3 điều phụ nữ và trẻ em gái cần

Chào các bạn,

Phụ nữ và trẻ em gái khắp thế giới cần 3 điều này: (1) Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, (2) trao quyền kinh tế cho phụ nữ và (3) thúc đẩy phụ nữ tham gia chính trị.

Phụ nữ và trẻ em gái ở nước ta cũng cần 3 điều đó.

Dưới đây là vài nét phác họa tình hình hiện tại về 3 điều này ở nước ta để các bạn có hướng suy nghĩ và hành động.

  1. Về bạo lực:

– Phụ nữ có chồng: “…phụ nữ bị chồng mình lạm dụng nhiều hơn gấp ba lần so với khả năng họ bị người khác lạm dụng.”(1)

– Phụ nữ bán dâm: ” …phụ nữ bán dâm phải chịu mọi hình thức bạo lực về thể chất, tinh thần, tình dục, kinh tế. Nhiều khi, bạo lực đến từ chính người thân, chồng, người yêu của họ và các chủ, bảo kê, khách hàng, người thực thi pháp luật, chủ nợ, chị em khác, người dân.”

“Vì hành nghề mại dâm bị coi là phạm pháp nên nhiều chị em bị bạo hành không dám báo công an hay cơ quan chức năng, vì sợ mình cũng bị bắt.” (2)

* Quấy rối

– Ở nơi công cộng: “87% phụ nữ và trẻ em gái từng bị quấy rối tình dục ở nơi công cộng như đường phố, công viên, xe buýt, nhà vệ sinh công cộng.” (3)

– Ở nơi làm việc: Tình trạng quấy rối quá phổ biến. Dù phải ban hành Bộ Quy tắc ứng xử về quấy rối tình dục tại nơi làm việc (4) nhưng chưa có dấu hiệu tích cực.

2. Về kinh tế:

Về Quyền tiếp cận đất đai của phụ nữ:

“Phụ nữ đóng góp sức lực ngang bằng nam giới trong gia đình,… nhưng lại không cùng sở hữu tài sản với chồng, không được chia tài sản thừa kế.”

“Thực tế, những tài sản có giá trị như đất đai, nhà cửa và các tài sản có giá trị khác phải đăng ký sở hữu thường mang tên người chồng, mặc dù đều do công sức của hai vợ chồng làm ra. Nhiều phụ nữ không biết những quy định pháp lý về quyền sở hữu bình đẳng của mình đối với những tài sản đó. Tuy nhiên, ngay cả những người biết về các quy định pháp lý, nhưng lại bị trói buộc bởi quan niệm “của chồng, công vợ” nên không chủ động bảo vệ quyền của mình. Điều này có thể khiến người phụ nữ phải gánh chịu nhiều thiệt thòi.

Trong cuộc sống hàng ngày, người phụ nữ có thể bị “lép vế” trong việc tham gia vào các quyết định lớn trong gia đình như mua bán đất đai, xây sửa nhà cửa, mua sắm đồ dùng có giá trị. Trong nhiều gia đình, nhất là ở nông thôn, vì chỉ có người chồng đứng tên trên sổ đỏ nên đã xảy ra tình trạng anh ta thế chấp sổ đỏ để vay mượn cho các mục đích cá nhân, đến khi vỡ nợ thì vợ con lại phải “è cổ” trả nợ. Cũng có nhiều trường hợp, khi người phụ nữ muốn vay vốn ngân hàng để phát triển kinh tế gia đình thì chồng không đồng ý. Bạo lực gia đình cũng xảy ra vì những mâu thuẫn liên quan đến vấn đề này.

Đặc biệt, trong trường hợp ly hôn, phụ nữ không có tên trên sổ đỏ thường khó đòi hỏi được phần tài sản của mình. Những phụ nữ ly hôn hoặc góa chồng mà chưa có con, hoặc không có con trai, thường bị thiệt thòi. Họ có thể phải ra đi với hai bàn tay trắng, cho dù họ đã lao động và đóng góp cho gia đình nhà chồng. Không ít trường hợp người phụ nữ là người mang lại thu nhập chính để mua tài sản đó, nhưng cuối cùng đành phải chấp nhận thua thiệt.”

“Nhiều định kiến và khuôn mẫu truyền thống đang ngăn cản phụ nữ tiếp cận với quyền đất đai. Ví dụ, tâm thức trọng nam khinh nữ, quan niệm “con gái là con người ta” cũng như các phong tục quy định chỉ có con trai mới có thể thờ cúng tổ tiên, con gái lấy chồng phải theo chồng,… vẫn còn đang rất phổ biến ở Việt Nam. Cha mẹ đẻ không chia nhà đất cho con gái nên người phụ nữ bước vào nhà chồng thường với hai bàn tay trắng, trở thành thành viên “hạng hai”, ý kiến của họ không được lắng nghe.”(5)

3. Về chính trị:

Đây là những trở ngại hạn chế cơ hội phát triển sự nghiệp chính trị của phụ nữ Việt Nam:

Hậu quả là có rất ít lãnh đạo nữ ở nước ta, đặc biệt ở những lĩnh vực quan trọng như Quốc phòng, Kinh tế, Luật pháp:

Tóm lại, phụ nữ và trẻ em gái ở nước ta cần 3 điều: (1) cần chấm dứt bạo lực và quấy rối đối với phụ nữ và trẻ em gái, (2) cần tăng quyền tiếp cận đất đai của phụ nữ và (3) cần thúc đẩy phụ nữ tham gia chính trị.

Mong rằng – Tất cả hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ và trẻ em gái được chấm dứt.

Mong rằng – Tất cả phụ nữ và trẻ em gái đều có cơ hội được sống một cuộc đời trọn vẹn nhất.

  • Nguồn tài liệu:

(1) Nghiên cứu mới cho thấy tỷ lệ bạo lực gia đình ở Việt Nam ở mức cao

(2) Gái bán dâm phải chịu cảnh ức hiếp: Ai cứu?

(3) Khuyến nghị chính sách: Vì một thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái

(4) Bộ Quy tắc ứng xử về quấy rối tình dục tại nơi làm việc

(5) Loại bỏ định kiến, tăng quyền tiếp cận đất đai cho phụ nữ

(6) Bình đẳng giới trong chính trị

Phạm Thu Hương tổng hợp

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s