Án tù từ bản giám định pháp y vô lý !

>> Tiếng kêu oan của người đàn ông bị tố ‘giết vợ’
>> Tiếp vụ ‘Tiếng kêu oan của người đàn ông bị tố giết vợ’

Tiếp vụ “Tiếng kêu oan của người đàn ông bị tố giết vợ”

      Phiên tòa hình sự sơ thẩm xử lần thứ hai vụ bị cáo Trần Ngọc Trung bị bà Như Thị Giang tố cáo về hành vi “dí điện” nhằm cố sát vợ cũ vừa kết thúc, tiếng mắng nhiếc giữa “phe ông Tiến” gồm các nhân chứng khẳng định ông Trung bị kết án oan, với “phe bà Giang” đã vang lên ầm ĩ, huyên náo trước sân tòa. Nhiều người dân thôn 2 xã Ea Kpam tuyên bố họ sẵn sàng hầu tòa tới cùng để làm chứng việc bà Giang đã vu oan giá họa nhằm đẩy chồng cũ vô tù.  

Bà Giang tố ông Trung dí diện trước tòa
Bà Giang tố ông Trung dí diện trước tòa

 “Cháy sém” sau 100 ngày bị điện giật ?

          Qua 3 lần xét xử ở 2 cấp sơ thẩm, phúc thẩm, các cơ quan tố tụng vẫn không làm rõ nổi nội dung vô lý của bản kết luận pháp y. Nhưng tại phiên tòa sơ thẩm lần 2 mới đây, Tòa án huyện Cư Mgar tỉnh Đắk Lắk vẫn căn cứ vào đó để kết án 2 năm tù một nông dân nghèo khó, không chốn nương thân.

          Báo Tiền Phong 2 số ra ngày 24/7/2015, và ngày 19/9/2015 đã đăng 2 bài vụ “Tiếng kêu oan của người đàn ông bị tố giết vợ”, về dấu hiệu bị cáo Trần Ngọc Trung ở thôn 2 xã Ea Kpam (huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) bị kết án oan.

Sau khi đứa con trai duy nhất chết vì tai nạn giao thông, vợ ông Trung là bà Như Thị Giang xin ly hôn. Trong khi chờ tòa xử, họ vẫn ở chung nhà. Tối 14/10/2013 ông Trung bê máy cắt sắt ra làm kiềng đun bếp, bà Giang ngồi trên ghế sa lông gỗ. Nghe tiếng bà Giang hô hoán là ông Trung dí điện để giết bà, láng giềng chạy ra xem đã thấy bà Giang đứng trước cổng nhà ông Toàn hàng xóm bấm điện thoại gọi cho người thân đến chở bà đi bệnh viện.

Đêm đó, em rể bà Giang chở bà bằng xe máy ra bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh xin nhập viện. Bà Giang được điều trị huyết áp cao và gan nhiễm mỡ 9 ngày tại khoa Nội. Hồ sơ bệnh án và bác sĩ điều trị đều xác nhận trên cơ thể bà Giang không có thương tích gì suốt thời gian nhập viện.

Bà Giang về làm đơn tố cáo ông Trung dí điện để giết vợ, kèm mấy tấm ảnh do bà nói đã thuê thợ ảnh ngoài phố vào bệnh viện chụp, lốm đốm nhiều vết đỏ trên chân và mông. Khoảng 100 ngày sau, ngày 21/1/2014 tại Trung tâm giám định pháp y tỉnh Đắk Lắk (TTGĐPY), dù “ảnh minh họa” chụp tại chỗ cho thấy chân bà Giang không thương tích. Nhưng căn cứ mấy tấm ảnh bà Giang nộp, cả 3 điều tra viên cùng y sĩ pháp y Bạch Xuân Hồng ghi vào biên bản: “Khi xem xét thân thể của đương sự, chúng tôi phát hiện thấy có dấu vết ở các vị trí trên thân thể như sau: -Cháy xém 1/3 ngoài mông phải kích thước 1x2cm- Cháy xém nhiều chỗ ở mặt trong 1/3 dưới cẳng chân trái kích thước trong khoảng 5x7cm”.

Ảnh kèm giám định pháp y sau 100 ngày với các vết cháy sém trên chân bà Giang
Ảnh kèm giám định pháp y sau 100 ngày với các vết cháy sém trên chân bà Giang

Chiều cùng ngày, Giám đốc-Giám định viên của TTGĐPY là bác sĩ Từ Công Hiển ký vào bản Kết luận pháp y thương tích số 164, rằng căn cứ hồ sơ bệnh viện Thiện Hạnh và Biên bản xem xét dấu vết trên thân thể, xác nhận bà Giang “tổn thương da ở vùng mông phải và 1/3 dưới trong cẳng chân trái”, tổn hại 12% sức khỏe, do “tiếp xúc với điện”.

