Lương hưu chưa đảm bảo mức sống tối thiểu cho người về hưu

QUẾ CHI – MINH HƯƠNG  –  Thứ hai, 25/04/2022 10:48 (GMT+7)

>> Xem thêm: Công tác 37 năm, lương hưu 1,3 triệu đồng /tháng, nhà giáo sống thế nào?

laodong.vn

Với mức lương hưu từ 2-4,5 triệu đồng mỗi tháng, nhiều người ngoài 60 tuổi vẫn phải làm thêm các công việc khác để có thêm thu nhập. Họ mong lương hưu được hưởng ít nhất bằng mức lương tối thiểu.

Lương hưu chưa đảm bảo mức sống tối thiểu cho người về hưu
Lương hưu của nhiều người lao động thấp so với mặt bằng chung khiến họ không thể đảm bảo cuộc sống. Ảnh: Nguyễn NAM

Lương hưu thấp so với mặt bằng chung

Ông Lê Viết Hưởng, 61 tuổi, trú tại xã Vũ Vinh, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình hiện đang được hưởng mức lương hưu 2,3 triệu đồng/tháng. Mức lương này đang thấp hơn mức lương tối thiểu vùng đang áp dụng trên địa bàn huyện Vũ Thư (mức 3.070.000 đồng/tháng). Với số tiền hưu nhận được, ông Hưởng sống khá chật vật, nhất là khi tuổi già, sức khoẻ suy giảm.

Trước đây, ông Hưởng có 21 năm 9 tháng làm việc tại một công ty tại tỉnh Quảng Ninh, thuộc nhà nước. Đến năm 2004, ông nghỉ sớm theo Nghị định 41/2002/NĐCP ngày 11.4.2002 về chính sách đối với lao động dôi dư do sắp xếp doanh nghiệp. Theo chính sách này, mỗi năm ông được hỗ trợ 2 tháng lương. Tính ra, ông được nhận hơn 20 triệu đồng. Tuy đã đủ năm số năm đóng bảo hiểm, nhưng đến năm 2010, ông Hưởng mới đủ tuổi nghỉ hưu để hưởng lương hưu. “Tôi nhớ, năm 2010 tôi nhận lương hưu ở mức 860.000 đồng/tháng; tăng dần mới được 2,3 triệu đồng/tháng như hiện nay” – ông Hưởng kể.

Sau khi về hưu, ông Hưởng còn đi làm thêm nhiều việc, từ làm thuê trên tàu, làm công nhân đến bảo vệ ở các công ty. Đến năm 2019, cảm thấy sức khoẻ không đảm bảo, ông đành phải nghỉ ở nhà từ đó đến nay.

“Mức lương hưu tôi đang hưởng so với mặt bằng chung là rất thấp, không đủ cho tôi sinh hoạt ở mức tối thiểu. Nếu tháng nào bị ốm, hay có đám hiếu hỉ, chắc chắn sẽ không đủ để chi tiêu. Tôi nhận lương vào mồng 2 hàng tháng, nếu tháng nào có nhiều công chuyện phải chi, chỉ vài ngày sau đã tiêu hết” – ông Hưởng nói và cho rằng, mức lương hưu phải được khoảng 4-5 triệu đồng/tháng thì mới đủ để ông trang trải cuộc sống, đỡ gánh nặng cho vợ.

Vì gia cảnh kinh tế còn khó khăn, nên vợ ông Hưởng, dù đã ngoài 60 tuổi vẫn phải đi làm lao động tự do, thu nhập không ổn định. Bản thân ông Hưởng cũng rất muốn đi làm để kiếm thêm tiền, nhưng không thể vì sức khoẻ không cho phép. Ông thường xuyên phải sống chung với những căn bệnh của tuổi già. Ông Hưởng chỉ ở nhà làm ruộng, trồng rau, nuôi gà, trông coi nhà cửa.

Ông Hưởng mong lương hưu được cao hơn, ít nhất phải bằng mức lương tối thiểu để đảm bảo chi tiêu lúc tuổi già. Tuổi già đồng nghĩa với bệnh tật, nên ông rất lo lắng khi không có khoản tiền phòng khi “trái gió trở trời”.

Chưa thể đảm bảo cuộc sống

“Lương hưu của tôi cao so với nhiều người ở quê. Nhưng tôi vẫn phải chăn nuôi, trồng trọt thêm để đảm bảo cuộc sống” – ông Đỗ Viết Quý (sinh năm 1960, quê Thanh Hoá) chia sẻ khi chúng tôi hỏi mức lương hưu hiện tại.

Sau thời gian nhập ngũ, ông Quý xin làm công nhân cho Nông trường Sao Vàng (huyện Thọ Xuân, Thanh Hoá). Gắn bó 31 năm, năm 2010 ông nghỉ hưu, mức lương hưu thời điểm đó là 1,8 triệu đồng/tháng. Theo thời gian, lương hưu hiện nay ở mức 4,5 triệu đồng/tháng.

Ông Quý có 2 người con đều đã đuề huề gia đình, ông cho biết – mỗi người con có cuộc sống gia đình riêng, những lúc ông hay vợ có bệnh phải đi khám, ông đều tự túc về chi phí.

Song để làm được điều này, nhiều năm qua, ông Quý vẫn sớm hôm với trang trại chăn nuôi, trồng trọt của mình.

“Tôi nuôi lợn, gà và trồng thêm mía, vừa để gia đình có thức ăn, vừa có thể bán lại kiếm đồng ra đồng vào. Tuy nhiên, chỉ có một mình tôi xoay sở nên cũng không “ôm” việc được. Vợ tôi lúc khoẻ thì trông cháu, hết nội đến ngoại. Không thì cũng hay ốm đau nên không thể đỡ đần” – ông Quý chia sẻ.

Nói về phần lương hưu, ông Quý cho hay – nếu không có khoản này, ông sẽ rất chật vật. Nhưng làm việc 31 năm, với 4,5 triệu tiền lương hưu như hiện nay, ông sẽ không có thêm khoản dự phòng cho tuổi già nếu không “nai lưng” để làm thêm.

 

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s