đạn mà cũng như bị trúng đạn.

Họ khóc vì thương xót. Họ khóc vì day dứt. Ở bình diện nào đó, trong cái chết của đồng bào ở thôn Hoành đêm 09/01/2020 có lỗi của họ. Những người đã khóc đều cố gắng tìm hiểu lỗi của mình ở đâu.

Vết thương lương tâm ở Đồng Tâm không thể xóa bỏ bằng tuyên truyền. Vết thương lương tâm ở Đồng Tâm phải chữa trị bằng cách khác.

3. Mất niềm tin và sợ bạo lực

Thanh tra không phải là tòa án. Thanh tra là của chính quyền. Khi chính quyền tranh chấp với chính quyền thì có thể dùng thanh tra. Nhưng khi chính quyền tranh chấp với người dân thì phải dùng tòa án. Trong vụ Đồng Tâm không có tòa án. Trong vụ Đồng Tâm, thanh tra của chính quyền giải quyết tranh chấp của chính quyền với người dân. Đó là nguyên nhân dẫn đến sự mất niềm tin vào chính quyền vì sự không công bằng.

Rồi chính quyền dựa vào thanh tra của chính quyền để sử dụng vũ lực. Sau bi kịch Đồng Tâm đêm 09/01/2020, một nỗi sợ hãi nguy cơ bạo lực đang lảng vảng. Khi người dân mất niềm tin vào chính quyền, sợ bạo lực từ chính quyền, thì đó phải là nỗi lo của chính quyền.

4. Hệ lụy quốc tế

Việt Nam đang hòa nhập cùng quốc tế. Trên con đường hòa nhập, Việt Nam phải thay đổi cho phù hợp với chuẩn mực quốc tế. Bởi vậy, các tổ chức quốc tế, Liên minh châu Âu (EU), Hoa Kỳ… trong các hiệp ước song phương và đa phương – đều yêu cầu tuân thủ theo những chuẩn mực mà họ đã đeo đuổi. Khi tham gia một trò chơi, phải tuân thủ theo luật của trò chơi đó.

Nhóm người khởi xướng “Cuộc hành quân Đồng Tâm” đêm 09/01/2020 đã không tiên lượng các hệ lụy quốc tế.

Bắt đầu từ tranh chấp 59 héc ta đất đồng Sênh có phải là đất quốc phòng hay không, cho đến việc chính quyền tuyên bố người dân Đồng Tâm “chống đối người thi hành công vụ” đã là một khoảng cách. Nhưng cho đến “Cuộc hành quân Đồng Tâm” đêm 09/01/2020 thì đó là một trời một vực những bức thành ngăn cách về pháp lý.

“Cuộc hành quân Đồng Tâm” đêm 09/01/2020 không phải là một cuộc cưỡng chế, cũng không phải bảo vệ xây tường rào ở cánh Đồng Sênh.

Tập trung cả ngàn CSCĐ với súng đạn đến thôn Hoành vào ban đêm, đưa đến kết quả là cụ già 84 tuổi Lê Đình Kình bị triệt hạ bằng nhiều phát đạn. Với thước đo của EU, sự vụ Đồng Tâm đêm 09/01/2020 sẽ lọt vào phạm trù khác.

Một điểm khác nữa ở bi kịch Đồng Tâm có thể ảnh hưởng tiêu cực lên vai trò quốc tế của Việt Nam – chính là sự hạn chế thông tin.

Việc không cho phép truyền thông đến Đồng Tâm đưa tin trực tiếp – không biện minh được cho sự minh bạch thông tin. Trong khi livestream là công nghệ truyền hình trực tiếp đơn giản mà ai cũng có thể phát được cho cộng đồng theo dõi, thì đã không được phép bất cứ dưới hình thức nào ở Đồng Tâm. Không cho bất cứ thông tin nào lọt ra ngoài, ngoại trừ thông tin của chính quyền, đã dẫn đến sự chia rẽ trong xã hội về đánh giá vụ việc Đồng Tâm. Chính quyền hành xử đúng luật pháp thì càng phải để tự do thông tin cho toàn dân được rõ. Lúc đó không ai có thể lợi dụng để xuyên tạc.

Có thể giải quyết vụ tranh chấp Đồng Sênh bằng cách khác, không để xảy ra án mạng, không để xảy ra ảnh hưởng uy tín của Việt Nam. Nhưng tiếc thay, thực tế đã xảy ra theo chiều hướng bất lợi.

