Động lực chuyển biến: Vai trò của khu vực tư nhân thúc đẩy bước đi ngắn và dài hạn của Hiệp định Khí hậu Paris

English: Driving Transformative Change: The Role of the Private Sector in Advancing Short-term and Long-term Signals in the Paris Climate Agreement

Download paper here

Những quyết định được đưa ra trong Hội nghị Khí hậu COP21 sắp tới đem đến một cơ hội đưa cộng đồng toàn cầu vào con đường đúng, cung cấp bước đi ngắn hạn thích hợp cho các nhà đầu tư và nhà sáng chế cũng như một bước đi dài hạn mạnh mẽ để dẫn đến việc loại bỏ dần ô nhiễm khí nhà kính. Khu vực tư nhân có thể đóng một vai trò lớn trong việc xây dựng kết quả này, và họ nên quan tâm đến việc đóng góp vào quá trình này, dựa vào những lợi ích tiềm năng đáng kể.

Những rủi ro và cơ hội liên quan đến việc giải quyết biến đổi khí hậu đang dần được hiểu rõ hơn trong các cuộc họp nội các và hội đồng quản trị trên toàn thế giới. Điều này dẫn đến sự gia tăng cả về số lượng và mức tham vọng của kế hoạch hành động khí hậu quốc gia và một sự chuyển đổi đầu tư từ carbon cao sang carbon thấp trong chuỗi cung ứng của các tập đoàn. Khu vực tư nhân cũng đang có những hành động khí hậu tích cực hơn so với trước đây, chẳng hạn như việc thông qua các mục tiêu giảm khí thải, các chương trình để nâng cao hiệu quả năng lượng, và chuyển đổi nhiên liệu sang các nguồn năng lượng tái tạo.

Tuy nhiên, tốc độ và quy mô của những thay đổi này chưa đủ để tránh khỏi những sự gián đoạn nghiêm trọng trong những thập kỷ tới. Thật vậy, có một nguy cơ là các phương pháp tiếp cận từ từ hiện nay của quá trình chuyển đổi sang một nền kinh tế carbon thấp chỉ là lớp ngụy trang về quy mô của việc cắt giảm khí thải cần thiết, và ru ngủ xã hội vào sự tin tưởng rằng chúng ta đang hành động một cách thích đáng. Các giải pháp nhanh chóng và mang tính chuyển biến toàn diên hoặc sẽ được chấp nhận hoặc bị buộc phải theo.

Trong bối cảnh này, các chủ thể trong khu vực tư nhân sẽ cần phải xem xét xem họ có muốn bị gián đoạn và bỏ lại phía sau, hoặc là người gây gián đoạn có những hành động chủ động để phát triển thích ứng với sự thay đổi và được hưởng lợi từ các cơ hội mới. Các nhà đầu tư sẽ ngày càng tìm tiếm những công ty đang dùng cách tiếp cận thứ hai. Các tài liệu cho thấy rằng sự tham gia và hành động của các công ty về biến đổi khí hậu đang trở thành một yếu tố quyết định trong hoạt động kinh doanh của họ, ảnh hưởng đến dòng vốn đầu tư.

Đối với cộng đồng quốc tế nói chung, câu hỏi là liệu điều này sẽ tạo những thay đổi cần thiết để chuyển biến cách tiếp cận của chúng ta với thách thức hiện nay, một cách chủ động, hay chúng ta sẽ đi theo con đường đau khổ hơn, hành động quá ít ở hiện tại và phải đối mặt với viễn cảnh của sự thay đổi đột ngột, tốn kém và đầy rủi ro trong tương lai.

Tính rõ ràng và khả năng dự đoán của những thay đổi trong tương lai sẽ là các yếu tố cơ bản trong việc tránh những con đường gián đoạn. Hiện nay không có “Ngôi sao phương Bắc” hay tín hiệu chính sách rõ ràng nào đến từ các chính phủ cho khu vực tư nhân hoặc cho công dân về những thay đổi có thể được dự kiến trong những thập kỷ tới. Kinh nghiệm cho thấy tín hiệu ngắn hạn và chính sách dài hạn là rất quan trọng để xúc tác các hành động và chuyển dịch mô hình đầu tư, cho dù là với loại hình thức năng lượng khác hay một sản phẩm thực phẩm khác. Ví dụ thực nghiệm cũng chỉ ra rằng đó là vì mối quan tâm tốt nhất của khu vực tư nhân chính là hỗ trợ cho sự phát triển của tín hiệu chính sách rõ ràng và dự đoán được.

Các cuộc đàm phán sắp tới tại Paris cung cấp một cơ hội để đảm bảo bước đi chính sách như vậy. Trong trường hợp tín hiệu ngắn hạn, các Hiệp định Paris có thể bao gồm một cơ chế cho việc tăng cường thường xuyên các cam kết quốc gia, ví dụ năm năm một lần. Những cam kết này cũng có thể được định hướng bởi một bước đi chính sách dài hạn, hoặc một thoả thuận mục tiêu, cung cấp hướng cho quy mô và tỷ lệ cắt giảm lượng khí thải.

Trong khi kết quả của các cuộc đàm phán Paris có liên quan đến tất cả các nước, thành phố và người dân, bài viết này tập trung vào những yếu tố của Hiệp định Paris liên quan cụ thể đến các khu vực tư nhân và vai trò tiềm năng của khu vực này trong việc kết hợp các bước đi hợp lý và rõ ràng trong Hiệp định khí hậu.

Bài viết có bố cục như sau.

Phần I trình bày một bản tóm tắt ngắn gọn về các tài liệu khoa học hiện hành về những hậu quả của việc trì hoãn hành động khí hậu.

Phần II mô tả vai trò của các Hiệp định Paris trong việc cung cấp tín hiệu ngắn hạn và dài hạn thích hợp có thể điều khiển sự chuyển dịch sang nền kinh tế các-bon thấp.
Phần III mô tả tại sao bước đi ngắn hạn và dài hạn nằm trong mối quan tâm có lợi nhất cho khu vực tư nhân.

Phần IV kết thúc với một mô tả về các vai trò mà khu vực tư nhân có thể đảm nhiệm, bao gồm (1) định hình kết quả chính sách trong Hiệp định Paris để đảm bảo tín hiệu chính sách ngắn hạn và dài hạn mạnh mẽ, và (2) thực hiện các bước nội bộ phù hợp/ với các thay đổi mà các chính phủ nên thực hiện – việc áp dụng các mục tiêu nội bộ ngắn hạn và dài hạn, phù hợp với sự loại bỏ dần khí phát thải.

Phụ lục bao gồm tổng quan ngắn các tài liệu về tính khả thi của nhịp độ đẩy nhanh của sự thay đổi.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s