Báo Singapore đưa tin phản ứng của Campuchia đối với ông Lý Hiển Long

VOV.VN – Những lập luận đanh thép của nhà phân tích Campuchia phê phán Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã được tờ báo TISG (Singapore) dẫn lại.

Một tờ báo mạng của Singapore vào hôm 5/6 đã đăng tin phản ánh việc nhà phân tích chính trị của Campuchia Leap Chanthavy viết bài phản bác Thủ tướng Lý Hiển Long về các phát ngôn của ông này liên quan đến vấn đề Pol Pot-Khmer Đỏ và vai trò của Việt Nam ở Campuchia.

bao singapore dua tin phan ung cua campuchia doi voi ong ly hien long hinh 1
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. (Ảnh chụp màn hình trang YT và được báo Singapore TISG sử dụng).

Cụ thể, nhà báo Singapore Jewel Stolarchuk của tờ TISG (Singapore) viết rõ rằng ông Chanthavy trong bài báo đăng trên tờ Khmer Times hôm 3/6 tố Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long là đã “bất kính” với các nạn nhân của chế độ diệt chủng Pol Pot-Khmer Đỏ.

Trước khi giới thiệu các nét chính của bài viết của tác giả Campuchia Chanthavy, nhà báo Singapore đã nhắc lại lịch sử ra đời của phái cộng sản giả hiệu Campuchia (thường được gọi bằng cái tên Khmer Đỏ) và sự biến thái tột cùng của nhóm này sau khi lên nắm quyền vào năm 1979, thành một chế độ giết chết hàng trăm ngàn người bất đồng chính kiến cũng như thảm sát hàng triệu người dân Campuchia.

Sau đó nhà báo Jewel Stolarchuk nêu việc Thủ tướng Lý Hiển Long đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ nhà phân tích chính trị Leap Chanthavy sau khi đăng tải trên mạng xã hội lời chia buồn sự qua đời của một cựu Thủ tướng Thái Lan, trong đó ông Lý lồng ghép các ý nói rằng Việt Nam đã “xâm lược” Campuchia và rằng chính quyền được lập nên Campuchia sau khi Khmer Đỏ bị lật đổ là không hợp pháp, chính danh.

Tiếp đó nhà báo Singapore này nêu tóm tắt các luận điểm sắc bén, đanh thép của tác giả Campuchia khẳng định Singapore đã công nhận và ủng hộ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, viện trợ cho tàn quân Khmer Đỏ và cho rằng ông Lý Hiển Long đã khơi lại nỗi đau trong quá khứ của nhân dân Campuchia.

 

Báo điện tử TISG sử dụng tên miền Singapore (theindependent.sg). Trong phần tự giới thiệu, báo này nói rằng họ ra đời vào năm 2013 và là nguồn tin tức phân tích sâu về các vấn đề thời sự, kinh tế và chính trị tại Singapore. Tờ báo cho biết, họ có hơn 1 triệu độc giả mỗi tháng./.

1 bình luận về “Báo Singapore đưa tin phản ứng của Campuchia đối với ông Lý Hiển Long

 1. Vào thời Polpot, báo chí Mỹ ban đầu không biết, nhưng từ từ thông tin đưa ra, từ một ít người chạy thoát khỏi Kampuchia và môt só thông tin hình như là do vài phóng viên ngoại quốc ở Kamphuchia, những điều kinh hoàng đang xảy ra, và rất nhiêu xác người trôi trên sông Cửu Long. Và báo chí Mỹ đều hỏi tại sao thế giới không ai làm gì, cứ giả vờ như không biết điều gì đang xảy ra tại Kampuchia

  Thời đó Mỹ mới chạy khỏi VN, vẫn còn đang bàng hoàng và tức giận vì thua trận, nên chẳng dám làm gì và hoàn toàn không có một lời nào về Polpot và Kampuchia. Các nước khác, vì Mỹ chẳng làm gì, nên mọi nước khác cũng nín thinh, chẳng ai nói gì làm gì.

  Hầu như mọi người trong thế giới đều tuyệt vọng. Đùng một cái VN tấn công và đẩy lui Polpot. Cả thế giới thở phào nhẹ nhỏm.

  Nhưng Mỹ, còn cáu vì thua trận, nên lên tiếng cáo buộc VN “xâm lăng Kampuchia” và mọi đồng minh của Mỹ đều chạy theo Mỹ – Tây Âu, ASEAN… (ASEAN thời đó là một liên minh quân sự do Mỹ thức đẩy thành lập và là đồng minh quân sự dưới sự bảo trợ của Mỹ). Và Mỹ bắt đầu vận động cấm vận trừng trị VN vì xâm lăng Kampuchia.

  Đây là một thế giới đạo đức giả kinh khủng. Mình thời đó rất bực mình và thất vọng với thế giới. Mỹ thì vì thua trận nên làm láo, cũng có thể hiểu được, nhưng tại sao mọi nước khác (thuộc khối không Cộng Săn) chay theo Mỹ trong việc này là sao?

  Cho đến 1995, gần 20 năm sau (đúng 20 năm nếu tính từ 1975) TT Bill Clinton mới bình thường hóa ngoại giao giữa Mỹ và VN.

  Lý Hiển Long có lẽ vì nhỏ tuổi nên chỉ biết lịch sử theo hướng Mỹ và ASEAN thời đó, nên chẳng hiểu sự thật lịch sử. Lỗi lầm vì dốt lịch sử, chỉ biết học một chiều.

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s