Tướng TQ bỏ ngang Giao lưu hữu nghị Quốc Phòng, đùng đùng về nước

PTL-NPT
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thượng tướng Phạm Trường Long tại Hà Nội hôm 18/06/2017

New York Times  ngày 21/6/2016 có đưa tin về vụ thượng tướng Phạm Trường Long, Phó Chủ tịch Quân uỷ Trung ương Trung Quốc bỏ ngang cuộc Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt – Trung lần thứ 4 và về nước. Bộ QP TQ nói đó là vì “lý do liên quan đến việc sắp xếp làm việc”.  Nguồn tin từ phía Việt Nam (nặc danh) là hai bên cãi nhau trong cuộc họp kín về “những vùng tranh chấp về chủ quyền” ở Biển Đông.

Tướng Phạm thăm VN chính thức 2 ngày 18 và 19 tháng 6, 2017. Theo lịch đã sắp, thì ngày 20 đến 22/6 sẽ dùng cho Giao lưu hữu nghị Quốc phòng. Báo VN chẳng nói gì về chuyện tướng Phạm bỏ về. Một số báo Việt có tường thuật tướng Phạm gặp các lãnh đạo VN trong ngày 18/6. Nhưng tướng Phạm bỏ về cuối ngày 18, sau đó các bài báo đều được gỡ bỏ.

Trong bài báo này của NY Times có vài người bàn tán về đủ thứ lý do:  TQ muốn ép thêm VN? VN đang khoan dầu đâu đó trong vùng TQ không muốn? Nỗ lực gần đây của VN để thân cận với Nhật và Mỹ? Thỏa thuận ExxonMobil với VN? Vài ngày trước khi tướng Phạm đến VN, TQ mang giàn khoan Hải Dương ra giữa VN và TQ?

Mọi lý do này đều có thể, vì nếu hai bên căng nhau về chủ quyền biển thì mọi thứ đều là lý do cộng thêm cho lửa cháy.  Nhưng lý do để các tướng căng với nhau có lẽ phải cụ thể hơn các suy diễn chung chung.

Riêng chuyện giàn khoan Hải Dương thì vẫn chưa có gì xác nhận là chuyện đó có.  Phải chờ thông tin thêm.  NY Times nói là  theo dữ liệu từ myship.com thì giàn khoan này được kéo đến nơi cách TQ 70 hải lý về phía nam và cách VN 120 hải lý về phía đông bắc.  Vậy tức là nằm trong EEZ (Exclusive Economic Zone – Vùng độc quyền kinh tế, 200 hải lý) của cả hai nước, trong Vịnh Bắc Việt.  Vùng này đã có hiệp ước rõ ràng giữa hai nước, bản đồ ranh giới hai nước nộp cho LHQ rõ ràng.  Rất khó là lý do tranh cãi.

Hơn nữa, thông tin này dù sao cũng chưa xác nhận được, vì chẳng có một chút hình ảnh nào.  Thường thì vệ tinh của Hải Quân Mỹ (và của các nước) và ngay cả Google Earth có hình ảnh tại mọi nơi trên Biển Đông.  Myship.com lại là một website có tính cách giao tiếp xã hội cho giới thương thuyền và thủy thủ.  Bài báo NY Times nói là myship.com có “affiliated” (liên  hệ, bà con) với Bộ Giao Thông của TQ.  Nhưng mình chẳng thấy có thông tin về việc này, và đến website đó thì chẳng thấy có thông tin gì về Hải Dương, dù link đó là của NY Times cho.  (NY Times rất có uy tín, nhưng thỉnh thoảng hay bị nhảm nhí như vậy, có lẽ vì áp lực phóng viên phải có bài nhanh.  Hơn nữa đây là bộ phận Asia Pacific của NY Times ở Hồng Kông, không phải là bộ phận chính ở Mỹ). Tóm lại là vụ giàn khoan Hải Dương cần chờ thông tin thêm.  Nhưng mình có cảm tưởng là khó có chuyện tranh chấp trong Vịnh Bắc Việt.

