Công nghiệp giấy, bột giấy, và bao bì trong thập kỷ tới: Những chuyển đổi bước ngoặt

English: Pulp, paper, and packaging in the next decade: Transformational change

Nếu bạn nghĩ ngành công nghiệp giấy sắp biến mất, hãy nghĩ lại. [Ngành sản xuất] Giấy đồ họa bị thu nhỏ lại, nhưng nhìn chung ngành công nghiệp này đã có những thay đổi quan trọng trong lưu trữ và có những triển vọng phát triển mới.

Từ những gì bạn đọc trên báo chí hoặc nghe trên phố, bạn có thể cho rằng ngành công nghiệp giấy và lâm sản sẽ biến mất nhanh chóng do quá trình điện tử hóa. Năm 2015 đã chứng kiến nhu cầu toàn cầu về giấy đồ họa giảm lần đầu tiên trong lịch sử, và mức độ giảm cầu của những sản phẩm này ở Châu Âu và Bắc Mỹ trong vòng năm năm qua thậm chí còn trầm trọng hơn cả những dự đoán bi quan nhất.

Nhưng toàn ngành công nghiệp giấy và lâm sản đang tăng trưởng, tuy tốc độ chậm hơn trước do có các sản phẩm mới bù đắp vào khoảng trống do việc thị trường giấy đồ họa bị thu hẹp (Hình 1).

Ngành sản xuất bao bì đang tăng trền toàn cầu, cùng với khăn giấy, và bột giấy cho các sản phẩm vệ sinh. Bằng dù thị trường còn nhỏ, nhưng sản phẩm bột giấy ứng dụng trong công nghiệp dệt may đang phát triển. Và có rất nhiều các phòng thí nghiệm và các trung tâm phát triển đang tìm kiếm các ứng dụng và các cách sử dụng mới cho gỗ và các thành phần khác của cây. Giấy và lâm sản cũng nằm trong phạm vi nghiên cứu này. Tuy nhiên ngành này đang thay đổi, chuyển sang một hình thái khác, và phát triển. Chúng ta có thể đồng ý rằng ngành công nghiệp này đang trải qua sự chuyển đổi sâu sắc nhất trong nhiều thập kỷ qua

 

The global paper and paperboard industry continues to grow.[Hình 1 – Ngành giấy và giấy bìa toàn cầu tiếp tục tăng trưởng mặc cho sự suy giảm của phân khúc giấy đồ họa]

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ liệt kê các biển đổi chúng tôi quan sát được đang diễn ra trong ngành công nghiệp này, và chúng tôi sẽ chỉ ra những thách thức mà các CEO và nhóm lãnh đạo của họ cần giải quyết trong thập kỷ tới

Thay đổi cấu trúc ngành

Cấu trúc tổng quan của ngành đang thay đổi. Tuy nhiên những thay đổi này không diễn ra đột ngột, mà là tích tụ dần dần trong nhiều năm và hiện giờ đã đạt đến điểm tới hạn để tạo ra sự khác biệt.

Sự hợp nhất là yếu tố chủ đạo của rất nhiều phân khúc của ngành này. Các công ty lớn trở nên lớn hơn trong các lĩnh vực trọng tâm họ chọn. Ở cấp độ vĩ mô, các công ty sản xuất giấy và lâm sản lớn nhất thế giới không đạt được tăng trưởng lớn, hoặc không hề có tăng trưởng, và một số công ty bị giảm quy mô. Giải pháp của những công ty này là tập trung nguồn lực vào ít phân khúc hơn. Do đó, mức độ tập trung vào các phân khúc cụ thể, nhìn chung, thậm chí ở mức độ toàn ngành, đang tăng lên (hình 2). Ở một số phân khúc, như sản phẩm thùng carton và giấy tráng phấn ở khu vực Bắc Mỹ, sự tập trung sở hữu, nếu theo định nghĩa theo các tiếp cận truyền thống để định hình ranh giới các phân khúc, thì việc này đã đạt đến mức độ khiến các công ty khó có thể tìm kiếm cơ hội thu mua mới có thể được chấp nhận từ các cơ quan quản lý cạnh tranh.Consolidation has resulted in increasing segment concentration.

