Little Saigon phản ứng vụ nổ súng giết người gốc Á ở Atlanta

Nguoi Viet Online

Mar 17, 2021 cập nhật lần cuối Mar 18, 2021

Đằng-Giao/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Nhiều dân cử và lãnh đạo tôn giáo vùng Little Saigon vừa tổ chức một buổi tập họp tại công viên Community Center Park, Garden Grove, chiều Thứ Tư, 17 Tháng Ba, để phản đối tình trạng ngày càng có nhiều sự kiện mang tính thù ghét người Mỹ gốc Á Châu và Thái Bình Dương (AAPI).

Buổi nói chuyện gồm toàn phụ nữ gốc Á. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Đặc biệt, cuộc tập họp này xảy ra chỉ một ngày sau khi một thanh niên da trắng 21 tuổi, tên là Robert Aaron Long, cư dân tiểu bang Georgia, bắn chết tám người, trong đó có sáu phụ nữ gốc AAPI, tại ba tiệm đấm bóp ở thành phố Acworth, cách Atlanta khoảng 30 dặm về phía Tây Bắc.

Tuyên truyền thượng tôn da trắng tăng ‘báo động’ trong năm 2020Mar 17, 2021

Orange County có thể chỉ ở Bậc Đỏ vài tuần rồi lên Bậc CamMar 17, 2021

Hàng ngàn người gốc Á bị kỳ thị bằng lời nói, thể xác, và bị xa lánhMar 17, 2021

Tất cả giới chức có mặt đều cực lực phản đối nạn kỳ thị người AAPI, đặc biệt là vụ thảm sát ở Atlanta.

Họ đồng lòng phản đối chuyện phải sống trong lo âu, sợ hãi vì những hành động thù ghét.

Người tham dự mở đèn trong điện thoại di động và cùng nhau đưa lên, như những ngọn nến tưởng niệm nạn nhân ở Atlanta.

Bà Kim Bernice Nguyễn, nghị viên Địa Hạt 6, là phó thị trưởng của Garden Grove, và là một trong hai người tổ chức buổi tập hợp, nói: “Ở Little Saigon, chúng ta có thể đến những nơi có cộng đồng của chúng ta, nhưng ở nơi khác, phụ nữ gốc AAPI không có sự lựa chọn này.”

Luật Sư Thái Việt Phan, nghị viên Địa Hạt 1 của Santa Ana, nhận xét rằng tội ác thù ghét người AAPI sau khi có đại dịch là vì những câu nói của cựu Tổng Thống Donald Trump.

Bà nói: “Ông đã lập đi lập lại là COVID-19 là ‘cúm Tàu’ và là ‘Kung Flu,’ tạo ra sự kỳ thị chủng tộc trên toàn quốc.”

Bà Catt Phan, phó chủ tịch Hội Dân Chủ Orange County Trẻ và là đồng tổ chức buổi tập họp, chia sẻ: “Ngay khi nghe tin tám người bị bắn hôm qua, mẹ tôi nói, ‘Hay là mình nhuộm tóc vàng và đeo ‘contact len’ màu xanh để họ cho mình yên thân.”

Bà tiếp: “Tôi không thể tưởng tượng mình phải hóa trang để sống trên đất nước này.”

Ni Sư Thích Nữ Như Như, cố vấn hội Cao Niên Á Mỹ, nói: “Nạn kỳ thị giữa con người vẫn có từ ngàn xưa nhưng hôm nay, chúng ta không thể sợ hãi mà phải cùng nhau đứng lên.”

Bà kết: “Cầu xin hòa bình cho trái đất và nhân loại.”

Những người đến tham dự cũng đồng ý với các diễn giả.

Bà Lisa Hồng Trịnh, cư dân Westminster, nói: “Bây giờ là thế kỷ 21 chứ không phải thời 1960 mà nạn kỳ thị vẫn gây cái chết cho người thiểu số. Người ta không thể mọi rợ như vậy nữa.”

Bà nhấn mạnh: “Tôi không sợ, nhưng tôi rất bực bội.”

Nhiều phụ nữ cao niên cảm thấy bị đe dọa từ Tháng Ba, 2020 đến giờ. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Buổi tập họp còn có sự tham dự của bà Diedre Thu-Hà Nguyễn, nghị viên Địa Hạt 3 của Garden Grove, bà Tammy Kim, phó thị trưởng Irvine, bà Linh Nguyễn, hiệu trưởng trường thẩm mỹ ABC, và Ni Sư Thích Nữ Khánh An ở thiền đường Bồ Đề Đạo Tràng.

