Tỉ phú Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ

02:46 PM – 09/11/2016 TN

Ông Donald Trump, tổng thống thứ 45 của nước Mỹ /// Reuters
Ông Donald Trump, tổng thống thứ 45 của nước Mỹ – REUTERS

Tỉ phú Donald Trump, người chưa từng có tí kinh nghiệm chính trị nào, chưa từng giữ một chức vụ công nào, đã đắc cử tổng thống thứ 45 của nước Mỹ trong sợ ngỡ ngàng của cả thế giới.

Việc ông Trump đắc cử cùng lúc xóa tan giấc mơ vào Nhà Trắng của đối thủ Hillary Clinton, người từng là một đệ nhất phu nhân, một thượng nghị sĩ và một ngoại trưởng của nước Mỹ.

Tỉ phú Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ - ảnh 1

Cứ như những gì ông Donald Trump đã hứa thì một khi ông trở thành tổng thống, nước Mỹ sẽ bước vào con đường “đột phá” với hàng loạt chính sách “ngoạn mục” vô tiền khoáng hậu cực kỳ khác biệt của ông.

Chưa bao giờ chính trường Mỹ lại bất ngờ đến thế. Nhà báo Katty Kay của BBC đã gọi chiến thắng của ông Trump là “sự đảo lộn khủng khiếp nhất trong lịch sử mà tôi từng biết”. Báo The Washington Post đưa tin thị trường chứng khoán toàn cầu đều lao dốc khi con đường chiến thắng của ông Trump bắt đầu trở nên rõ ràng trong đêm 8.11.

Tỉ phú Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ - ảnh 2

Những người ủng hộ ông Trump reo hò trong đêm 8.11REUTERS

Chỉ mới cách đây một ngày thôi, không ai nghĩ là ông Trump sẽ thắng. Còn nếu tính xa hơn một chút, những tuyên bố gây sốc, những hành xử “phi truyền thống”, những chính sách “lạ tai” của ông Trump còn khiến người ta nghĩ ông là trò cười trên sân khấu chính trị. Ngay cả hàng loạt đảng viên Cộng hòa “cùng nhà” với ông cũng cương quyết không ủng hộ ông, bao gồm cả cha con nhà Bush, 2 cựu tổng thống của Mỹ. Họ chắc mẩm rằng ông Trump mà đại diện cho họ tranh cử thì cũng đồng nghĩa với việc Cộng hòa đem ghế tổng thống tới đặt trước mặt đối thủ Clinton.

Tỉ phú Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ - ảnh 3

TIN LIÊN QUAN

Trực tiếp Bầu cử tổng thống Mỹ: Ông Trump gia tăng khoảng cách với bà Clinton: 265 – 218

Theo Politico, hiện ông Trump đang dẫn trước bà Clinton với số phiếu 265 – 218. Chiến thắng đang gần như nghiêng về ông Trump.
Không, ông Trump đã đảo lộn lại mọi dự đoán, mọi quy luật, mọi phân tích để trở thành tổng thống thứ 45 của đất nước giàu có nhất hành tinh.

Kiều Oanh

1 bình luận về “Tỉ phú Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s