[Hình 2- Sự hợp nhất dẫn đến việc gia tăng sự tập trung vào các phân khúc]

Một nhóm các công ty mới nổi mặc dù không hoàn toàn trùng hợp nhưng phần nào có sự tương đồng với nhóm các công ty lớn nhất, và nhóm này đang hoạt động trên nhiều lãnh thổ và phân khúc thị trường khác nhau. Các công ty trong nhóm này đã tự định vị cách thức tăng trưởng thông qua lợi nhuận cao và mức nợ thấp (Hình 3). Phân tích của chúng tôi cho thấy nguồn lực tài chính của vài thành viên trong nhóm này có thể được huy động vào chi phí vốn chiến lược (capex) có thể gấp 5-10 lần nhóm các công ty đầu ngành. Điều này cho thấy một tác nhân mạnh mẽ thúc đẩy sự thay đổi ngành, và trong vài năm tới, sẽ rất thú vị khi quan sát các công ty này chọn cách sử dụng nguồn lực của họ như thế nào. Một vài các công ty này, với nguồn quỹ lớn dành riêng cho cạnh tranh và dòng tiến hàng năm lớn có thể được huy động vào chi phí vốn chiến lược, thậm chí đang gặp khó khăn để tìm kiếm các cơ hội xứng tầm với nguồn lực họ hiện có.

A group of companies has positioned itself through structural actions for further growth.

[Hình 3- Một nhóm các công ty đã tự định vị thông qua các động thái cấu trúc đối với tăng trưởng tương lai]

Có những người dẫn đầu thì cũng có người bị tụt lùi. Chúng tôi tin rằng sự khác biệt rõ rệt về hiệu suất hoạt động giữa các công ty trong ngành tiếp tục kích thích sự quan tâm của nhà đầu tư và các cổ đông cá nhân trong một ngành đang diễn ra sự tái cấu trúc và mua lại và hợp nhất đang kể.

Thay đổi các phân khúc thị trường

Việc có hay không các công ty hiện đang định vị tốt các tăng trưởng tương lai hay họ vẫn đang phải tìm kiếm quyền phát triển, thì họ vẫn có thể kỳ vọng vào tăng trưởng cầu của các sản phẩm giấy và bìa ở các thập kỷ tới. Cầu của thị trường giấy đồ họa sẽ tiếp tục giảm trên toàn cầu, và nghiên cứu của chúng tôi vẫn chưa tìm thấy bằng chứng đáng tin cậy cho mức trần cụ thể của nhu cầu thị trường này trong tương lai. Tuy nhiên sự suy giảm này sẽ được cân bằng do nhu cầu cho bao bì tăng lên – ở cả trong các ngành công nghiệp hay cầu cá nhân – và khăn giấy. Tóm lại, nhu cầu cho các sản phẩm từ chất xơ sẽ tăng lên trên toàn cầu, với một số phân khúc sẽ tăng nhanh hơn so với các phân khúc còn lại (Hình 4). Điểm mơ hồ về nhu cầu nên được xem xét đó là nhu cầu ở Trung Quốc sẽ tăng nhanh như thế nào. Triển vọng tăng trưởng từ chỉ vài năm trước đây đã được chứng minh rằng quá lạc quan, không chỉ ở sản phẩm giấy đồ họa mà cả khăn giấy và bao bì. Do tỷ trọng của thị trường Trung Quốc đối với thị trường giấy và bao bì toàn cầu là rất lớn, nên kể cả những sự giảm tốc nhỏ nhất của thị trường này cũng có tác động đáng kể

Growth prospects vary significantly among segments and regions.

[Hình 4 – Kỳ vọng tăng trưởng biến đổi đáng kể giữa các phân khúc và vùng]

Làm thế nào các xu hướng nhu cầu này sẽ chuyển hóa thành lợi nhuận của ngành, tất nhiên sẽ rất phụ thuộc vào động thái cung của ngành. Chuyển động từ phía cung thường bị xem là khó dự đoán ở giai đoạn nhiều hơn vài năm, nhưng chúng tôi tin rằng những quan sát sau đây thích hợp để đưa ra trong bài viết này:

Nhu cầu về giấy đồ họa, đặc biệt là giấy in báo và giấy không tráng sẽ tiếp giảm sâu và sẽ tạo áp lực đáng kể để tái cấu trúc khả năng sản xuất.