Bệnh án ghi Không, giám định viết Có !

          Căn cứ Kết luận pháp y, ngày 20/5/2014 công an huyện Cư Mgar ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Trần Ngọc Trung về tội “Cố ý gây thương tích”.

Trong cả 3 phiên xét xử tại tòa 2 cấp huyện và tỉnh, nhiều dân làng đã bỏ việc nhà đi làm nhân chứng để tố bà Giang vu khống. Vợ chồng bà Gấm (bán tạp hóa) và ông Tiến (công an thôn) khẳng định với phóng viên: Nếu bị điện giật tới cháy xém cả chân và mông, làm sao bà Giang chạy được tới hơn năm chục mét tới tận cổng nhà ông Toàn hàng xóm kêu la ? Vết bầm ở mông do ngã chính bà Giang đã sang nhà vạch quần cho bà Gấm xem trước đó, không phải vì bỏng điện.

Bà Gấm nhân chứng xác nhận vết thương ở mông bà Giang đã có trước khi vụ việc xảy ra
Bà Gấm nhân chứng xác nhận vết thương ở mông bà Giang đã có trước khi vụ việc xảy ra

Tại phiên xử phúc thẩm ở TAND tỉnh Đắk Lắk ngày 18/9/2015, công nhận căn cứ khởi tố chưa vững chắc, công tố viên đã đề nghị hội đồng xét xử tuyên hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra lại từ đầu. Kết quả 2 lần thực nghiệm hiện trường đều ghi nhận đầu dây điện hở không thể nào văng trúng mặt trong bắp chân bà Giang. Để bổ sung hồ sơ, giữa Công an huyện Cư Mgar với  TTGĐPY đã có văn bản hỏi-đáp về việc vì sao sau khi bà Giang bị điện giật, từ “1 đến 3 ngày sau mới xuất hiện các vết cháy sém, bầm tím ”. Câu hỏi đầy vẻ “gọt chân cho vừa giày”, vì bà Giang khai mấy ngày sau khi nhập viện, bà đã tự thuê người vào bệnh viện chụp ảnh để nộp làm bằng chứng tố ông Trung. Trên ảnh bà nộp có nhiều “vết cháy sém, bầm tím”.

Ảnh thực nghiệm điều tra lần đầu cho thấy ông Trung không thể dí điện vào phía trong bắp chân bà Giang
Ảnh thực nghiệm điều tra lần đầu cho thấy ông Trung không thể dí điện vào phía trong bắp chân bà Giang
Ảnh bà Giang ngồi vén quần thò chân trong lần thực nghiệm hiện trường bổ sung không còn đúng thực tế
Ảnh bà Giang ngồi vén quần thò chân trong lần thực nghiệm hiện trường bổ sung không còn đúng thực tế

Điều lạ là: Dù các bác sĩ từng trực tiếp thăm khám điều trị cho bà Giang đã xác nhận trong suốt 9 ngày nhập viện, trên cơ thể bà Giang không có vết thương nào, và điều này đã ghi rõ trong hồ sơ bệnh án của BV Thiện Hạnh, nhưng cả TTGĐPY lẫn cơ quan CSĐT đều bỏ qua.

Vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng

          Trong phiên xử sơ thẩm lần thứ hai tại TAND huyện Cư Mgar ngày 24/6/2016, luật sư Phan Ngọc Nhàn bào chữa miễn phí cho bị cáo Trung nhận xét: Các vết “cháy sém” mô tả trong giám định pháp y và kết quả điều tra hoàn toàn dựa vào 4 tấm ảnh do bà Giang tự cung cấp không theo thủ tục tố tụng, có thể bị photoshop, hoàn toàn trái ngược với hồ sơ bệnh án và tường trình của bác sĩ trực tiếp thăm khám điều trị cho bà Giang, là vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tố tụng. Còn luật sư Dương Văn Quế trước tòa mỉa mai lập luận về bỏng điện là “thảm họa về năng lực giám định pháp y”.

Bị cáo Trung được ngồi khi tòa xét xử
Bị cáo Trung được ngồi khi tòa xét xử
Biên bản và Kết luận quá vô lý của Trung tâm giám định pháp y
Biên bản và Kết luận quá vô lý của Trung tâm giám định pháp y

Đuối lý, đại diện Viện Kiểm sát cho rằng “Cơ quan điều tra phải tin giám định pháp y !”. Còn Hội đồng xét xử vẫn cứ tuyên bị cáo Trần Ngọc Trung phải chịu án 2 năm tù giam, bồi thường cho bà Giang hơn 28,6 triệu đồng.

