Đoàn tham quan “Vùng Lúa mùa nổi ở xã Vĩnh Phước, huyện Tri Tôn, An Giang”

Đại diện Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển nông thôn,  Đại học An Giang (TT NC&PTNT) đã hỗ trợ nhóm cán bộ của Trung tâm Quản lý nước và BĐKH, trường Đại học Quốc Gia TP.HCM cùng chuyên gia Hà Lan thực hiện chuyến tham quan Vùng lúa mùa nổi ở xã Vĩnh Phước, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang trong khuôn khổ Hội thảo “Quản lý tài nguyên nước cùng với những thách thức trong việc thích ứng với Biến đổi khí hậu (BĐKH) tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long ”, vào ngày 06/02/2015 với mục đích phát triển kế hoạch nghiên cứu năm 2015 cho Dự án NICHE/VNM 104 do Chính phủ Hà Lan tài trợ.

Thành phần tham dự chuyến tham quan gồm có: Đại diện của Trung tâm Quản lý nước và BĐKH, trường đại học Quốc Gia TPHCM ông Trần Dũng – Chuyên viên nghiên cứu, cô Vũ Thị Thu Hà – Phiên dịch viên, cô Trần Ngọc Khánh An – Chuyên viên nghiên cứu; ông Christ Seijer – Chuyên gia nghiên cứu Hà Lan thuộc Dự án  NICHE/VNM 104 và 02 cán bộ đại diện của TTNC&PTNT.

Đại diện Trung tâm NC&PTNT dẫn đoàn tham quan vùng lúa mùa nổi với mục đích tìm hiểu những thuận lợi và khó khăn của người dân địa phương cũng như khả năng phát triển của vùng lúa mùa nổi trong thời gian tới.

Trong buổi gặp gỡ và làm việc với đại diện xã Vĩnh Phước, ông Nguyễn Văn Văn – Chủ tịch UBND xã và ông Trần Văn Đàng – Chủ tịch Hội Nông dân xã, đoàn đã trao đổi một số nội dung xoay quanh mô hình lúa mùa nổi như: diện tích canh tác, tình hình sản xuất, thị trường tiêu thụ, mô hình kết hợp, hướng phát triển của cây lúa mùa nổi trong tương lai.

Sau khi làm việc với đại diện của UBND xã, đoàn tiếp tục chuyến tham quan vào khu vực trồng lúa mùa nổi. Tại đây đoàn đã gặp và trao đổi với gia đình ông Nguyễn Văn Nào – một trong những nông dân hiện tại đang canh tác lúa mùa nổi tại xã Vĩnh Phước. Đoàn cũng đã hỏi thăm ông về hoàn cảnh gia đình, kinh nghiệm sản xuất, những thuận lợi và khó khăn trong quá trình canh tác lúa mùa nổi, mô hình nào có thể kết hợp với lúa mùa nổi để tạo thu nhập cao, thị trường đầu ra hiện nay, định hướng phát triển mô hình này trong tương lai ra sao?

Kết thúc buổi tham quan, Trung tâm Quản lý nước và BĐKH sẽ cố gắng tổng hợp các thông tin thu thập được trong ngày và hoàn thành đề cương dự án sớm để có cơ hội hợp tác nghiên cứu với TTNC&PTNT trong thời gian tới.

Ths. Trang Thị Mỹ Duyên – Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Nông thôn

Một số hình ảnh liên quan trong chuyến tham quan

Phương tiện di chuyển vào khu lúa mùa nổi

 Trao đổi với hộ nông dân trồng lúa mùa nổi

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s