Thủy thủ tàu sân bay ghé Đà Nẵng có thể mắc bệnh COVID-19 từ một nguồn khác

***
28/03/2020 15:59 GMT+7

Thủy thủ tàu sân bay ghé Đà Nẵng có thể mắc bệnh COVID-19 từ một nguồn khác

TTO – Theo Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc, phía Mỹ để ngỏ khả năng thủy thủ tàu sân bay USS Theodore Roosevelt có thể mắc COVID-19 ‘từ một nguồn khác’.

Thủy thủ tàu sân bay ghé Đà Nẵng có thể mắc bệnh COVID-19 từ một nguồn khác - Ảnh 1.

Tàu USS Theodore Roosevelt có hơn 5.000 thủy thủ làm nhiệm vụ – Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

“Hiện phía Mỹ tiếp tục tìm hiểu và chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân và nguồn lây nhiễm đối với các thủy thủ tàu Theodore Roosevelt. Trong trả lời báo chí đầu tuần này, đô đốc Mike Gilday cho biết tàu Theodore Roosevelt đã có chuyến thăm Việt Nam nhưng nơi đến thăm của tàu cách xa vùng dịch.

Còn quyền Bộ trưởng Hải quân Thomas Modly cho rằng các thủy thủ trên tàu có thể đã bị nhiễm COVID-19 từ một nguồn khác, do các thành viên của một phi hành đoàn có các chuyến bay thăm tàu sân bay gần đây”, Đại sứ Hà Kim Ngọc nói.

Tàu USS Theodore Roosevelt đã ghé thăm Đà Nẵng từ ngày 5 tới ngày 9-3. Tuy nhiên, dư luận Việt Nam đặc biệt quan tâm tới con tàu sau đó vì có tin các thủy thủ trên tàu này nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2).

Cụ thể, từ ngày 24-3, Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận ba thủy thủ trên tàu USS Theodore Roosevelt dương tính với SARS-CoV-2. Số người được công bố mắc bệnh tăng lên theo thời gian, tính tới nay là 24 người.

Liên quan tới thông tin này, Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 28-3 cho biết Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc đã có phần trả lời báo chí, gồm các thông tin cập nhật về tình hình trên.

Theo ông Hà Kim Ngọc, trước khi tàu sân bay Theodore Roosevelt vào thăm Việt Nam, Đại sứ quán đã trao đổi, đề xuất các cơ quan trong nước phối hợp với các đối tác Hoa Kỳ về các biện pháp phòng ngừa dịch COVID-19 nhằm đảm bảo an toàn cho thủy thủ đoàn, các quan chức Hoa Kỳ cũng như người dân và quan chức Việt Nam tham gia các hoạt động giao lưu.

“Khi tàu sân bay Theodore Roosevelt cập cảng Đà Nẵng, các cơ quan chức năng Việt Nam và Mỹ đã nghiêm túc phối hợp triển khai các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm COVID-19 như giám sát y tế đối với thủy thủ đoàn, khử trùng các địa điểm lưu trú của phái đoàn Mỹ, các địa điểm diễn ra các hoạt động trao đổi nghiệp vụ và giao lưu…

Phía Mỹ hợp tác, tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu của Việt Nam đối với công tác ngăn ngừa lây nhiễm COVID-19 trong suốt thời gian ở thăm. Chuyến thăm đã diễn ra tốt đẹp, góp phần làm sâu sắc quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Mỹ và đóng góp vào duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực”, ông nói.

Được biết sau chuyến thăm, đô đốc John C.Aquilino, tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, bày tỏ sự yên tâm với các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 của thành phố Đà Nẵng trong khâu đón tiếp, chuẩn bị.

Về việc các thủy thủ của USS Theodore Roosevelt nhiễm bệnh, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan Việt Nam và Hoa Kỳ theo dõi cập nhật tình hình và hợp tác xử lý.

NHẬT ĐĂNG
***
Việt Nam đang tìm hiểu tin thủy thủ tàu sân bay Mỹ từng thăm Đà Nẵng mắc COVID-19

26/03/2020 16:39 GMT+7

TTO – Ít nhất 8 ca nhiễm bệnh do virus corona chủng mới gây ra (COVID-19) đã được xác nhận trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ. Con tàu này từng thăm Việt Nam hồi đầu tháng 3 năm nay.

Việt Nam đang tìm hiểu tin thủy thủ tàu sân bay Mỹ từng thăm Đà Nẵng mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt – Ảnh: Hải quân Mỹ

Trả lời câu hỏi liên quan tới một số ca COVID-19 trên tàu USS Theodore Roosevelt tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 26-3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam quan tâm và đang tìm hiểu thông tin này.

Trước đó, ngày 24-3, Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận ba thủy thủ trên tàu USS Theodore Roosevelt dương tính với COVID-19.

Truyền thông quốc tế hôm 25-3 tiếp tục đưa tin số ca nhiễm tăng lên thành tám người.

Việc có người dương tính với COVID-19 trên tàu sân bay Mỹ khiến giới quan sát lo ngại về an toàn của những người còn lại.

Dư luận quan tâm tới tàu USS Theodore Roosevelt vì con tàu này đã ghé thăm Đà Nẵng từ ngày 5 tới 9-3 vừa qua. USS Theodore Roosevelt có khoảng 5.000 thủy thủ đang làm nhiệm vụ, đồng nghĩa họ có thể tiếp xúc với nhau mỗi ngày và có nguy cơ lây nhiễm.

Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ Michael Gilday trước đó cho hay Hải quân Mỹ sẽ hoạt động như bình thường sau khi loại ba người nhiễm khỏi danh sách, và hiện chưa thể nói có đưa con tàu về luôn hay không. “Chúng tôi sẽ tiến hành đánh giá mỗi ngày”, ông nói.

Tại cuộc họp báo, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cũng cho biết chuyến thăm của tàu USS Theodore Roosevelt đến Đà Nẵng nêu trên đã kết thúc tốt đẹp. Trong khuôn khổ chuyến thăm ấy, thủy thủ đoàn thực hiện các hoạt động giao lưu như kế hoạch.

NHẬT ĐĂNG

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s