Lưới điện thông minh là gì?

English: What is smart grid? 

Có thể bạn đã từng nghe nói về Smart Grid trên tin tức hoặc từ nhà cung cấp năng lượng. Nhưng không phải mọi người đều biết lưới điện là gì, chưa nói đến “ lưới điện thông minh”. Lưới ở đây là một mạng lưới điện, một mạng lưới các đường truyền, trạm biến áp, máy biến áp và nhiều thiết bị chuyển tải điện từ nhà máy điện đến nhà hoặc cơ sở kinh doanh. Đó là những gì chúng ta lấy được bằng cách cắm điện khi bật công tắc đèn hoặc bật máy tính. Lưới điện hiện tại của Mỹ được xây dựng vào những năm 1890 và được cải tiến bởi công nghệ tiên tiến qua từng thập kỷ. Ngày nay, lưới điện gồm hơn 9.200 đơn vị phát điện với hơn 1 triệu MW tạo ra công suất kết nối hơn 300.000 miles dây tải điện. Mặc dù lưới điện được coi là một điều kỳ diệu của nền kỹ thuật hiện đại, chúng ta đang trải dài bản chất chấp vá của lưới điện trong công suất của nó. Để tiến lên phía trước, chúng ta cần một loại lưới điện mới, được xây dựng từ những điểm tiêu thụ cuối để xử lý sự tăng lên đột biến của thiết bị kỹ thuật số, thiết bị máy tính và công nghệ phụ thuộc vào lưới điện – và một lưới điện có thể tự động hoá và quản lý sự phức tạp và nhu cầu điện ngày càng tăng trong thế kỷ 21.

Điều gì làm nên một lưới điện “thông minh?

Một cách ngắn gọn, công nghệ số cho phép truyền thông hai chiều giữa nhà cung cấp tiện ích và khách hàng, và cảm biến dọc theo đường dây dẫn là cái tạo ra lưới điện thông minh. Giống như Internet, lưới điện thông minh bao gồm điều khiển, máy tính, tự động hóa, các công nghệ và thiết bị mới làm việc cùng nhau, nhưng trong trường hợp này, các công nghệ này sẽ làm việc với lưới điện để phản hồi một cách kỹ thuật số với nhu cầu điện của chúng ta đang thay đổi một cách nhanh chóng.

Lưới điện thông minh làm gì?

Lưới điện thông minh đưa ra một cơ hội chưa từng có để chuyển ngành công nghiệp năng lượng thành một kỷ nguyên mới về độ tin cậy, sự sẵn sàng và tính hiệu quả- điều để đóng góp vào sự hung thịnh của nền kinh tế và của môi trường. Trong giai đoạn chuyển tiếp, tiến hành thử nghiệm là điều quan trọng, cải tiến công nghệ, giáo dục người tiêu dùng, xây dựng các tiêu chuẩn và quy định và chia sẻ thông tin giữa các dự án để đảm bảo rằng những lợi ích mà chúng ta hình dung từ  lưới điện thông minh trở thành hiện thực. Những lợi ích liên quan đến lưới điện thông minh bao gồm:

·      Truyền tải điện hiệu quả hơn

·      Phục hồi điện nhanh hơn sau khi bị gián đoạn điện

  • Giảm chi phí hoạt động và quản lý cho các dịch vụ tiện ích, và giảm chi phí năng lượng cho người tiêu dùng
  • Giảm nhu cầu đỉnh điểm, điều này cũng sẽ giúp giảm tỷ lệ điện năng
  • Tăng việc tích hợp các hệ thống năng lượng tái tạo quy mô lớn
  • Tích hợp tốt hơn các hệ thống phát điện của khách hàng, bao gồm các hệ thống năng lượng tái tạo
  • Cải thiện an ninh