Chúng ta có thể thấy việc chuyển đổi máy móc sang các dây chuyển sản xuất giấy bao bì và giấy đặc trưng, cũng như các động thái cấu trúc sáng tạo như đổi mới phân phối và chuỗi giá trị. Các chuyển đổi cấu trúc này đã có những tác động, và lợi nhuận của các công ty sản xuất giấy đồ họa hiện nay đã khởi sắc sau vài năm trì trệ. Sự bất ổn của sản xuất giấy đồ họa trong khi đó đã lan ra phân khúc bao bì và khăn giấy, với việc tăng trưởng năng suất ở các phân khúc không thực sự cần đến nó.

Sản phẩm khăn giấy và bao bì bán lẻ bị chi phối mạnh mẽ bởi sự thay đổi nhân khẩu và xu hướng tiêu dùng như nhu cầu cho sự tiện dụng và bền vững. Thị trường này sẽ tăng trưởng gần như cùng với GDP. Chúng tôi kỳ vọng sự đổi mới sẽ là một yếu tố thành công quan trọng, nhưng chúng tôi không chắc các nhà sản xuất bao bì có thể tự kiến tạo sự đổi mới. Rõ ràng, họ có thể đi đầu trong việc phát triển nguyên liệu, nhưng họ có thể sẽ cần phải theo sau các nhà bán lẻ và các công ty sản xuất hàng tiêu dùng ở các lĩnh vực như định dạng, sử dụng và công nghệ. Đồng thời, việc tăng trưởng đột ngột khả năng sản xuất của phân khúc giấy đồ họa cũng cần phải được quản lý.

Bao bì công nghiệp cũng được xem là cơ hội đổi mới và một số các gián đoạn nhất định trong quá trình tạo giá trị, như mua sắm trực tuyển, giao hàng chặng cuối cùng, an toàn sản phẩm và các biện pháp làm giả. Tuy nhiên tăng trưởng cầu vẫn có thể ít hơn tăng trưởng GDP.Sợi gỗ cứng có thể phải đối mặt với giai đoạn thách thức trong tương lai gần, mặc dù phân khúc này đang có tăng trưởng lành mạnh. Sự mở rộng gần đây và đang tiếp diễn đã gây ra tình trạng cung vượt cầu có thể sẽ gây ra áp lực giảm giá trong vài năm. Đến khi toàn ngành có được tầm nhìn dài hạn hơn về chu kỳ biến đổi của cầu và mở rộng khả năng sản xuất, chu kỳ phát triển này sẽ vẫn tiếp diễnSợi gỗ mềm có thể có kỳ vọng vào một vài năm thịnh vượng. Trong trung hạn, yêu cầu đối với bao bì dai hơn nhưng nhẹ hơn và nhu cầu cân bằng chất lượng suy giảm của sợi được tái chế có thể giúp tăng cầu. mặc dù tỷ lệ tăng trưởng của cầu ở phân khúc này chậm hơn đối với sợi gỗ cững, cũng như việc bổ sung vào năng suất ngành, và điều này sẽ giúp tăng lợi nhuận. Thách thức trong việc mở rộng diện tích trồng gỗ mềm sẽ hạn chế nguồn cung mới, cũng như thực tế rằng các phần lớn hạ tầng sản xuất của ngành công nghiệp gỗ mềm đã cũ dần đi và cần được đổi mới hoàn toàn hoặc nâng cấp đáng kể. Nhưng quy mô của các khoản đầu tư cần thiết là rào cản tiềm năng để thay đổi hạ tầng sản xuất, điều này sẽ khiến khan hiếm cung sau này. Một câu hỏi chưa được trả lời là liệu các thách thức từ phía cung có thể kích thích việc phát triển các ứng dụng sử dụng gỗ cứng như một biện pháp thay thế, khiến cho sợi gỗ mềm trở nên lạc hậu

Thách thức trong thập kỷ tới

Trong bối cảnh này, đâu là những thách thức chủ đạo mà các nhà lãnh đạo kỳ cựu cần phải giải quyết? Đâu là cuộc chiến quan trọng mà họ phải đối đầu? Ngành giấy và lâm sản thường được coi là ngành “truyền thống”. Tuy nhiên do sự giao thoa của thay đổi công nghệ, thay đổi nhân khẩu học và các vấn đề về nguồn lực mà chúng tôi dự đoán trong thập kỷ tới, chúng tôi tin rằng ngành công nghiệp này phải thay đổi, trong đặc tính, cũng như tốc độ, khác xa so với những gì chúng ta đã nhìn thấy trước đó – và bất kỳ thứ gì nhưng không phải là truyền thống. Điều này sẽ đưa ra những thách thức quan trọng đối với những nhà lãnh đạo trong cách họ quản lý công ty.

