Hàng gỏi cuốn, bì cuốn ngon nổi tiếng, chỉ bán qua ô cửa sổ

Xem toàn bộ Gallery

Đã có mặt hơn chục năm ở một quãng vỉa hè đường Lê Văn Sỹ (quận 3), một hàng gỏi cuốn, bì cuốn được dân ăn vặt ở Sài Gòn đánh giá là rất hấp dẫn, ngon miệng.

Gọi là “hàng gỏi cuốn” nhưng thật ra đây chỉ là một cái gánh nhỏ với lỉnh kỉnh đủ thứ “đồ nghề” dành cho món cuốn. Trong tủ kính bày hàng, hàng trăm cuốn gỏi hay cuốn bì được làm sẵn dành cho khách mua đem đi cùng các loại nước chấm thích hợp cho từng loại cuốn… Rồi hai cái bàn nhỏ, chỉ cùng lúc đủ chỗ ngồi khoảng 5 – 10 người. Đó cũng là lý do khiến đa số khách chỉ ghé mua đem về.

Hàng quà vặt này có 3 loại cuốn là bì cuốn (chấm với nước mắm ngọt), gỏi cuốn tôm thịt (chấm tương đen) và gỏi cuốn tai heo (chấm mắm nêm). Có người nói thích ăn bì cuốn vì ngại ăn bún, hoặc có người chỉ thích ăn gỏi cuốn tai heo vì nhân tai heo luộc giòn giòn, ăn rất thích, lại có người chỉ thích ăn gỏi cuốn đơn giản và đúng bài bản là tôm với thịt thôi.

Rốt cuộc các khách ăn cho rằng mỗi loại cuốn có hương vị khác nhau nên thật khó có thể đánh giá hơn, kém về độ ngon của mỗi loại. Chỉ biết loại cuốn nào cũng đều được bán ra nhiều và đắt hàng như nhau.

Cả 3 loại cuốn nêu trên đều đồng giá 6,000 đồng/cuốn, như thế giá cũng ‘mềm’ nên khách có thể gọi mỗi loại vài cuốn để ăn thử với nước chấm phù hợp từng loại. Thực tế cho thấy thường mỗi người trung bình ăn khoảng 5 – 6 cuốn là no bụng. Để bán cho khách đem đi (take away), cuốn các loại được làm sẵn rồi cho vào túi nylon, mỗi phần như vậy là 5 cuốn (30,000 đồng).

Đồng giá 6,000 đồng/cuốn

Được biết hàng gỏi cuốn, bì cuốn này bắt đầu bán từ 5 giờ chiều nhưng về địa điểm quen thuộc lâu nay là đầu hẻm 359 đường Lê Văn Sỹ thì gần đây rất ít khi gánh hàng được bày ra bởi công an hay đi tém dẹp. Do vậy, khách muốn ăn phải chịu khó đi vào tận nhà người bán, ở hơi sâu trong con hẻm này. Cửa trước của ngôi nhà nhỏ xíu này thường xuyên đóng kín nhưng nhìn qua khe cửa thì có thể thấy cảnh tượng cả một gia đình, mỗi người một việc luôn tất bật từ việc lặt rau, xắt đồ chua… cho đến cuốn gỏi, vô bịch nước chấm… với lỉnh kỉnh những thau nhôm, rổ nhựa đủ cỡ.

Cả gia đình tất bật

Tại nhà này thì 2 giờ chiều đã có gỏi cuốn, bì cuốn take away nhưng khách hàng phải chịu khó đặt hàng, nhận hàng qua ô cửa sổ.

Nhận hàng qua ô cửa sổ

PHẠM NGA ghi

7 bình luận về “Hàng gỏi cuốn, bì cuốn ngon nổi tiếng, chỉ bán qua ô cửa sổ

 1. Các bạn mến, chiều ngày 21/3 tức cùng thời gian tin này được admin post lên, người viết đi qua đường Lê Văn Sỹ, quận 3 Sài Gòn, để mua gỏi cuốn về nhấm nháp lần nữa, mới biết, không rõ do có “vận động” địa phương như thế nào đó hay không, hàng gỏi cuốn đã ra bán trở lại giấc 5 giờ chiều như cũ, chỉ dời điểm bán về bên phía trái, cách đầu hẻm khoảng vài mét. (PhamNga)

  Đã thích bởi 1 người

  1. Đọc anh Phạm Nga mà thèm gỏi cuốn này quá cở. Bà xã mình nấu ăn rất ngon. nên đã tập cho mình biết ăn ngon và thích ăn ngon. (nếu không thì có lẽ mình đã như Thích ca lúc tu khổ hạnh).

