Người dân Bảy Núi đi ‘mót’ nước trong mùa nắng nóng (3 bài)

    • Người dân Bảy Núi đi ‘mót’ nước trong mùa nắng nóng
    • Bảy Núi đang đối mặt với khô hạn và cháy rừng
    • Bảy Núi mùa… khát nước

***

Người dân Bảy Núi đi ‘mót’ nước trong mùa nắng nóng

NN – 29/04/2019, 16:19 (GMT+7) Tại vùng Bảy Núi thuộc hai huyện Tri Tôn và Tịnh Biên (An Giang) đang bước vào cao điểm nắng nóng, nhiệt độ có lúc lên 37-38 độ C, mỗi ngày có hàng trăm người đi “mót” từng dọt nước ở các giếng đem về phục vụ cho gia đình hay đi bán lại cho các hộ khác.

Nơi đây đang bước vào cao điểm nắng nóng, đồng ruộng khô cháy, núi rừng vàng úa, đất nứt nẻ, các giếng nước khô trơ đáy.

Để có nguồn nước phục vụ cho sinh hoạt gia đình, cho nên nhiều người dân, đặc biệt là người Kh’mer nơi đây phải đi “mót” từng dọt nước ở các giếng đem về phục vụ cho gia đình hay đi bán lại từng can nước cho các hộ khác.

Dưới đây một số hình ảnh PV Báo NNVN vừa ghi nhận cảnh người dân vùn g Bảy Núi đi lấy nước từ các giếng nước nằm giữa đồng ruộng.

Dùng xe máy chở từng can nước
Nhiều người dân ở vùng Bảy Núi phải đi hàng cây số ra các giếng nhỏ nằm trơ trọi giữa cánh đồng khô để lấy nước về phục vụ sinh hoạt
 Để lấy được nước về sử dụng, người dân phải xếp hàng đợi hàng giờ đồng hồ mới đến lượt để lấy nước
Hiện tại, trời nắng lên 36-38 độ C, chạy dọc theo các tuyến đường về các xã ở vùng Bảy Núi có rất nhiều giếng nước công cộng nhưng đa phần các giếng khô trơ đáy
Nông dân phải múc từng ca nước…
… giữa cái nắng chói chang
Chị Néang Đúc ở ngụ ấp Phước Lộc, xã Ô Lâm, huyện Tri Tôn cho biết, trời bắt đầu nóng và đồng ruộng khô hạn, ngày nào tôi cũng ra các giếng tự đào của người dân nằm giữa đồng ruộng, có độ sâu khoảng 1,5m, chỉ đủ chỗ cho một người ngồi đợi nước rịn ra từng dọt rồi múc từng ca đổ vào can mang về sử dụng cho gia đình
Nước quý như vàng
 Ngoài việc lấy nước về phục vụ cho gia đình, Chị Néang Đúc còn tranh thủ canh ở các giếng nước để lấy từng can nước đem đi bán lại cho những gia đình trong phum sóc cũng kiếm được từ 70.000 – 80.000 đồng/ngày
Để lấy đầy một can nước 20 lít phải mất khoảng 30 – 45 phút
Giá bán 1 can 20 lít nước từ  10.000 -15.000 đồng tùy vào đường xa gần
Còn xe thùn loại lớn có thể chở nước từ 105- 200 lít nước, bán giá 30.000 đồng/chuyến
huy động mọi ‘nguồn lực’ để vận chuyển nước
Buổi sáng không đi học, em Chau Đa Rách (học lớp 7) tranh thủ phụ giúp mẹ đi lấy nước về sử dụng và bán lại cho bà con trong phum sóc. Lợi thế thể hình nhỏ giúp em dễ dàng chen xuống giếng để múc từng ca nước cho vào xô mang lên trên
Còn chị Néang Sa (ngụ ấp Phước Lộc, xã Ô Lâm, mẹ của Chau Đa Rách) cho biết: nhờ cái giếng nhỏ này bà con có nước uống, riêng gia đình chị có thêm thu nhập vào mùa khô
Những người đến lấy nước cứ theo thứ tự, ai đến trước thì lấy trước

