Ngoài tầm kiểm soát: Lộ ra các khoản đầu tư quá bất cẩn của Ngân hàng thế giới cho các công ty ở Đông Nam Á

English: Out of control: The World Bank’s reckless private sector investments in Southeast Asia exposed

Các dự án này bao gồm các đập thủy điện lớn ở Việt Nam và Campuchia, các nhà máy nhiệt điện than ô nhiễm, các dự án khai thác mỏ ở Philippin, Việt Nam và Myanma, và thâu tóm các vùng đất công nông nghiệp khổng lồ ở Campuchia và Lào.

Hàng chục các dự án gây thiệt hại và mạo hiểm cao ở Đông Nam Á đã nhận được các khoản tài trợ ẩn từ Nhóm Ngân hàng Thế giới, một cuộc điều tra đang được tiến hành bởi Tổ chức  Inclusive Development International (IDI) đã tiết lộ điều này. Tập đoàn Tài chính Quốc tế (IFC), một nhánh tư nhân của Ngân hàng Thế giới, đang bí mật chuyển tiền đến các dự án này thông qua các tổ chức tài chính trung gian có lợi nhuận, như các ngân hàng thương mại hay các quỹ đầu tư tư nhân.

Những công ty là khách hàng trong lĩnh vực tài chính của IFC đã tài trợ cho một số dự án có tính huỷ hoại lớn nhất trong  khu vực, trái ngược với các Tiêu chuẩn thực thi cũng như hướng dẫn về xã hội và môi trường của tổ chức này.

Các dự án này bao gồm các đập thủy điện lớn ở Việt Nam và Campuchia, các nhà máy nhiệt điện than ô nhiễm, các dự án khai thác mỏ ở Philippin, Việt Nam và Myanma, và thâu tóm các vùng đất công nông nghiệp khổng lồ ở Campuchia và Lào.

IDI, hợp tác với các tổ chức Bank Information Center, Accountability Counsel, Urgewald, 11.11.11, Ulu Foundation và Tarkapaw Youth Group, đã công bố một báo cáo chi tiết các phát hiện này, Phát triển liều lĩnh: Những thỏa thuận không trung thực của IFC tại Đông Nam Á. Báo cáo là phần thứ ba của một cuộc điều tra đang được tiến hành, Phát triển bằng thuê ngoài: Phát hiện những che đậy về việc cho vay của Nhóm Ngân hàng Thế giới thông qua các tổ chức tài chính trung gian, báo cáo đã theo dõi dòng tiền của IFC trên toàn cầu và xem xét ảnh hưởng của khoản đầu tứ tới người dân ở các nước đang phát triển.

Một lần nữa chúng tôi nhận thấy rằng hoạt động phát triển của Nhóm Ngân hàng Thế giới dựa vào thuê các tổ chức tài chính tư nhân là một công thức cho thảm họa“, David Pred, Giám đốc Điều hành của Inclusive Development International phát biểu.

Báo cáo này xác nhận những kết luận tồi tệ nhất của một báo cáo giám sát đã được công bố bởi Compliance Advisor /Ombudsman (CAO), một cơ quan giám sát độc lập của IFC. Báo cáo của CAO cho thấy IFC  không tuân thủ một cách có hệ thống các chính sách và thủ tục của chính cơ quan này xuyên suốt tất cả các giai đoạn của quá trình đầu tư trong các đầu tư tài chính trung gian, theo cùng một kiểu.

“IFC, nói chung, không có cơ sở để đánh giá sự tuân thủ của khách hàng (trung gian tài chính) với chính các yêu cầu (về mặt xã hội và môi trường) của cơ quan này,” báo cáo tuyên bố. CAO kết luận rằng đây là “vấn đề rất khó giải quyết” trong những dự án có nguy cơ cao mà IFC “không đảm bảo” được rằng các yêu cầu của cơ quan này đang được thực hiện trong các dự án của bên trung gian mà được tài trợ bởi IFC

“Khi xem xét các dự án thực tế mà bên trung gian của IFC đang nhận tài trợ ở Đông Nam Á, chúng tôi không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy IFC tôn trong các tiêu chuẩn,” Pred phát biểu. “Ngược lại, chúng tôi thấy dấu vết của những gánh chịu của con người và sự tàn phá môi trường từ quần đảo Indonesia cho tới các cao nguyên của Lào và Việt Nam. Đây là phần lớn hoạt động kinh doanh của IFC, và nó đang nằm ngoài tầm kiểm soát.”

Theo nghiên cứu gần đây nhất, các thiếu sót trong việc thẩm định chi tiết của IFC đã làm cho ngân hàng phát triển phải đối mặt với các dự án có hại trong toàn khu vực.

Tại Việt Nam, IFC sở hữu một lượng lớn cổ phần ở Viettinbank, một ngân hàng thương mại quốc doanh lớn đã tài trợ cho các đập thủy điện có tính huỷ hoại môi trường rất lớn, trong đó có dự án Sơn La tàn phá, dự án mà ước tính có  91.000 người phải di dờikhông được  cung cấp bồi thường đầy đủ và hỗ trợ tái định cư. Vietinbank đã cho vay 100 tỷ USD cho chủ sở hữu Thủy điện Sơn La, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, đơn vị cũng có cổ phần đập thủy điện đang gây tranh cãi, đập Hạ Sesan 2 ở Campuchia. Hạ Sesan 2 được dự đoán sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng đến nguồn cung cá của sông Mê Kông và gây tổn hại đến an ninh lương thực cho hàng trăm ngàn người.