Chúng tôi cho rằng có ba chủ đề chính mà các nhà lãnh đạo ngành giấy và lâm sản phải giải quyết vào năm 2020 và sau đó:

–       Quản trị trung và ngắn hạn các “nhiễu loạn phân đoạn”.

–       Tìm kiếm cấp độ tiếp theo của tối đa hóa chi phí

–       Tìm kiếm các vai trò tăng trưởng giá trị đối với lâm sản trong bối cảnh môi trường kinh doanh thay đổi căn bản

Quản lý trung và ngắn hạn các “nhiễu loạn phân đoạn”

Vài năm trước đã chứng kiến sự bất ổn gia tăng đối với một vài phân khúc lâm sản. Tác động tiêu cực của cách thức giao tiếp điện tử đối với giấy đồ họa đã khiến cho nhiều công ty từ bỏ phân khúc này để tập trung vào các lĩnh vực có tăng trưởng cao hơn, kể cả thông qua chuyển đổi máy móc hoặc chuyển hướng quỹ đầu tư. Điều này dẫn đến mức độ bất ổn cao hơn và quá tải trong, ví dụ, các loại bao bì. Sự bất ổn này cũng bị trầm trọng thêm do việc bổ sung sức sản xuất chủ yếu là do các nhà sản xuất Châu Á mặc cho tăng trưởng cầu bị chậm lại ở khu vực này.

Gia tăng chú ý vào khả năng sản xuất linh hoạt có thể chuyển đổi sản xuất giữa các cấp độ sản phẩm khác nhau cũng gây ra bất ổn nguồn cung của loại sản phẩm nhất định. Một trường hợp như vậy là bìa các tông nguyên nhất. Vài nhà sản xuất ở Châu Âu đã chuyển đổi máy móc từ giấy đồ họa sang phân khúc này, khiến cho dư thừa cung ở Châu Âu, và các nhà sản xuất hàng đầu đã phải nỗ lực gấp đôi để xuất khẩu sản phẩm. Điều này cũng giống như việc gia tăng sức sản xuất ở Châu Á, và đặc biệt ở Trung Quốc, có vẻ như đang muốn thay thế các sản phẩm nhập khẩu thường đi vào khu vực này, chủ yếu từ Châu Âu và Bắc Mỹ. Một số nhà sản xuất ở Châu Á thậm chí tìm được đường xuất khẩu

Việc phát triển này có thể tiếp diễn trong vài năm tới cho đến khi các thị trường tìm được điểm cân bằng, và nó đưa ra câu hỏi thách thức cho các công ty. Cái gì, nếu có, là nơi trú ẩn an toàn cho sản phẩm của tôi? Làm thế nào tôi bảo vệ được lượng hàng trên thị trường nội địa? Làm thể nào tôi bảo vệ được lượng hàng xuất khẩu? Đâu là chiến lược giá phù hợp để sử dụng ở các khu vực khác nhau?

Đối với các nhà lãnh đạo đang tìm kiếm các phân khúc thị trường mới, việc đánh giá chuẩn xác phân khúc nào đáng được đầu tư cũng quan trọng không kém. Đâu là nơi cạnh tranh nhất? Việc tham gia thị trường của tôi sẽ khiến thị trường thay đổi như thế nào, và việc biến đổi đó có ảnh hưởng tới tôi không?

Tìm kiếm cấp độ mới của việc tối đa hóa chi phí

Mặc dù chúng ta đã tìm thấy hướng mới để tạo giá trị cho ngành lâm sản, chi phí thấp đang, và sẽ là một nhân tố quan trọng cho lợi nhuận cao. Một đặc điểm thấy được ở các công ty có lợi nhuận biên và lợi nhuận tổng cao đó là họ tiếp cận được với các nguyên liệu thô giá rẻ, chủ yếu là sợi. Đây sẽ tiếp tục là lĩnh vực được ưu tiên cao, tuy nhiên sẽ có một số biến đổi so với ngày nay.

