Đa cấp tâm linh: Khi mê tín, lừa đảo khoác chiếc áo ‘Tình người’ – 4 bài

***

Những ngày gần đây, dư luận xôn xao khi câu lạc bộ Tình người có dấu hiệu truyền bá mê tín dị đoan, lừa đảo trục lợi. Báo VietnamPlus đã vào cuộc, tìm hiểu sự việc.

Ngô Minh (Vietnam+) 30/03/2021 16:47 GMT+7

Da cap tam linh: Khi me tin, lua dao khoac chiec ao ‘Tinh nguoi’ hinh anh 1
Số kinh sách, tài liệu mà một thành viên câu lạc bộ cung cấp cho phóng viên VietnamPlus. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Lời tòa soạn:

Trong xu thế phát triển của đất nước và hòa cùng dòng chảy hội nhập toàn cầu, các tôn giáo tại Việt Nam luôn được tạo điều kiện hoạt động theo Hiến pháp và pháp luật. Chức sắc và tín đồ thuộc các tôn giáo đều được tự do sinh hoạt, tự do thực hành các lễ nghi tôn giáo, biểu hiện đức tin, được tạo điều kiện tốt nhất để mở mang cơ sở vật chất, tu sửa nơi thờ tự và phát triển quan hệ giao lưu quốc tế.

Các ngày lễ lớn như lễ Phật đản của Phật giáo; lễ Giáng sinh, lễ Phục sinh của Công giáo và Tin lành; các ngày lễ hội của tín ngưỡng thờ Mẫu… được tổ chức trang nghiêm, thu hút đông đảo tín đồ và quần chúng nhân dân tham gia.

Tuy nhiên, những năm gần đây, đã xuất hiện nhiều hình thức tín ngưỡng mới cùng đó là sự gia tăng của một số giáo phái, câu lạc bộ… với nhiều quy mô. Trong đó, có những hình thức thu hút số lượng đông tín đồ và lan tỏa ở nhiều địa phương… kéo theo không ít những hoạt động biến tướng, những hệ lụy có ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống xã hội, cụ thể là những hình thức tâm linh đa cấp, hoạt động mê tín dị đoan, những hội nhóm kinh doanh bùa ngải trên mạng xã hội, xem bói online…

Gần đây nhất, truyền thông đã liên tục đăng tải những phát giác, cảnh báo… về các tổ chức có dấu hiệu truyền bá mê tín dị đoan, lừa đảo trục lợi mà điển hình là Câu lạc bộ Tình người.   

Vậy điều gì đã khiến Tình người cũng như các tổ chức tương tự đã thu hút hàng trăm nghìn người tham gia… và rồi vì sao từ lúc hào hứng, tự nguyện tham gia nhiều hội viên sau đó lại kêu cứu, tố cáo hoạt động của câu lạc bộ có dấu hiệu lừa đảo? 

Báo VietnamPlus đã vào cuộc, liên hệ các thành viên câu lạc bộ để tìm hiểu cụ thể sự việc qua loạt bài: Đa cấp tâm linh: Khi mê tín, lừa đảo khoác chiếc áo ‘Tình người.’Bài 1: Ma trận mê tín dị đoan dưới vỏ bọc lớp học trí tuệ

Xuất phát điểm của câu lạc bộ Tình người là truyền bá những bài học trí tuệ miễn phí cho mọi người, bất kỳ độ tuổi nào.

Từ câu chuyện của những người từng tham gia câu lạc bộ Tình người, tôi hình dung ra rằng tổ chức này thu hút rất nhiều người tham gia bởi những bài học, những triết lý thực sự hữu ích. Không phải ngẫu nhiên mà có đến hàng trăm nghìn người tham gia câu lạc bộ, rất nhiều người trong số đó có học thức, có trình độ văn hóa, giữ vai trò quản lý trong doanh nghiệp, tổ chức xã hội.

Thế nhưng, sau khi những hội viên có cảm tình với câu lạc bộ, tâm đắc với những bài học và ngày càng gắn bó với hoạt động tại đây, những người sáng lập ra bắt đầu lôi kéo họ đi sâu hơn bằng những chiêu trò tác động đến tâm lý, tín ngưỡng.

Bên trong những khóa học trí tuệ

Chị Đ.C.L. (Ba Đình, Hà Nội) liên hệ với tôi khi mối quan hệ giữa chị và mẹ đẻ căng thẳng cực điểm. Bà chuẩn bị bán ngôi nhà trên phố Đào Tấn trị giá 5 tỷ đồng để đổi sang căn nhà chung cư chỉ có 2,5 tỷ đồng của một người cùng câu lạc bộ.

“Trước đó, gia đình tôi có một căn nhà mặt đường Phạm Văn Đồng, bán đi được gần 10 tỷ đồng, mẹ tôi mua căn nhà trong ngõ ở Đào Tấn chỉ có 5 tỷ đồng, mà số tiền còn lại đi đâu tôi không được biết,” chị tâm sự.Chị Đ.C.L cho phóng viên xem những tài liệu, kinh sách được truyền bá tại câu lạc bộ Tình người. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Mẹ chị Đ.C.L. tham gia sinh hoạt tại câu lạc bộ vài năm nay và trở thành hội viên tích cực. Chị Đ.C.L. cho biết hàng ngày mẹ đến câu lạc bộ từ sáng đến chiều, mặc dù ông bà ngoại của chị Đ.C.L. già yếu (trên 90 tuổi), tai biến, cần người chăm sóc.

“Gia đình tôi lâm vào khủng hoảng, khi bà ngoại nhiều lần khóc và nói với con gái: Bây giờ con chọn bố mẹ hay chọn câu lạc bộ,” chị Đ.C.L. chia sẻ.

“Những người thuyết giảng ở câu lạc bộ đã truyền bá tư tưởng vào đầu mẹ tôi rằng ‘cha mẹ chỉ là anh sinh chị nở.’ Muốn phúc đến mãnh liệt tột cùng thì phải tạo phúc bằng cách tham gia sinh hoạt cùng câu lạc bộ, hướng đến cha mẹ các ngài, mà cụ thể là những người đứng đầu câu lạc bộ, vì họ đã được cha mẹ các ngài sang tai, chỉ bảo cho biết phải làm gì,” chị Đ.C.L. kể lại.

Sau nhiều lần khuyên giải mẹ mà không được, chính chị Đ.C.L. đã tham gia câu lạc bộ để tìm hiểu thực chất nơi này có gì mà khiến mẹ chị bị thu hút đến vậy. Quả thực, những thông tin được rao giảng tại đó đã có những lúc khiến chị Đ.C.L. thấy rất hữu ích.

“Những người tham gia giảng bài đều rất giỏi thuyết phục. Bây giờ nghĩ lại tôi cũng không hiểu vì sao có lúc mình cũng đã bị cuốn đi như vậy. Tôi đã tham gia góp tiền để câu lạc bộ đi làm từ thiện, cúng tiền cho vong linh gia tiên và mua đồ thờ tại câu lạc bộ,” chị Đ.C.L. cho hay.

Những buổi đầu, chị Đ.C.L. cũng như nhiều học viên khác đều bị thu hút bởi những kiến thức, kỹ năng mềm mà người đứng lớp chia sẻ.

“Trong 5 buổi học đầu tiên, các thầy cô giảng về đạo lý làm người, khuyên con người dẹp bỏ cái tôi, điều hòa các mối quan hệ trong cuộc sống, từ bỏ những thói quen xấu. Tôi thấy đó là những kiến thức hữu ích và hấp dẫn, bởi vì suy cho cùng ai cũng muốn bản thân mình trở nên tốt đẹp hơn và có thể giải quyết những mâu thuẫn trong các mối quan hệ,” chị nói.

