Chống nạn buôn người: Ngân hàng và các dịch vụ chuyển tiền có thể làm gì?

English: I work at a bank or money wire service: What can I do to combat human trafficking?

* Bài viết dưới đây là kinh nghiệm phát hiện và chống buôn người của các ngân hàng tại Mỹ

“Tôi làm việc tại một ngân hàng và tôi đã nghe rất nhiều về buôn người trực tuyến và qua các phim ảnh và truyền hình. Tôi có thể làm gì để nhận dạng và đối phó với nạn buôn người? Những kẻ buôn người và nạn nhân thậm chí có dùng các dịch vụ ngân hàng và dịch vụ chuyển tiền như nơi tôi làm?”

Buôn người là một loại kinh doanh và Tổ chức Lao động Quốc tế ước tính rằng buôn người là một ngành công nghiệp toàn cầu trị giá 150 tỷ đô la. Một lượng tiền đáng kể này sẽ đi qua các tổ chức tài chính hợp pháp, như các chi nhánh ngân hàng bán lẻ. Trong một số trường hợp, những kẻ buôn người và nạn nhân buôn người có thể sử dụng các dịch vụ chuyển tiền, tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng. Các biểu đồ dưới đây cho thấy mức độ thường xuyên nạn nhân của buôn người có liên hệ với các tổ chức tài chính khác nhau trong tình trạng buôn bán của họ.

Khi khách hàng được theo dõi bởi một người hộ tống hoặc người “giám hộ”

Bạn có biết một khách hàng đang được hộ tống và theo dõi lúc (giao dịch) ở ngân hàng có thể là một báo hiệu đỏ? Nếu tài liệu của một cá nhân như tiền lương, hộ chiếu hoặc giấy phép lái xe của họ đang bị giữ bởi người “hộ tống” này, hoặc người hộ tống này khăng khăng đòi làm phiên dịch cho người đến giao dịch, thì cả hai trường hợp đều có thể cho thấy khả năng là một vụ buôn người.

Đường dây nóng buôn bán người quốc gia đặt tại Washington cũng đã nói chuyện với hàng ngàn nạn nhân tiềm năng và nhiều người đã nói với chúng tôi rằng đám buôn người (đôi khi là chủ của họ) khăng khăng phải được kê ra là người giám hộ hoặc người dung được ủy quyền của tài khoản ngân hàng của nạn nhân, chỉ để kiểm soát quyền truy cập vào tiền của họ. Những nạn nhân sống sót tham gia vào các nhóm của tổ chức chống buôn người – Polaris đã mô tả cách họ sử dụng các chi nhánh ngân hàng và các dấu hiệu đỏ mà các giao dịch viên ngân hàng có thể phát hiện:

“Một trong những lần trải qua quá trình bị buôn làm lao động, tôi thường được đưa cho phiếu lĩnh tiền, nhưng chúng nói rằng tôi được nhận một tấm séc chỉ cho mục đích thuế. Sau khi nhận được tấm séc và rút tiền mặt tại ngân hàng với những kẻ buôn người bên cạnh tôi, tôi phải trả lại cho chúng bằng tiền mặt.”

“Hắn không bao giờ được liên kết [với] hoặc liên quan đến [các tài khoản ngân hàng]. Hắn chỉ ngồi ở ngân hàng với tôi, [và] đảm bảo rằng tôi không nói với ai bất cứ điều gì.”

Tôi làm việc tại một quầy thanh toán tiền mặt và quầy chuyển tiền. Tôi có thể tìm gì để chống nạn buôn người?

Nhiều nạn nhân của nạn buôn người, đặc biệt là lao động nhập cư ở các vùng nông thôn, không có liên lạc thường xuyên với bất kỳ ai ở Hoa Kỳ ngoài những kẻ buôn người tại nơi làm việc của họ. Đôi khi, liên hệ bên ngoài duy nhất họ có thể có là khi đến quầy thanh toán tiền mặt, chi nhánh ngân hàng hoặc dịch vụ chuyển tiền.

Ví dụ, Đường dây nóng Quốc gia thường xuyên nghe được rằng các công nhân nông dân di cư bị bán được chủ nhân của họ vận chuyển hàng tuần đến một nhà bán lẻ địa phương để trả tiền mặt và hy vọng gửi tiền về nhà thông qua chuyển tiền. Trong một số trường hợp, những chuyển khoản này có thể là để trả một khoản nợ cho một tay tuyển lao động ở nước của họ. Hoặc đôi khi, nạn nhân rút tiền mặt từ tiền lương của họ chỉ để chuyển tiền trở lại tài khoản của chủ để trả hết nợ ngày càng tăng. Những người làm việc tại các địa điểm chuyển tiền có thể nhận thấy nhiều cá nhân đến để chuyển số tiền gần giống nhau cho cùng một người hoặc doanh nghiệp trên cơ sở thường xuyên. Đây có thể là một dấu hiệu mạnh của ràng buộc nợ.