 

Thường một người lấy đầy khoảng 2-3 can thì sẽ đưa lên xe chở về nhà

LÊ HOÀNG VŨ

 

***

Bảy Núi đang đối mặt với khô hạn và cháy rừng

NN – 23/04/2019, 11:10 (GMT+7)Vùng Bảy núi thuộc hai huyện Tri Tôn và Tịnh Biên (An Giang) đang đối diện với cơn khát dữ dội từ sau tết đến nay.

Vì vậy rừng núi nóng hầm hập nhiệt độ lên 36-37 độ C, đất nứt nẻ, khiến một số cây hoa màu và lúa phải chết khô còn các con kênh rạch và giếng nước đào đang trơ đáy không đủ để phục vụ cho sản xuất nông nghiệp huống chi phục vụ nước sinh hoạt cho từng hộ gia đình.

Người dân nơi đây hàng ngày phải sống trong tình cảnh đi chắt mót từng can nước ở các giếng công cộng hoặc phải mua nước với giá đắt đỏ đem về để phục vụ cho gia đình.

Nhiều tháng qua nhiều cánh đồng ở vùng Bảy Núi bị khố cằn, đất nứt nẻ
Khô hạn đến nỗi cỏ và gốc rạ không còn thức ăn để cho bò
Nhiều ruộng lúa, hoa màu thiếu nước tưới trở nên khô khốc
Ông Trần Văn Tét ở xã An Cư, huyện Tịnh Biên trồng 2 công bí rợ và 1 công đậu xanh do nắng nóng kéo dài, thiếu nước tưới nên bí rợ và đậu xanh vụ này chết khô không thể thu hoạch được
 Các kênh dẫn nước vào nội đồng ở vùng Bảy Núi hiện nay đã khô trơ đáy
Thậm chí hiện nay các hệ thống thủy lợi, kênh mương dẫn nước của địa phương nhằm phục vụ sản xuất nông nghiệp vùng cao trong vụ Hè Thu giờ đã cạn nước
Người dân vùng Bảy Núi đang đối mặt với khô hạn nhiều tháng qua, do thiếu nước không thể sản xuất nông nghiệp được
Các vạt rừng ở Bảy Núi đang úa lá, cây chết. Ngành chức năng đã báo động cháy rừng đang ở cấp cực kỳ nguy hiểm
Người dân ở vùng Bảy Núi đi lấy từng can nước nước về phục vụ cho gia đình hay bán lại cho người khác

LÊ HOÀNG VŨ

***Bảy Núi mùa… khát nước

NLD

19/04/2007 00:36

Nằm cách biệt với rạch Long Xuyên cũng như hệ thống sông Mê Kông, hằng năm hai huyện miền núi Tri Tôn và Tịnh Biên của tỉnh An Giang phải hứng chịu những cơn khô hạn khủng khiếp. Những ngày giữa tháng 4 nắng như đổ lửa, nhiệt độ luôn ở mức 360C – 380C. Cư dân vùng Bảy Núi đang “gồng” mình chịu trận với cơn khô hạn.

Hoa màu thành…thức ăn cho bò

Con đường lộ lởm chởm men theo những triền núi đến huyện Tri Tôn băng qua những cánh đồng đỏ ối trơ rạ đã gặt xong, thỉnh thoảng xen kẽ những thửa ruộng lúa chết khô khốc. Ông Lương Văn Tám, một nông dân ở ấp Tà Dung (xã Lương Phi, Tri Tôn), đứng giữa đám ruộng bần thần: “Lúa mới trổ bông thì gặp nắng hạn chết khô, hơn một tháng nay không có lấy một giọt mưa”. Ông Tám cho biết cả ấp hơn trăm hộ đều bỏ hoang ruộng đồng vì không có nước, trồng cây gì cũng chết.

