Giáo dục tương kính và văn minh

international-greetings

 
Chào các bạn,

Mấy hôm nay có chuyện rắc rối giữa ca sĩ Mỹ tâm và nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng liên quan đến tác quyền của bài “Anh Thì Không.” Mình không nói đến chuyện này. Ca sĩ và nhạc sĩ luôn tạo sức mạnh cộng hưởng cho nhau trong âm nhạc. Mong rằng hai vị sẽ vượt qua được những tổn thương hiện nay để cùng hỗ trợ nhau trong lĩnh vực âm nhạc, ngõ hầu mai sau khi nói đến nhạc phẩm “Anh Thì Không” người ta sẽ nhắc đến một câu chuyện có hậu.

Mình chỉ muốn nói đến một vấn đề lớn hơn. Đó là thông tin qua vài bài báo mình đọc, một số fans của Mỹ Tâm lên mạng đến mọi nơi có bài không ủng hộ Mỹ Tâm, và comment chửi bới bằng những lời lẽ dữ dằn, thô tục, thiếu học thức, chống NS Vũ Xuân Hùng và những người viết bài có vẻ ủng hộ NS.

Đương nhiên là mỗi chúng ta có quyền nói lên ý kiến của mình. Nhưng nói chuyện văn minh là một chuyện. Vượt giới hạn lịch sự và lễ giáo, để đến mức chửi bới thô tục dữ dằn, thì đó lại là chuyện khác. Đây là vấn đề giáo dục lớn cho đất nước, phải không các bạn?

Một đất nước mà có quá nhiều bạn trẻ đầu óc thiếu phát triển, chỉ thích đánh đấm, chửi bới thô tục, hẹp hòi – không theo tôi là chống tôi, thiếu tương kính và lịch sự trong ứng xử, thì đất nước đó sẽ đi về đâu?

Đương nhiên, tác phong của các em không tự nhiên mà có. Đây phải là hệ quả của giáo dục, hay đúng hơn là thiếu sót giáo dục, của gia đình và học đường đối với các em.

Người trẻ là tương lai của đất nước.

Một đất nước mà có nhiều bạn trẻ như thế thì tương lai sẽ thiếu cộng tác và đoàn kết, thiếu sáng tạo, nhiều chia rẽ hẹp hòi, và các chế độ chính trị, cũng như lãnh đạo, nhất định phải phản ánh văn hóa đó: độc tài, độc đoán, thiển cận, thiếu sáng tạo, tụt hậu.

Dân thế nào thì lãnh đạo thế ấy, vì lãnh đạo, dù là ai, cũng từ dân mà ra.

Đất nước chúng ta có vấn đề lớn.

Fans là để ủng hộ người mình yêu thích, nhưng không phải là để gây lộn với ai có vẻ như không hạp với người ái mộ của mình. Bạn thích áo màu xanh, chẳng vì thế mà bạn phải tấn công những người mặc áo đỏ, áo vàng… Bạn thích ăn phở, đó chẳng là lý do để bạn chống cơm, cháo, hủ tiếu, bánh mì… Bạn là fan của ca sĩ này, điều đó không có nghĩa là bạn không thể thích ca sĩ khác, thậm chí là fan của ca sĩ khác nữa.

Yêu một điều không có nghĩa là ta phải chống mọi điều khác. Yêu thần tượng của mình không có nghĩa là ta phải chống những người khác cùng nghề với thần tượng, hoặc những người phê bình thần tượng hay có vấn đề với thần tượng. Kính trọng mọi người là tư duy của người trưởng thành và văn minh. Người bệnh hoạn sống với ảo giác tâm thần “Ai không đứng cùng tôi là kẻ thù của tôi”.

Tương kính – mọi người kính trọng nhau, dù có bất đồng quan điểm – là nền tảng của những chế độ dân chủ và văn minh, trong đó mọi người khác quan điểm tìm cách sống chung và làm việc chung với nhau.

Mình là fan của một câu lạc bộ và do đó chống lại mọi câu lạc bộ khác, đặc biệt là khi người ta nói một từ nào đụng chạm đến câu lạc bộ của mình, là rất thiếu trưởng thành, trẻ con, và đôi khi có thể là tâm thần. Ngay cả khi người ta phê phán chính mình, mình cũng có thể nhỏ nhẹ để đối thoại, và nhờ đó mà có hòa bình, học được điều sai của mình để chỉnh, và có thêm bạn mới.

Không có lý do gì để chúng ta không thể ứng xử tử tế, văn minh, tương kính với nhau. Mọi đóa hoa trong một cánh rừng đều đẹp, mỗi đóa một vẻ. Mọi người đều đáng tôn trọng, mỗi người đều có những điều đáng kính.

Tương kính là nền tảng ứng xử của người văn minh và trí tuệ. Nhờ đó mà xã hội được văn minh, hòa hợp, dân chủ.

Các bạn, nếu nhìn đến tác phong hẹp hòi, trẻ con, và đôi khi côn đồ của rất nhiều người Việt trẻ cũng như già, thì chúng ta có lý do để rất quan tâm về tương lai đất nước.

Các bạn, hãy tự dạy mình và dạy con cái mình nếp sống tương kính và văn minh. Bằng không thì vài trăm năm nữa nước ta vẫn nằm tận đáy thế giới, hoặc gần chạm đáy, như ngày nay.

Không phải tự nhiên mà nước ta nghèo đói.

Con người chính là đất nước, vì đất nước chỉ là tổng số của mọi người.

Các bạn, một tiếng khảy móng tay có thể rung động đến vô lượng thế giới. Hãy tự giáo dục mình, giáo dục các em, các con của mình, và từ đó rung động sẽ đến với toàn đất nước.

Tương lai Việt Nam nằm trong tay thế hệ này.

Hãy sống cho một tương lai Việt Nam văn minh và hùng cường. Đương nhiên là chúng ta có thể làm được điều này. Chẳng có gì có thể cản đường, nếu ta muốn.

Hãy sống cho một tương lai Việt Nam văn minh và hùng cường.

Chúc các bạn luôn tương kính và văn minh.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s