Họp báo vụ 400 trẻ xuống Hà Nội xét nghiệm: Số trẻ nhiễm sán lợn đã tăng lên 62

– Tính đến 15h chiều nay, đã phát hiện 62 trẻ tại Thanh Khương, Bắc Ninh dương tính với sán lợn.

Tại buổi họp báo chiều nay, GS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới cho biết, trong sáng nay, có tổng 230 trẻ tại xã Thanh Khương, Thuận Thành, Bắc Ninh được gia đình đưa tới BV khám, xét nghiệm sán lợn. Các bé trong độ tuổi từ 1-10 tuổi, trong đó có nhiều trẻ đang học tại trường mầm non Thanh Khương.

Đến 15h chiều nay, sau khi xét nghiệm máu và huyết thanh, các bác sĩ đã phát hiện 44 trường hợp dương tính với sán lợn. Số trường hợp còn lại vẫn đang tiếp tục chạy kết quả. Toàn bộ kết quả này sẽ được chuyển phát nhanh về gia đình. Những trường hợp nào dương tính sẽ được nhận phiếu tư vấn kèm theo, hẹn lịch quay lại lấy thuốc.

Họp báo vụ 400 trẻ xuống Hà Nội xét nghiệm: Số trẻ nhiễm sán lợn đã tăng lên 62
GS Nguyễn Văn Kính chủ trì họp báo chiều nay

Khi đến khám, một số trẻ bị rối loạn tiêu hoá, phải chỉ định ở lại nhập viện. Số còn lại sức khoẻ bình thường, được cho về nhà.

Do các gia đình tại xã Thanh Khương tổ chức đi khám chung trên các xe ô tô 16 chỗ, 24 chỗ, số lượng đông nên trong sáng nay, BV Bệnh nhiệt đới đã tận dụng hội trường lớn của BV để khám, lấy máu cho các cháu.

GS Kính cho biết, với các trường hợp dương tính, BV sẽ tiếp tục phân tích thêm, tránh trường hợp cho kết quả nhầm do phản ứng chéo.

Theo GS Kính, bình thường tỉ lệ nhiễm sán lợn trong cộng đồng dân cư rất thấp, việc tại một khu vực có tỉ lệ cao bất thường cũng cần được quan tâm. Theo đó, khi có danh sách cụ thể, BV sẽ gửi thông tin để Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ và Viện Sốt rét Ký sinh trùng TƯ đến tận nơi tìm hiểu dịch tễ.

Họp báo vụ 400 trẻ xuống Hà Nội xét nghiệm: Số trẻ nhiễm sán lợn đã tăng lên 62
Các gia đình đưa con đến khám tại BV Bệnh Nhiệt đới sáng nay

Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TƯ cho biết, sán lợn có thể lây do nhiễm các ký sinh trùng trong đất, trong nước (ăn các rau thủy sinh không rửa sạch, không nấu chín) hoặc lây từ các thực phẩm không được nấu chín.

“Dù vậy, đây không phải là bệnh cấp tính do đó các phụ huynh hết sức bình tĩnh. Khi nghi ngờ con có giun sán nên đưa đến các BV khám. Theo phác đồ điều trị hiện nay, để tiêu diệt sán trưởng thành chỉ mất 1 ngày, tiêu diệt hết trứng sán mất 2 tuần”, GS Kính thông tin.

Do đó các trường hợp dương tính sẽ được bác sĩ tư vấn, quay lại để nhận thuốc điều trị. Nếu uống đủ trong 15 ngày sẽ sạch sán.

Trước đó từ ngày 12-14/3, BV Bệnh Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét Ký sinh trùng TƯ đã trả kết quả cho 5 trường hợp trẻ em tại xã Thanh Khương dương tính với sán lợn.

Lúc 18h chiều nay, Viện Sốt rét Ký sinh trùng TƯ cũng đã hoàn tất thống kê cho biết, trong sáng nay có 135 trẻ đến xét nghiệm, trong đó có 13 trẻ dương tính với sán lợn.

Như vậy từ ngày 12 đến nay, đã có 62 trẻ tại xã Thanh Khương dương tính với sán lợn.

