Tăng lương tối thiểu không đảm bảo việc nâng cao mức sống người lao động

English: Minimum wage increase ineffective in raising living standards

Việc tăng lương tối thiểu đã làm dấy lên mối lo ngại về một khoản để bù đắp với các loại trợ cấp xã hội – những khoản bị cắt giảm trong mức lương mới từ việc tăng thu nhập thực tế của người lao động.

Cắt giảm trợ cấp để tăng lương

Tại cuộc họp cuối cùng được tổ chức vào ngày 7 tháng 8 thảo luận về tăng lương tối thiểu vùng năm 2018, các cơ quan chức năng liên quan đã đạt được thỏa thuận tăng lương tối thiểu 6,5% để trình lên Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Nếu được chấp thuận, mức tăng này sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 năm 2018, tuy nhiên, vẫn còn nhiều câu hỏi được đặt ra như là liệu người lao động có thực sự được hưởng lợi từ mức lương tối thiểu tăng hay không.

Theo Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội kiêm Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia – Doãn Mậu Diệp, các doanh nghiệp sẽ phải cắt giảm các khoản trợ cấp hiện có để bù đắp cho việc tăng chi phí tiền lương.

 

Lý do doanh nghiệp phản đối tăng lương tối thiểu là họ cũng phải chịu chi phí bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế tăng theo.

“Việc tăng lương tối thiểu sẽ làm tăng chi phí bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế. Theo ông Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần May Hưng Yên (Hugaco), cả doanh nghiệp và người lao động đều phải chịu gánh nặng tăng thêm này, do đó, tiền lương của người lao động sẽ tăng lên nhưng thu nhập của họ có thể giảm rất nhiều.

Ông Dương nói thêm rằng Hugaco hiện có 15.000 nhân viên và nếu đề xuất của chính quyền được thông qua, chi phí bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế sẽ tăng khoảng 18 tỷ đồng (791.820 USD) mỗi năm. Chỉ có 9 trong số 14 công ty thành viên của Hugaco đang hoạt động có lãi, do đó, sự gia tăng một cách bất thường của chi phí sẽ khiến Hugaco gặp khó khăn.

Đại diện của một doanh nghiệp khác nói rằng họ hiện đang dành 60% doanh thu của mình để chi trả lương. Nếu cả mức lương tối thiểu vùng và phí bảo hiểm tăng, doanh nghiệp sẽ phải giảm trợ cấp hiện có.

Liệu Tăng lương sẽ cải thiện mức sống?

Đặng Quỳnh Huỳnh, nhân viên của Công ty cổ phần Hankyong, cho biết hiện nay anh kiếm được 3,5 triệu đồng (153,97 USD)- lương chính thức, với mức trợ cấp hàng tháng là 700,000 VND (30,79 USD) và lương làm thêm giờ là 2 triệu VND (87,98 USD).

Như vậy, mức tăng 6,5% hay 230.000 VND (10,12 USD) là khá nhỏ. Ngay cả khi không có thay đổi trong thu nhập của mình trong trường hợp hội đồng quản trị của Hankyong quyết định cắt giảm các khoản trợ cấp hiện tại.

Đề xuất tăng lương tối thiểu được đưa ra mỗi năm. Mức tăng trong ba năm qua là 15,1% vào năm 2015, 12,4 % vào năm 2016, và 7,3 % vào năm 2017.

Tuy nhiên, theo điều tra về thu nhập và mức sống của người lao động trong doanh nghiệp năm 2017 do Viện Lao động và Công đoàn thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tỷ lệ lao động muốn làm thêm giờ là cao. Đáng chú ý là tỷ lệ phần trăm trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, ngành may mặc da, điện-điện tử và chế tạo là 46,9%, 40,5%, 48,5% và 47%.

Lý do của nhu cầu làm thêm giờ của người lao động là họ muốn kiếm đủ tiền cho các chi tiêu cơ bản, bao gồm tiền thuê nhà, thức ăn, tiền học phí cho con cái và chăm sóc sức khoẻ.

Do đó, viện nghiên cứu kết luận rằng việc tăng mức lương tối thiểu vùng sẽ không đủ để giúp người lao động đáp ứng các nhu cầu sống tối thiểu. Ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương, chỉ ra rằng thay vì tổ chức các cuộc họp hàng năm để thảo luận về mức lương tối thiểu vùng, chính quyền địa phương nên tiến hành cải cách toàn diện trong thị trường lao động để cả doanh nghiệp và người lao động được hưởng lợi.

<

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s