Trong việc tướng Phạm bỏ về nước, có 3 điểm có thể thấy được khá chắc chắn.

(1). Thứ nhất là tướng lãnh TQ và tướng lãnh VN không làm chính trị, không nói chính trị, không kiếm chuyện cãi nhau về chủ quyền, trừ đi được lệnh rõ ràng như 2 + 2 là 4. Bình thường mà các tướng có ý khác nhau về chính trị thì chỉ cười vì “sếp của tôi nói vậy” hay “chính sách của nước tôi như thế”, rồi thôi.  Hơn nữa tranh cãi giữa các tướng mà bỏ ngang giao lưu thân hữu quốc phòng, về đùng đùng, làm tổn hại đến ngoại giao giữa hai nước, thì  đó là chuyện hầu như không thể xảy ra trong nền văn hóa quân sự của VN và TQ. Nếu có tranh cãi thì tướng Phạm Trường Long đã có chỉ thị từ cấp trên (có thể bắt nguồn từ Tập Cận Bình) là “Mang việc này và việc này nói với VN, và nếu họ phản đối thì làm mặt giận, bỏ về nước.” Tức là, dùng dịp gặp nhau này để tạo áp lực với VN.

(BBC dẫn lời Tân Hoa Xã của TQ nói: Tướng Phạm trong chuyến thăm đã nhấn mạnh rằng “toàn bộ các đảo ở Biển Nam Hải đã thuộc lãnh thổ Trung Quốc kể từ thời thượng cổ.” Tuy nhiên, TQ đã nói thế xưa nay, chẳng phải là lý do mới để bỏ giao lưu)

Cuộc giao lưu này còn có tên chính thức là “Giao lưu hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt – Trung”. Bỏ giao lưu này rất có thể có nghĩa là “biên giới không còn hữu nghị”.

(2) Điều nữa mà mình đã thấy hồi tháng năm là bức hình dưới đây.  Một bức ảnh bằng cả nghìn chữ.

Phần trích dưới đây là từ bản tin của Reuters (hãng thông tấn Anh) có đề bài: “Trung quốc nói có cuộc nói chuyện ‘tích cực’ với Việt Nam về Biển Nam Hải” và hình chụp của 2 CTNN Trần Đại Quang và Tập Cận Bình trong chuyến viếng thăm TQ hồi tháng 5/2017.

China says has ‘positive’ talks with Vietnam on South China Sea

Reuters

The leaders of China and Vietnam had “positive” talks about the disputed South China Sea on Thursday with neither side criticising the other, a senior Chinese diplomat said.


Vietnam’s President Tran Dai Quang (L) and China’s President Xi Jinping attend a signing ceremony at the Great Hall of the People, in Beijing, China May 11, 2017. REUTERS/Jason Lee

Nhìn tấm ảnh thì thấy, hai người đứng xa nhau, lạnh lùng như hai khúc củi, không bắt tay, không có một nét tươi cười hay vui vẻ gì trên hai khuôn mặt. CT Trần Đại Quang nghiêm chỉnh nhìn vào ống kính, trong khi CT Tập Cận Bình nhìn hẳn ra phía ngoài, ra dấu rất rõ với thế giới là tôi có vấn đề với ông này và không thích chụp ảnh chung.  Lãnh đạo các nước rất hiểu về chụp ảnh, mọi chi tiết, nhất là khi đứng trước ống kính để chụp (tức là không phải candid photo, khi mình không biết là máy ảnh đang chụp), đều là một thông điệp tế nhị nhưng rõ ràng cho thế giới.

So tấm ảnh này với tấm ảnh dưới đây của TBT Nguyễn Phú Trọng chụp chung với TBT/CTNN Tập Cận Bình vào dịp thăm TQ từ 12-15 tháng 1, 2017.


Nguồn cand

Trong ảnh này hai lãnh đạo đứng sát nhau, bắt tay, đều tỏ ra vui vẻ trên mặt, và đều nhìn vào ống kính. Đúng là hữu nghị. Đây là ngày 12/1/2017, một ngày trước khi ExxonMobil và PetroVietnam ký thỏa thuận Blue Whale.