Dần dần, khi càng đi sâu vào các hoạt động của câu lạc bộ, chị Đ.C.L. nhận thấy những người đứng đầu có xu hướng nói về tâm linh rất nhiều. Mỗi buổi chia sẻ, các diễn giả lại thôi thúc thành viên phải tích cực làm phúc. Chị còn giữ băng ghi âm, trong đó bà Nguyễn Hồng Thuận, người được xem như “giáo chủ,” được “các ngài” sang tai, truyền lời, có nói rằng “bây giờ phải tranh thủ làm phúc đi, sẽ tới lúc khí độc tràn ra khắp nơi, vong lên trần rất nhiều, lúc ấy muốn làm gì cũng không được.”

Bà Hồng Thuận liên tục gieo vào đầu mọi người những quan niệm về nghiệp, làm phúc, trả nợ, vong linh. Những người tham gia câu lạc bộ được mời vào đạo tràng Thiên Phúc, thường xuyên đi lễ bái.Bộ bát hương trị giá 59 triệu đồng mẹ chị L. mua tại câu lạc bộ. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bên cạnh đó, các hội viên còn được mời mua bát hương, bộ đồ thờ, bởi những món đồ này được trì chú, ban phúc đặc biệt, khác hẳn những đồ thờ bán trên thị trường.

Mẹ chị Đ.C.L. đã mua bộ bát hương và lư hương bằng đồng có giá 59 triệu đồng cho con gái đồng thời mua trọn bộ đồ thờ gồm bát hương, lư hương, trướng treo… giá tới 200 triệu đồng cho mình. Đi khảo giá thị trường, chị Đ.C.L. phát hiện đã mua với giá cao hơn bên ngoài nhiều lần và bắt đầu “tỉnh ngộ,” không tham gia các hoạt động nữa.

Nhưng, khi chị Đ.C.L. quyết định rời khỏi câu lạc bộ, mẹ chị đã tuyên bố không nhìn mặt con gái nữa…

Lời kêu cứu từ những gia đình

Một trường hợp khác, chị T. Đ. N cho hay chồng chị đã có hai năm tham gia câu lạc bộ. Lúc đầu, chị nghĩ đơn giản rằng nếu học mà tốt hơn thì cứ để anh ấy học. Nhưng sự việc không dừng lại ở đó.

Thời gian sau, việc kinh doanh của chồng chị ngày càng thua lỗ dẫn đến phá sản, chồng chị liền cho thay bát hương, mỗi ngày kính lễ trước bàn thờ hàng tiếng đồng hồ khiến mọi sinh hoạt gia đình thay đổi.

Như một nghi thức, đến bữa cơm, chồng chị N khấn nguyện: “Con xin cảm ơn cha mẹ các ngài.” Hai đứa con của anh chị thắc mắc không hiểu bố đi học gì mà nửa đêm còn ngồi nghe ghi âm, đánh máy, lẩm bẩm cầu khấn. Chưa hết, nhiều lần chồng chị đã thuyết phục chị đi học nhưng chị không đồng ý, khiến vợ chồng mâu thuẫn, lục đục.

“Anh ấy nói, nếu em không đi học thì con cái sẽ không có đức, gia đình mất hết phúc chỉ vì em, rồi gia tiên tiền tổ sẽ không được siêu thoát cũng vì em. Anh còn hùng hổ nói rằng vợ chồng không tu cùng, không thuận ý thì ở bên nhau chỉ có hành hạ nhau, chi bằng giải thoát cho nhau,” chị N đau khổ chia sẻ.

Hiện chị N. rất buồn bã và lo sợ khi hạnh phúc gia đình đang ở bờ vực tan vỡ…

Anh Trần Đức Sông (Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội) cũng tương tự, nhưng là từ phía người vợ. Tổ ấm của hai vợ chồng anh Sông bắt đầu trở nên khúc mắc và mâu thuẫn từ ngày vợ anh tin theo câu lạc bộ Tình người.

Sau khi lấy vợ năm 2013, hai vợ chồng ra ở riêng và có với nhau được 2 người con. Bỗng dưng sóng gió từ đâu ập tới, khi từ năm 2018, anh Sông thấy vợ mình bắt đầu có những biểu hiện lạ trong gia đình.

Ban đầu, vợ anh tự ý thay đổi đồ thờ cúng trên bàn thờ, hàng ngày thắp hương cúng vái, bỏ mặc những lời can ngăn của người thân. Không những vậy, chị còn thường xuyên ăn chay vì lo sợ bị vong tà, ma quỷ xâm nhập. Chị mang về nhà nhiều tài liệu, sách với nội dung tôn giáo, thờ cúng, bài khấn…

Những bữa cơm lành, canh ngọt và sự ấm cúng của gia đình nhỏ dần mất đi. Rồi anh thấy chị đóng nhiều tiền để nhóm làm từ thiện, ngày rằm cúng rất nhiều tiền thật cho cả người sống lẫn người chết để trả nợ, tạo phúc.

“Tôi cũng đã được mời đến ba lần với mục đích tham gia và ủng hộ vợ, nhưng nhận thấy nhiều nghi vấn nên tôi không tham gia. Họ cũng từ chối những người hoài nghi. Qua tìm hiểu tài liệu, tôi nhận thấy hội hoạt động theo hình thức đa cấp, có rất nhiều gia đình rơi vào hoàn cảnh giống tôi nên rất mong các cơ quan báo chí, cơ quan chức năng vào cuộc,” anh Sông chia sẻ.

[Hà Nội: Làm rõ hoạt động mê tín dị đoan ở Câu lạc bộ Tình người]

Anh Sông đã kết nối với những người khác để viết đơn kêu cứu gửi các cơ quan báo chí. Trong đơn có đề cập đến biểu hiện không minh bạch trong tài chính. Cụ thể, các thành viên đóng góp tiền sinh hoạt, tiền tham gia các hoạt động từ thiện, tiền mua các vật phẩm (sách, tài liệu, đồ thờ) và nhiều khoản tiền huy động khác, nhưng không có hóa đơn giá trị gia tăng, không công khai thu chi.

Anh Sông cho biết hiện nay, nhóm những nạn nhân và những người có người thân tham gia câu lạc bộ đã lên tới 3.000 thành viên. Họ đang tập hợp các tài liệu, kinh sách và phiếu thu để trình báo công an về những góc khuất tồn tại nhiều năm tại câu lạc bộ tình người.Một buổi sinh hoạt tại câu lạc bộ Tình người, chi nhánh tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: website câu lạc bộ)

Mới đây, báo Nông thôn Ngày nay (trụ sở tại tòa nhà 68 Dương Đình Nghệ) cũng có công văn gửi công an Quận Cầu Giấy đề nghị phối hợp xử lý câu lạc bộ Tình người. Công văn cho biết câu lạc bộ thường xuyên tụ tập đông người, ảnh hưởng đến sinh hoạt tại tòa nhà. Báo Nông thôn Ngày nay cũng đã có công văn gửi câu lạc bộ, đề nghị dừng mọi hoạt động tập trung đông người.

Trước những thông tin ban đầu thu được, phóng viên VietnamPlus quyết định thâm nhập vào các lớp học để tìm hiểu ngọn nguồn sự việc để có thể vén bức màn “bí ẩn” cũng như các việc làm sai trái của câu lạc bộ này…

Đón đọc Bài 2: Thâm nhập CLB Tình người – Đa cấp, mê tín dị đoan và trốn thuế

Câu lạc bộ Tình người ra mắt vào ngày 30/7/2019, trực thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phát triển trí tuệ cộng đồng có địa chỉ trụ sở tại tầng 3, tòa nhà số 68 đường Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.Theo thông tin trên website chính thức, câu lạc bộ này hoạt động với phương châm “kết nối những trái tim nhân ái,” “phát triển giá trị trí tuệ hạnh phúc cộng đồng.” Nguồn thu dựa trên sự đóng góp tự nguyện của hội viên. Ban chấp hành câu lạc bộ gồm có các ông Kim Bình Trọng, Trần Ngọc Việt và Nguyễn Vinh Hiển.Ngày 29/3, phóng viên đã tìm đến trụ sở câu lạc bộ để tìm hiểu thông tin. Ông Nguyễn Vinh Hiển cho biết thứ Hai là ngày câu lạc bộ nghỉ. Ông từ chối trả lời và cho biết cơ quan chức năng đã tới làm việc.”Chúng tôi đã cung cấp thông tin để phục vụ công tác điều tra. Khi nào có kết quả, cơ quan chức năng sẽ thông tin tới báo chí,” ông nói. 