Ngày nay, sự cố về điện như mất điện có thể có hiệu ứng domino – một loạt sự cố có thể ảnh hưởng đến ngân hàng, truyền thông, giao thông và an ninh. Đây là một mối đe dọa đặc biệt vào mùa đông, khi các ngôi nhà không có nhiệt sưởi ấm. Một mạng lưới thông minh hơn sẽ làm tăng khả năng phục hồi hệ thống điện và chuẩn bị tốt hơn để giải quyết những trường hợp khẩn cấp như bão lớn, động đất, các vụ nổ lớn trên mặt trời và các cuộc tấn công khủng bố. Do khả năng tương tác hai chiều, lưới điện thông minh sẽ cho phép tự động định tuyến lại khi thiết bị hỏng hóc hoặc xảy ra sự cố. Điều này sẽ giảm thiểu việc cúp điện và giảm thiểu những ảnh hưởng khi cúp điện xảy ra. Khi xảy ra cúp điện, các công nghệ của lưới điện thông minh sẽ phát hiện và cô lập các sự cố, khống chế chúng trước khi sự cố trở thành mất điện trên quy mô lớn. Các công nghệ mới cũng sẽ giúp đảm bảo rằng phục hồi điện trở lại nhanh chóng và chiến lược sau một trường hợp khẩn cấp – ví dụ, định tuyến điện đến các dịch vụ khẩn cấp đầu tiên. Ngoài ra, lưới điện thông minh sẽ tận dụng tốt hơn các máy phát điện của khách hàng để sản xuất điện năng khi không có sẵn từ các tiện ích. Bằng cách kết hợp các nguồn tài nguyên “phi tập trung” này, một cộng đồng có thể có các trung tâm y tế, phòng cảnh sát, đèn giao thông, hệ thống điện thoại và cửa hàng tạp hóa hoạt động trong trường hợp khẩn cấp. Bên cạnh đó, lưới điện thông minh là một cách để giải quyết cơ sở hạ tầng năng lượng lão hóa cần được nâng cấp hoặc thay thế. Đó là một cách để giải quyết vấn đề hiệu suất năng lượng, nhằm nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng về mối liên hệ giữa sử dụng điện và môi trường. Và đó là một cách để tăng cường an ninh quốc gia cho Hệ thống Năng lượng của chúng ta -dựa vào lượng điện gia dụng lớn hơn- lượng điện lớn chống lại các thảm hoạ thiên nhiên và cuộc tấn công.

Cho phép người tiêu dùng quyền kiểm soát

Lưới thông minh không chỉ là về các tiện ích và công nghệ; mà còn cung cấp cho người dung thông tin và công cụ cần thiết để lựa chọn về việc sử dụng năng lượng. Nếu bạn đã quản lý các hoạt động như các hoạt động ngân hàng cá nhân từ máy tính ở nhà của mình, hãy tưởng tượng việc quản lý điện năng của bạn theo cách tương tự. Mạng lưới thông minh sẽ cho phép mức độ tham gia của người tiêu dùng chưa từng có. Ví dụ: bạn sẽ không phải chờ báo cáo hàng tháng của mình để biết lượng điện bạn sử dụng. Với lưới thông minh, bạn có thể có một bức tranh rõ ràng và kịp thời. “Đồng hồ thông minh”và các cơ chế khác sẽ cho phép bạn biết bạn sử dụng bao nhiêu điện khi bạn sử dụng và chi phí của nó. Kết hợp với giá thời gian thực, điều này sẽ cho phép bạn tiết kiệm tiền bằng cách sử dụng ít điện hơn khi điện đắt nhất. Trong khi  lợi ích tiềm năng của lưới điện thông minh thường được thảo luận về mặt kinh tế, an ninh quốc gia và các mục tiêu về năng lượng tái tạo, lưới điện thông minh có tiềm năng giúp bạn tiết kiệm tiền bằng cách giúp bạn quản lý việc sử dụng điện và chọn thời điểm tốt nhất để mua điện. Và bạn có thể tiết kiệm nhiều hơn bằng cách tạo ra năng lượng của riêng bạn.

Lắp đặt và kiểm tra lưới điện thông minh

Lưới thông minh sẽ bao gồm hàng triệu mảng và bộ phận kiểm soát, máy tính, đường dây và các công nghệ và thiết bị mới. Phải mất một thời gian để tất cả các công nghệ được hoàn thiện, thiết bị được cài đặt, và các hệ thống được thử nghiệm trước khi được đưa ra thị trường. Và điều này sẽ không xảy ra ngay tức thì – lưới điện thông minh đang phát triển, từng mảng một, trong thập kỷ tiếp theo. Khi hoàn thiện, lưới điện thông minh có thể mang lại cùng một kiểu chuyển đổi, điều Internet đã mang cách chúng ta sống, làm việc, vui chơi, và học tập.

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s