Ra mắt Trung tâm Tư vấn pháp luật miễn phí cho nạn nhân tham nhũng

 • Ra mắt Trung tâm Tư vấn pháp luật miễn phí cho nạn nhân tham nhũng
 • Trung tâm Tư vấn pháp luật và Vận động chính sách (ALAC)

***

Ra mắt Trung tâm Tư vấn pháp luật miễn phí cho nạn nhân tham nhũng

02:35 PM – 08/04/2015 TNO

(TNO) Trung tâm Tư vấn pháp luật và Vận động chính sách (ALAC) ra đời, thực hiện thí điểm tư vấn pháp luật cho nhóm nạn nhân của tham nhũng nhằm hỗ trợ người dân có yêu cầu cũng như các cơ quan nhà nước có liên quan trong giải quyết khiếu nại, tiếp cận công lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, tổ chức và cộng đồng.

Sáng nay 8.4, Trung tâm Tư vấn pháp luật và Vận động chính sách (gọi tắt là ALAC), trực thuộc Hội Bảo trợ Tư pháp cho người nghèo Việt Nam (VIJUSAP) chính thức khai trương và đi vào hoạt động tại địa chỉ 93 Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội.

ALAC có chức năng cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật, bảo trợ tư pháp miễn phí cho người nghèo, các nhóm yếu thế trong tất cả các lĩnh vực pháp luật, đặc biệt là tư vấn pháp luật và hỗ trợ nạn nhân, nhân chứng trong các vụ việc tham nhũng thực hiện quyền khiếu nại để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp.

Hoạt động của ALAC hướng tới mục tiêu nâng cao hiểu biết và ý thức pháp luật của cộng đồng, đồng thời hỗ trợ các cơ quan nhà nước trong việc giải quyết khiếu nại của người dân liên quan tới các vụ việc có yếu tố tham nhũng. Thông qua các hoạt động tư vấn trực tiếp, qua thư từ, email, đường dây nóng: (04). 32 668 223, lưu động tại cơ sở và các hoạt động tiếp cận cộng đồng khác, ALAC cung cấp thông tin về các thủ tục, quy trình pháp luật về khiếu nại, địa chỉ các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết khiếu nại, cũng như các thông tin pháp luật khác chính xác, kịp thời, rõ ràng và đầy đủ để hỗ trợ người dân trong quá trình khiếu nại, để các cơ quan có liên quan có đủ cơ sở tiến hành giải quyết khiếu nại một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Hoạt động của ALAC cũng hướng đến việc tham gia tích cực vào quá trình vận động, thúc đẩy các thay đổi thiết thực và bền vững về chính sách, pháp luật liên quan đến khiếu nại và phòng, chống tham nhũng.

Bà Tạ Thị Minh Lý, Chủ tịch Hội Bảo trợ Tư pháp cho người nghèo Việt Nam, cho biết: “Tham nhũng làm suy yếu đất nước, có ảnh hưởng tiêu cực đến hầu hết các tầng lớp xã hội, làm giảm niềm tin của người dân đối với các cơ quan công quyền. ALAC ra đời, thực hiện thí điểm tư vấn pháp luật cho nhóm nạn nhân của tham nhũng, nhằm hỗ trợ người dân có yêu cầu cũng như các cơ quan nhà nước có liên quan trong giải quyết khiếu nại, tiếp cận công lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, tổ chức và cộng đồng. Từ đó, củng cố và tăng cường niềm tin của người dân vào pháp luật và Nhà nước, đồng thời cải thiện hiện tượng thụ động và thờ ơ của người dân, cũng như một số cán bộ nhà nước khi đối mặt với tham nhũng”.

Luật sư Nguyễn Văn Hoàng, Giám đốc ALAC cho biết: “Phương châm hoạt động của ALAC là luôn tìm kiếm các giải pháp mang tính xây dựng trong quá trình hỗ trợ và phối hợp với các cơ quan nhà nước với mục đích cuối cùng là đảm bảo khiếu nại của người dân được giải quyết nhanh và hiệu quả nhất theo đúng quy định của pháp luật”.

Trong quá trình triển khai hoạt động mô hình ALAC, Hội Bảo trợ Tư pháp cho người nghèo Việt Nam nhận được sự hỗ trợ kĩ thuật của Tổ chức Minh Bạch Quốc tế (TI) thông qua cơ quan đầu mối quốc gia của TI tại Việt Nam là tổ chức Hướng tới Minh bạch (TT).