Ngô Minh (Vietnam+)

***

Đa cấp tâm linh: Khi mê tín, lừa đảo khoác chiếc áo ‘Tình người’

Khi tham gia câu lạc bộ Tình người, tất cả các thành viên đều bị cuốn vào vòng xoáy phải trả nợ tiền kiếp, trả nợ cho những nghiệp xấu mình tạo ra, phải bỏ tiền tạo phúc, tất cả đều quy ra tiền.Ngô Minh (Vietnam+) 31/03/2021 14:10 GMT+7 https://www.facebook.com/plugins/like.php?href=https://www.vietnamplus.vn/da-cap-tam-linh-khi-me-tin-lua-dao-khoac-chiec-ao-tinh-nguoi/702220.vnp&width=124&layout=button_count&action=like&size=small&show_faces=true&share=true&height=46&appIdNhững buổi chia sẻ tại câu lạc bộ Tình người đông nghịt người tham gia đủ mọi lứa tuổi. (Ảnh: PV/Vietnam+)Những buổi chia sẻ tại câu lạc bộ Tình người đông nghịt người tham gia đủ mọi lứa tuổi. (Ảnh: PV/Vietnam+)

TIN LIÊN QUAN

Bài 1: Ma trận mê tín dị đoan khoác áo lớp học trí tuệ

30/03/2021 16:47

Hà Nội: Làm rõ hoạt động mê tín dị đoan ở Câu lạc bộ Tình người

27/03/2021 18:55

YouTuber Thơ Nguyễn bị xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng

16/03/2021 18:52

Vụ Thơ Nguyễn tung clip mê tín: Bổ sung chế tài mạnh để bảo vệ con trẻ

13/03/2021 16:40

Canh cánh nỗi lo con trẻ bị ‘đầu độc,’ phơi bày mặt trái mạng xã hội

12/03/2021 19:16

Cầu an trực tuyến đáp ứng nhu cầu tâm linh, phòng, chống dịch COVID-19

25/02/2021 16:35

Giáo hội Phật giáo đề nghị các chùa, cơ sở tự viện thực hiện Tết “5K”

08/02/2021 15:32

Bài 2: Thâm nhập CLB Tình người – Đa cấp, mê tín dị đoan và trốn thuế

Để tìm hiểu sâu hơn về hoạt động và quy mô của câu lạc bộ Tình người, phóng viên Báo điện tử VietnamPlus đã trực tiếp thâm nhập và liên hệ với nhiều thành viên từng giữ vai trò chủ chốt trong các ban điều hành câu lạc bộ.

Ban đầu, hầu hết những người này nhận thấy câu lạc bộ tuyên truyền những kiến thức có ích, nhưng khi đi sâu hơn thì bị cuốn theo những tư tưởng mê tín dị đoan. 

Cuộc sống hiện đại với nhiều áp lực tác động đã khiến nhiều người gặp phải những vấn đề về tâm sinh lý. Khi gặp bế tắc trong cuộc sống, công việc hay các mối quan hệ hoặc khi có sự thay đổi tuổi tác sinh học, bản thân hoặc người thân gặp phải bệnh tật…bất kỳ ai cũng có xu hướng tìm một điểm tựa bình yên về mặt tinh thần.

Giống như một cơ thể yếu ớt thì dễ bị virus tấn công. Những tổ chức lừa đảo lợi dụng điểm yếu này để chi phối những người bị hại. Họ có xuất phát ban đầu là nhu cầu tích lũy kiến thức để bản thân mình trở nên tốt hơn, muốn phát tâm làm từ thiện để tạo phúc cho con cháu hay muốn hóa giải những trắc trở trong cuộc sống.

Nhu cầu đó là chính đáng nhưng rồi sự nhẹ dạ cả tin đã khiến họ sa đà, không biết điểm dừng… Và, không ít người vì thế mà gây hại (gián tiếp hoặc trực tiếp) cho bản thân và gia đình, người thân…

Mô hình đa cấp

Câu lạc bộ Tình người trước đây là Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình người, trực thuộc Hội Chữ thập đỏ Thành phố được thành lập theo Quyết định số 46 ngày 23/5/2011. Tuy nhiên, đến năm 2020, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội đã giải thể Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình người theo yêu cầu của chi hội này.

Câu lạc bộ Tình người chính thức ra mắt ngày 30/7/2019. Từ đây, tổ chức này hoàn toàn tự chủ, thu hút đến 100.000 thành viên tham gia. Ngoài trụ sở ở phố Dương Đình Nghệ, câu lạc bộ còn có chi nhánh tại Thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Trị và đang dự kiến mở rộng ở Quảng Ninh, Bắc Ninh và tổ chức các hoạt động lễ bái dưới tên đạo tràng Thiên Phúc.Một buổi chia sẻ tại câu lạc bộ Tình người được phân ra thành các nhóm từ vài chục đến hàng trăm người.(Ảnh: Website câu lạc bộ)

Câu lạc bộ Tình người thu nhận thành viên mới thông qua sự giới thiệu (gieo duyên) của các thành viên cũ. Càng giới thiệu được nhiều người vào thì người giới thiệu càng tích được nhiều phúc, được gọi là “đại ân nhân” của những người vào sau. Điểm này khá giống với mô hình đa cấp.

Với sự giới thiệu của một giáo viên tại Hà Nội, phóng viên VietnamPlus đã gia nhập câu lạc bộ không mấy khó khăn. Bước đầu tiên là khai thông tin vào một tờ giấy như sơ yếu lý lịch, trong đó có cả nội dung kê khai tài sản.

Sau đó, người đăng ký sẽ trải qua một vòng giao lưu phỏng vấn với người thuộc Ban chấp hành câu lạc bộ để giới thiệu về bản thân, gia đình, công việc, các vấn đề hiện nay đang gặp khó khăn trong gia đình, công việc và cuộc sống, các nguyện vọng, mong muốn của bản thân.

Các thành viên được dạy “tu đạo” theo một giáo trình nội bộ cơ bản với những nội dung gồm 3 bước: Tu tiếp, trả nghiệp và hành sứ mệnh.

Trong đó, bước đầu “tu tiếp” là dạy những kỹ năng sống, thay đổi bản thân. Bước hai là “trả nghiệp” thông qua những chia sẻ về tâm linh, thờ cúng; “trả nghiệp” bằng việc góp tiền từ thiện cho câu lạc bộ. Bước thứ ba là “hành sứ mệnh,” truyền bá “giáo trình” đến với người thân, bạn bè… hay còn gọi là “gieo duyên,” qua đó lôi kéo thêm nhiều người  đến với câu lạc bộ, việc này cũng giúp tích được nhiều “phúc.”

[Bài 1: Ma trận mê tín dị đoan khoác áo lớp học trí tuệ]

Các học viên sẽ trải qua 5 buổi học ban đầu để “mở tâm,” đón nhận trí tuệ, câu lạc bộ dạy bỏ tư duy, bỏ nghĩ và chỉ y hành theo trí tuệ do câu lạc bộ chỉ dạy. Những buổi học này giống như những buổi đào tạo lại về cách sống có chuẩn mực, có trí tuệ. Người học sẽ được nghe nhiều câu như: Trí tuệ là chân lý, là chuẩn mực tìm cách cân bằng các mối quan hệ, từ bỏ những tật xấu, giảm bớt “cái tôi” của mình để điều hòa các mâu thuẫn.