Vinacomin, một công ty khai khoángcũng đã nhận được tài trợ của Vietinbank, sở hữu các mỏ bauxite đã làm ô nhiễm và phá huỷ những vùng đất rộng lớn của Tây Nguyên hoang sơ. Ngoài ra, Vieitinbank đã tài trợ cho các nhà máy than và các công ty vận hành các nhà máy này, bao gồm dự án đang gây tranh cãi Vĩnh Tân với công suất 6.224 MW, dự án đã trục xuất các chủ đất và gây ô nhiễm không khí và nước.

Trong khi đó, tại Lào và Campuchia, một khách hàng khác của Vietinbank, Tập đoàn cao su Việt Nam, đã phát triển các đồn điền cao su công nghiệp khổng lồ trên các vùng đất cổ xưa của người dân bản địa, dẫn đến nạn phá rừng, cưỡng bức di dời, và các vi phạm nhân quyền khác.

Tại Indonesia, IFC, sở hữu khoảng 20% ​​cơ sở hạ tầng về mặt tài chính, đã tài trợ cho một số dự án có vấn đề, gây ra những quan ngại bởi nhóm xã hội dân sự ở Indonesia. Cơ sở này đã không thực thi các tiêu chuẩn của IFC về công bố thông tin, tư vấn và bảo vệ môi trường và xã hội.

Tại Myanma, IFC bị phát hiện  về mỏ than Ban Chaoung, dự đoán ​​sẽ gây thiệt hại cho 16.000 người dân bản địa trong một khu vực đã có 70 năm xung đột dân sự. Dự án đang làm nhiễm bẩn các nguồn nước, làm ô nhiễm đất nông nghiệp và gây ra các đám cháy không kiểm soát sinh ra khói độc hại. IFC bị lộ về dự án do đầu tư cổ phần tại hai ngân hàng thương mại lớn, ngân hàng Raiffeisen của Áo và Ngân hàng Tiết kiệm Bưu điện Trung Quốc.

“Sau 70 năm nội chiến, người dân Ban Chaung đang cố gắng xây dựng lại cuộc sống của họ từ con số không. Nhưng thay vì tập trung vào phát triển cộng đồng và cải thiện giáo dục, y tế và sinh kế, chúng tôi đã phải mất 5  năm để chiến đấu với công ty này, kẻ đang cố lấy đi mọi thứ”, Naw Pe Tha Law thuộc Nhóm Thanh Niên Tarkapaw phát biểu.

Những khoản đầu tư này ở Đông Nam Á phù hợp với mô hình toàn cầu. IFC đang ngày càng tăng cường thuê ngoài trong việc tài trợ phát triển của IFC cho các ngân hàng thương mại và các quỹ đầu tư tư nhân, tạo ra lợi nhuận to lớn cho Nhóm Ngân hàng Thế giới. Mặc dù các khách hàng của IFC được yêu cầu áp dụng Tiêu chuẩn Thực thi cho các khoản đầu tư của họ, nhưng có rất ít bằng chứng cho thấy các công ty chấp hành tiêu chuẩn. Vào năm 2016, IFC đã có hơn 5 tỷ đô la từ các cam kết mới cho các nhà trung gian tài chính, đưa tổng số cam kết quá hạn của tổ chức vào cuối năm là 20,4 tỷ đô la.

“Đã đến lúc các Giám đốc Ngân hàng Thế giới phải kiểm soát IFC”, Kate Geary, Quản lý Chiến dịch Rừng cho Trung tâm Thông tin Ngân hàng tại Châu Âu cho biết. “Việc cho vay mờ ám đang khiến người dân phải gánh chịu khủng khiếp và gây thiệt hại về môi trường, do đó bước đầu tiên phải làm là IFC công khai về các khoản đầu tư của họ, và hạn chế việc cho vay rủi ro cao cho đến khi chúng được chứng minh là vô hại”.

Download Tài liệu

Phát triển liều lĩnh: Những thoả thuận tinh ranh của IFC ở Đông Nam Á The IFC’s tại đây here.

Báo cáo điều tra phát triển qua thuê bên ngoài tại đây  here

Dữ liệu về những khoản đầu từ của IFC gây tác động nghiêm trọng và nguy cơ về xã hội và nhân quyền tại đây here.

1 bình luận về “Ngoài tầm kiểm soát: Lộ ra các khoản đầu tư quá bất cẩn của Ngân hàng thế giới cho các công ty ở Đông Nam Á

  1. Bài có nhiều thông tin quan trọng. Và đi theo các đường links trong bài, mình đã được biết thêm vấn đề của VN. Cám ơn Mai dịch bài này nhé.

    So for a long time mới gặp Mai. 🙂

    Chúc Mai luôn khỏe nhé.

    Hương

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s