Kiểu mẫu một công việc suốt đời đã chết. Những gì Thế hệ Thiên niên kỷ cần biết

English: The job for life model is dead. Here’s what millennials need to know

*Millennial generation: Thế hệ Thiên niên kỷ – được hiểu là thế hệ X, Y những người sinh ra  những năm đầu 1980s cho đến đầu 2000s và trưởng thành trong thế kỷ 21

Tác giả: Jonas PrisingChairman và Giám đốc điều hành, Manpower Inc.

Nhiều bài viết gần đây đã nói về công nghệ, số hóa và robot thay thế công việc – một số công nghệ hiện nay đã tiến xa tới mức có thể thay thế cho người lao động. Nhưng khi tôi nghĩ về những gì mỗi người chúng ta có thể thực hiện với công nghệ chỉ bằng cái chạm tay, dựa trên lợi ích ngay thủa ban đầu chúng ta đã thấy.  Tôi rất lạc quan. Trong giai đoạn chuyển đổi này, hoặc biến động đối với một số người, câu hỏi là làm thế nào chúng ta có thể giúp các cá nhân và tổ chức nhanh chóng thích ứng với thị trường lao động luôn thay đổi và cập nhật kĩ năng làm việc. Đó là một cuộc đua chúng ta có thể thấy trước và phải giành chiến thắng, vì lợi ích của tất cả.

Một vài năm trước hãng viễn thông khổng lồ Hoa Kỳ AT & T nhận ra mô hình kinh doanh của mình đang tiến tới điện toán đám mây và các dịch vụ dữ liệu, nhưng lực lượng lao động của tập đoàn này thiếu kỹ năng kỹ thuật cho một tương lai số hoá. Điều này dẫn đến một nỗ lực đầy tham vọng của toàn công ty nhanh chóng đào tạo lại 280.000 nhân viên của mình. Như Randall Stephenson, chủ tịch AT & T và Giám đốc điều hành, nói với nhân viên của mình, “Việc trang bị lại nghiệp vụ cho mình là điều cần thiết, và bạn không nên bao giờ dừng lại.” Đó là một chương trình đào tạo lại được quyền lựa chọn, nhưng thông điệp rất rõ ràng: những người không nâng cao trình độ sẽ phải đối mặt với một con đường khó khăn phía trước. Đó là tình trạng phổ biến trên thị trường lao động toàn cầu ngày nay.

Để đi tiếp, chúng ta sẽ cần một thế hệ của những người lao động khao khát học hỏi và mong muốn bắt kịp với thời đại. Họ sẽ đi đầu với những cách làm mới với việc kết hợp kinh doanh và công nghệ có hiệu quả hơn, và nâng cấp mô hình làm việc cũ để phù hợp với đòi hỏi của thời đại. Tổ chức các ngành sẽ tìm kiếm những nhân viên với trí tò mò, linh hoạt, tâm trí hướng dữ liệu những công việc chân tay và công việc đòi hỏi trí tuệ cao. Họ sẽ muốn những người có khả năng tiếp tục học tập và ở luôn học hỏi về lĩnh vực liên quan tới chuyên môn của mình; những người tích cực theo đuổi các cơ hội nơi các kỹ năng có thể chuyển nhượng của họ có thể được áp dụng.

Tại Manpower Inc. gần đây chúng tôi tiến hành nghiên cứu khảo sát 19.000 người lao động của Thế hệ Thiên niên kỷ ở 25 quốc gia. Với giả thiết rằng thế hệ này sẽ sớm thay thế một phần ba lực lượng lao động toàn cầu, chúng tôi muốn hiểu rõ hơn về cách họ nhìn nhận sự nghiệp bản thân phía trước và quan trọng hơn, cung cấp các giải pháp thiết thực cho người sử dụng lao động để hỗ trợ thu hút nhân tài và phát triển. Những phát hiện của chúng tôi là rất khích lệ

10 nền kinh tế hàng đầu tối đa hoá nguồn vốn nhân lực

Trong một thế giới của sự đột phá công nghệ cao hơn và chu kỳ kinh doanh ngắn hơn, mô hình làm việc kiểu mẫu đã chết. Thay vào đó, Thế hệ Thiên niên kỉ đang tập trung vào việc phát triển những kỹ năng để nâng cao trình độ hoặc thăng tiến trong công việc họ đang làm. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng Thế hệ này có khả năng sẽ làm làm việc dài hơn so cha mẹ của họ, 79% của cho biết cơ hội để học hỏi những kỹ năng mới là một yếu tố quan trọng đối với họ khi quyết định xin việc. Bảy mươi tám phần trăm sẽ thay đổi công việc để học các kỹ năng mới nếu mức lương hấp dẫn hơn.