Sau buổi đầu tiên, ấn tượng rõ nhất mà phóng viên thu nhận được đó là những tràng vỗ tay dài không ngớt dành cho diễn giả – không khí của những buổi đào tạo bán hàng đa cấp. Diễn giả rất truyền cảm hứng và biết cách tạo sự sôi nổi, khí thế cho lớp học thường có khoảng hơn 200 người tham gia.

Người đứng lớp thường lặp đi lặp lại những câu hỏi khiến mọi người thấy phấn chấn, hào hứng như: “Hôm nay bạn có muốn khởi tâm để đón nhận duyên tuyệt vời bậc nhất không ạ? Xin chúc mừng mọi người vì điều đó. Mọi người có thấy mình đang may mắn tột cùng không ạ? Mọi người hãy khởi tâm mãnh liệt vào, quyết đón nhận báu vật để mang về nhà mình cho con cháu nhiều đời nhiều kiếp.”

Tạo phúc, xóa nghiệp… bằng tiền

Trong mỗi buổi sinh hoạt, người trực tiếp đứng lên chia sẻ là bà Nguyễn Hồng Thuận. Người phụ nữ này được xem như vị “giáo chủ” của câu lạc bộ, người được các “ngài” lựa chọn “sang tai” để dạy “trí tuệ” cho các thành viên.

Tại đây, tất cả những vấn đề bất ổn trong cuộc sống của những thành viên câu lạc bộ nói riêng và con người nói chung đều được lý giải với góc độ “nghiệp” và xung quanh chúng ta đều là “vong.”

Không chỉ liên tục nói đến “vong,” “nghiệp,” người phụ nữ này còn bày cách để “giải nghiệp” một cách rất cụ thể, rành mạch. Đó là dùng tiền để cúng gia tiên. Đến đây, các thành viên được phát một tờ giấy A4 có nội dung xin các ngài cho dùng tiền trần để cúng cho gia tiên, trả nợ để không phải gánh nghiệp nữa. Trong tờ giấy có ghi chi tiết cúng cho vong linh ông bà, cha mẹ nội ngoại bao nhiêu, ngoài ra còn phải cúng cho vong linh súc sinh, vong vãng lai, thậm chí vong của cha mẹ mình từ 10 kiếp trước và xin hồi hướng trả nghiệp cả cho những người còn sống trong gia đình.

Theo yêu cầu của bà Thuận, tất cả số tiền này sẽ được đem đến câu lạc bộ để làm từ thiện, còn tờ giấy thì đem về nhà đốt đi. Như vậy là kết thúc một chu trình “giải nghiệp.”

Trái với tôn chỉ “không truyền bá mê tín dị đoan,” phóng viên nhận thấy những người đứng lớp nói nhiều đến vong tà, nghiệp báo, oan gia trái chủ. Câu lạc bộ hoạt động “vô danh, vô lợi,” nhưng lại có bán nhiều vật dụng như bút, sổ, nước uống… với giá cao hơn thị trường.

Sau những buổi học đầu tiên, người tham gia được hướng dẫn về nhà thắp hương gia tiên, khấn vái ngày 2 lần vào lúc 5h sáng và 5h chiều, thắp hương phải đốt cả bó, không dùng hoa cúc vì hoa cúc dẫn dụ vong linh, nên dùng hoa hồng, thắp hương xong lấy cánh hoa hồng để tắm, quả thì phải chọn 5 loại quả theo danh sách được chia sẻ.

Những người tham gia thường xuyên được một số hướng dẫn viên “chăm sóc” hỏi han khá tận tình để xem có thực hiện đúng quy trình không? Cần phải làm đúng như vậy mới có đủ điều kiện để tiếp nhận những trí tuệ và được “đón duyên tuyệt vời bậc nhất” tiếp theo…

Đáng chú ý, các học viên không được quay phim, chụp ảnh, nhưng phải ghi âm toàn bộ nội dung buổi học. Những học viên mới sẽ phải về nhà làm bài tập bằng cách viết lại ra giấy toàn bộ buổi học dài 3 tiếng đồng hồ, chính xác đến từng câu chữ, khuyến khích viết tay, chứ không được đánh máy.

Để có thể làm được điều này, học viên sẽ phải nghe đi nghe lại băng ghi âm, tốn rất nhiều thời gian và công sức. Nếu thực hiện đúng yêu cầu này, các học viên sẽ không tâm trí, thời gian… làm những việc khác mà chỉ còn lại những tư tưởng được truyền bá luẩn quẩn với tạo phúc, trả nghiệp, tiễn vong…Tài liệu hướng dẫn mọi người cúng cho vong linh những số tiền cụ thể. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chị Đ.C.L (Hà Nội) – người từng gia nhập câu lạc bộ sau đó đã thoát ra, cho biết: Từ khóa trong mọi tài liệu và nội dung tuyên truyền của câu lạc bộ này là “phúc.”

Những đổ vỡ, thất bại trong cuộc đời này của mỗi số phận con người đều xuất phát từ nợ nần tiền kiếp, những nghiệp báo, những duyên âm… đều là “do phúc cạn.” Vì vậy, muốn thoát khỏi những vận xấu thì phải bồi phúc mãnh liệt bằng công và bằng của… giá trị vật chất, tiền của ch bồi phúc càng nhiều, phúc sẽ càng dày… “Và thế là tất cả các hội viên đều bị cuốn vào vòng xoáy phải trả nợ tiền kiếp, dùng tiền để “trả nợ  nghiệp” và tạo – đúng hơn là mua phúc,” chị L cho hay.

Đo tâm thành qua giá trị đồ thờ cúng

Tại CLB, các thành viên được giáo huấn rằng đồ thờ cúng càng đắt, giá trị càng cao thì càng chứng tâm cho gia chủ. 

Đáng lưu ý rằng câu lạc bộ không bán bát hương, đồ thờ, hương, nến,… nhưng có một khu vực riêng để trưng bày những vật dụng này. Các hội viên muốn sở hữu những đồ vật này thì “nhờ câu lạc bộ mua hộ.” Và nếu nhờ qua câu lạc bộ thì các món đồ đó sẽ được trì chú giúp tăng lộc, tăng phúc…

Anh Nguyễn Văn N. từng là thành viên Ban Truyền thông của câu lạc bộ, có nhiệm vụ chụp ảnh, quay video để tuyên truyền, cho hay: “ Một trong những lý do khiến tôi tin tưởng và gia nhập câu lạc bộ là vì họ đã làm được một số điều tốt thông qua các hoạt động từ thiện. Tuy nhiên, tôi bắt đầu nghi vấn khi có một lần nhờ câu lạc bộ mua giúp vợ chồng người bạn một bộ bát hương bằng đồng có giá 120 triệu đồng. Sau này, bạn tôi tìm đến đúng cơ sở cung cấp bát hương cho câu lạc bộ và biết rằng giá tại đây chỉ có 40 triệu đồng.”

Một người bạn khác của anh N. muốn mua bát hương bằng cách quẹt thẻ ngân hàng nhưng bị từ chối, chỉ được giao dịch bằng tiền mặt. Khi chị này hỏi hóa đơn giá trị gia tăng thì câu lạc bộ cũng không cung cấp mà chỉ viết phiếu thu.

Qua đó, anh N đã đặt vấn đề rằng câu lạc bộ đã vi phạm nguyên tắc tài chính, có biểu hiện bán đồ thờ giá cao hơn giá thị trường và không hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế cho Nhà nước.

Thực tế, trên thị trường hiện nay không khó để tìm những bộ đồ thờ cao cấp, chạm khảm công phu, dát vàng 24K,… có giá hàng trăm triệu đồng. Tất nhiên những cơ sở kinh doanh này có giấy phép, thương hiệu rõ ràng và chứng nhận, kiểm định chất lượng.