Đối với sợi được tái chế, sự sẵn có và chất lượng – và cũng là chi phí – sẽ ngày càng trở nên thách thức. Sợi tươi đang phải đối mặt với các vấn đề chi phí khác. Không rõ rằng liệu đất canh tác ở phía Nam (chủ yếu là đối với gỗ sợi ngắn) sẽ tiếp tục có giá thấp như hiện giờ. Và do các công ty đi tới các vùng xa hơn để có được đất canh tác rẻ hơn, như Bra-xin, chi phí hạ tầng và hậu cần sẽ tăng lên. Liệu năng suất sản xuất và canh tác cao sẽ cho phép ngành công nghiệp toàn cầu bổ sung thêm năng lực sản xuất với giá thấp, hay chúng ta sẽ thấy giá nguyên liệu thô sẽ tăng từ từ? Đối với các sản phẩm sợi dài, khó khăn để mở rộng năng lực sản xuất bột giấy sợi dài sẽ khiến sản phẩm này sẽ rất có giá trị trong vòng vài năm tới. Nhưng tại điểm nào sự phát triển của tính chất vật liệu của bột giấy sợi ngắn khiến vật liệu này trở nên cạnh tranh so với bột giấy sợi dài có giá cao hơn trong một số các ứng dụng chính?

Chi phí hoạt động đối với việc sản xuất giấy và giấy bìa là một lĩnh vực khác mà các công ty cần phải nắm chặt hơn. Mặc cho thực tế rằng lĩnh vực này nhận được sự quan tâm liên tục trong quản lý, kinh nghiệm của chúng tôi cho thấy việc giảm chi phí vẫn có tiềm năng đáng kể thông qua việc sử dụng các biện pháp thông thường để làm việc thông minh hơn và giảm thiểu chất thải trong chuỗi sản xuất. Đây là đặc biệt là điểm nổi bật ở các lĩnh vực ít được chú ý trong quá trình quản lý, như việc chuyển đổi.

Nhiều công ty cần phải vượt qua các cách tiếp cận truyền thống để tiến tới cấp độ tiếp theo của việc tối đa hóa chi phí – và rất nhiều công ty đã sẵn sàng để làm điều này. Hầu hết, nếu không phải là tất cả, các công ty giấy và lâm sản đã hoàn thiện các chương trình giảm chi phí cố định trên diện rộng. Nhưng thường họ vẫn có những vấn đề mang tính hệ thống lớn hơn cần được giải quyết để xây dựng các mô hình hoạt động bền vững hơn. Thêm vào đó, trong một vài phân khúc, nhiều doanh nghiệp thất bại trong việc giảm chi phí cố định ngay khi khả năng sản xuất biến mất. Bằng cách hoàn toàn thay đổi tư duy mô hình hoạt động, các công ty có thể thay đổi cấu trúc chi phí cố định một cách căn bản. Bằng cách đó, họ có thể thiết lập một điểm khởi đầu rất khác một cách linh hoạt và nhanh chóng khi đối với chu kỳ kinh doanh thông thường.

Ngành giấy và lâm sản cũng đang được hưởng lợi nhờ việc áp dụng công nghệ sản xuất điện tử: theo ước tính của chúng tôi, công nghệ này có thể giảm tổng chi phí cơ sở của một nhà sản xuất lên tới 15%. Ứng dụng mới, như quản lý rừng sử dụng máy bay không người lái hoặc nhà máy tự động từ xa cho thấy các cơ hội to lớn nhằm gia tăng hiệu suất và giảm chi phí. Đây cũng là lĩnh vực có thể ứng dụng phương pháp dữ liệu lớn, ví dụ, nhằm giải quyết biến động và các vấn đề liên quan tới dòng chảy của nguyên liệu đầu vào trong mỗi bước của chu trình sản xuất tích hợp (Hình 5). Ngành này cũng sẽ tham gia vào cuộc cách mạng số, như các nhà sản xuất giấy là bột giấy đặc biệt bắt đầu tư một điểm vững chắc liên quan tới các dữ liệu đã và có thể được thu thập