Một điều mà các ngân hàng và dịch vụ chuyển tiền có thể làm là đảm bảo số điện Đường dây nóng buôn bán người quốc gia được đăng hoặc sẵn có ở chỗ cho các khách hàng có nguy cơ là nạn nhân. Số điện thoại này có thể được cung cấp trên biên lai, trong các cổng thông tin di động / trực tuyến, hoặc các tài liệu quảng cáo hoặc thẻ riêng biệt.

Vậy nhưng tôi nên làm gì nếu tôi phát hiện có điều gì đáng ngờ?

Nếu bạn từng thấy những dấu hiệu này hoặc các dấu hiệu khác có thể liên quan đến buôn người, hãy đảm bảo ghi lại những gì bạn đã quan sát và báo cho người giám sát để xác định xem ngân hàng của bạn có cách thức khi báo cáo lạm dụng tiềm năng hay không. Nếu bạn không chắc chắn, bạn luôn có thể liên hệ với Đường dây nóng buôn bán người quốc gia của Hoa Kỳ theo số 1-888-373-7888.(Đường dây nóng của Việt Nam là 111)

Các nguồn khác về những dấu hiệu đỏ có thể liên quan đến buôn người tại ngân hàng

·       FinCEN: Hướng dẫn về việc nhận biết hoạt động có thể liên quan đến buôn người dấu hiệu đỏ về tài chính

·       Bộ công cụ liên minh ngân hàng Hoa Kỳ

·       Tài nguyên ACAM

Tổ chức tài chính của tôi có thể làm gì nữa?

Nơi ở an toàn, công việc, xe cộ và thậm chí điện thoại có thể yêu cầu một người có thu nhập tốt. Nhiều nạn nhân sống sót thoát khỏi tình trạng buôn người đều không có những thứ này và ọ có thể cực kỳ khó khăn cho họ để lấy lại tín dụng và tiếp cận vào các nguồn tài chính như tài khoản ngân hàng mà kẻ buôn người đã lấy của họ. Một số nạn nhân sống sót đã nói về việc cách những kẻ buôn người cố tình phá hủy tín dụng của họ vẫn còn ảnh hưởng đến cuộc sống của họ nhiều năm sau đó:

“Tôi thậm chí không thể nhận được một [thẻ tín dụng trả trước]! Tôi không thể nhận được bất cứ điều gì. Tôi bị cấm! Năm ngoái tôi đã đi thử và nhận [thẻ trả trước] và tôi đã đặt $ 300 vào đó. [Công ty thẻ tín dụng] đã lấy tiền, nhưng sau đó họ như thế này, Oh, có vấn đề với thẻ rồi. Vì vậy, khi tôi gọi cho [công ty] thẻ, họ nói, về cơ bản bạn là người 86 bị từ chối dịch vụ vì có quảng cáo trên trên Backpage.com, (Backpage.com  là một trang web quảng cáo buôn bán tình dục lớn nhất nước Mỹ từ năm 2004 và bị đóng cửa năm 2018) . Thật đáng hổ thẹn!”

“Tất cả mọi thứ được đặt theo tên của tôi với [kẻ buôn người] với tư cách là người đồng ký tên, vì [kẻ buôn người của tôi] đã sử dụng tên giả, khi tôi trốn thoát, mọi thứ lại đổ lỗi cho tôi.”

Các ngân hàng có khả năng xem xét lại một số chính sách có thể vô tình khiến nạn nhân sống sót không truy cập vào tài khoản ngân hàng. Một số ví dụ:

Tạo các chương trình ngoại lệ đủ điều kiện tài khoản cho những nạn nhân sống sót cung cấp tài liệu về tình trạng của họ từ nhà cung cấp dịch vụ hoặc cơ quan thực thi pháp luật.

Cung cấp các tài khoản “cơ hội thứ hai” với phí từ rất thấp hoặc không mất phí cho những người sống sót.

Chấp nhận các địa chỉ được cung cấp thông qua Chương trình bảo mật địa chỉ chính thức của bang (ACP). FinCEN đã tuyên bố những địa chỉ này là một sự thay thế hợp lệ thỏa mãn Yêu cầu của chương trình thông tin khách hàng (CIP).

Thiết lập quan hệ đối tác với các nhà cung cấp dịch vụ chống buôn người địa phương, bao gồm cung cấp tín dụng và các khoản vay vi mô hoặc các chương trình hỗ trợ tài chính khác và tình nguyện cung cấp miễn phí các tư vấn tài chính hoặc khóa học về kiến ​​thức tài chính cho những nạn nhân sống sót và người chống nạn buôn người

Các nhà cung cấp dịch vụ chống buôn người địa phương đôi khi có thể cung cấp chương trình đào tạo cơ bản chống buôn người cho các nhân viên ngân hàng!

Tìm kiếm Danh mục trong trang chống buôn người quốc gia hoặc gọi Đường dây nóng quốc gia để tìm nhà cung cấp dịch vụ chống buôn người địa phương xung quanh bạn.

Nếu bạn là một chuyên gia chống rửa tiền hoặc chuyên gia ngân hàng và muốn tìm hiểu thêm về cách làm việc với tổ chức Polaris, vui lòng liên hệ với Corporateengepage@polarisproject.org và tìm hiểu thêm về giao điểm giữa buôn người và ngành tài chính.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s