Ở Tam Nông có đồng ‘hoa lạ’: hoa nhĩ cán

  • Ở Tam Nông có đồng ‘hoa lạ’: hoa nhĩ cán
  • Hoa nhĩ cán nhuộm tím dòng kênh Đồng Tháp

***

Ở Tam Nông có đồng ‘hoa lạ’: hoa nhĩ cán

21/02/2017 21:00 GMT+7

TTO – Lạ vì nhiều người lần đầu nghe danh. Qua mùa chim sinh sản, Vườn quốc gia Tam Nông thưa thớt chim gọi đàn. Bù lại là mùa của nhiều loài hoa dại, mà độc đáo hơn cả là hoa nhĩ cán, còn gọi là rong ly, tên khoa học là Lentibulariaceae.

Ở Tam Nông có đồng 'hoa lạ': hoa nhĩ cán
Đồng hoa nhĩ cán – Ảnh – Thanh Phong

Gọi là nhĩ có lẽ do hoa có dạng mở giống như lỗ tai? Nhĩ cán là loài hoa dại, mọc nhiều ở vùng ẩm ướt với 3 chi và khoảng 320 loài. Thân bụi, mọc dưới nước, hoa nhỏ nhưng là loài ăn thịt côn trùng, có mặt ở Tam Nông từ rất lâu. Hoa có màu tím đa đoan và chỉ nở rải rác. Trước đây chỉ gặp từng cụm, khách đã ngẩn ngơ dừng bước và bị hồn hoa níu kéo với nhiều cảm nhận sâu lắng, mông lung.

Ở Tam Nông có đồng 'hoa lạ': hoa nhĩ cán
Hoa nhĩ cán – Ảnh: T.L.
Ở Tam Nông có đồng 'hoa lạ': hoa nhĩ cán
Hoa nhĩ cán và người Đồng Tháp – Ảnh: Thanh Phong

Không hiểu do thời tiết đổi thay hay tình người mê hoặc mà năm nay hoa nhĩ cán đồng khởi nở rộ và tập trung thành dãy dài khoảng 1km kênh nội đồng của vườn quốc gia. Có người bảo hoa cảm nhận khát vọng của người. Dân Đồng Tháp đang hồ hởi phấn khích muốn phát triển du lịch trách nhiệm và bền vững nên hoa rủ nhau hưởng ứng?

Một cụm hoa đã làm khách mê man, cả sông hoa sẽ làm khách lạc bước quên lối về. Màu tím hoang dại, ngất ngây như tình yêu mãnh liệt tràn đầy sức xuân, cứ lan tỏa theo hương đồng gió nội, hòa vào đất trời bất tận. Tự điển màu sắc tiếng Việt đã có tím bằng lăng, tím hoa cà, tím Huế… giờ được bổ sung tím nhĩ cán, tím Đồng Tháp.

Thân nhĩ cán chỉ vượt mặt nước 3-40cm. Một thân có cả chục bông, nở dần chứ không đồng loạt. Hoa rất yêu nắng nên khoảng 9h mới nở rộ và xế chiều là khép dần. Đẹp nhất là đi vào tầm hoa nở. Nắng vàng hoa càng khoe sắc, tím cả sông nước và không gian hiện hữu. Thân bụi mảnh mai nhưng nhĩ cán biết hợp đoàn, dựa vào nhau tạo nên những mảng tím ngất ngây quyến rũ. Gặp nhĩ cán rồi bỗng yêu thêm màu tím, cứ bảng lảng vấn vương, ám ảnh cả trong giấc ngủ. Nói nhỏ, những ai đến thăm hoa xin đừng mặc màu tím. Không phải vì hoa ganh tị, mà vì màu tím nhân tạo đơn điệu, vô hồn sẽ trở nên thô kệch trước bát ngát tím nồng nàn mê hoặc.