Embracing the digital revolution will lead to cost-improvement opportunities.[Hình 5: Áp dụng tiến bộ số sẽ dẫn tới các cơ hội giảm chi phí]

Ở phía người tiêu dùng, cơ hội đổi mới rất lớn và có khả năng biến đổi hoàn toàn ngành công nghiệp hiện tại và tạo ra những ngành mới, đặc biệt là ở phân khúc bao bì. Sự phát triển số cũng giúp chuỗi cung ứng B2B2C [Doanh nghiệp – Doanh nghiệp – Khách hàng] truyền thống bị phá vỡ, tạo cơ hội phát triển cho mối quan hệ trực tiếp B2C [Doanh nghiệp – khách hàng] giữa các nhà sản xuất giấy và người tiêu dùng, ví dụ như sản phẩm khăn giấy.

Thế giới điện tử là lĩnh vực không quen thuộc đối với hầu hết những nhà lãnh đạo ngành công nghiệp giấy. Nhằm tránh có quá nhiều nỗ lực không được liên kết, cần phải thực hiện chương trình được suy nghĩ cẩn trọng, tốt hơn là được hướng dẫn bới những người có kinh nghiệm về kỹ thuật số hoặc những nhà lãnh đạo cấp cao

Tìm kiếm vai trò tạo giá trị tăng trưởng đối với những sản phẩm lâm nghiệp

Bất kỳ một nhà lãnh đạo công ty giấy nhìn nhận 10 năm kế tiếp, thách thức thực sự mới không phải chỉ là giảm chi phí. Xu thế toàn cầu đã đưa đẩy ngành này đến một bối cảnh mới, nơi mà các thách thức và cơ hội để tìm kiếm các vai trò tạo giá trị tăng trưởng đã thay đổi hoàn toàn. Ví dụ, chuỗi giá trị tuyến tính thường thấy trong ngành đã mở được cho các cấu trúc mang tính phối hợp hơn với các nhà sản xuất trong và ngoài ngành. Chúng tôi tin rằng các ví dụ sẽ bao gồm những liên kết mới giữa các nhà sản xuất và phân phối; những nhà sản xuất bột giấy sẽ sáng tạo hơn trong việc cộng tác với những nhà sản xuất không liên kết, các công ty sản xuất giấy và bao bì sẽ kết hợp sâu hơn với những nhà bán lẽ, những công ty sản xuất hàng tiêu dùng và các chuyên gia công nghệ; và các sản phẩm mới như các sản phẩm sinh thái yêu cầu các quan hệ đối tác tiến vào thị trường mới. Sau đây là vài ví dụ thú vị những xu hướng này và các xu hướng khác sẽ được thể hiện bằng cách nào:

Trở nên hợp thời (và ngày càng ảnh hưởng) tới thị trường bao bì thay đổi nhanh chóng. Thị trường bao bì có tính đa diện và liên tục thay đổi hình thái. Sự phát triển số có ảnh hưởng tới cả việc thúc đẩy nhu cầu sử dụng bao bì trong thương mại điện tử và bằng cách cho phép kết hợp công nghệ cảm biến và các công nghệ khác vào sản xuất bao bì. Thương mại điện tử đã đưa ra những chủ đề mới về bao bì như tăng cường an toàn sản phẩm, trải nghiệm không hộp, các biệt pháp làm giả, và tối đa hóa việc giao hàng cây số cuối. Đồng thời, ngành công nghiệp này phải giải quyết những áp lực ngày càng tăng về giá, bảo tồn nguyên liệu và sự bền vững, khi bao bì plastic tăng trưởng nhanh hơn các loại bao bì sợi.

Cơ hội phát triển đề xuất giá trị cho người tiêu dùng hoàn toàn khác biệt trong bối cảnh này chưa bao giờ tốt hơn. Các nhà lãnh đạo các công ty sản xuất bao bì sẽ phải giải quyết một loạt các lựa chọn và đánh đổi do họ tìm kiếm những vị trí chiến lược phù hợp. Bạn nên là một nhà sản xuất đầu chuỗi cung ứng hay là một nhà đưa ra giải pháp bao bì? Bạn nên chỉ tập trung vào các sản phẩm bao bì dựa vào sợi hay đưa ra giải pháp bao bì kết hợp nhiều nguyên liệu? Bạn nên là người đi đầu trong việc tích hợp công nghệ và phát triển ứng dụng trong bao bì hay tập trung vào việc phát triển nguyên liệu?