Chia sẻ với phóng viên về vấn đề đồ thờ cúng thế nào là đúng lễ, đại diện của Hội Phật giáo Việt Nam cho lời răn: Phật, Thánh, gia tiên chứng tâm, khi đốt nén nhang thơm, việc sửa soạn cho mình tấm lòng thành kính nhất để cầu nguyện những điều tốt đẹp, tưởng nhớ tổ tiên ông bà mới là điều quan trọng nhất. Dù là dùng bát hương giá trị hàng chục triệu đồng hay bát hương bằng gốm truyền thống, thậm chí có gia đình thắp hương trong chiếc cốc đơn sơ cũng không thay đổi được tấm lòng thành của mỗi người, vì vậy dùng đồ thờ cúng như thế nào, giá trị bao nhiêu chỉ tùy thuộc khả năng tài chính của mỗi gia đình.

Hoạt động tài chính mập mờ, mua rẻ bán đắt;

Anh Trần Đức Sông là một trong số những người đã viết đơn thư tố cáo gửi các cơ quan thông tấn, báo chí. Anh chỉ ra nhiều điểm mập mờ trong hoạt động của câu lạc bộ.

“Các khoản tiền đều không được công khai rõ ràng, chẳng hạn như chi phí thuê văn phòng, các khoản đóng góp làm từ thiện, hoạt động quyên góp xây chùa và mở rộng câu lạc bộ, việc kinh doanh đồ thờ và các chương trình tâm linh khác… Hội viên đóng góp rất nhiều, có những cá nhân đã đóng đến tiền tỷ trong khoảng 2-3 năm tham gia,” anh Sông cho biết.

Chị T.M.L (Hà Nội) là một trong những thành viên nòng cốt của câu lạc bộ phụ trách việc ghi chép sổ công đức. Nhờ đó, chị phát hiện những dấu hiệu bất thường và quyết định rời khỏi câu lạc bộ.

Theo đó, chị L phụ trách ghi chép đóng góp của mọi người, nhưng sổ sách sau đó lại giao cho bà Thuận giữ, nên chi tiêu như thế nào chị không nắm được. Bản thân chị L cũng đã đóng góp khoảng 200 triệu đồng để trả nợ nghiệp của bản thân và tạo phúc.

Các học viên được dạy rằng làm phúc thì phải âm thầm và không ai biết mới là đại phúc. Bởi thế sau khi đã góp một số tiền lớn làm công đức, không ai nói với ai, cũng không nắm được tổng số tiền quyên góp được là bao nhiêu.

Chị L nêu một ví dụ cụ thể, đó là việc kêu gọi ủng hộ xây chùa Khánh Linh (Bắc Ninh), Ban chấp hành câu lạc bộ đã họp và thống nhất là cần tổng số tiền 1,5 tỷ đồng để hoàn tất các hạng mục xây dựng. Chỉ một buổi sáng làm lễ tại nhà riêng của bà Thuận, Ban chấp hành đã quyên góp được 1,1 tỷ đồng, đến buổi chiều hôm ấy thì đã đủ số tiền để xây chùa.

Tuy nhiên, hôm sau bà Thuận lại tiếp tục quyên góp, chính hành động này đã gây nghi vấn lớn đối với chị L bởi bản thân chị là người tham gia cuộc họp, đã thống nhất số tiền xây chùa chỉ 1,5 tỷ đồng, tại sao đã đủ tiền rồi mà vẫn quyên góp thêm?

Nghiêm trọng hơn, bà Thuận còn phát thuốc điều trị COVID-19 trong một buổi giảng đạo.

Trong bối cảnh y học thế giới còn đang nghiên cứu, phát triển vaccine mà bà có thể điều chế thuốc, không có đơn thuốc của bác sỹ, không có một chứng nhận y tế nào. Bà Thuận khẳng định rằng lá phổi của con người rất mỏng, khi bị ho là đã dương tính rồi, lúc này không nên đi khám mà phải ở nhà dùng thuốc ngay…Hóa đơn bán lẻ hai bát hương có giá 24 triệu đồng, không có hóa đơn giá trị gia tăng. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Những thông tin như vậy khiến người nghe không khỏi giật mình bởi hàng ngày thông tin chính thống trên báo đài và các kênh truyền thông của Bộ Y tế đều khuyên mọi người tuân thủ quy tắc 5K và khi có dấu hiệu nghi ngờ, cần liên hệ ngay đến đường dây nóng của Bộ Y tế.

Vậy mà những thông tin hoang đường này vẫn thu hút một lượng lớn hội viên tin theo. Điều này hết sức nguy hiểm trong bối cảnh cả xã hội đang gồng mình chống chọi với dịch COVID-19. Dường như, những tác động tiêu cực của câu lạc bộ này đã đi xa hơn sự tuyên truyền về tâm linh, tín ngưỡng…

Đón đọc Bài 3: Tuyên truyền về ma quỷ vong tà qua ‘pháp bảo’

Ngô Minh (Vietnam+)

***

Đa cấp tâm linh: Khi mê tín, lừa đảo khoác chiếc áo ‘Tình người’

Khi tiếp xúc với những người từng tham gia câu lạc bộ, phóng viên VietnamPlus đã thu thập được nhiều sách, tài liệu, file ghi âm, chứa nhiều nội dung mê tín dị đoan.Ngô Minh (Vietnam+) 01/04/2021 06:08 GMT+7 https://www.facebook.com/plugins/like.php?href=https://www.vietnamplus.vn/da-cap-tam-linh-khi-me-tin-lua-dao-khoac-chiec-ao-tinh-nguoi/702405.vnp&width=124&layout=button_count&action=like&size=small&show_faces=true&share=true&height=46&appId

TIN LIÊN QUAN

Bài 1: Ma trận mê tín dị đoan khoác áo lớp học trí tuệ

30/03/2021 16:47

Hà Nội: Làm rõ hoạt động mê tín dị đoan ở Câu lạc bộ Tình người

27/03/2021 18:55

Vụ Thơ Nguyễn tung clip mê tín: Bổ sung chế tài mạnh để bảo vệ con trẻ

13/03/2021 16:40

Giáo hội Phật giáo đề nghị các chùa, cơ sở tự viện thực hiện Tết “5K”

08/02/2021 15:32

Về với buôn làng sau 9 năm làm “người rừng”

21/06/2020 09:42

Kết luận của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển văn hóa, con người

09/06/2020 17:33Một số nội dung trong sách của CLB Tình người. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bài 3: Tuyên truyền về ma quỷ, vong tà qua ‘pháp bảo’

Để chiếm được lòng tin, những người đứng đầu câu lạc bộ Tình người và những mô hình đa cấp lừa đảo khác sử dụng một công thức chung là nắm bắt tâm lý, chỉ ra một vài vấn đề trong số vô vàn bất ổn của con người.

Khi thấy mọi người tin theo, những kẻ lừa đảo lại tiếp tục chỉ ra các phương pháp hoá giải bất ổn, đây chính là mấu chốt để kiếm tiền, trục lợi. Cụ thể, thông qua tài liệu, kinh sách lưu hành nội bộ, câu lạc bộ Tình người đã tạo ra một quy chuẩn cho việc thờ cúng: cúng tiền thật, phát tâm tiền đó vào các hoạt động của câu lạc bộ, bán bát hương, đồ thờ…

Câu lạc bộ tạo ra một ban Hiếu-Lễ-Nghĩa để thực hiện việc này. Phương tiện đắc lực để “hù dọa” mọi người là những cuốn sách tuyên truyền về vong linh, ma quỷ.

Tài liệu chứa nhiều thông tin xuyên tạc giáo lý nhà Phật

Một trong những tài liệu chính để truyền bá trí tuệ tại câu lạc bộ là một cuốn sách được xem như “pháp bảo” có tên: “Tạo hóa ban tặng nền tảng trí tuệ cho nhân loại.” Cuốn sách do một tác giả có tên Nguyễn Kính viết, được Nhà xuất bản Hồng Đức phát hành với số lượng 60.000 cuốn.

