Nhân viên hồi sức cấp cứu đối mặt với kiệt sức và căng thẳng cao

English: Emergency department workers face high stress, burnout

(Chuyên mục sức khỏe Reuters)- Nhân viên ở bộ phần cấp cứu luôn phải đối mặt với căng thẳng trong công việc, nhưng hiện có rất ít nỗ lực để cải thiện tình trạng này, các nghiên cứu cho biết.

Đã có rất nhiều nghiên cứu về nguyên nhân dẫn đến stress ở các bác sĩ, y tế và các nhân viên khác làm việc ở bộ phận cấp cứu (ED), nhưng có rất ít nghiên cứu giúp giải quyết những căng thẳng mà họ đang chịu đựng.

Tác giả Subhashis Basu, trường đại học Sheffield, Anh cho biết: “Nhân viên cấp cứu có lượng công việc rất lớn, luôn phải đưa ra các quyết định nhanh dưới áp lực lớn mà mang trách nhiệm nặng nề”

Căng thẳng quá độ có thể dẫn đến giảm sút sức khỏe thể chất và tinh thần; không còn thỏa mãn với công việc và khiến người lao động rời bỏ công việc của mình,” Basu viết cho Reuters Healthy qua email. Những nơi công việc áp lực cao thường ít hiệu quả và có nhiều biến động về nhân sự, ông cho biết thêm.

Để điều tra nguyên nhân chính dẫn đến áp lực công việc trong ngành ED và những phương pháp chống lại áp lực này, đội nghiên cứu đã xem xét 25 nghiên cứu trong cơ sở dữ liệu sức khỏe và Google Scholar.

Rất nhiều nghiên cứu đề cập đến nguyên nhân gây căng thẳng cho những người làm việc trong ngành cấp cứu như khối lượng công việc lớn và thời gian làm việc kéo dài, cũng như rất ít sự kiểm soát đối với toàn bộ công việc.

Một số nghiên cứu cũng nhấn mạnh người trong ngành có thể cảm thấy căng thẳng hơn khi họ không nhận được đủ sự hỗ trợ trong công việc, không được trả lương xứng đáng và không được đánh giá đúng cho công việc mình làm.

Một hiện tượng khá phổ biến trong ngành cấp cứu là suy giảm sự đồng cảm, một hình thức quá tải dẫn đến việc thiếu quan tâm, thấu hiểu với người khác.

Tình trạng vô cảm phần lớn là do người làm việc cảm thấy quá tải, yêu cầu công việc cao và khó kiểm soát, theo các nhà nghiên cứu trong tạp chí Emergency Medicine Journal.

Nhân viên trong ngành cũng cho biết một số “mục tiêu” công việc như việc quy định bệnh nhân phải được theo dõi trong 4 giờ, có thể làm tăng căng thẳng.

Chỉ có 2 nghiên cứu về các phương pháp giúp giảm căng thẳng công việc ở khoa cấp cứu.

Một nghiên cứu trên các y tá ở 1 phòng cấp cứu duy nhất cho thấy phương pháp xoa bóp bấm huyệt có tác dụng giảm lo âu.

Một chương trình giảng dạy về chánh niệm và kỹ năng kiểm soát cảm xúc cho thấy không giúp giảm căng thẳng trong công việc.

Một số phương pháp khác, như “hệ thống bạn bè”, các chương trình luyện tập và tăng kết nối giữa nhân viên và gia đình họ cũng được mô tả hoặc đề xuất nhưng vẫn chưa được nghiên cứu.

“Trong một thời gian dài các chuyên gia y tế đã thờ ơ với các nghiên cứu về nhân viên trong ngành của mình và quá tập trung nghiên cứu phương pháp chăm sóc bệnh nhân,” Manit Arora, bác sĩ phẫu thuật và giảng viên trường đại học New England, Armidale, Úc và đại học Queensland ở Brisbane, ông đang nghiên cứu về sự căng thẳng kiệt sức ở các chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

“Hiện nay càng ngày chúng ta càng nhận ra rằng sức khỏe thể chất và tinh thần của các bác sĩ rất quan trọng đến việc chăm sóc bệnh nhân,” Arora, người không tham gia nghiên cứu cho hay.

Theo Arora hiện tượng kiệt sức trong công việc khá phổ biến và gây nhiều hậu quả nghiêm trọng. “Các bác sĩ bị kiệt sức thường có các vấn đề về tâm lý và sức khỏe, lạm dụng ma túy, rượu và có tỷ lệ tử tự cao.”

Thời gian làm việc cần được điều chỉnh, Arora nói. Những nơi công việc áp lực cao, cần nhiều ngày nghỉ hơn, tăng giáo dục và những buổi họp liên kết nhóm cũng có thể khắc phục vấn đề căng thẳng trong công việc, ông cho biết thêm.

“Các biện pháp có thể hỗ trợ người lao động gồm giảm cường độ làm việc, cải tiến việc kiểm soát công việc của nhân viên và giúp họ cảm thấy được đánh giá đúng những nỗ lực mình đã bỏ ra,” Basu nói.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s