Để tồn tại trong ngành, rất nhiều công ty trong ngành bao bì đang cố tiếp cận gần hơn với các thương hiệu hoặc người tiêu dùng. Chỉ có vài công ty đã định vị thành công, tuy nhiên, họ vẫn cần cẩn thận. Chúng ta đã thấy nhiều thương hiệu và những đơn vị tiêu dùng chính thách thức lợi ích của các công ty bao bì với các ý tưởng tiêu dùng, như các khái niệm bao bì toàn diện. Thay vào đó, một vài bên sẽ thích các công ty sản xuất bao bì tập trung vào các chức năng chính, như phát triển nguyên liệu, hoặc kết hợp với các nguyên liệu khác, như nhựa.

Tìm đúng đường đến với việc sản xuất các sản phẩm sinh thái thế hệ tiếp theo. Gỗ là một sản phẩm sinh thái với rất nhiều đặc điểm thú vị, từ các khối gỗ đến sợi, sợi micro hay sợi nano, và các phân tử đường. Phân khúc ngách bền vững là các sản phẩm sinh thái đã tồn tại rất nhiều năm cùng với các sản phẩm chính yếu như bột giấy, giấy và bìa. Chúng ta đang ở giữa sự bùng nố của các hoạt động nghiên cứu để phát triển các sản phẩm sinh thái mới, từ việc ứng dụng sợi nano đến sợi carbon lignin. Các quá trình mới được thiết kế để chiết xuất hemicellulose nhằm chế tạo đường và sản xuất hóa chất trong khi vẫn giữ phần cellulose của gỗ vụn cho các sản phẩm bột giấy.

Chúng tôi tin rằng các sản phẩm từ gỗ sẽ tìm kiếm cách thức mới để khuếch trương dấu ấn của mình trong nền kinh tế bền vững toàn cầu. Tuy nhiên thách thức là rất nhiều, đặc biệt là trong việc tìm kiếm các phương pháp tiết kiệm chi phí có thể chống lại sự cạnh tranh không chỉ từ các nguyên liệu chiết xuất từ dầu mà còn từ các nguyên liệu sinh thái khác. Tìm kiếm điểm cân bằng mới giữa việc phát triển những thứ ‘mới’ và bảo vệ những thứ ‘cũ’ sẽ là động thái quan trọng đối với các nhà lãnh đạo các công ty tiếp cận được với sợi tươi.

Tìm kiếm tăng trưởng trong các lĩnh vực lân lận. Trong một hoặc hai thập kỷ qua, chúng ta đã thấy các công ty sản xuất lâm sản đã thực hiện các điều chỉnh trọng tâm. Hầu hết các công ty đã thay đổi từ các tập đoàn hiện diện trong nhiều phân khúc sản phẩm từ gỗ sang tập trung một vài ngành kinh doanh chính. Nhằm tìm kiếm việc tăng trưởng giá trị trong hai thập kỷ tới, chúng tôi kỳ vọng các công ty sẽ lại mở rộng danh mục doanh nghiệp, nhưng mở rộng nó xung quanh các ngành kinh doanh chủ đạo mà họ đang hoạt động, cũng như tạo ra các đề xuất giá trị khác biệt cho khách hàng. Tìm kiếm lĩnh vực tạo giá trị lân cận với ngành kinh doanh chính sẽ là một thách thức đối với sự sáng tạo và và nhạy bén kinh doanh các nhà lãnh đạo

Tìm kiếm sự tăng trưởng tạo ra giá trị mới đối với lâm sản cũng sẽ làm nổi bật một số chủ đề điều hành chức năng. Chúng tôi tin rằng những điều sau đây là quan trọng nhất:

–       Sáng tạo: Ngành sản phẩm chiết suất từ lâm nghiệp đã không được coi là ngành có tốc độ sang tạo nhanh. Thông thường điều này là không cần thiết do thị trường và tính chất cầu thay đổi chậm. Trong tương lai, tuy nhiên, sự sáng tạo trong sản phẩm, quá trình, thiết lập tổ chức, và các mô hình kinh doanh sẽ trở nên bắt buộc. Đối với nhiều doanh nghiệp, đưa ra các biện phápvà tổ chức đổi mới hiệu quả để bắt kịp xu thế sẽ là một thách thức quan trọng