“Tạo hóa ban tặng nền tảng trí tuệ cho nhân loại” không bán, điều này ghi ở ngay bìa cuối: “Sách không bán, câu lạc bộ Tình người kính tặng.”

Thế nhưng, để được “tặng.” các hội viên đều đã phải chi rất nhiều tiền để “gieo duyên, tạo phúc,” phải tích cực tham gia sinh hoạt câu lạc bộ thì mới tích đủ duyên để được nhận cuốn sách.

[Đa cấp tâm linh: Khi mê tín, lừa đảo khoác chiếc áo ‘Tình người’]

Nội dung cơ bản của cuốn sách là bàn về trí tuệ, tâm linh. Các giáo lý được nêu trong sách có dáng dấp của Phật giáo, Đạo giáo, Khổng giáo và nghi lễ thờ cúng dân gian, cộng thêm những “sáng tạo” mang màu sắc mê tín, dị đoan. Sự pha trộn như vậy khiến người đọc có thể có những tư duy sai lệch.

Phần “Nguyên lý cuộc đời”, giải thích về sự ra đời của con người: “Ta là con Trời con Phật,” “ta có cốt Phật, cốt Tiên,” nên tôn sùng “cha thiên, mẹ địa” hay còn gọi là “cha mẹ các ngài” òn bố mẹ sinh thành chỉ là “anh sinh và chị nở.”

Theo nội dung trong sách, chúng ta đang ở thời mạt pháp, thời vong lên trần nên tất cả mọi người phải “học đạo,” học trí tuệ. Ngoài ra, trong cuốn sách cũng xuất hiện nhiều nội dung xuyên tạc, bóp méo làm người đọc có những cái nhìn lệch lạc: “Cây đèn dầu là một vị Phật đắc đạo đầu tiên ở Việt Nam. Ngài là Nhiên Đăng Cổ Phật. Nên gốc Phật là ở Việt Nam.”

Những thông tin mê tín dị đoan còn có thể kể đến như: Thời này cũng là thời âm thịnh dương suy. Do đó chúng ta nhìn thấy xã hội đang bị sàng lọc. Mỗi người có 70 vong theo, vong khôn hơn người 70 lần,…

Tất cả nội dung đều do tác giả viết ra, như một nhận định đương nhiên, không trích dẫn tham khảo từ nguồn nào.Trang bìa trong cuốn sách “pháp bảo” của câu lạc bộ Tình người. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sách vở cộng thêm nội dung trong các buổi chia sẻ luôn nhồi nhét vào tư tưởng của các thành viên rằng đây là thời kỳ Mạt pháp, phúc đức đã hết nên không thể làm ăn được gì, khuyên các thành viên bỏ hết tất cả để tu tập, làm phúc bằng cách đem tiền của đến câu lạc bộ để đi làm từ thiện.

Một quyển sách mang những nội dung như vậy rất cần các cơ quan chức năng phụ trách lĩnh vực văn hóa, tâm linh, tôn giáo vào cuộc thẩm định, tránh để các thông điệp thiếu chuẩn mực tiếp tục được phát tán, ảnh hưởng người dân.

Một số nội dung thất thiệt trong sách:Hàng tháng phải cúng tiền thật làm lộ phí cho gia tiên qua cầu, qua phà, hoặc những lúc con cháu gặp nạn thì gia tiên có thể bay tới cứu giúp. (Ảnh: PV/Vietnam+)Thiên tai, dịch bệnh là do các Ngài đang sàng lọc con người. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Mô phỏng kim sách triều Nguyễn

Theo quan sát của phóng viên VietnamPlus, bìa ngoài và bìa trong của cuốn sách “Tạo hóa ban tặng nền tảng trí tuệ cho nhân loại” trông rất giống kim sách, vốn được xem là bảo vật của triều Nguyễn. Năm 2016, lần đầu tiên Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tổ chức trưng bày kim sách và một số hiện vật khác của cung đình triều Nguyễn.

Theo thạc sỹ Nguyễn Quốc Hữu, phó trưởng phòng Trưng bày, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, thì kim sách Triều Nguyễn là một loại thư tịch cổ đặc biệt, thường được làm bằng vàng, bạc hoặc bạc mạ vàng để ghi lại sắc mệnh, chiếu dụ vua ban về các việc chính sự, lễ nghi triều đình. Đó là sự kiện các hoàng đế lên ngôi, lập hoàng thái tử, tấn phong hoàng hậu, vương phi hoặc ghi công, phong tước và dâng, ban tôn hiệu, thụy hiệu cho hoàng thân, quốc thích… Việc chế tạo kim sách giao cho Hữu ty thuộc bộ Lễ thực hiện. Lời sách do đích thân các hoàng đế tự biên soạn hoặc sai các danh nho, đại thần đương thời chấp bút.Bìa sách của câu lạc bộ Tình người (trái) giống hệt hoa văn trên kim sách triều Nguyễn (phải). (Ảnh: PV/Vietnam+)

“Bìa trước và sau của kim sách hầu hết đều chạm hình rồng 5 móng tượng trưng cho vương quyền,” ông Hữu cho biết.

Phóng viên VietnamPlus đã trình bày phát hiện này với ông Hữu và nhận được câu trả lời: “Bìa cuốn sách của câu lạc bộ Tình người đúng là giống hệt bìa của kim sách triều Nguyễn. Tuy nhiên, vi phạm đến đâu thì cần xin ý kiến cơ quan chức năng.”

Theo thông tin trên cuốn sách, tôi tìm gặp người thiết kế bìa, họa sỹ Đinh Quân.

Trái với hình dung của tôi, anh tỏ ra bình thản trước thông tin về câu lạc bộ Tình người mà báo chí phản ánh những ngày qua. Anh cho biết chỉ tham gia 5 buổi học trí tuệ và một số lần đi làm từ thiện, không tham gia các hoạt động lễ bái, thờ cúng, những buổi chia sẻ về tâm linh.

“Thú thật tôi hoàn toàn không biết những góc khuất của câu lạc bộ mà bạn nói đến hôm nay. Tôi nằm ngoài số đông những người tham gia đi lễ hay sinh hoạt cùng câu lạc bộ. Tôi tham gia với mục đích học hỏi, tích lũy thêm kiến thức,” anh nói.

Là một nghệ sỹ, anh luôn hướng đến chân, thiện, mỹ, anh tìm hiểu nhiều tôn giáo, triết lý, tư tưởng khác nhau. Anh cho biết trong nhóm của mình có rất nhiều người là trí thức, họ không mê cuồng và anh cũng vậy. Họa sỹ Đinh Quân cho rằng nhiều người ưa khám phá, tìm hiểu, nhu cầu học kỹ năng mềm là chính đáng và thực tế ngày nay, rất nhiều lớp học có nội dung như vậy đã được tổ chức.

Phần vong linh hay tôn giáo, anh không quan tâm, bởi không có kiến thức về vấn đề này, nên anh hoàn toàn ở ngoài cuộc.

“Tôi làm theo tư tưởng ‘y pháp, bất y nhân,’ tức là làm theo pháp, chứ không theo người, tôi tìm hiểu những triết lý trong cuộc sống, tích lũy những kiến thức, để có thể trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình, nên tôi không bị ảnh hưởng bởi những người truyền bá đạo lý. Tôi cũng tin vào thuyết nhân quả, gieo nhân nào gặt quả ấy, những người làm sai đạo lý như báo chí phản ánh, bất kể là ai, họ sẽ phải chịu trách nhiệm về hành động của mình,” anh khẳng định.

Trở lại với câu chuyện kim sách, họa sỹ Đinh Quân cho hay bởi anh là họa sỹ nên đại diện câu lạc bộ có nhờ anh thiết kế bìa dựa trên hình ảnh có sẵn mà ông Trần Ngọc Việt đưa cho, đó là một hình ảnh lấy trên mạng.

