Bộ Công thương muốn bán đấu giá hơn 101,9 triệu lít xăng RON92

tuoitre.vn

Bộ Công thương muốn bán đấu giá hơn 101,9 triệu lít xăng RON92 - Ảnh 1.

Kho xăng Nhà Bè là một trong những điểm lưu trữ xăng dầu theo dự trữ quốc gia – Ảnh: Petrolimex

Theo dự thảo về quyết định phê duyệt kế hoạch bán đấu giá xăng RON92 dự trữ quốc gia, lô hàng được bán đấu giá là hơn 101,9 triệu lít xăng RON92 đang được bảo quản tại 12 điểm kho dự trữ quốc gia gửi ở 3 doanh nghiệp là Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Tổng công ty Dầu Việt Nam, Công ty cổ phần thương mại Dầu khí Đồng Tháp.

Mức giá khởi điểm bán đấu giá được quy định cho 1 lít xăng RON92 do Bộ Công thương đưa ra là 14.058 đồng/lít. Các chi phí liên quan đến việc bơm, rót lên phương tiện vận chuyển của bên mua, chi phí xuất hàng, chi phí vận chuyển và các khoản thuế, phí phải nộp của Nhà nước theo quy định là do bên mua hàng chi trả.

Bộ Công thương cũng cho rằng, mức giá khởi điểm tạm tính để xác định tiền đặt trước, còn giá khởi điểm bán đấu giá chính thức sẽ do Bộ Công thương quy định nhưng không thấp hơn giá khởi điểm tạm tính, được thông báo tới các đơn vị có đủ điều kiện, khả năng tài chính tham gia đấu giá trước khi tổ chức đấu giá.

Để tham gia đấu giá, đơn vị phải nộp trước 10% tổng giá trị tài sản và rút lại tiền đặt trước trong thời hạn trước 1 ngày kể từ ngày đấu giá. Việc đấu giá dự kiến sẽ diễn ra cuối tháng 2-2022.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một đại diện của Bộ Công thương cho rằng xăng RON92 không phải là mặt hàng phổ biến nữa, hiện đã sử dụng xăng E5RON92. Trong khi đó theo quy định về dự trữ, sau một thời gian thực hiện dự trữ phải đảo hàng.

Vị này cũng cho hay, số lượng xăng được đấu giá chỉ có hơn 100 triệu lít, theo nhu cầu thị trường hiện nay thì cũng chỉ đáp ứng nhu cầu được khoảng 1 tuần, nên “không thấm vào đâu”. Trong khi đó, sản phẩm dự trữ quốc gia có số lượng thấp, được sử dụng theo cơ chế của Luật dự trữ, trong trường hợp thiên tai, bão lũ, đột biến về giá cả thì sử dụng trên cơ sở báo cáo cấp có thẩm quyền.

“Dự trữ quốc gia và dự trữ của doanh nghiệp hiện nay đang được cộng dồn lại để đảm bảo an ninh năng lượng nói chung. Nguồn này được bán ra cũng không có liên quan nhiều đến cung cầu thị trường, vì số lượng không ăn thua” – đại diện Bộ Công thương nói sau khi nguồn này được bán xong sẽ đảo nguồn, nhập hàng mới về và thực hiện theo quy định.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s