Nếu đủ kiên nhẫn thì nhẩn nha ngồi đợi xem hoa giăng bẫy bắt những côn trùng nhỏ. Hoa bắt đầu nở từ sau tết ta và kéo dài hơn tháng. Khi đọc những dòng tin này, hãy nhanh chân xuống ngay Đồng Tháp, vào Vườn quốc gia Tràm Chim gặp gỡ, chiêm ngắm và làm quen với sông hoa nhĩ cán chỉ Tam Nông mới có. Đừng bỏ lỡ dịp may, mỗi năm chỉ một lần.

Ở Tam Nông có đồng 'hoa lạ': hoa nhĩ cán
Hoa nhĩ cán – Ảnh: THĐT
Ở Tam Nông có đồng 'hoa lạ': hoa nhĩ cán
Hoa nhĩ cán – Ảnh: THĐT

NGUYỄN VĂN MỸ

***

Hoa nhĩ cán nhuộm tím dòng kênh Đồng Tháp

NS – Thứ hai, 20/3/2017 10:56 GMT+7

Hàng triệu nhánh hoa nhĩ cán nhỏ xíu vươn lên khỏi mặt nước và nở rộ khiến con kênh nội đồng Vườn quốc gia Tràm Chim (Đồng Tháp) như một tấm thảm tím thẫm.

Nhĩ cán tím hay còn gọi là rong ly tím là hoa của một loại rong sống ở vùng nước ngập mặn Tây Nam, đặc biệt là tại các khu vực bảo tồn thiên nhiên tại Vườn quốc gia Tràm Chim thuộc huyện Tam Nông, Đồng Tháp.

Theo các nhân viên của khu bảo tồn, năm nào nhĩ cán tím cũng nở nhưng đây là lần đầu tiên, nhĩ cán tím nở nhiều, đồng loạt và kéo dài khiến gần 1 km dòng kênh nội đồng nhuộm tím một màu hoa.

Nhĩ cán tím mọc thành từng đám, chen chúc trong những bờ lau sậy.

Nhánh hoa nhỏ xíu, chỉ to hơn thân hình của một chú chuồn chuồn kim.

Mỗi hoa có ba cánh nhỏ, trông gần giống hoa tigôn.

Nét mong manh vươn mình lên từ dòng nước của nhĩ cán tím khiến người xem cảm thấy mãn nhãn và dễ chịu.

Nhĩ cán tím càng đẹp hơn khi mọc quanh những nhánh bông súng.

Có những khu vực, nhánh rong ly tím mọc cao hơn 20 cm so với mặt nước.

Hoa nở nhiều nhất vào sau Tết Âm lịch, sau đó thưa dần và sẽ hết mùa vào cuối tháng 3 Dương lịch.

Không tỏa hương nhưng những tấm thảm tím được kết từ nhĩ cán lại hút hồn người ngắm.

Có những đoạn kênh, nhĩ cán tím mọc đầy mặt nước, muốn tham quan phải chèo khe khẽ, len vào giữa dòng.

Sự có mặt bất thường của nhĩ cán tím đã khiến ban quản lý Vườn quốc gia Tràm Chim mở thêm dịch vụ tham quan dòng kênh có loài hoa này. Khách muốn xem ít nhất phải có 4 người. Tham quan suốt chuyến khoảng 4 giờ đồng hồ bao gồm du ngoạn cả vườn chim.

Loại rong ly màu vàng nằm bên dưới dòng nước có tên khoa học là Lentibulariaceae. Rong ly có nhiều loại, nhiều nhất là loại nở hoa vàng (nhĩ cán vàng), cùng đó là nhĩ cán trắng.

Từ TP HCM, muốn đến Vườn quốc gia Tràm Chim, du khách có thể đi theo ôtô tuyến Hồng Ngự, xin dừng tại ngã ba Thanh Bình để rẽ vào Tam Nông (tổng đoạn đường khoảng 160 km); hoặc cũng có thể đi theo quốc lộ 62 (Long An), đến huyện Tân Thạnh, đến Mỹ An rồi sang Trường Xuân vào Tam Nông.

Mr. True

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s