Thúy Hạnh

Ăn thịt lợn ‘bẩn’, 400 trẻ Bắc Ninh ồ ạt xuống Hà Nội xét nghiệm, nhiều trẻ dương tính

Ăn thịt lợn ‘bẩn’, 400 trẻ Bắc Ninh ồ ạt xuống Hà Nội xét nghiệm, nhiều trẻ dương tính

– Sáng nay, hơn 400 trẻ tại trường mầm non Thanh Khương, Bắc Ninh được bố mẹ đưa xuống Hà Nội xét nghiệm ….

1 bình luận về “Họp báo vụ 400 trẻ xuống Hà Nội xét nghiệm: Số trẻ nhiễm sán lợn đã tăng lên 62

 1. Mình chẳng nghe nói có ai mở cuộc điều tra để tìm hiểu nguyên nhân. Bộ y tế? Sở Y tế đia phương? Khi có danh sách cụ thể, “Bênh viện sẽ gửi thông tin để Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ và Viện Sốt rét Ký sinh trùng TƯ đến tận nơi tìm hiểu dịch tễ.” Cách làm việc con nít nào vậy? Mấy chục em bị nhiễm sán lợn không đủ cụ thể sao? Tại sao đợi? Mấy chục em không đủ cho nhà nước quan tâm để hành động tức thì, ngay lúc này, hay phải đợi đến khi có 1 triệu em bị nhiễm? Và điều gì bảo đảm là Viện dịch tể trung ương và Viện sốt rét ký sinh trùng trung ương sẽ làm gì? Nói thường là cách câu giờ để cho mọi việc chìm xuồng. Các quý vị không biết quý đến sức khỏe của chỉ 1 em, để hành động tức thì sao? Có dốt và coi thường các em thì cũng dốt và coi thương vừa vừa thôi chứ.

  Đây là hệ thống y tế chỉ lo chửa bệnh chứ không biết phòng ngừa.

  Mình rất bực mình về thái độ thiếu năng lực của cả Bộ y tế từ bộ trưởng trở xuống. Và mình cố tình không tìm cách tĩnh lặng, vì mình muốn nói thẳng đến vấn đề, không quanh co, với một cách mà quý vị phải đọc và hiểu. Không bọc đường cho viên thuốc. Nhưng thực sự là mình đang tĩnh lặng nhưng phải dùng ngôn ngữ cáu sườn, vì mình biết nói nhỏ nhẹ hay quanh co thì các vị chẳng hiểu được. Với cách làm việc như thế thì bộ trưởng nên từ chức. Và mình rất tin là bộ trưởng y tế nên từ chức thì bộ mới biết làm việc.

  Đây có thể là vài lý do nhiễm độc để điều tra tức thì:

  – Thường là các món thịt heo ở VN được nấu chín – ngoại trừ nem chua làm bằng thịt sống và tiết canh heo. Nhà trường chẳng thể có các món như thể cho các em?

  – Nguồn nước? Nguồn nước nào? Và tại sao nguồn nước có thể bị ô nhiễm?

  – Làm việc bất cẩn. như dùng thớt cắt thịt heo, rồi chỉ rửa sơ qua và dùng thớt đó cắt rau sống cho các em ăn rau sống? Nhưng tại sao trường muốn các em ăn rau sống? Trong môi trương VN, rau sống có rất nhiều bacteria.

  – Hay là một trong các đại gia nuôi heo tìm cách đầu độc, để giết chết thị trường thịt heo của các nông dân bé xíu (Mình đã thấy các đại gia thịt heo tìm cách xóa sổ nông dân trong một số bài báo trước đây). Và nếu phải chọn một lý do có thể thật nhất, mình sẽ chọn lý do một hay vài đại gia đầu độc. Mình thấy có nhiều yếu tố của khả năng đó, nhưng sẽ không nói ra để không làm hỏng cuộc điều tra của nhà nước, nếu nhà nước có điều tra.

  Come on, cả một loạt trẻ em bị như thế thì nhà nước cần phải điều tra tức thì. Đừng lười biếng vô lý và rất khả nghi.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s