   Thích

 2. Xếp Hoành và các bạn ưa ăn vặt mến, giờ thì rãnh nên xin phân tích thêm chút về gỏi cuốn Nam Bộ. Vào bếp thì ai cũng biết là với nhiều thứ nguyên liệu tươi, sống (tôm, thịt ,cá…) nếu muốn ngon hơn khi chế biến thì nên ƯỚP gia vị trước cho thấm, nhất là với món xào hay nướng
  Đằng này, cuốn tôm, thịt (gỏi cuốn), thịt, sụn, da heo (bì cuốn và cuốn tai heo) đều LUỘC nguyên liệu rồi cuốn nhưng ta ăn vẫn ngon. Lý do?
  Một là (căn bản) do nguyên liệu tươi ngon (tôm ươn, thịt ôi có cuốn chung với,…vàng lá cũng hõng!).
  Hai là do phối hợp khéo, hợp với các nguyên liệu phụ (bún, bột thính tức gạo rang, rau thơm – nhất là hẹ trong gỏi cuốn).
  Và ba, rất quan trọng, là nước chấm phù hợp. Như cuốn tai heo thì phải chấm mắm nêm, nếu thiếu mắm nêm, chấm bằng mắm pha đường tỏi ớt thì cũng tạm được nhưng kém ngon vì cái béo của da+mỡ ít nhiều ở tai heo phải được “trị” bằng độ nồng, mạnh của mắm nêm.
  Các bạn nghĩ sao về kiểu phân tích nhất định chủ quan này? Thân ái (Phạm Nga)

  Thích

 3. Đồng ý hết sức với Hoành về vẻ đẹp, thẩm mỹ khi trình bày món ăn. Như gỏi cuốn, cuốn thô kệch, cuống lớn ‘bà cố’ như mình tự cuốn cho mình ở nhà thì kém ngon ngay.

  Thích

 4. Wow! Đọc bài của anh Phạm Nga em thật là nhớ món gỏi cuốn quá đi. Nhưng mà em chưa từng ăn chỗ đường Lê Văn Sỹ này, khi nào về em sẽ thử!

  Hồi ở Sài Gòn em cũng hay ăn xế món này của một cô gần công ty (đường Võ Thị Sáu, quận 1). Mỗi ngày cô chỉ cuốn đúng 100 cuốn bán thôi, cuốn nào cuốn nấy rất chất lượng, giá 7 ngàn đồng. Cô lại rất vui vẻ, dễ thương, đặc biệt là loại sốt đậu phộng, ăn với cuốn tôm thịt ngon hết sẩy. Cả công ty em ai cũng thích ăn ở đây cả.

  Mà nhờ bình luận phân tích của anh em mới hiểu hơn về ăn uống đó. Em thấy đa số những món Việt của mình nước chấm là cái quan trọng nhất, và tạo nên sự khác biệt giữa các quán ăn (như cơm tấm, bánh mì, gỏi cuốn, bánh bột lọc…). Nhưng mà gỏi cuốn thì em vẫn thích nhất là chấm với sốt đậu ạ. Ở Malaysia em cũng tự làm món này, nhưng chỉ làm được với nước mắm pha đường tỏi ớt thôi.

  Đã thích bởi 1 người

  1. nhmaianh mến, “sốt đậu phộng” ? thú vị ngay ở cái chữ ‘sốt’ do bạn đã Tây hóa từ ‘nước chấm’ mà đúng ra, ‘công thức’ của món nước chấm dành riêng cho gỏi cuốn tôm thịt là tương hạt (đậu nành) dã nhuyển trộn với đậu phộng rang dã nhỏ.
   Theo ý tôi, gỏi cuốn chấm vào thì ngon quá ngon bởi 3 thứ nguyên liệu bún-thịt-tôm đang có vị lạt sẽ gặp vị măn-thơm-(hơi) béo của tương hạt (đã lên men) cùng vị béo của đậu phộng, cho ra một vị nếm thật ‘đả’!
   Sốt đậu phộng của bạn còn tìm thấy bên món cá lóc hấp cuốn bánh tráng, trường hợp này thì vị lạt của cá cũng ngon lên nhờ vị mặn+béo của đậu tương và đậu phộng.
   Cũng có người (thường gốc Trung) lại thích ăn gỏi cuốn và cả món cá lóc hấp với mắm nêm, giống món gỏi tai heo, có lẽ sẽ mặn mà hơn bởi mắm nêm mới hợp với họ (dân Trung, xứ đất-cày-lên-sỏi-đá thường ăn mặn). Thân ái (PhamNga)

   Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s