UN Women và Chính Phủ Hàn Quốc hợp tác cứu trợ phụ nữ bị ảnh hưởng bởi hạn hán

unwomen korea_drought
Ảnh: UNICEF Việt Nam\2016\Trương Việt Hùng

UN – Hà Nội, Ngày 20 tháng 7 năm 2016 – Chính phủ Hàn Quốc và UN Women đã ký thỏa thuận hợp tác trị giá 300.000 đô la Mỹ để cải thiện điều kiện vệ sinh cho 15.000 phụ nữ và trẻ em gái trong 7.500 hộ gia đình nghèo và cận nghèo bị ảnh hưởng nghiêm trọng do hạn hán tại 6 huyện thuộc đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên.

Ngài Lee Hyuk, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết: ” Chính phủ Hàn Quốc rất vinh dự được hợp tác cùng UN Women trong hoạt động cứu trợ nhân đạo nhằm hỗ trợ những nỗ lực giảm thiểu tác động của hạn hán tại khu vực Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long. Sự hợp tác này phù hợp với sáng kiến “Một cuộc sống tốt đẹp hơn cho trẻ em gái” của Chính phủ Hàn Quốc, chúng tôi hi vọng hỗ trợ này sẽ có ảnh hưởng tích cực trong việc cải thiện điều kiện vệ sinh cho phụ nữ và trẻ em gái tại những vùng bị ảnh hưởng do hạn hán và giảm thiểu khả năng bùng nổ dịch bệnh. Chính phủ Hàn Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực giải quyết ảnh hưởng của biến đổi khí hậu thông qua việc chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức liên quan đến chính sách bền vững về môi trường và khí hậu.”

Do ảnh hưởng của El Nino, miền Trung và khu vực Tây Nguyên của Việt Nam đã trải qua đợt hạn hán nghiêm trọng kể từ cuối năm 2015. Ít nhất 2 triệu người, trong đó có 1 triệu phụ nữ và 520.000 trẻ em hiện đang phải đối mặt với việc tiếp cận đến nguồn nước và điều kiện vệ sinh không đảm bảo, gặp tình trạng thiếu nước nghiêm trọng và cần trợ giúp nhân đạo. Tình trạng thiếu nước sạch và kém vệ sinh khiến sức khỏe của người dân bị ảnh hưởng, đặc biệt là phụ nữ. Do tác động của hạn hán và xâm nhập mặn, phụ nữ thường phải dành thêm từ hai đến ba tiếng mỗi ngày để đi lấy nước cho gia đình.

Hỗ trợ của Chính phủ Hàn Quốc sẽ giúp phụ nữ trong các hộ gia đình nghèo, cận nghèo và phụ nữ làm chủ hộ trong các khu vực bị hạn hán nghiêm trọng và xâm nhập mặn thuộc tỉnh Cà Mau, Kon Tum và Gia Lai, ngăn chặn sự lây lan của bệnh tiêu chảy, kiết lỵ, bệnh chân, tay, miệng, sốt xuất huyết và bệnh da liễu. Số tiền này sẽ giúp nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi về tầm quan trọng của việc cải thiện điều kiện vệ sinh và dinh dưỡng cho phụ nữ, cũng như phần nào giúp tăng thu nhập cho phụ nữ nghèo.

“Sự đóng góp của Chính phủ Hàn Quốc sẽ giúp chúng tôi cung cấp những đồ dùng vệ sinh thiết yếu nhất như xà phòng và sản phẩm vệ sinh cho phụ nữ trong các khu vực bị hạn hán, giúp họ và gia đình ngăn ngừa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe”, bà Shoko Ishikawa, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam cho biết.

Ngoài khoản cứu trợ từ Chính phủ Hàn Quốc, UN Women cũng đã nhận được 400,000 đô la Mỹ từ Quỹ Cứu trợ khẩn cấp của Liên Hợp Quốc để hỗ trợ 20.000 phụ nữ và trẻ em gái tại các tỉnh bị ảnh hưởng bởi hạn hán và xâm nhập mặn. Hoạt động của UN Women nằm trong Chương trình cứu trợ hạn hán của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam. UN Women sẽ phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam các cấp để thực hiện các hoạt động cứu trợ này. Thông qua mạng lưới của Hội Liên hiệp Phụ nữ, UN Women cũng sẽ phối hợp với các cơ quan quản lý thiên tai và chính quyền các cấp, như là Ủy ban Phòng chống thiên tai và Hội đồng nhân dân để thực hiện hoạt động này.

Tháng 3 năm 2016, Chính phủ Việt Nam đã kêu gọi hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế vì 18 trong số 63 tỉnh thành trên cả nước bị ảnh hưởng bởi tình trạng hạn hạn và xâm nhập mặn nghiêm trọng nhất trong hơn 60 năm qua. Đồng bằng sông Cửu Long, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên là các vùng chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi xâm nhập mặn và thiếu nước. Chính phủ Việt Nam, các tổ chức Liên Hợp Quốc và các đối tác đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ 48,5 triệu đô la Mỹ cho kế hoạch cứu trợ nhân đạo này.

-Hết-

Liên hệ báo chí:

  • Chị Hoàng Bích Thảo, Cán bộ Truyền thông | UN Women Việt Nam | Email: hoang.thao@unwomen.org
  • Ms Đặng Hương Lan, Tư vấn Truyền thông | UN Women Việt Nam | Email: dang.lan@unwomen.org

One thought on “UN Women và Chính Phủ Hàn Quốc hợp tác cứu trợ phụ nữ bị ảnh hưởng bởi hạn hán

  1. ““Sự đóng góp của Chính phủ Hàn Quốc sẽ giúp chúng tôi cung cấp những đồ dùng vệ sinh thiết yếu nhất như xà phòng và sản phẩm vệ sinh cho phụ nữ trong các khu vực bị hạn hán, giúp họ và gia đình ngăn ngừa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe”, bà Shoko Ishikawa, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam cho biết.”


    Mong các chị em và gia đình luôn khỏe.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s