Thái Sơn

***

TT – Trung tâm Tư vấn pháp luật và Vận động chính sách (ALAC)

 ALACcover

1. ALAC là gì?

Trung tâm Tư vấn pháp luật và Vận động chính sách (ALAC) thực hiện dịch vụ pháp lý miễn phí cho người nghèo, nhóm yếu thế, nạn nhân của tham nhũng và các đối tượng có liên quan trong các lĩnh vực pháp luật trên phạm vi cả nước theo quy định của pháp luật.

Trung tâm có chức năng nghiên cứu, vận động chính sách và đề xuất sửa đổi, bổ sung pháp luật theo quy định của pháp luật để góp phần thực hiện pháp luật về phòng, chống tham nhũng và hỗ trợ nạn nhân của các hành vi tham nhũng.

Trung tâm được thành lập theo Quyết định số 01/QĐ-BTTP ngày 22/01/2015 của Chủ tịch Hội bảo trợ tư pháp cho người nghèo Việt Nam; được Sở Tư pháp thành phố Hà Nội cấp phép hoạt động số: 21/TP/ĐKHĐ-TT ngày 04/02/2015.

2. Mục tiêu hoạt động của ALAC

 • Góp phần nâng cao hiểu biết pháp luật về quyền và nghĩa vụ cho người dân để giúp họ có đủ năng lực thực hiện khiếu nại và theo đuổi những vụ việc liên quan đến tham nhũng tại các cơ quan có thẩm quyền;
 • Đề xuất, thông báo cho các cơ quan có thẩm quyền về những phát hiện, nguyên nhân và nguy cơ tham nhũng; đồng thời dựa trên những phân tích, tổng kết các vụ việc và chứng cứ thu thập được, đưa ra các khuyến nghị cụ thể về những thay đổi cần thiết trong chính sách, pháp luật và công tác tổ chức thực hiện chính sách pháp luật.

3. Liên hệ với ALAC để nhận hỗ trợ

 • Liên hệ luật sư của trung tâm
  • Ông Nguyễn Đăng Thái, qua email: thai87.lawyer@gmail.com
 • Gọi điện để nhận tư vấn trực tiếp: 04. 32. 668. 223
 • Gặp mặt trực tiếp tại văn phòng trung tâm: Số 20, ngõ 80, Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội

ALAC-vietnam

Luật sư của ALAC đang tư vấn cho người dân trong chương trình tư vấn lưu động tại Chương Mỹ, Hà Tây

4. Các hoạt động chính của ALAC

4.1 Cung cấp thông tin miễn phí cho người dân về:

 1. Các thủ tục, quy định pháp luật về khiếu nại và các quy định pháp luật liên quan đến vấn đề được khiếu nại;
 2. Các quy định pháp luật, cơ chế, chính sách liên quan đến tham nhũng và phòng, chống tham nhũng.

4.2 Tư vấn và trợ giúp pháp lý miễn phí cho người dân, đặc biệt là các nạn nhân hoặc nhân chứng trong các vụ việc liên quan đến tham nhũng.

4.3 Trợ giúp miễn phí cho người dân trong quá trình thực hiện các khiếu nại liên quan đến tham nhũng:

 1. Hỗ trợ việc soạn thảo đơn, thực hiện các quy trình, thủ tục khiếu nại liên quan đến các vụ việc tham nhũng hoặc các vụ việc có tiềm ẩn yếu tố tham nhũng và các nội dung khác liên quan đến tham nhũng;
 2. Hướng dẫn chuẩn bị các tài liệu, chứng cứ, thông tin pháp luật có liên quan cho người dân để họ đề nghị cơ quan Nhà nước, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xử lý, giải quyết vụ việc nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp;
 3. Giới thiệu, hướng dẫn người dân đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết hoặc các cơ quan, tổ chức khác có khả năng hỗ trợ, tùy theo nội dung vụ việc;
 4. Lập hồ sơ, theo dõi tiến trình xử lý, giải quyết và lưu giữ hồ sơ các vụ việc.

4.4 Triển khai các hoạt động vận động chính sách hướng đến những thay đổi thiết thực và hiệu quả trong chính sách, pháp luật; đồng thời thúc đẩy công tác thực thi chính sách, pháp luật nhằm góp phần phòng, chống tham nhũng.

4.5 Tư vấn pháp luật miễn phí đối với các vụ việc khác theo quy định của pháp luật.

5. Những hoạt động ALAC không thực hiện

 • Khẳng định tính chính xác của thông tin về các hành vi tham nhũng do người dân thông báo. Đây là công việc thuộc chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan điều tra và công tố.
 • Tiến hành các chiến dịch chống lại các cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân.
 • Tư vấn các vụ việc đã được đưa ra trước Tòa án.
 • Đại diện cho khách hàng tại Tòa án và các cơ quan tố tụng khác.
 • Lập hồ sơ tố tụng với danh nghĩa khách hàng.
 • Viết tuyên bố đại diện cho khách hàng.
 • Tiến hành điều tra và thu thập tài liệu về các hành vi tham nhũng.