Từ lúc thấy bức ảnh căng thẳng của của CT Trần Đại quang và CT Tập Cận Bình, mình đợi xem có gì căng thẳng sẽ xảy ra.   Nay chuyện tướng Phạm bỏ về nằm trong hướng đó. Mọi sự tiếp diễn với nhau rất khít khao.

Nhưng việc gì mới có thể làm Tập Cận Bình bực mình đến vậy?

Rất có thể là thỏa thuận khai thác hơi gas của PetroVietnam và ExxonMobil (dự án Blue Whale – Cá Voi Xanh) ký ngày 13/1/2017, ngay giữa chuyến viếng thăm TQ của TBT Nguyễn Phú Trọng từ 12 đến 15 tháng 1, 2017.

– Một đằng anh đến thăm tôi, một đằng anh ký thỏa thuận khai thác Biển Đông với Mỹ trong vùng biển của tôi (trong đường lưỡi bò). Chơi kiểu gì vậy?”

– Ô, Cá Voi Xanh nằm trong EEZ của tôi mà. Tòa trọng tài UNCLOS trong vụ Phillipnes kiện Trung Quốc có phán quyết là đường lưỡi bò không có giá trị pháp lý mà. Thượng tôn luật pháp để giữ hòa khí nhé.

Và ngay sau chuyến TBT Nguyễn Phú Trọng viếng thăm TQ, thì TT Nguyễn Xuân Phúc thăm TT Trump của Mỹ. Điều này cũng chẳng giúp cho bác Tập nguội thêm chút nào.

(3) Trước nay Trung quốc chẳng thể hù dọa ExxonMobil phải rời Việt Nam.  Bây giờ, cựu chủ tịch ExxonMobil, Rex Tlllerson, lại là Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ, TQ lại càng không dám hù dọa ExxonMobil.  Chỉ còn cách duy nhất là áp lực VN.

Sorry, that wouldn’t work either.

TĐH  

Advertisements
This entry was posted in Biển Đông (SCS), China - VN Relationship - Quan hệ Việt Trung and tagged , , , , , , by Trần Đình Hoành. Bookmark the permalink.

About Trần Đình Hoành

I am an attorney in the Washington DC area, with a Doctor of Law in the US, attended the master program at the National School of Administration of Việt Nam, and graduated from Sài Gòn University Law School. I aso studied philosophy at the School of Letters in Sài Gòn. I have worked as an anti-trust attorney for Federal Trade Commission and a litigator for a fortune-100 telecom company in Washington DC. I have taught law courses for legal professionals in Việt Nam and still counsel VN government agencies on legal matters. I have founded and managed businesses for me and my family, both law and non-law. I have published many articles on national newspapers and radio stations in Việt Nam. In 1989 I was one of the founding members of US-VN Trade Council, working to re-establish US-VN relationship. Since the early 90's, I have established and managed VNFORUM and VNBIZ forum on VN-related matters; these forums are the subject of a PhD thesis by Dr. Caroline Valverde at UC-Berkeley and her book Transnationalizing Viet Nam. I translate poetry and my translation of "A Request at Đồng Lộc Cemetery" is now engraved on a stone memorial at Đồng Lộc National Shrine in VN. I study and teach the Bible and Buddhism. In 2009 I founded and still manage dotchuoinon.com on positive thinking and two other blogs on Buddhism. In 2015 a group of friends and I founded website CVD - Conversations on Vietnam Development (cvdvn.net). I study the art of leadership with many friends who are religious, business and government leaders from many countries. In October 2011 Phu Nu Publishing House in Hanoi published my book "Positive Thinking to Change Your Life", in Vietnamese (TƯ DUY TÍCH CỰC Thay Đổi Cuộc Sống). In December 2013 Phu Nu Publishing House published my book "10 Core Values for Success". I practice Jiu Jitsu and Tai Chi for health, and play guitar as a hobby, usually accompanying my wife Trần Lê Túy Phượng, aka singer Linh Phượng.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s