Palme’s Smile và dự án biến buôn Kiều thành làng du lịch

Hoàng Thiên Nga

“Nếu cùng mơ, ta hãy mơ một giấc mơ đủ lớn…”! Ý tưởng này đã kết nối 4 người bạn tâm đắc cùng bắt tay vào thực hiện mục tiêu giúp đỡ một buôn nghèo vùng sâu trở thành điểm đến đầy niềm vui, tươi đẹp và no ấm.

Buôn Kiều trong nắng

Happy Village của tương lai

Cụm dân cư phía Tây Buôn Kiều gồm 30 hộ giữa muôn bề đồi núi, thuộc xã Yang Mao, huyện Krông Bông, cách thành phố Buôn Ma Thuột trung tâm tỉnh Đắk Lắk khoảng 100 km.

Cả 2 cuộc kháng chiến, Krông Bông đều thuộc vùng căn cứ cách mạng. Từ sau năm 1975 tới nay, buôn Kiều cùng xã Yang Mao đã được nhiều đoàn đến thăm, tặng quà, trao nhà tình nghĩa, thực hiện các chương trình từ thiện. Tuy nhiên, cho tới bây giờ, đồng bào buôn Kiều vẫn sống khó khăn chật vật giữa hoang sơ. Theo thống kê mới nhất mà cán bộ huyện vừa cung cấp cho báo Tiền Phong, toàn xã Yang Mao có 1440 hộ, thì trong đó tới 528 hộ nghèo. Tỉ lệ đồng bào dân tộc thiểu số có sổ hộ nghèo ở Yang Mao lên tới 92,42%.  

Là một trong những đoàn từ thiện đó, nhóm 4 người bạn Tùng-Hậu-Huy-Tâm đã trăn trở khi quay lại, nhận ra cách mình đã cho đi trước đây chỉ như muối bỏ bể. Họ ngẫm nghĩ giải pháp để tặng được cho buôn Kiều một “chiếc cần câu”, cùng xây dựng một dự án cộng đồng thay đổi ngôi làng từ tư duy đến cách thức hoạt động. Thế là Palme’s Smile- tên nhóm bạn cùng chí hướng ra đời, quyết tâm biến buôn Kiều thành Happy Village – “Ngôi làng đầy ắp tiếng cười”, bắt đầu từ việc giúp lớp trẻ buôn Kiều trau dồi kiến thức làm nông nghiệp hiệu quả và bền vững.

Đầu năm 2019, Palme’s Smile quyên góp được một số bồn nước, cuộn dây, vật dụng, tổ chức chuyến hành quân, cắm trại tại buôn Kiều để thực hiện phần việc đầu tiên cho Happy Village, là đưa nguồn nước sạch từ thượng nguồn suối Ea Krông từ độ cao hàng trăm mét, qua đường ống nước dài hơn 2 km dẫn về làng. Các hạng mục tiếp theo mà Palme’s Smile sẽ triển khai tại đây trong khoảng thời gian từ 3-5 năm tới là: 1- Trồng cây, tạo vùng nguyên liệu; 2- Thành lập đội “chiến binh xanh” địa phương; 3, Phát triển du lịch thiện nguyện …

Nhóm kéo ống lên thượng nguồn đưa nước sạch về buôn
Đường kéo ống nước đã có thành viên bị té dập mông
Đưa nước về làng
Vác đá cuội và cát từ suối lên để đổ vào bồn lọc nước

Mơ ước trong tầm tay         

Anh Trần Quốc Tùng trưởng nhóm Palme’s Smile (đồng chủ nhân thương hiệu cà phê sạch AZZAN nổi tiếng đã có hàng xuất khẩu đến một số nước) cho biết: từ phát hiện tại buôn Kiều có vài cây ca cao già cỗi không rõ ai trồng từ khi nào, nhưng hương vị quả chín vẫn rất OK, nhóm đã quyết định sẽ huy động tặng đồng bào khoảng 2 vạn cây ca cao. Để bảo đảm hiệu quả, nhóm sẽ tập huấn cho thanh niên trong làng biết cách chăm cây, hỗ trợ phân bón. Hai năm sau cây ra quả nhóm sẽ bày cách thu hoạch, sơ chế, lên men hạt ca cao, hướng dẫn để người buôn Kiều có thể tự sản xuất được những thanh socola ngọt ngào.

Công ty Azzan sẵn sàng thu mua toàn bộ hạt ca cao sau khi lên men, hoặc socola của buôn Kiều với giá cao hơn thị trường, bán trên toàn bộ hệ thống các cửa hàng Azzan trong và ngoài nước. Tuy nhiên, dự án không ràng buộc buôn Kiều phải bán ca cao cho ai, vì mục tiêu nhóm Palme’s Smile chỉ nhằm giúp đồng bào buôn Kiều có cuộc sống hạnh phúc hơn. Tự nhận là “Nông dân Núi”, anh Tùng hào hứng chia sẻ trên facebook: “Bạn có dám nghĩ một ngôi làng mái nhà còn dột, vách còn tạt mưa trong tương lai 4-6 năm sau sẽ sản xuất và bán ra thị trường socola chất lượng cao cho du khách không? Chúng tôi là những người đã tạo ra được các sản phẩm chocolate chất lượng cao ở châu Á, chúng tôi có niềm tin là họ sẽ làm được, và sẽ có một câu chuyện hay về nguồn gốc và sự phát triển chocolate địa phương…”

