Phải cứu nông dân khỏi nạn ế hàng và phân bón giả

Một vườn tiêu chết vì sâu bệnh và phân bón giả tại Đắk Nông

Sáng ngày 9/6/2017, trong chương trình làm việc của Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XIV thảo luận các nội dung kinh tế – xã hội, đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương đã phát biểu về thực trạng nông nghiệp và nhiều nỗi niềm của nông dân. 

“Bài ca” chẳng cần cấp phép

Hiện trạng nông nghiệp vẫn còn nhiều điều đáng suy ngẫm. Đa số nông dân thì vẫn chật vật, lo toan với nhiều nỗi gian truân. “Bài ca được mùa mất giá, được giá mất mùa” đã quá quen thuộc, nông dân và ĐBQH “hát đi hát lại” qua nhiều nhiệm kỳ, mặc dù “bài ca” đó chẳng được ai cấp phép.

Trước tôi đã có một số ĐB đề cập, nhiều năm qua, hết thanh long, dưa hấu, tỏi, hành tím, hạt tiêu,…giờ đến thịt lợn, trứng gà, bí đỏ, chuối và tới đây danh sách nông sản ế thừa chắc sẽ còn kéo dài nữa. Trước tình trạng “Thịt lợn rẻ như khoai lang, nhai nát sổ đỏ” như một tờ báo miêu tả, chúng ta đang chứng kiến nỗi đau của người chăn nuôi. Đáng tiếc là trong báo cáo của Chính phủ không có những đánh giá cụ thể về việc này.

Tôi được biết: cuối năm 2016, Hiệp hội thức ăn chăn nuôi đã có văn bản cho các Bộ, phần thì cảnh báo tình trạng dư thừa do tăng đàn vượt quá quy hoạch chăn nuôi trong nước, thêm vào đó là sự phục hồi của nền chăn nuôi của nước láng giềng, phần thì đưa ra các kiến nghị với hoạt động chỉ đạo, điều hành. Rất tiếc là những kiến nghị đó không được xem xét kịp thời, mà mãi cho đến tháng 4 vừa rồi Bộ NN&PTNT mới họp hành, bàn bạc và trình Chính phủ nhằm đưa ra một số giải pháp, tôi cho là chậm. Thiết nghĩ, nếu như sự chỉ đạo kịp thời thì hẳn là thiệt hại cho chăn nuôi sẽ được hạn chế.

Mà không chỉ có khâu chăn nuôi, khâu lưu thông, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trong nước cũng đã và đang kìm hãm sản xuất. Thử hỏi hiện nay giá thịt lợn bán trong siêu thị gấp 3-4 lần thì có được coi là do bị thao túng giá và vai trò của các cơ quan QLNN ở đâu và ai là người được lợi trước cảnh được mùa mất giá? Tôi đề nghị Chính phủ đánh giá một cách toàn diện về thiệt hại và hậu quả mà tôi cho rằng rất lớn này.

Theo thống kê chưa đầy đủ của Ngân hàng Nhà nước thì thiệt hại ước tính chỉ riêng đối với lĩnh vực chăn nuôi là không nhỏ. Dư nợ cho vay chăn nuôi lợn là 32.492 tỷ, chưa kể cho vay sản xuất thức ăn chăn nuôi 12.721 tỷ, cho vay sản xuất thuốc thú y 485,4 tỷ. Nguy cơ số dư nợ trên trở thành nợ xấu đã đành, điều đáng quan tâm hơn là sẽ có hàng triệu người chăn nuôi trên cả nước (kể cả người đi vay NH lẫn người tự bỏ vốn ra chăn nuôi) rơi vào cảnh vỡ nợ, phá sản là điều hoàn toàn có thể xảy ra.  

Phân tích tình trạng trên, tôi mong muốn việc lo đầu ra cho nông nghiệp cần được xem xét một cách nghiêm túc. Phát triển sản xuất mà không có đầu ra thì phát triển sản xuất để làm gì!? Nhân đây tôi cũng đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét dành thời gian tăng thêm của Phiên chất vấn tại kỳ họp này để chất vấn, tranh luận nhằm tìm giải pháp cho việc tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Không phải để phê phán hay quy kết trách nhiệm cho Bộ ngành nào mà điều quan trọng là tìm ra giải pháp đúng với hy vọng sau này không phải nói nhiều đến vấn đề này nữa.

