Khi “đùng một cái” thuế tăng 400% – Người dân sốc vì thuế đất tăng

LĐO | 13/08/2017 | 15:00

Ảnh minh họa. Nguồn: Chinhphu.vn
Ảnh minh họa. Nguồn: Chinhphu.vn

Thuế tăng gấp 3-4 lần sau chỉ một đêm không phải là sốc mà là rất sốc. Sốc không phải chỉ ở tỷ lệ % tăng thêm như một mũi tên thẳng đứng mà sốc còn ở cả cách chúng ta chưa lường được khả năng chịu đựng của dân.

Một bài báo nhỏ đã để chữ “sốc” lên trên tít. Trong bài báo ấy, có 2 người dân. Ông A sốc, vì 100.000 đồng tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp sau một đêm lên đến 448.000 đồng, tức tăng hơn 4 lần.

Ông B cũng tương tự, tiền thuế tăng từ 105.000 đồng lên 387.000 đồng mà “không thấy thông báo nào”.

Ông A, hay ông B, chỉ là 1 trong 17 triệu người nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

Còn con số 300-400%, theo giải thích của một cán bộ thuế là vì “giá đất theo công bố của UBND TP đã tăng rất nhiều dẫn đến tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm nay tăng rất cao do cơ quan thuế tính dựa vào bảng giá đất của năm 2017”!

300-400% tăng so với “hôm qua”, trong khi chẳng hạn, lương cho người lao động tới “sang năm” mới chỉ tăng 6,5%, chưa đảm bảo một “mức sống tối thiểu của tối thiểu”, còn lương cán bộ công chức được “điều chỉnh” thêm hơn 100 ngàn đồng mỗi tháng, chưa đủ để bù trượt giá. Đã đành thuế là thuế. Nhưng tăng sốc như vậy, dân nào chịu cho thấu.

Một con số sau 4 năm thực hiện thu sắc thuế này cho thấy, có tới 17 triệu người phải nộp với số lượng thửa đất lên đến gần 18 triệu.

Ở nhiều địa phương, có xã mà số thuế bình quân hộ chỉ khoảng… 800 đồng, trong khi người nộp thuế, xin miễn giảm phải trải qua cái “núi” thủ tục.

Ngay tại các thành phố, số thuế sử dụng đất phi nông nghiệp phải nộp có khi chỉ dưới 5.000 đồng, nhiều trường hợp hộ gia đình, cá nhân có số thuế phải nộp chưa tới 1.000 đồng, ấy thế mà vẫn tổ chức thu nộp như thật. Thậm chí, nhiều địa phương việc thu nộp sắc thuế này y như thuế xe máy năm nào, có nghĩa là số thu được còn không đủ bù chi phí quản lý.

Tất cả những tình trạng trên dứt khoát không phải là lỗi của dân. Và không người dân nào chấp nhận nổi nếu đó lại là lý do để cách tính thuế mới năm nay “quay đầu” tăng tới 300-400%!

Hôm qua, ngoài thuế đất, ngành tài chính còn bắt đầu rục rịch chuyện tăng thu thuế tài sản: Nhà đất, phi cơ, du thuyền… với lập luận “nguồn thu từ thuế sử dụng đất của Việt Nam mới chiếm khoảng 0,03% GDP và khoảng 0,15% tổng thu NSNN. Trong khi chẳng hạn, các nước trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), như Canada là 4%, Mỹ cao nhất là 3% và nước thấp nhất là 1%”!

Thôi thì thu thuế là việc của nhà nước, nhưng rõ ràng, trước mỗi sắc thuế mới, trước mỗi lần tăng thuế cũ, luật định là phải đánh giá tác động, để  xem dân còn đủ sức chịu đựng, hay ít nhất, để xem số thu có đủ bù chi phí thu thuế không đã chứ!

ĐÀO TUẤN
***

Người dân sốc vì thuế đất tăng

12/08/2017 14:45 GMT+7

TTO – Phản ảnh đến báo Tuổi Trẻ, nhiều người dân cho biết khá sốc khi nhận thông báo tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp phải nộp tăng gấp 3-4 lần mà không được thông báo trước.

