Cháy kéo dài kỷ lục tại Trà Nóc do… thiếu nước chữa cháy!

25/03/2017 09:14 GMT+7

TTO – Cảnh sát PCCC Cần Thơ cho rằng việc thiếu nước đã ảnh hưởng rất lớn cho hiệu quả chữa cháy khiến đám cháy Công ty Kwong Lung Meko tại khu công nghiệp Trà Nóc, Cần Thơ kéo dài hơn 24 giờ.

Cháy kéo dài kỷ lục tại Trà Nóc do... thiếu nước chữa cháy!
Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ đã huy động và phải nhờ chi viện phương tiện và lực lượng từ Cảnh sát PCCC TP.HCM và các tỉnh Hậu Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Kiên Giang, Hậu Giang tham gia ứng cứu – Ảnh: T.Long

Nói về vụ cháy Công ty Kwong Lung Meko tại khu công nghiệp Trà Nóc, Cần Thơ, đại tá Trần Đức Đình, phó giám đốc Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ – người trực tiếp chỉ huy chữa cháy, đưa ra 4 nguyên nhân chữa cháy kéo dài:

– Thứ nhất, do vật liệu cháy là nệm mút, vải sợi, lông vũ khi cháy tỏa ra rất nhiều khói, lực lượng chữa cháy khó tiếp cận.

– Thứ hai, cấu trúc nhà xưởng được che bằng mái kín, khói tỏa ra không thoát đi được càng khó tiếp cận hơn.

– Thứ ba, nhà xưởng chia ra nhiều phòng, mỗi phòng lại khóa cửa nên phải đập từng phòng tìm kiếm công nhân hướng dẫn thoát hiểm và chữa cháy.

– Thứ tư, thiếu nước để chữa cháy. “Thiếu nước ảnh hưởng rất lớn cho hiệu quả chữa cháy, vật liệu cháy ngún ngưng phun nước là lửa cháy lại, phải chữa cháy lại từ đầu” – đại tá Đình nhận định.

Khi Tuổi Trẻ đặt câu hỏi: Cạnh Công ty Kwong Lung Meko là rạch Sang Trắng và cách đó khoảng 1km là sông Hậu sao lại thiếu nước?

Đại tá Đình trả lời: “Cạnh sông nhưng do TP không có quy hoạch bến lấy nước nên không lấy được nước, trong khi xung quanh nơi cháy lại rất ít trụ chữa cháy”.

Khi TP.HCM tăng cường xe trạm bơm, tình trạng này mới được khắc phục nhưng cũng phải tìm nhiều vị trí mới lấy được nước.

Cháy kéo dài kỷ lục tại Trà Nóc do... thiếu nước chữa cháy!
Cần Thơ phải nhờ đến lực lượng PCCC của công an các tỉnh Hậu Giang, Vĩnh Long và An Giang đến tiếp ứng – Ảnh: T.Long

PV Tuổi Trẻ đặt vấn đề: ĐBSCL có một xe trạm bơm của Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ nhưng không thấy sử dụng? Đại tá Đình thừa nhận do thời gian sử dụng lâu, xe đang nằm trong gara sửa chữa?!

Trong khi đó, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Võ Thanh Hùng – trưởng Ban quản lý khu công nghiệp và chế xuất Cần Thơ – cho biết khi nhận được tin cháy, ông đã điện ngay cho lãnh đạo công ty cấp nước và ngay sau đó được báo lại là đã tăng áp lực nước cho khu vực KCN này.

Tuy nhiên do lấy nước với khối lượng rất lớn nên nước cấp vẫn thiếu, phải cần lấy trực tiếp từ sông Hậu và rạch Sang Trắng.

Cũng theo ông Hùng, có một thực tế gây khó khăn là do cháy xảy ra tại tầng 5 trong khi phương tiện chữa cháy của TP Cần Thơ chưa đáp ứng được.

Ông Hùng cũng nói qua vụ cháy này, sẽ còn nhiều việc phải bàn về mặt được lẫn chưa được, trong đó có việc kiểm tra lại hệ thống cấp nước chữa cháy.

Đề xuất hỗ trợ công nhân 
3 tháng lương

Ông Võ Thanh Hùng cho biết đã đề xuất UBND TP trích ngân sách hỗ trợ 3 tháng lương cho công nhân phải nghỉ làm.

Trước mắt Liên đoàn Lao động TP, Sở Lao động – thương binh và xã hội TP sẽ lập danh sách để TP quyết định.

Ông Hùng cho biết Công ty Kwong Lung Meko đã hoàn thành xây dựng một nhà máy tại KCN Trà Nóc (quận Ô Môn) với số lượng công nhân đang làm việc là 800 người, có thể chuyển 200 công nhân từ nhà máy bị cháy ở KCN Trà Nóc (quận Bình Thủy) sang.

LÊ DÂN – CHÍ QUỐC

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s