Sống đời cộng sản đích thực là gì?

Chào các bạn,

Hôm rồi mình tình cờ ngồi ăn trưa tán chuyện với một anh bạn người Tây Phương. Anh này là con lai Việt, sinh ra ở châu Âu từ những năm 1960s, gia đình anh không còn ai ở VN. Một vài năm anh lại về VN chơi vì rất thương VN. Nói vài chuyện bâng quơ không hiểu thế nào lại nói về chủ nghĩa cộng sản. Mình hỏi “Anh cảm thấy sao, làm việc với những người cộng sản VN”.

Anh nói tỉnh bơ, cộng sản thì làm sao – so what?  “Mày có biết là tao sống như cộng sản không, tức là có cái gì, tao cũng chia sẻ cho mọi người. Tao là cộng sản thực, những người cộng sản hiện nay, chẳng vị nào hiểu sống đời cộng sản là cái gì

Mình cười nói, “Anh nói đúng rồi, đồng ý”. Rồi câu chuyện đơn giản dừng lại ở đó, bọn mình hi5 vỗ tay nhau và đứng dậy đi làm việc tiếp.

Thưa các bạn, Communism chủ nghĩa cộng sản, hay Communist – người cộng sản, có bắt nguồn từ gốc tiếng Latin Communis nghĩa là common với ý nghĩa là chung (điều gì đó), với tinh thần cộng đồng – communitas. Đó cũng là gốc của từ community – cộng đồng, nơi mọi người sinh sống, làm ăn đều bình đẳng với nhau, chia sẻ tài vật, vì sự phát triển chung. Communist là những người sống trong cộng đồng. Đây chẳng phải là chủ thuyết, tôn giáo, triết học cao siêu. Lối sống là đạo đức, là nhân cách từ trái tim con người đi ra.

Nhìn lại lịch sử, thời Phật Thích Ca còn tại thế khoảng 2650 năm trước, thường ngày của Ngài để có đồ ăn là đi khất thực cùng các đệ tử. Rồi quay về tịnh xá, ai có được dân làng cho bao nhiêu thì mang về bấy nhiêu chia đều và ăn cùng nhau. Phật Thích Ca khi thành đạo, sống với các đệ tử, chẳng ai sở hữu một tài sản riêng nào. Đó là lối sống cộng sản.

2000 năm trước,  Jesus dạy các đệ tử của mình “Nếu các trò muốn hoàn hảo, hãy bán hết của cải đi và chia cho người nghèo, các trò sẽ có báu vật trên thiên đường  – If you want to be perfect, go, sell your possessions and give to the poor, and you will have treasure in heaven.Matthew 19:21 NIV

Đó là Jesus đã sống và dạy đệ tử lối sống đời cộng sản tinh tuyền – chia sẻ mọi tài sản mình có, sống vì cộng đồng. Đó là “thiên đường” đích thực nơi chẳng ai chứa chấp bất cứ tài sản nào của riêng mình.

Cộng sản luôn đi đôi với vô sản. Không ai giữ tài sản riêng nên cá nhân vô sản, mọi tài sản đều được cộng chung vào một mối cho tất cả mọi người nên gọi là cộng sản.

Trong lịch sử hiện đại, Mahatma Gandhi – người dẫn dắt Ấn Độ giành độc lập năm 1947 bằng đấu tranh bất bạo động. Trong tiểu sử do chính ông viết, ông nói về chủ nghĩa cộng sản. Thời Gandhi có nhiều thanh niên ở tầng lớp trên và có kiến thức trong xã hội Ấn Độ, cũng hăng máu nhiệt huyết cách mạng giành độc lập cho Ấn Độ (trong đó có thủ tướng đầu tiên của Ân Độ Nehru) đến hỏi Gandi rằng liệu cách mạng cộng sản có phải là con đường độc lập cho Ấn Độ chăng?.

Gandhi hỏi lại họ: thế trong nhà các anh có sở hữu kẻ hầu – servant trong nhà không. Họ trả lời có. Các anh có tự nấu ăn dệt vải trồng trọt cho bản thân không, các anh có sở hữu xe hơi không. (Họ không trả lời được) Thế thì tại sao các anh lại có quyền đứng lên làm cách mạng cộng sản?

Nhiều cuộc phỏng vấn với báo chí phương Tây, Gandhi nói “Tôi tuyên bố tôi là một người cộng sản đi đầu. Mặc dù tôi có tận dụng vài phương tiện do người giàu tặng cho tôi” (Trang 267 – My non-violence http://www.mkgandhi.org/ebks/my_nonviolence.pdf)

Gandi luôn luôn nói, cuộc đời của tôi là thông điệp của tôi – my life is my message. Và ông thực sự xây dựng một cộng đồng làm ví dụ sống cho lối sống cộng sản như vậy ở Ahmedaba, Ấn Độ. Nơi mọi người sống chung không có tài sản riêng, mỗi người tự dêt vải làm quần áo, tự trồng trọt, mỗi người sống cho cộng đồng, sống vì cộng đồng vì mục đích phát triển chung. Và đó là một vài ví dụ trong nhiều cộng đồng sống theo đúng nghĩa cộng sản vô sản đang âm thầm tồn tại ngày nay.