“Tôi chỉ nghĩ đơn giản là hình ảnh đó rất đẹp, những hoa văn mang nét truyền thống rất trang trọng. Tôi cho rằng nghệ sỹ có thể thừa hưởng, ứng dụng nét đẹp vốn cổ dân tộc trong tác phẩm của mình, chứ không phải là cóp nhặt của người khác, không vi phạm bản quyền,” anh nói.

Họa sỹ không biết nội dung trong sách có gì vì chỉ được nhờ làm bìa, và anh cũng không nghi ngờ gì vì sách đã được nhà xuất bản Hồng Đức cấp phép./.

Ngày 30/3, trong công văn số 327/TGCP-TNTGK, Ban Tôn giáo Chính phủ cũng khẳng định cuốn “pháp bảo” của câu lạc bộ Tình người có nhiều nội dung mang yếu tố mê tín dị đoan, có thể dẫn đến sự sợ hãi, hoang mang cho người đọc, người nghe, tạo ra hệ lụy không tốt trong đời sống tinh thần của nhân dân.Bà Trần Thị Minh Thu, Vụ trưởng Vụ Tín ngưỡng và các tôn giáo khác thuộc Ban Tôn giáo Chính phủ, khẳng định câu lạc bộ Tình người không phải là tổ chức tín ngưỡng, tôn giáo. Những người đứng đầu cũng không phải chức sắc, chức việc tôn giáo. Nội dung cuốn sách không nằm trong giáo lý của tôn giáo nào, đó là sự cóp nhặt vài thuật ngữ của Phật giáo, Nho giáo, Đạo giáo, tín ngưỡng và sự sáng tạo của tác giả.Ngày 30/3, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có văn bản gửi các đơn vị trực thuộc về việc làm rõ các nội dung liên quan đến giáo lý Phật giáo trong các ấn phẩm, chia sẻ của tổ chức câu lạc bộ Tình người.Theo văn bản số 64/HĐTS-VP1, đơn vị này cho biết, trong thời gian qua trên các phương tiện thông tin báo chí, truyền hình có đưa tin về những bài chia sẻ, tài liệu nội bộ: Cuốn “pháp bảo” và các ấn phẩm của câu lạc bộ Tình người do nhà xuất bản Hồng Đức ấn hành có những nội dung liên quan đến giáo lý Phật giáo.Vì vậy, Hội đồng trị sự đề nghị Ban Hoằng pháp Trung ương, Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tìm hiểu, làm rõ những nội dung đúng sai liên quan đến giáo lý Phật giáo tại các tài liệu, bài chia sẻ của câu lạc bộ Tình người nói trên.Mới đây, nhà xuất bản Hồng Đức đã có công văn gửi câu lạc bộ Tình người yêu cầu tạm đình chỉ phát hành cuốn sách “Tạo hóa ban tặng nền tảng trí tuệ cho nhân loại.” Cuốn sách của tác giả Nguyễn Kính, do nhà xuất bản Hồng Đức liên kết phát hành, nộp lưu chiểu ngày 4/6/2020.Giám đốc nhà xuất bản, ông Bùi Việt Bắc cho hay đang chờ các cơ quan quản lý, cơ quan chuyên môn kiểm tra, thẩm định nội dung sách, từ đó mới có hướng xử lý cụ thể đồng thời nhà xuất bản cũng đang kiểm tra, rà soát lại nội dung ấn phẩm.

Bài 1: Ma trận mê tín dị đoan dưới vỏ bọc lớp học trí tuệ

Bài 2: Thâm nhập CLB Tình người – Đa cấp,mê tín dị đoan và trốn thuế

Đón đọc Bài 4: Hoạt động đa cấp tâm linh dưới góc nhìn luật pháp

Ngô Minh (Vietnam+)

***

Đa cấp tâm linh: Khi mê tín, lừa đảo khoác chiếc áo ‘Tình người’

Theo các luật sư, việc lợi dụng tôn giáo để trục lợi không phải là vấn đề mới, mà các thủ đoạn, chiêu trò ngày càng đa dạng và tinh vi hơn, khiến nhiều người rơi vào cảnh tiền mất tật mang.Ngô Minh (Vietnam+) 02/04/2021 06:06 GMT+7 https://www.facebook.com/plugins/like.php?href=https://www.vietnamplus.vn/da-cap-tam-linh-khi-me-tin-lua-dao-khoac-chiec-ao-tinh-nguoi/703648.vnp&width=124&layout=button_count&action=like&size=small&show_faces=true&share=true&height=46&appIdViệc công ty trách nhiệm hữu hạn Phát triển trí tuệ cộng đồng điều hành, quản lý hoạt động của câu lạc bộ Tình người là không đúng quy định của pháp luật. (Ảnh: Màn hình website của CLB)Việc công ty trách nhiệm hữu hạn Phát triển trí tuệ cộng đồng điều hành, quản lý hoạt động của câu lạc bộ Tình người là không đúng quy định của pháp luật. (Ảnh: Màn hình website của CLB)

TIN LIÊN QUAN

Bài 3: Tuyên truyền về ma quỷ, vong tà qua ‘pháp bảo’

01/04/2021 06:08

‘Xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm tại Câu lạc bộ Tình người’

31/03/2021 20:23

Thực hư những lùm xùm về câu lạc bộ “trục lợi tình người”

31/03/2021 18:52

Bài 2: Thâm nhập CLB Tình người – Đa cấp, mê tín dị đoan và trốn thuế

31/03/2021 14:10

Bài 1: Ma trận mê tín dị đoan khoác áo lớp học trí tuệ

30/03/2021 16:47

Hà Nội: Làm rõ hoạt động mê tín dị đoan ở Câu lạc bộ Tình người

27/03/2021 18:55

Bài 4: Hoạt động đa cấp tâm linh dưới góc nhìn luật pháp

Tiền thân của câu lạc bộ Tình người là Chi hội tán trợ Chữ Thập đỏ Tình người, thành lập theo quyết định của Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội sau đó đã giải thể.

Hiện nay, câu lạc bộ này trực thuộc công ty trách nhiệm hữu hạn Phát triển trí tuệ cộng đồng theo phương thức hoạt động của doanh nghiệp. 

Về phía Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Thượng tọa Thích Thanh Tuấn, Phó Chánh văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết câu lạc bộ Tình người hoạt động độc lập, không liên quan đến Giáo hội.

“Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố đã giao Ban Tôn giáo thành phố chủ trì, phối hợp công an kiểm tra sự việc liên quan câu lạc bộ Tình người. Chúng ta sẽ chờ kết quả điều tra. Nếu đúng như thông tin báo chí đã phản ánh thì những gì câu lạc bộ này tuyên truyền là hết sức sai trái, có ảnh hưởng nghiêm trọng đến dư luận xã hội,” Thượng tọa khẳng định này có nhiều điểm vi phạm pháp luật. Báo VietnamPlus tiếp tục tham khảo ý kiến các luật sư để phân tích những chiêu trò lách luật của tổ chức này và hướng dẫn người dân tỉnh táo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.