Trên toàn cầu, chúng tôi thấy rằng 93% lao động ở Thế hệ Thiên niển kỉ nhận ra rằng sự phát triển học tập và kỹ năng là một phần quan trọng trong sự nghiệp của họ – họ thậm chí còn sẵn sàng dành thời gian và tiền bạc của mình để nâng cao kĩ năng. Có vẻ như bí quyết để thành công cho nhà tuyển dụng là cung cấp các cơ hội phát triển, và điều đó cũng sẽ giúp nâng cao lòng trung hành của nhân viên mà chúng tôi thấy đã xói mòn trong vài thập kỷ qua. Về phần mình, Thế hệ thiên niên kỉ cần có khả năng học hỏi: có mong muốn và khả năng phát triển và thích ứng với các kỹ năng của họ để giữ được việc làm trong suốt cuộc đời làm việc của họ. Trong một thế giới thay đổi nhanh chóng, khả năng học hỏi là cách giữ chỗ trong công việc cũng như thăng tiến về sau.

Chúng tôi thấy điều này qua việc kinh doanh của chúng tôi, nơi hơn một nửa số người làm việc dưới 35 tuổi. Thế hệ thiên niên kỉ muốn có một bản hợp đồng mới: họ sẽ làm việc chăm chỉ cho bạn nếu bạn giúp họ phát triển các kỹ năng cần thiết để thúc đẩy và nâng cao triển vọng nghề nghiệp lâu dài của họ. Sự  khát khao học hỏi của họ là một tín hiệu đáng mừng. Đó cũng là một lực đẩy mạnh mẽ để các nhà sử dụng lao động cần phải rõ ràng về cách chúng ta nuôi dưỡng và hỗ trợ mục tiêu đó, để đảm bảo chúng ta thu hút các tài năng tốt nhất và không bị bỏ lại phía sau mình.

Đó là một trong những lý do tại sao đầu năm nay chúng tôi đưa ra MyPath, một chương trình bảo hiểm học phí đầy đủ cung cấp đủ các điều kiện của Manpower Hoa Kỳ để giúp thế hệ trẻ có cơ hội để theo đuổi một nền giáo dục đại học cùng với chương trình hướng nghiệp có giá trị. Những người tham gia có cơ hội được đánh giá, hướng dẫn, phát triển và giáo dục cùng với các cơ hội nghề nghiệp và định hướng tại Manpower Hoa Kỳ. Đây là một mô hình tổ chức các công ty nên khám phá và làm theo.

Trong khi có nhiều tranh luận về có thể có bao nhiêu việc làm có thể thay thế bằng công nghệ mới và số hóa, ta cũng nhận ra rằng cách con người làm việc đang thay đổi nhanh chóng. McKinsey ước tính rằng trong khi ít hơn 5% của các ngành nghề có thể được thay thế hoàn toàn bằng công nghệ, cũng có tới 45% các hoạt động con người thực hiện có thể thay thế được – tại Hoa Kỳ con số chiếm khoảng 2 nghìn tỷ $ trong tiền lương hàng năm. Đây là sự thay đổi lớn sẽ tác động tới định nghĩa lại các vai trò trong nền nền kinh tế. Các tổ chức và các nhà hoạch định chính sách không thể bỏ qua những tác động của việc phát triển tài năng. Thực tế là, cách mà các công việc được thực hiện có thể sẽ thay đổi đáng kể và hành động là cần thiết để giúp lực lượng lao động trong tương lai làm cho quá trình chuyển đổi và phát triển các kỹ năng là các kỹ năng cần thiết và có thể học được.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới xếp hạng thay đổi công nghệ là một trong những thách thức toàn cầu hàng đầu, và họ đã đúng; thách thức sẽ đòi hỏi nỗ lực phi thường để có thể bắt kịp. Các cá nhân, công ty và thậm chí cả các quốc gia sẽ ít nhất một lần nhìn thấy công nghệ của họ trở nên lỗi thời. Vì vậy, tôi được khuyến khích bởi thái độ của người lao động trẻ – mà được chia sẻ, bởi nhiều người và nhiều lứa tuổi – người có tầm nhìn trong sự theo đuổi thường xuyên và không ngừng học tập. Họ có quyền yêu cầu một hợp đồng mới từ bên phía sử dụng lao động, dự báo thêm về các cơ hội phát triển, và hy vọng có nhiều công ty sẽ đứng ra hỗ trựo. Đây là một trong những thách thức đã được xác định của thời đại chúng ta, và chúng ta phải đáp ứng được thách thức này.

Chỉ số nguồn nhân lực toàn cầu 2016

https://widgets.weforum.org/human-capital-2016/

1 bình luận về “Kiểu mẫu một công việc suốt đời đã chết. Những gì Thế hệ Thiên niên kỷ cần biết

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s