Hình do tác giả chụp tại nơi ở của Gandhi, Ahmedaba, Ấn Độ 2012
Nhưng hiện nay lối sống của đảng viên đảng cộng sản mà ta thấy ở “thiên đường” thực tại thì ra sao?

Có lẽ không cần nhiều lời để thấy được quá nhiều người là đảng viên đảng cộng sản ngày nay huỷ hoại ý nghĩa thực của lối sống cộng sản. Đơn giản vì nhiều đảng viên cộng sản, không sống đời cộng sản mà sống bằng tham nhũng, gian lận, bóc lột dân nghèo, vơ vét tài sản, vì lợi ích của riêng mình.

Mình thi thoảng gặp những người nhà nước, đảng viên ĐCSVN trẻ có khi chỉ hơn mình chưa đến 10 tuổi, cũng có điều kiện đi học Tây, Tàu mà tư duy không vượt qua nổi “đỉnh cao trí tuệ” của luỹ tre làng, hành xử  thì kiêu căng, lấc cấc. Mỗi lần như thế khiến mình rất shock.

Các bạn, hãy thành thật với bản thân và thành thật với nhau.

Mình chẳng viết để chứng minh cho bất cứ chủ thuyết, lý tưởng, tôn giáo, triết học nào. Ý nghĩa thực của lối sống cộng sản giản dị đến mức học sinh cũng hiểu. Và sự thực chẳng cần tư duy nhiều đến thế, chẳng cần biết tiếng Tây tàu gì để hiểu điều này, bởi vì lối sống cộng đồng, chia sẻ tài vật với người khác trong cộng đồng là bản tính tự nhiên và là thuộc tính xã hội của con người. Con người không phải là sinh vật độc lập có thể tốn tại một mình mà cần có cộng đồng để phát triển.

Có điều này, các bạn có bao giờ đặt câu hỏi rằng điều hiển nhiên như vậy mà tại sao người ta lại đi thờ mấy ông Tây mà đã “phát minh” ra lý thuyết gọi là chủ nghĩa cộng sản – communism, chỉ là một lý thuyết trong hàng ngàn lý thuyết trôi nổi trong lịch sử con người? Thứ lý thuyết khi mà đem ra thực hiện thì bắt người ta phải tuân lệnh một nhóm đảng phái theo cách “làm theo những gì tôi giao giảng, đừng làm những gì tôi làm”. Và đó cũng không khác cách làm của nhiều tôn giáo và giáo hội dùng sự tuân lệnh giáo điều để ngu dân và kiểm soát con người vì lợi ích và quyền lực của giáo hội.

Các bạn, du Tây học, Đông học, làm ơn bỏ đi cái thứ -ISM (chủ nghĩa) đằng sau mỗi câu chữ mà các bạn đọc được, hay học đâu đó, có được không?  Đưa thứ gọi là chủ nghĩa -ISM vào bất cứ điều gì để cho người ta tin cũng làm cho đầu óc con người hạn hẹp, cứng nhắc, thậm chí đến mức mù quáng mà giết nhau nhưng vẫn tin là mình đang xây dựng hoà bình. Cái tư duy chủ nghĩa, chủ thuyết – idealogism làm cho con người ta sống theo công thức cứng nhắc, áp đặt người khác, như một cái xác không hồn, lo sợ luồn cúi để nắm quyền hành kiểm soát.

Chúng ta đều có mong muốn và nỗ lực phát triển bản thân, cho gia đình và cho xã hội một cách chân chính. Mình có nhiều bạn bè thực tốt là đảng viên cộng sản, trung thực tận tâm và nghèo (không tham nhũng). Nhưng mình vẫn đặt câu hỏi có bao nhiêu bạn thực hiểu đúng và sống đời cộng sản?

Ước gì các đảng viên Cộng sản sống cộng sản và vô sản thực sự, để mọi chúng ta rủ nhau sắp hàng xin ghi danh vào Đảng.

Thực sự là, không xã hội hay đất nước nào đòi hòi chúng ta phải sống đời sống lý tưởng “cộng sản tinh tuyền” vô sản đến mức chia đều tất cả thứ mà ta có cho xã hội (trừ khi một số người chọn cách sống như vậy). Xã hội chúng ta chỉ cần mỗi người sống có đạo đức, làm ăn trung thực, không lừa gạt, không dối trá, không cướp bóc của người khác, như thế đất nước có thể phát triển tốt hơn rồi.

September 3, 2017

Đào Thu Hằng

1 bình luận về “Sống đời cộng sản đích thực là gì?

  1. Hằng viết hay quá – giải thích vấn đề từ nguồn gốc từ vựng đến nền tảng tâm linh, và phát triển vấn đề từ quá khứ cách đây 2650 năm đến hiện tại.

    Cám ơn Hằng.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s