6. Các quy tắc áp dụng trong mối quan hệ giữa ALAC và khách hàng

 • Giữ bí mật thông tin khách hàng, trừ các thông tin được sử dụng trong quá trình khiếu nại theo quy định của pháp luật hiện hành và được sự đồng ý của khách hàng.
 • Luật sư, tư vấn viên và cán bộ của ALAC không được nhân danh ALAC soạn thảo đơn thư, văn bản cho các cá nhân, tổ chức ngoài phạm vi công việc, nhiệm vụ được giao.
 • Hỗ trợ của ALAC đối với khách hàng có thể bị chấm dứt trong trường hợp:
  • Khách hàng thường lỡ hẹn, liên tục hủy các cuộc gặp mặt hoặc không đến cung cấp, trình bày những thông tin cần thiết để chứng minh vụ việc hay cố tình thông tin sai sự thật;
  • Khách hàng có hành vi hung hãn đối với cán bộ của ALAC;
  • Khách hàng không tuân theo những điều kiện đặt ra trong bản cam kết giữa ALAC và khách hàng khi tiếp nhận vụ việc;
  • Khách hàng có tuyên bố đại diện cho ALAC hoặc sử dụng tên của ALAC khi không có sự đồng ý của ALAC.
  • Khách hàng tiết lộ vụ việc của mình cho báo chí, truyền thông trong khi đang được ALAC tư vấn về vụ việc đó nhưng không thông báo trước cho ALAC.

7. ALAC tiến hành Vận động chính sách như thế nào?

Trên cơ sở những thông tin, dữ liệu thu thập được trong quá trình tư vấn và hỗ trợ pháp lý cho người dân, ALAC làm việc với các cơ quan nhà nước có liên quan để cung cấp thêm thông tin đầu vào cho quá trình ra quyết định và ban hành quy định, chính sách của cơ quan có thẩm quyền. Mục tiêu của ALAC là góp phần nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của người dân cũng như cán bộ, công chức trong các vấn đề liên quan đến tham nhũng và vận động cho những thay đổi thiết thực, hiệu quả về pháp luật, chính sách phòng chống tham nhũng.

8. ALAC xuất hiện trên báo chí

Báo Bài báo
Dân sinh Người nghèo sẽ được hỗ trợ tư pháp miễn phí
Đại biểu Nhân dân Lễ công bố thành lập Trung tâm tư vấn pháp luật và vận động chính sách
Báo điện tử Đảng Cộng sản Ra mắt Trung tâm tư vấn pháp luật và vận động chính sách
Trang thông tin điện tử Chính phủ Ra mắt trung tâm tư vấn pháp luật miễn phí cho người nghèo
Công an Nhân dân Lễ công bố thành lập Trung tâm tư vấn pháp luật và vận động chính sách
Thanh niên Ra mắt Trung tâm Tư vấn pháp luật miễn phí cho nạn nhân tham nhũng
Tiền phong Tư vấn pháp luật miễn phí cho người nghèo
Công lý Người nghèo, nhóm yếu thế sẽ được hỗ trợ tư pháp miễn phí
Hà Nội mới Ra mắt Trung tâm Tư vấn pháp luật miễn phí cho người nghèo
Nông nghiệp Việt Nam Ra mắt Trung tâm Tư vấn pháp luật và Vận động chính sách
Kinh doanh và Pháp luật Công bố thành lập Trung tâm tư vấn pháp luật và vận động chính sách
Thương hiệu và Công luận Công bố thành lập Trung tâm tư vấn pháp luật và vận động chính sách
Trang thông tin
Bộ Tư pháp
Công bố thành lập Trung tâm tư vấn pháp luật và vận động chính sách
Hội Bảo trợ Tư pháp cho người nghèo Lễ công bố thành lập Trung tâm Tư vấn Pháp luật và Vận động chính sách (ALAC)
Thời báo Today Người nghèo, nhóm yếu thế sẽ được hỗ trợ tư pháp miễn phí
Lao động & Xã hội Đưa kiến thức pháp luật phòng, chống tham nhũng về nông thôn
Đời sống & Pháp luật Hỗ trợ kiến thức pháp luật cho nạn nhân tham nhũng

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s