–       Quản lý nhân tài: Các kỹ năng khác được yêu cầu trong vòng 10-15 năm tới sẽ là một trách nhiệm đặc thù đối với các quỹ nhân tài của các công ty lâm sản. Thiết lập một nhóm quản lý có khả năng hiểu các nhu cầu mới ở các khách hàng doanh nghiệp, khách hàng số và sản phẩm sinh thái nhằm phục vụ cho những chuỗi giá trị hoàn toàn khác, và cộng tác giữa các ngành kinh doanh sẽ là nhiệm vụ chính của các CEO và ban lãnh đạo.

–        Đổi mới về thương mại: các công ty giấy và lâm sản sẽ phải chuyển đổi giao diện thương mại chủa mình để tồn tại, đặc biệt là trong lĩnh vực bao bì và sản phẩm giấy ở cuối chuỗi cung ứng. Họ sẽ cần phải có cách thức tổ chức có kỹ năng và chuyên nghiệp hơn tập trung vào việc tạo giá trị, thay vào việc chỉ tập trung vào khối lượng hàng bán

Chúng tôi tin rằng ngành công nghiệp giấy và lâm sản sẽ tiến vào một thập kỷ thú vị, thời điểm chứng kiến một sự chuyển đổi rộng lớn của ngành. Sẽ có rất nhiều các rào cản cần phải vượt qua cũng như các thách thức. Nhưng các công ty vượt qua thành công có thể kỳ vọng vào một ngành có một mục tiêu mới và một vai trò ngày càng quan trọng.

Tác giả

Peter Berg là chuyên gia cao cấp của McKinsey văn phòng Stockholm. Đây cũng là nơi Oskar Lingqvist là tư vấn cao cấp. Hai tác giả đều là tư vấn đầu ngành của bộ phận Các hoạt động về Giấy và Lâm sản toàn cầu của McKinsey.

1 bình luận về “Công nghiệp giấy, bột giấy, và bao bì trong thập kỷ tới: Những chuyển đổi bước ngoặt

 1. Trong thập niên 1970s, mọi nơi đều dùng bao giấy là chính và mọi người thích bao giấy khi đi chợ. Rồi cuối thập nên 70s đầu thập niên 80s phong trào bao nylon bắt đầu được đẩy mạnh với sứ mạng được mọi người quảng cáo là “bảo vệ môi trường” (giảm cắt cây làm giấy).

  Well, bây gờ chúng ta biết tất cả mọi ngươi, kể cả các chuyên gia môi trường, đều bị bịp. Người ta bán và mua bao nylon, chỉ vì nó rẻ hơn (nhưng hại cho môi trường hơn bao giấy). Vào thời đó, cũng tốn 5, 7 năm để người tiêu thụ chuyển từ bao giấy sang bao nylon, vì nhiều người không thích bao nylon.

  Bây giờ mọi người dùng bao nylon và chẳng cách nào đổi ngược thành bao giấy, vì bao giấy sẽ tăng giá thành sản phẩm của các tiệm (dù là tiệm gì).

  Nhưng tốt hơn là nên có phong trào kêu gọi mọi người dùng đồ giẩy. Rừng sản xuất gỗ làm giấy, luôn luôn được trồng, tức là có thể được tái tạo. Các công ty làm giấy trồng rừng, những khu đủ tuổi thì cắt, rồi trồng cây mới. Những khu chưa đủ tuổi thì tiếp tục nuôi đến đủ tuổi. Giấy lại dễ tiêu hủy vì đó là sản phẩm hữu cơ.

  Và thay vì chống bàn ghế gỗ, nên khuyến khích bàn ghế gỗ, thay vì bàn ghế plastic. Người ta có thể trồng rừng để làm bàn ghế. Không cần các loại gỗ cả trăm tuổi mới làm bàn ghế. Các loại bàn ghế dùng được có thể dùng các loại cây trồng 10, 20 năm. (Có thể có luật cầm dùng những cây cả 100 tuổi đời, để bảo vệ chúng).

  Nếu chống dùng giấy và gỗ. Thiên hạ sẽ dùng plastic, vì chẳng có gì rẻ và nhẹ như plastic.

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s