Con trai đầu người đội trưởng qua đời vì nổ bom bi tiếp tục con đường của cha anh

Project RENEW

Một năm sau vụ tai nạn thương tâm lấy đi sinh mạng của đội trưởng của chúng tôi Ngô Thiện Khiết, con trai cả của anh, Ngô Thiện Hoàng giờ đây là nhân viên khảo sát phi kỹ thuật của NPA-Dự án RENEW. Sau đây Hoàng chia sẻ với chúng tôi suy nghĩ về việc tiếp tục con đường của ba anh.
Ngô Thiện Hoàng

19 tháng 6 năm 2017

Ba tôi làm đội trưởng đội rà phá bom mìn của NPA-RENEW trong nhiều năm. Ông là một trong những nhân viên kỹ thuật có kinh nghiệm nhất và giỏi nhất, luôn nỗ lực cố gắng học hỏi để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ với sự chuyên nghiệp đầy đủ. Ba là một người siêng năng, rất chịu khó. Ba sống chan hòa với người than, bạn bè, đồng nghiệp. Ông luôn tôn trọng mọi người.

Gia đình chúng tôi hoàn toàn không tin rằng một vụ nổ bom bi đã cướp đi sinh mạng của ông. Cái chết quá đột ngột khiến cho chúng tôi đau đớn. Tuy nhiên, khi thời gian trôi qua gia đình tôi thấu hiểu rõ hơn sự hy sinh to lớn đó – một sự hy sinh anh dũng của ông.

Là con của ông, tôi và em trai luôn tự hào về ba người đã nỗ lực làm sạch bom mìn và giúp người dân Quảng Trị có một cuộc sống bình yên. Ba đã hy sinh mạng sống của mình cho sứ mệnh đó.

Đội trưởng Ngô Thiện Khiết của NPA-RENEW. Anh đã qua đời vì thương tích quá nặng do vụ nổ bom bi trong khi khảo sát ngày 18-5-2016.

Tháng 6 năm 2016, tôi bắt đầu tham gia khóa tập huấn một tháng để trở thành nhân viên khảo sát phi kỹ thuật. Sau hai tháng thử việc thành công, tôi chính thức được nhận vào làm việc tại NPA-RENEW trong tháng 9.

Hiện tại tôi thuộc đội khảo sát phi kỹ thuật của NPA-Dự án RENEW. Nhiệm vụ của chúng tôi là khảo sát các khu vực người dân nghi ngờ có bom mìn từ đó thiết lập cơ sở để NPA-RENEW có kế hoạch khảo sát kỹ thuật nhằm thiết lập bản đồ khu vực ô nhiễm cần được rà phá.

Được tập huấn kỹ càng về quy trình hoạt động và trang bị kiến thức đầy đủ về hiểm họa bom mìn, tôi hoàn toàn yên tâm về khả năng của mình. Tôi không hề cảm thấy sợ hãi khi tiếp nhận công việc nguy hiểm này. Tôi tự hào về công việc mà mình đang làm là để góp phần giúp người dân được bình yên.

Từ ngày gia nhập đội NPA-RENEW, tôi luôn cố gắng làm tốt mọi việc. Tôi muốn chắc chắn rằng bố tôi ở dưới suối vàng luôn hãnh diện về con trai của ông.

Advertisements
This entry was posted in Legacy of the War, US-VN Relationship - Quan hệ Việt Mỹ, UXO - Unexploded Ordnance and tagged , , , , , by Trần Đình Hoành. Bookmark the permalink.

About Trần Đình Hoành

I am an attorney in the Washington DC area, with a Doctor of Law in the US, attended the master program at the National School of Administration of Việt Nam, and graduated from Sài Gòn University Law School. I aso studied philosophy at the School of Letters in Sài Gòn. I have worked as an anti-trust attorney for Federal Trade Commission and a litigator for a fortune-100 telecom company in Washington DC. I have taught law courses for legal professionals in Việt Nam and still counsel VN government agencies on legal matters. I have founded and managed businesses for me and my family, both law and non-law. I have published many articles on national newspapers and radio stations in Việt Nam. In 1989 I was one of the founding members of US-VN Trade Council, working to re-establish US-VN relationship. Since the early 90's, I have established and managed VNFORUM and VNBIZ forum on VN-related matters; these forums are the subject of a PhD thesis by Dr. Caroline Valverde at UC-Berkeley and her book Transnationalizing Viet Nam. I translate poetry and my translation of "A Request at Đồng Lộc Cemetery" is now engraved on a stone memorial at Đồng Lộc National Shrine in VN. I study and teach the Bible and Buddhism. In 2009 I founded and still manage dotchuoinon.com on positive thinking and two other blogs on Buddhism. In 2015 a group of friends and I founded website CVD - Conversations on Vietnam Development (cvdvn.net). I study the art of leadership with many friends who are religious, business and government leaders from many countries. In October 2011 Phu Nu Publishing House in Hanoi published my book "Positive Thinking to Change Your Life", in Vietnamese (TƯ DUY TÍCH CỰC Thay Đổi Cuộc Sống). In December 2013 Phu Nu Publishing House published my book "10 Core Values for Success". I practice Jiu Jitsu and Tai Chi for health, and play guitar as a hobby, usually accompanying my wife Trần Lê Túy Phượng, aka singer Linh Phượng.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s