Tại ấp Sà Lôn cũng có hàng chục héc ta rau màu bỏ phế vì thiếu nước, dưa leo và đậu xanh sắp thu hoạch chỉ còn trơ những cành trụi lá. Anh Dương Văn Bé, một nông dân trong ấp, kể: Nhà anh trồng 3 công dưa leo sắp thu hoạch thì gặp nắng hạn, cây rụng lá chết dần, anh phải thu hoạch dưa non. “Trái dưa non cũng teo tóp, khô queo không ăn được, phải mang cho bò ăn, xót lắm”- anh Bé than thở. Anh Bé cho biết hàng chục hộ dân trong ấp mất trắng hoa màu vì hạn hán. Hoa màu sắp thu hoạch nay chỉ còn làm thức ăn… cho bò.

Anh Võ Văn Vô, kỹ thuật viên nông nghiệp xã Lương Phi, cho biết trên địa bàn xã hiện có hơn 30 ha đất ruộng chưa có hệ thống thủy lợi. Tất cả diện tích này phụ thuộc vào nước trời nhưng mấy tháng nay chẳng thấy mưa. Đã tới vụ hè nhưng các hộ dân không thể gieo hạt vì hạn hán kéo dài, khả năng bỏ vụ là rất lớn. Không riêng gì huyện Tri Tôn, huyện Tịnh Biên cũng có nhiều tuyến kênh cạn nước, không thể cung cấp cho hệ thống thủy lợi nội đồng.

Nước sinh hoạt tăng giá vùn vụt

Bà con nông dân hai huyện Tri Tôn và Tịnh Biên cho biết, nắng năm nay gay gắt quá nên nhiều giếng đào đã cạn, phải đi vài cây số mới tìm được giếng còn nước gánh về dùng. Mỗi ngày có hàng trăm người lặn lội đi lấy nước từ sáng sớm đến tối mịt mới về. Hộ nào không thể đi lấy nước thì phải thuê người đi lấy với giá 2.000 đồng/20 lít. Bà Đặng Thị Hưởng, 76 tuổi, ở ấp Sóc Tức, xã Lê Trì (Tri Tôn) than thở: “Tháng trước mấy giếng nước gần còn nước, bây giờ khô mất rồi, phải đi xa hơn tìm nước. Già yếu không đi được nên phải thuê, khổ quá”.

Cơn khát len lỏi vào cả thị trấn Tri Tôn, người dân phải bỏ tiền mua từng can nước. Đầu đường lên ngọn núi Tô là một giếng nước tập kết hàng chục xe kéo chứa đầy can nhựa. Vài chục người chọn bán nước làm nghề sinh nhai. Họ lấy nước bán cho dân sống ở những nơi chưa có nước máy trong thị trấn. Anh Hùng, một người bán nước có thâm niên, cho biết: “Tháng trước làm nghề này khá lắm, dân thị trấn khát nước nhiều, không kịp bán. Bây giờ có nhiều người cạnh tranh hơn nhưng mỗi ngày cũng kiếm được 30.000-40.000 đồng”.

Hiện nay, tất cả các cư dân vùng Bảy Núi đang thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Hơn 500 hộ dân khu vực núi Cấm, núi Dài và hàng ngàn hộ dân ở các xã Núi Tô, An Tức, Ô Lâm, thị trấn Tri Tôn (huyện Tri Tôn), An Hảo (Tịnh Biên) phải thường xuyên mua nước. Giá nước ngọt liên tục tăng và hiện đã ở mức 70.000 đồng/m3, vượt quá khả năng của nhiều hộ dân. Trong khi đó, theo dự báo của Chi cục Khí tượng Thủy văn An Giang, mùa khô năm nay sẽ khắc nghiệt và kéo dài hơn mọi năm.

Tiến Công

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s