Thông diệp của buổi nói chuyện là mọi người phải cùng đứng lên để có tiếng nói vững mạnh hơn.

Phản ứng của dân cử các cấp

Ông Steve Jones, thị trưởng Garden Grove, không có mặt được nhưng gởi lời bày tỏ qua một thông cáo báo chí: “Thật là thương tâm vì những cái chết vô nghĩa ở Atlanta. Là thị trưởng của Garden Grove, California, một cộng đồng đa dạng về văn hóa, ngôn ngữ và tín ngưỡng, tôi rất đau đớn vì hành động bạo lực khủng khiếp đã cướp đi sinh mạng của tám người, trong đó có ít nhất sáu phụ nữ gốc AAPI.”

Tuy Garden Grove chưa hề có những dấu hiệu không tốt giữa các sắc dân, ông vẫn cảm thấy cần cẩn trọng.

Ông tiếp: “Là một cộng đồng gồm nhiều người gốc Việt và gốc Hàn, chúng tôi đồng lòng lên án mọi hình thức phân biệt đối xử, hận thù, và bạo lực. Tôi đã yêu cầu Sở Cảnh Sát Garden Grove tăng cường tuần tra thêm, đặc biệt là nơi những người cao niên gốc AAPI sinh sống, mua sắm và sinh hoạt.”

“Với tư cách là chồng của một phụ nữ Mỹ gốc AAPI và là cha của hai đứa con trai gốc AAPI, tôi cùng với tất cả người Mỹ bày tỏ nỗi buồn sâu sắc nhất đối với những sinh mạng đã mất và chia sẻ quyết tâm của cộng đồng và cả nước để lên án những hành động thù hận đối với các người gốc Á,” ông chia sẻ.

Hôm Thứ Tư, 17 Tháng Ba, toàn thể năm thành viên Hội Đồng Thành Phố Westminster bỏ phiếu thông qua Nghị Quyết 5032 lên án tình trạng bài ngoại và tâm lý chống người gốc AAPI vì đại dịch COVID-19, thông cáo báo chí của thư ký thành phố gởi ra cho biết như vậy.

Nghị quyết cũng xác định thành phố quyết tâm ngăn chặn tội ác thù ghét nhắm vào người gốc AAPI.

Các ni sư cũng khuyên phải đoàn kết để có sức mạnh cộng đồng. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Theo nghị quyết, “Hội Đồng Thành Phố Westminster cực lực lên án và tố cáo chủ nghĩa chống người AAPI dưới mọi hình thức, công nhận một môi trường hòa nhập chủng tộc là điều cần thiết cho sức khỏe và sự an toàn của tất cả cư dân thành phố, kêu gọi cơ quan thực thi pháp luật địa phương làm việc với các giới chức thực thi pháp luật của tiểu bang và liên bang để điều tra và ghi lại tất cả báo cáo đáng tin cậy của đe dọa và tội ác thù hận liên quan đến COVID-19.”

Cũng trong ngày Thứ Tư, Dân Biểu Liên Bang Michelle Steel (Cộng Hòa-Địa Hạt 48), đại diện California, đưa ra một tuyên bố cho biết: “Những gì xảy ra ở Atlanta đêm qua thật vô nghĩa và bi thảm, và tiếc là chỉ thêm vào một danh sách dài những tội ác bạo lực gần đây chống lại cộng đồng gốc AAPI. Điều này phải chấm dứt. Chúng ta phải làm mọi cách để chấm dứt thù hận và giúp đỡ những người quanh mình, đặc biệt là khi chúng ta cùng nhau đánh bại đại dịch COVID-19. Lời cầu nguyện của tôi dành cho các gia đình nạn nhân hôm nay và trong những ngày tới.”

Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg (Dân Chủ-Địa Hạt 34) của California hôm Thứ Tư cũng đưa ra một tuyên bố lên án vụ bắn chết tám người ở ngoại ô Atlanta, Georgia, mà trong đó có sáu người gốc AAPI.