Phiên tòa sơ thẩm lần thứ hai vừa kết thúc, một góc sân tòa án đã huyên náo ầm ĩ cuộc đấu khẩu “tóe lửa” của dân thôn 2, giữa “phe nhân chứng” bênh vực ông Trung do vợ chồng bà Gấm ông Tiến dẫn đầu, với “phe bà Giang” gồm nhiều bà sồn sồn ngoa ngoắt. Ông Tiến đỏ mặt tía tai quát: Chúng mày táng tận lương tâm, sẽ bị quả báo về tôi vu oan giá họa người lương thiện !

Hai phe mắng nhau tóe lửa trước sân tòa
Hai phe mắng nhau tóe lửa trước sân tòa

Phân trần với phóng viên, ông Tiến nói: Tôi chỉ là công an viên, hàng xóm, không ăn gì của ai, chả thân bên nào hơn bên nào. Thằng Trung cộc tính, mấy lần nó xô xát với vợ hồi chúng nó chưa bỏ nhau, tôi đã nhiều lần can và mắng nó. Nhưng bản chất nó tốt bụng, chịu khó. Còn cả nhà mụ Giang kia rõ là ngậm máu phun người. Hôm mụ qua vạch quần cho bà Gấm vợ tôi xem vết bầm ở mông do ngã, tôi nghe rõ mồn một. Vậy mà có đứa xúi mụ tố thằng Trung dí điện vào mông, mụ cũng tố. Tội thằng Trung oan quá. Nhưng chả hiểu sao các cơ quan nhà nước chuyện vô lý thế mà cũng kết án được !?

Ông Tiến bà Gấm sẵn sàng làm chứng mọi nơi mọi lúc về việc ông Trung bị kết tội oan
Ông Tiến bà Gấm sẵn sàng làm chứng mọi nơi mọi lúc về việc ông Trung bị kết tội oan

Tiễn anh trai bị còng tay ngay sau phiên tòa lên xe tù, anh Trần Ngọc Dũng, em trai đồng thời là thân nhân duy nhất còn lại của ông Trung nghẹn ngào chia sẻ : Tôi làm nông ở tận xã Suối Tre thị xã Long Khánh tỉnh Đồng Nai, cách đây 500 km. Dù gia cảnh cũng rất nghèo khó, nhưng tôi đã phải lên xuống thăm lo cho anh trong tù tới hơn hai chục lần trong 21 tháng anh ấy bị tạm giam, vợ con nhà cửa chẳng còn. Tôi sẽ kêu oan, kháng cáo đến cùng cho anh ấy.

Hoàng Thiên Nga

 

 

4 bình luận về “Án tù từ bản giám định pháp y vô lý !

 1. Một câu chuyện không vui: Vợ dựng chuyện tố chồng và tòa chưa làm tròn đạo đức nghề nghiệp. Và một câu chuyện ấm lòng: tình hàng xóm láng giềng và tình anh em vẫn ở cạnh bị cáo, sẵn sàng làm chứng và kêu oan cho bị cáo. Thêm luật sự bào chữa miễn phí cho bị cáo nữa.

  Em cám ơn chị Nga chia sẻ.

  P/S: Nói về mặt chuyện môn của tòa (đại diện cho cơ quan nhà nước): Xét xử chuyện gia đình mà tòa còn chưa làm dân phục thì những chuyện phức tạp hơn chuyện gia đình tòa sẽ xử như thế nào?

  Thích

 2. Giới tố tụng VN lâu nay rất quen với 1 khái niệm gọi là “án bỏ túi”, chỉ về cách xử án mà mọi việc đã được bàn tính sắp đặt trước nhằm tuân thủ sự chỉ đạo chủ quan của một vài sếp nào đó, vì lợi ích nhóm, hoặc vì các cơ quan tố tụng trước đó đã lỡ sai sót nghiêm trọng- nay họ phải bao che cho nhau, mà không cần quan tâm tới diễn biến khách quan xảy ra tại phiên tòa.
  Vụ này cũng có tính “bỏ túi”, nên thấy rõ sự lúng túng của cả công tố viên lẫn hội đồng thẩm phán, khi chính họ tuyên án mà họ cũng không giấu nổi sự hoang mang trong lòng, khi họ không thể không biết bị cáo đã bị kết án quá oan !
  Ngày nào chốn công đường VN còn án bỏ túi, ngày đó còn dân oan dài dài !

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s