Người dân sốc vì thuế đất tăng
Ông Hoàng Văn Xuân (Phú Nhuận) khá bức xúc khi cho rằng chẳng nhận được thông báo về việc thuế đất phi nông nghiệp tăng mạnh – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Hoàng Văn Xuân (nhà tại một hẻm trên đường Hoàng Văn Thụ, P.9, Phú Nhuận, TP.HCM) cho biết những năm trước ông chỉ nộp mỗi năm khoảng 100.000 đồng tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và ổn định trong nhiều năm.

Tuy nhiên mới đây, ông khá bất ngờ khi nhận thông báo tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2017 lên đến 448.000 đồng, tức tăng hơn 4 lần.

“Theo quy định, thuế đất tính theo hệ số và vị trí nhà đất: mặt tiền đường – hệ số 1, trong hẻm – hệ số 0,45, nhưng với cách tính này, tiền thuế mà tôi phải nộp ngang với người có nhà mặt tiền và tăng gấp mấy lần. Do vậy đến nay tôi vẫn chưa đóng tiền để chờ câu trả lời cụ thể từ cơ quan thuế” – ông Xuân bức xúc.

Ông Nguyễn Văn Búp (nhà tại P.15, Q.Bình Thạnh) cũng chung tình cảnh. “Trước khi tăng thuế, người dân chúng tôi phải được thông báo và giải thích trước chứ. Đằng này tiền thuế của tôi tăng từ 105.000 đồng lên 387.000 đồng mà không thấy thông báo nào. Tôi là cán bộ hưu trí nên việc tăng thuế nhiều như vậy khiến tôi gặp khó khăn” – ông Búp cho biết.

Trao đổi với Tuổi Trẻ cuối ngày 11-8, các chi cục thuế thừa nhận tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm nay có sự điều chỉnh khá mạnh.

Ông Trần Văn Đức, chi cục trưởng Chi cục Thuế Q.Bình Thạnh, cho biết theo nghị định 93 của Chính phủ, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp ổn định trong 5 năm, sau 5 năm sẽ điều chỉnh một lần.

Quy định này mới có hiệu lực từ năm 2012 và giai đoạn 2012-2016 là chu kỳ đầu tiên. Bước sang năm 2017 mới điều chỉnh và áp dụng ổn định đến năm 2021.

Trong những năm qua, giá đất theo công bố của UBND TP đã tăng rất nhiều dẫn đến tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm nay tăng rất cao do cơ quan thuế tính dựa vào bảng giá đất của năm 2017.

Ông Đức cũng thừa nhận mức điều chỉnh là khá cao nhưng tùy vị trí nhà, đất sẽ có mức điều chỉnh khác nhau.

“Trước năm 2012, khi chưa có Luật thuế, sử dụng đất phi nông nghiệp hằng năm người dân nộp tiền thuế đất.

Tuy thuế đất có điều chỉnh hằng năm nhưng trước năm 2012, giá đất theo công bố của UBND TP không tăng nhiều. Do vậy việc điều chỉnh lần này dễ khiến người dân bị “choáng”. Những ngày qua nhiều người nộp thuế cũng đã đến cơ quan thuế thắc mắc về việc này” – ông Đức nói.

Ông Nguyễn Văn Dũng, chi cục trưởng Chi cục Thuế Q.Phú Nhuận, cho biết cơ quan thuế cũng lường trước việc này nên đã phổ biến đến phường để phường phổ biến cho tổ dân phố, từ đó giải thích cho người dân.

“Phía sau các tờ thông báo cơ quan thuế cũng in hướng dẫn cách tính thuế sử dụng đất phi nông nghiệp cho năm 2017, trong đó ghi rõ năm 2017 là năm đầu tiên của chu kỳ ổn định giá đất 2017-2021 kèm ví dụ cách tính.

Nhưng nếu còn thắc mắc, người dân có thể gọi điện thoại hoặc đến trực tiếp cơ quan thuế để được giải thích rõ hơn” – ông Dũng cho biết.

ÁNH HỒNG

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s