Đồng Tâm là trường hợp ‘kẻ mạnh làm điều họ có thể làm, kẻ yếu phải chịu đựng những gì họ phải chịu đựng’. Ở Đồng Tâm không có chiến công. Ở Đồng Tâm chỉ có thất bại. Không có gì có thể biện minh cho sự mất mát con người ở Đồng Tâm.

Nếu muốn bắt những người có tội thì không khó. Càng không phải huy động đến cả ngàn cảnh sát. Chỉ “bảo vệ xây tường rào từ xa” mà làm mất đi 4 mạng sống! Trong khi lực lượng đặc nhiệm SEAL của Mỹ đánh chiếm nơi cư trú được trang bị vũ khí bảo vệ nhiều lớp của Bin Laden, Abu Al-Baghdad mà không ai phải hy sinh. Chứng cứ nói lên rất nhiều.

Bị kịch Đồng Tâm sẽ còn được nhắc đến nhiều nữa. Bi kịch Đồng Tâm là một cột mốc đen. Không ai che giấu mãi mãi được sự thật. Sự thật Thủ Thiêm phải đến 20 năm mới tìm ra một phần. Sự thật Đồng Tâm chỉ có thể bạch hóa toàn diện sau vài chục năm nữa. Lịch sử sẽ có đánh giá công bằng về bi kịch Đồng Tâm.

Đề xuất

Đoàn kết dân tộc là vô cùng quan trọng để đối phó với giặc ngoại xâm đang đe dọa toàn vẹn lãnh thổ nước ta. Bởi thế những vụ như Thủ Thiêm, Vườn rau Lộc Hưng, Đồng Tâm – không thể tái diễn. Muốn vậy chính quyền phải có những thay đổi căn bản trong chính sách đất đai, là một trong những nguồn cơn của các xung đột vừa nêu.

1. Mọi sự việc khiếu kiện về đất đai cần được giải quyết qua con đường tòa án. Vai trò của tòa án phải được đặt đúng vị trí.

2. Mọi sự cưỡng chế đất đai phải thông qua quyết định và phương tiện của tòa án. Lực lượng công an vũ trang, quân đội – không tham gia bất cứ dưới hình thức nào vào các tranh chấp dân sự, kinh tế.

3. Nhất thiết phải sửa đổi luật đất đai, trong đó khẳng định quyền sở hữu tư nhân về đất đai.

4. Đối với vụ Đồng Tâm hiện nay, phải thực thi tư tưởng không trả thù. Tư tưởng này được cố Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn thực hiện xuyên suốt trong các vụ tranh chấp đất đai mà ông được phân công phụ trách. Tiếc thay cho đồng bào Đồng Tâm đã không được gặp một người như cố Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn.

‘Oan oan tương báo’ thì đến bao giờ mới có thể đoàn kết được dân tộc! Các bị cáo phải có luật sư bào chữa theo đúng quy định pháp luật. Những lời khai của các bị cáo phải được lấy trong chứng kiến của các luật sư và trong điều kiện bình thường. Thực tế đã chứng minh hàng ngàn phản cung do bị ép cung.

Đất nước đã đổ máu trong nhiều thập niên chiến tranh. Trong thời bình đất nước không thể đổ máu vì xung đột kinh tế nội bộ. Không ai dám chống chính quyền cả, ngoại trừ bị dồn vào tình thế bắt buộc. Còn lật đổ chính quyền – thì như ông Thường trực Ban bí thư Trần Quốc Vượng đã nói hôm 25/12/2019: “Cơ đồ ta xây dựng 75 năm nay sụp đổ hay không cũng do mình thôi, chẳng phải do kẻ thù đâu, chẳng ai xâm lược mình, chẳng ai mang máy bay, đại bác đến xâm lược, lật đổ chúng ta đâu. Ta không làm tốt thì tự ta lật đổ ta”.

Lời thẳng khó nghe. Làm cho kẻ yêu quyền lực bực tức. Chỉ những bậc minh trị mới chịu nghe lời chỉ trích.

P/S: Để tham chiếu xin xem bài “Về với dân, đừng mang súng” đăng trên báo Nông nghiệp Việt Nam ngày 12/2/2012.

Nguyễn Ngọc Chu (TS Kinh tế)

Đăng theo Facebook Nguyen Ngoc Chu dưới sự đồng ý của tác giả. Vui lòng đọc bài gốc tại đây.

4 thoughts on “Đồng Tâm: Đừng để ‘oan oan tương báo’!