“Những vụ giết người mà chúng ta chứng kiến ở Georgia đêm qua là không thể chấp nhận được. Tôi luôn sát cánh, đoàn kết cùng các cộng đồng người Mỹ gốc AAPI của chúng ta, những người không sợ bạo lực cho dù họ là ai. Trong đại dịch này, tội ác thù ghét nhắm vào cộng đồng AAPI gia tăng theo cấp số nhân. Tất cả chúng ta phải làm nhiều hơn nữa để xác định, bắt giữ, và truy tố những kẻ xấu chịu trách nhiệm cho các tội ác thù ghét này. Tôi muốn tri ân các thành viên của cộng đồng, những người đã đóng vai trò tích cực để  bảo đảm sự an toàn và hỗ trợ cho cư dân địa phương của chúng ta.”

Qua một email gởi đến nhật báo Người Việt, Dân Biểu Janet Nguyễn (Cộng Hòa-Địa Hạt 72) của California cũng cho biết: “Tấn công nhắm vào người AAPI tăng mạnh trong cộng đồng chúng ta, trong tiểu bang chúng ta, và khắp Hoa Kỳ. Chúng ta thấy hiện tượng này trên mạng, trong trường học, tại chợ, và tại các doanh nghiệp. Gần 3,000 vụ tấn công người AAPI được ghi nhận tại California trong năm 2020, từ sách nhiễu cho đến đụng chạm, cho đến tấn công bạo động, và trong một số trường hợp, gây ra tử vong.”

“Chúng ta phải có nhiệm vụ bảo vệ những cá nhân này không bị tội phạm thù ghét tấn công. Tôi ủng hộ việc chi ra $1.4 triệu cung cấp cho trang web Chấm Dứt Thù Ghét Người AAPI và nghiên cứu cũng như phân tích liên quan đến việc chấm dứt tội ác thù ghét. Chúng ta cần làm nhiều hơn nữa để trừng phạt những tội phạm này và bảo vệ những con người làm việc bình thường trong cộng đồng chúng ta…,” bà Janet cho biết tiếp.

Ông Sergio Contreras, ủy viên Đặc Khu Vệ Sinh Midway City Sanitary District, cũng gởi ra một tuyên bố như sau: “Tôi tự hào cùng tham gia với tất cả ai đứng lên chống lại thù ghét và bạo động. Trong thời kỳ đại dịch COVID-19, bạo động do thù ghét gia tăng rất nhiều, đặc biệt nhắm vào các cộng đồng người Châu Á-Thái Bình Dương. Tấn công bạo động chống lại bất kỳ ai – cho dù thuộc chủng tộc nào, nguồn gốc nào, tình trạng kinh tế xã hội ra sao, giới tính nào, tôn giáo nào hoặc chính kiến ra sao – phải chấm dứt. Chúng ta phải cùng nhau làm việc để bảo đảm cộng đồng, tiểu bang, và đất nước chúng ta không còn sự thù ghét và ngu dốt. Tôi cam kết ủng hộ hết mình đối với nạn nhân và những ai đang bị đau đớn vì tình trạng thù ghét.”

Nhóm phụ nữ giới chức đi vòng công viên. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Tình trạng thù ghét người gốc AAPI ngày càng tăng

Theo nhật báo The Los Angeles Times hôm Thứ Ba, 16 Tháng Ba, kể từ khi đại dịch COVID-19 làm ngưng trệ mọi hoạt động vào Tháng Ba năm ngoái, hàng ngàn người AAPI phải đối mặt với nạn phân biệt chủng tộc qua các cuộc tấn công bằng lời nói và thể xác, hoặc bị người khác xa lánh.

Báo cáo của tổ chức Stop AAPI Hate cho thấy trong khoảng thời gian từ Tháng Ba, 2020 đến Tháng Hai, 2021 có tới 3,795 vụ tấn công có chủ ý phân biệt chủng tộc nhắm vào người AAPI.

Tuy nhiên, con số này có thể chỉ là một phần nhỏ của các cuộc tấn công đã xảy ra, vì có rất nhiều vụ không được báo cáo, vẫn theo LAT.

Khoảng 68% các cuộc tấn công chống người Châu Á được ghi nhận trong nghiên cứu là quấy rối bằng lời nói, 21% là hành vi xa lánh, và 11% là hành hung thể xác.

Khoảng 9% số vụ khác là vi phạm quyền công dân như phân biệt đối xử tại nơi làm việc hoặc bị từ chối phục vụ tại một doanh nghiệp. Gần 7% các cuộc tấn công là quấy rối trực tuyến.

Hầu hết các vụ này xảy ra tại các cơ sở kinh doanh hoặc trên đường phố công cộng. [đ.d.]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s