Hình thành và hoạt động không đúng quy định của pháp luật

Theo Thạc sỹ, luật sư Nguyễn Đức Hùng, Phó Giám đốc Công ty Luật TGS (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội): ” Hội hay còn có các tên gọi khác: hội, liên hiệp hội, tổng hội, liên đoàn, hiệp hội, câu lạc bộ… có tư cách pháp nhân và được đăng ký, cấp phép hoạt động theo quy định của pháp luật. Đây là các tổ chức tự nguyện của công dân, tổ chức Việt Nam cùng ngành nghề, cùng sở thích, cùng giới, có chung mục đích tập hợp, đoàn kết hội viên, hoạt động thường xuyên, không vụ lợi nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội, hội viên, của cộng đồng; hỗ trợ nhau hoạt động có hiệu quả, góp phần vào việc phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Với những đặc điểm như vậy, câu lạc bộ Tình người là một hình thức tổ chức và hoạt động của ‘hội,’ mà theo pháp luật hiện hành không có quy định về việc thành lập và hoạt động của câu lạc bộ (hay hội) trong doanh nghiệp, chịu sự quản lý và điều hành của doanh nghiệp. Như vậy, việc công ty trách nhiệm hữu hạn Phát triển trí tuệ cộng đồng điều hành, quản lý hoạt động của Câu lạc bộ Tình người là không đúng quy định của pháp luật,” luật sư Nguyễn Đức Hùng khẳng định. Luật sư Nguyễn Đức Hùng, Phó Giám đốc Công ty Luật TGS. (Ảnh: NVCC)

Liên quan đến những đơn thư trình bày của các thành viên về việc họ đã nộp vào câu lạc bộ rất nhiều tiền để cúng dường, làm từ thiện, mua đồ thờ… nhưng đều không có hóa đơn, chỉ có phiếu thu. Thậm chí, một số khoản thu không có hóa đơn, chứng từ… theo luật sư Nguyễn Đức Hùng điều này sẽ gây ra những khó khăn nhất định trong việc chứng minh các khoản tiền đã nộp cho câu lạc bộ khi bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho những thành viên này.

Tuy nhiên, luật sư Hùng cũng khẳng định rằng, cơ quan điều tra sẽ có trách nhiệm áp dụng các biện pháp điều tra, xác minh, thu thập đầy đủ các tài liệu, chứng cứ, làm sáng tỏ toàn bộ sự thật khách quan của vụ việc theo đúng quy định của pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các thành viên theo quy định của pháp luật.

“Việc chứng minh các khoản thu chi của câu lạc bộ sẽ dựa trên cơ sở sự đánh giá khách quan và toàn diện tất cả các chứng cứ, tài liệu có liên quan như: lời khai của những người có liên quan, người làm chứng, tài liệu, sổ sách. Do đó, dù không có các tài liệu, chứng từ chứng minh thì những người bị hại vẫn cần phải trình bày trung thực, cung cấp cho cơ quan điều tra các thông tin khách quan và đầy đủ nhất về vụ việc nói chung, cũng như các khoản thu, chi của câu lạc bộ nói riêng,” luật sư cho biết. 

[Đa cấp tâm linh: Khi mê tín, lừa đảo khoác chiếc áo ‘Tình người’]

Trong những hoạt động khác, nếu các cơ quan chức năng chứng minh được những hành vi sai trái của câu lạc bộ thì tùy thuộc vào tính chất và mức độ vi phạm, hành vi này có thể bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, hành vi “lợi dụng hoạt động lên đồng, xem bói, gọi hồn, xin xăm, xóc thẻ, yểm bùa, phù chú, truyền bá sấm trạng và các hình thức tương tự khác để trục lợi” sẽ bị phạt tiền từ 3 đến 5 triệu đồng. Mức phạt tiền nêu trên là mức xử phạt đối với cá nhân vi phạm, còn mức phạt tiền đối với tổ chức vi phạm sẽ gấp hai lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Về chế tài hình sự, tội hành nghề mê tín, dị đoan sẽ bị phạt tiền từ 10 đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến cao nhất là 10 năm.

Việc bán đồ thờ tại câu lạc bộ không có hóa đơn cũng là trái quy định của pháp luật. Theo Nghị định số 125/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn, tại Khoản 5 Điều 24 có quy định: Hành vi “không lập hóa đơn khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ cho người mua theo quy định” sẽ có thể bị xử phạt tiền từ 10 đồng đến 20 triệu đồng.

Nếu hành vi không xuất hóa đơn là nhằm mục đích trốn thuế, thì người vi phạm còn bị xử phạt theo quy định tại Điều 17 Nghị định số 125/2020/NĐ-CP của Chính phủ, với mức phạt thấp nhất là một lần và cao nhất là ba lần tính trên số thuế bị gian lận. Người vi phạm cũng phải chịu hình phạt bổ sung là: Buộc phải nộp đủ số tiền thuế trốn, gian lận vào ngân sách Nhà nước. Trong trường hợp nghiêm trọng thì hành vi trốn thuế nêu trên có thể bị xử lý hình sự.

Khi phóng viên cung cấp băng ghi âm cho thấy bà Nguyễn Hồng Thuận có hành động phát thuốc chữa COVID-19 cho thành viên, và tuyên truyền là “khi ho tức là đã dương tính rồi, không nên đi kiểm tra ngay mà ở nhà dùng thuốc trước đã,” luật sư Nguyễn Đức Hùng cho rằng đây là thông tin nhảm nhí, phản khoa học, không đúng với chính sách và quy định pháp luật về phòng, chống dịch bệnh của Đảng và Nhà nước.

“Những hành vi này là cực kỳ nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của những người dùng loại thuốc không rõ nguồn gốc và chưa được kiểm chứng này, cũng như ảnh hưởng tiêu cực đến công tác phòng, chống dịch bệnh hiện nay,” luật sư nói.

Trách nhiệm của các cơ quan chức năng

Tiến sỹ luật học Lê Ngọc Khánh, nguyên giảng viên Học viện Chính trị Công an Nhân dân, khẳng định trách nhiệm của các cơ quan nhà nước là rất lớn khi để những hoạt động tại câu lạc bộ Tình người diễn ra nhiều năm ngay giữa trung tâm Thủ đô.

“Tôi muốn nhắc đến vai trò của phòng văn hóa, công an phường, ủy ban nhân dân phường, tổ dân phố. Họ phải có trách nhiệm vào cuộc kiểm tra để cảnh báo người dân, phải kiểm tra thường xuyên hoạt động của các tổ chức trên địa bàn để có định hướng cho nhân dân,” ông nói.

Với cuốn sách “Tạo hóa ban tặng nền tảng trí tuệ cho nhân loại,” luật sư Lê Ngọc Khánh cho rằng nhà xuất bản Hồng Đức cũng phải chịu trách nhiệm khi liên kết xuất bản ấn phẩm này.Đại tá, tiến sỹ luật học Lê Ngọc Khánh, nguyên giảng viên Học viện Chính trị Công an Nhân dân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Đồng tình với quan điểm này, luật sư Nguyễn Đức Hùng cho hay theo quy định tại Khoản 3 Điều 24 Nghị định số 119/2020/NĐ-CP của Chính phủ, hành vi xuất bản những nội dung: “Dâm ô, đồi trụy, kích động bạo lực, mê tín dị đoan hoặc không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam đối với từng tên xuất bản phẩm” sẽ bị phạt tiền từ 40 đến triệu đồng.

“Nếu các thông tin báo chí đưa tin và ý kiến phản ánh của các thành viên là chính xác thì có thể nói hoạt động của câu lạc bộ Tình người đã có dấu hiệu của việc lợi dụng các tư tưởng mê tín dị đoan, bóp méo các triết lý tôn giáo, quan điểm tín ngưỡng chính thống, để trục lợi, thậm chí là lừa đảo chiếm đoạt tài sản,” ông Hùng nói.

Đây không phải là vấn đề mới mà những hiện tượng tiêu cực này vẫn đang diễn ra khá phổ biến, với các thủ đoạn, chiêu trò ngày càng đa dạng và tinh vi hơn, khiến nhiều người rơi vào cảnh tiền mất tật mang, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự và an toàn xã hội./.

 Bài 1: Ma trận mê tín dị đoan dưới vỏ bọc lớp học trí tuệ

Bài 2: Thâm nhập CLB Tình người – Đa cấp,mê tín dị đoan và trốn thuế

Bài 3: Tuyên truyền về ma quỷ, vong tà qua ‘pháp bảo’

Đón đọc Bài 5: Các chuyên gia hướng dẫn cách thực hành tâm linh, tín ngưỡng: Tỉnh táo để tránh những sai lầmNgô Minh (Vietnam+)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s