 1. Em xin đưa ra một số câu hỏi nảy sinh trong đầu khi đọc một số thông tin về vụ Đồng Tâm.

  Em vẫn luôn thắc mắc:

  – Tại sao chính quyền lại chọn thời điểm trước tết Nguyên Đán tầm 1 tháng để tiến hành xây hàng rào, dẫn tới cuộc xung đột đau thương này? Tại sao không để ra Tết, không chọn một biện pháp khác để giảm thiểu hậu quả và tránh việc thương vong về người? Khi mà biển Đông vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết, trong nước xảy ra xung đột nội bộ như thế này, liệu Việt Nam có đủ lực để làm tốt các nhiệm vụ của mình trong năm 2020?

  – Nếu thực sự chính quyền đúng và có bằng chứng xác thực đó là đất của mình, tại sao phải huy động nhiều lực lượng cảnh sát, công an và an ninh bao vây Đồng Tâm đến vậy và dẫn đến cái chết của 4 người?

  – Nếu chính quyền minh bạch tại sao không để cho cơ quan báo chí, phương tiện truyền thông và mọi người đưa tin công khai và minh bạch? Tại sao lại cắt tất cả internet, wifi, mọi phương tiện kết nối bên ngoài của người dân Đồng Tâm? Tại sao Đồng Tâm lại bị cô lập với bên ngoài?

  – Quê em cũng chỉ cách Đồng Tâm tầm 20,30 km. Em tự hỏi, phải bị áp bức và có nhiều uẩn khúc như thế nào thì cả một làng, một xã phải đứng lên đấu tranh và phản đối chính quyền đến vậy. Em chỉ nghĩ, trong thâm tâm mỗi người dân Việt, họ đều biết, dây vào chính quyền là bị thiệt và rất khó để thắng. Ai cũng muốn có một cuộc sống yên ổn cho gia đình.

  – Và em tự hỏi, nếu bản thân em hay gia đình em là người dân Đồng Tâm, khi xảy ra vụ việc như vậy, giai đoạn đầu tiên em và mọi người xung quanh nên hành động như thế nào? Khi một ngày đẹp trời, chính quyền đến nói với người dân quê em, mảnh đất- họ và gia đình đã sinh sống, trồng trọt trong vòng 30-40 năm qua- là đất của chính quyền, họ thu hồi lại? Mọi người nên làm gì để mong tránh được một vụ Đồng Tâm thương vong về người như hiện nay?

  Liked by 2 people

  1. Very good questions, Thiểu Linh.

   Trước Tết vì nào dịp Tết mọi người bận ăn Tết, chẳng ai nghe được những tiếng kêu cầu cứu từ Đồng Tâm.

   Chính quyền sợ công lý nên không dám dùng tòa án công khai. Bỏ qua tòa án, dùng vũ lực hay hơn.

   Mọi câu hỏi khác của em, tự mỗi câu hỏi đã là câu trả lời.

   A. Hoành

   Liked by 1 person

 2. Em chưa thông suốt nổi.

  Cho dù có là đất quốc phòng, cho dù có vì mục đích quân sự phải xây hàng rào bảo vệ từ xa…
  Nhưng có thật sự quan trọng đến mức chính quyền phải dùng vũ lực, phải đổ máu, bất chấp pháp luật … để giành bằng được.

  Vụ này chắc sẽ ảnh hưởng nặng đến hình ảnh Việt Nam trong mắt thế giới.

  Vụ này có thuần túy là vì tham nhũng hay liệu có âm mưu sâu xa nào gây chia rẽ nội bộ, kìm hãm nước ta phát triển, hay không?

  Số lượt thích

  1. Hi Thành, Đó yếu tố để dân Đồng Tâm, đặc biệt là gia đình người chết, kiện Bộ QUốc Phòng và Công An, đòi bồi thường. Các vị chẳng có quyền giải tỏa nhà ai bằng vũ lực. Phải là tòa án ra lệnh, và cơ quan thi hành án do tòa án chỉ định mới thi hành án được. Nhưng nếu dân chống án, thì chẳng thi hành án được, phải đợi cho khi chống án xong.

   Mọi người liên quan trong vụ, dân Đồng Tam, Bộ Quốc Phòng, Công an… chẳng ai muốn dung tòa án, vì chẳng ai tin vào tòa án. Đặc biệt là dân – sợ ông tổng bênh ông nghè. Ra tòa còn chết nhanh hơn.

   A. Hoành

   Liked by 1 person

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s