Trong 2 ngày cuối tuần mới đây, Palme’s Smile tiếp tục trở lại buôn Kiều với mấy chiếc ô tô chở đầy hàng quyên góp được. Dựng lều cắm trại trên bãi cỏ ven làng, tối 23/3, tại nhà cộng đồng buôn, nhóm Palme’s Smile đã giải thích cho đồng bào hiểu những lợi ích từ việc chuyển đổi mô hình kinh tế, từ cách làm nông nghiệp thô sơ sang làm “nông nghiệp du lịch”. Trước tiên, là thu nhập mỗi hộ dân buôn Kiều có thể tăng gấp hàng chục lần, buôn làng sẽ thêm đẹp đẽ tươi vui, con em được tạo điều kiện học hành, giao lưu mở rộng tầm mắt…

Nhóm Palme’s Smile cắm trại ở buôn Kiều khi hành quân về triển khai dự án

Hôm sau, Chủ nhật 24/3, Palme’s Smile cùng nhóm bạn đồng hành đã hào hứng bắt tay vào hàng loạt phần việc: Trồng trụ, bắt bóng đèn, kéo dây điện hơn 400m thắp sáng đường buôn; Tặng các hộ 700 cây ăn trái trồng trong vườn và 30 cây hoa móng bò trồng dọc đường vào làng: Tặng gà giống và trứng gà cho từng hộ ; Tặng 5 xe đạp cho các trò nghèo phải đi bộ đến trường xa; Tổ chức bác sĩ tình nguyện khám bệnh, phát thuốc miễn phí; Khởi công, xây móng nhà vệ sinh công cộng và thư viện cộng đồng; Bàn giao công trình nước sạch về buôn; Khảo sát chọn vùng đất trồng cây ca cao. Nguồn lực để thực hiện tất cả những phần việc này được gom từ nhiều mối: Tiền lì xì tết của 2 bé nhà anh “Nông dân Núi”, tiền đấu giá tranh vào chung kết triển lãm của họa sĩ Hồ Hậu, tiền và hàng huy động được từ bạn bè cả nhóm, từ quyên góp của designer  Kim Huy và kế toán Thanh Tâm- em út nhóm sinh năm 1990.

Tặng mỗi hộ 2 cặp gà giống và trứng gà
Phát áo ấm cho trẻ trước mùa đông

Vì sao chọn buôn Kiều? Tôi hỏi. Họa sĩ Hồ Hậu kể ngay từ lần đầu tiên đặt chân tới đây, cả nhóm đã mê mẩn phong cảnh tuyệt đẹp, đồi núi chập chùng hoang sơ. Suối thì trong vắt, nước uống ngay được. Con người thì mộc mạc mà hiền hậu, dễ thương. “Hơn nữa, cụm dân cư buôn Kiều ở phía Tây này có đúng 30 hộ, vừa sức bọn em. Cả nhóm đều tin tương lai buôn Kiều sẽ trở thành điểm đến vô cùng hấp dẫn, thu hút vô số bạn trẻ yêu thích cảm giác sống giữa thiên nhiên và selfie với bình nguyên nắng gió tươi đẹp dưới chân núi Chư Yang Sin”.

Vẽ trên đá cuội, sản phẩm của trẻ em buôn Kiều dưới sự hướng dẫn của họa sĩ Hồ Hậu

 

“Palme’s Smile là một câu chuyện dài gian nan và không ít những khó khăn. Chúng tôi tin, với trái tim luôn nóng và mong muốn san sẻ cùng những mảnh đời còn khó khăn trong xã hội, chúng tôi sẽ làm được. Để biến giấc mơ thành sự thật, chúng tôi mời gọi sự cộng tác từ chuyên gia các lĩnh vực về đây truyền dạy thêm nhiều mô hình và kiến thức cho bà con, cũng cần lắm các nhóm thiện nguyện chung tay hỗ trợ. Chúng tôi muốn sau vài năm, ngôi làng thay da đổi thịt, phát triển hơn, xanh hơn, sạch hơn, đẹp hơn, văn minh hơn, nhưng vẫn giữ được bản sắc đặc trưng riêng vốn có. Hy vọng đây là ngôi làng mẫu, khi thành công sẽ phát triển thêm nhiều ngôi làng khác nữa. Và chúng tôi rất sẵn lòng hỗ trợ những nhóm thiện nguyện khác muốn làm mô hình giống chúng tôi”- Tuyên ngôn của nhóm Palme’s Smile

 

“Là cán bộ Đoàn chuyên trách, tôi đã thấy có quá nhiều chương trình từ thiện không có ý nghĩa gì lắm với việc nâng cao mức sống cho đồng bào, nên khi gặp được dự án của nhóm Palme’s Smile, tôi đã toàn tâm toàn ý hỗ trợ các bạn ấy thực hiện mục tiêu đầy tính sáng tạo và khả thi này. Huyện Đoàn Krông Bông và lãnh đạo địa phương rất ủng hộ để dự án thuận lợi triển khai. Hy vọng cần câu này sẽ giúp đồng bào bắt được nhiều cá, giúp đồng bào tự làm giàu trên quê hương.”- Anh Bùi Tấn Lợi, cán bộ huyện đoàn Krông Bông chia sẻ.

H.T.N.

1 bình luận về “Palme’s Smile và dự án biến buôn Kiều thành làng du lịch

  1. Em có thể chung tay với nhóm được không ạ, em muốn liên hệ nhóm có thể chia sẻ thông tin liên lạc của nhóm thanks ạ

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s