Hoa dâm bụt đỏ

Vĩnh An

HOA DÂM BỤT ĐỎ
(tiểu thuyết luận đề)

Ta đến không mang lại cho anh em bình an mà mang lại cho anh em gươm giáo (TƯ).

 

Nước ấy có tên là Khảm Nô, một quốc gia có bốn nghìn năm văn hiến.

Nhưng cách nay ba trăm năm, cuộc chiến tranh cát cứ xảy ra liên miên giữa hai dòng họ: họ Trịnh và họ Nguyễn. Lịch sử gọi thời kỳ đó là Trịnh-Nguyễn phân tranh, vì thế trăm họ sống, chiến đấu và… chết cho hai họ ấy và người nào cũng có phần mình ít nhất là ba thước đất và một nấm mồ. Biết bao người dân chết đi trong cuộc chiến tranh cát cứ ấy để hai họ Trịnh Nguyễn thực hiện mộng bá vương xét cho cùng là một điều rất vô nghĩa.

Trong những lúc trà dư tửu hậu khi nghĩ đến điều đó chính ông Trịnh hay ông Nguyễn cũng thở dài than vãn: “Âu cũng là nghiệp báo của dân này. Kiếp trước họ mắc nợ ta nên kiếp này phải làm thân trâu ngựa để giúp ta thành vương thành đế.” Cái tham vọng bá-vương của hai ông ấy thật là khủng khiếp.

Hai ông ấy cũng rất sùng một thứ tông phái đạo Phật người ta thường gọi là Đoạn-tông, dù không phải là một tông phái chính thống nhưng thịnh hành ở xứ này bên cạnh nhiều tông phái khác: thiền tông, tịnh độ tông, thiên thai tông v.v… Vả lại Đoạn tông có một bài kinh-gốc chỉ võn vẹn có 254 chữ nhưng có 7 chữ ‘không’, 8 chữ ‘bất’ và 18 chữ ‘vô’ đều là những từ ngữ tiêu cực. Đây chính là chỗ hai Ông Nguyễn và Trịnh đã lợi dụng. Hai ông đều nói, “Các tăng thân cứ ôm giữ cái ‘không’ còn mọi cái ‘có’ ta sẽ thu gom hết làm của cải cho hoàng triều.” Hai ông còn lạm dụng những điều khác nữa của tông phái ấy để biện minh cho tham vọng bản thân họ.

Ông Trịnh ở phía Bắc sông Ranh còn ông Nguyễn ở phía Nam. Mỗi người hùng cứ một phương. Vả lại đất phương Nam lắm rừng nhiều cọp nên người Trân Lập sống lưa thưa, ông Nguyễn đưa dân quân vào đó sống và khai thác thành đất của mình, tính kế lâu dài sẽ diệt ông Trịnh lên làm bá chủ. Mộng bá vương này của Ông Nguyễn được các nhà sư Đoạn-tông theo ông ủng hộ. Nhưng giấc mộng đó chỉ trở thành hiện thực rõ ràng khi Ông Nguyễn gặp được một giám mục Thiên Chúa giáo là Bách Đa Lộc. Với khí tài đầy đủ mà Bách Đa Lộc vận động cho Ông Nguyễn, ông này đã thắng được anh em ông Nhạc, bấy giờ đang nổi lên chống lại ông rồi ông Nguyễn đưa quân ra Bắc diệt Ông Trịnh thống nhất đất nước và gồm thu thiên hạ về một mối.

Download để đọc toàn bài: Hoa dâm bụt đỏ

 

Chuỗi bài cùng tác giả:

1. Trôi dạt dòng đời – Hồ Đình Ba

2. Danh vọng thần quyền

3. Mối tình nghiệt ngã

4. Đối thoại liên tôn – Đồng quy nhi thù đồ

5. Lý và Khí

6. Hoa dâm bụt đỏ

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s