Nạn phân bón giả hoành hành

Một vấn đề khác, giờ đi đến địa phương nào, bất cứ một đợt tiếp xúc cử tri nào cũng nghe người dân kêu ca, phẫn nộ khi nói về nạn phân bón giả. Thiệt hại cho nông nghiệp, cho nông dân là không kể xiết, ước tính lên tới 60.000 tỷ mỗi năm.

Sau nhiều lần chất vấn từ nhiệm kỳ trước, công cuộc phòng chống nạn phân bón giả trên thực tế chưa mang lại kết quả. Thị trường thì vẫn tồn tại đến 7000 loại phân bón. Phân bón lá, phân bón dễ, phân thật, phân giả, phân kém chất lượng lẫn lộn, nông dân thì như rơi vào ma trận, mua phải phân bón giả và thiệt hại thì chỉ biết kêu trời! Liệu có cơ quan nào thống kê hết thiệt hại do phân bón giả gây ra?!

Sau Kỳ họp thứ 2, các Bộ trưởng hứa sẽ họp bàn để tìm giải pháp nhưng sau gần 6 tháng trôi qua, việc duy nhất làm được là chuyển quản lý phân bón về một đầu mối Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, còn 7000 loại phân bón vẫn mặc sức tung hoành trên thị trường, đẩy người nông dân đến cảnh khốn đốn. Điều đáng nói: 11 đơn vị trước đây được Cục trồng trọt giao trách nhiệm thử nghiệm và chứng nhận hợp quy sản phẩm phân bón, thì cả 11 đơn vị đều sai phạm theo Kết luận của chính Thanh tra Bộ NN&PTNT. Vậy đâu là chỗ dựa tin cậy cho công tác quản lý nhà nước về phân bón khi giao toàn bộ việc quản lý phân bón về Bộ này?

Ông Vũ Đại Dương Cục phó cục Đo lường chất lượng Bộ KHCN khẳng định Cty Thuận Phong đã sản xuất phân bón giả

Sản xuất phân bón giả phải coi là tội ác với nông dân. Ấy vậy mà vụ việc sản xuất phân bón giả của Công ty Thuận Phong được 6 Bộ khẳng định mà sau nhiều năm vẫn chưa bị xử lý. Một vụ việc mà 2 đồng chí Phó Thủ tướng thường trực của 2 nhiệm kỳ Chính phủ phải có nhiều văn bản chỉ đạo, chủ trì nhiều cuộc họp để chỉ đạo, rồi các Bộ có liên quan đều khẳng định Cty Thuận Phong sản xuất phân bón giả nhưng rốt cuộc cho đến nay vẫn không bị khởi tố. Kênh Truyền hình ANTV đã có loạt phóng sự là: “Kỳ án Thuận Phong” Vâng, đúng là nó rất kỳ! Chỉ có những người không có lương tâm mới bảo kê, tiếp tay cho việc sản xuất và kinh doanh phân bón giả, làm khổ những nông dân đáng thương và cũng rất đáng kính. Một cử tri hỏi tôi: “Sao không bắt hết bọn sản xuất, kinh doanh phân bón giả để nông dân yên ổn làm ăn?” Tôi mong Chính phủ giúp tôi câu trả lời để không phải “chuyển câu trả lời cho nhiệm kỳ kế tiếp” như Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã nói tại nhiệm kỳ trước.

Hoàng Thiên Nga lược ghi

1 bình luận về “Phải cứu nông dân khỏi nạn ế hàng và phân bón giả

  1. But day, dong rung …va loi, cung o moi nguoi cong dan chung ta ….neu nhu cong dan cua Thuy Si, co 1 xe co bien so la, dau o dau …La Ho bao ngay CongAn, de
    de phong ke gian ….Con chung ta, thi mac ai nay ” song ” , nay ” chet ” …miinh chua bi ” tu than ” go cua, thi Minh cu ung dung, nhin nguoi khac chet ….
    Du sao di nua, thi ” late than never ” …..danh mot que diem ” vo vong ” trong bong
    dem dai dac …..cung con hon khong !

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s