Lễ trao Học bổng Đọt Chuối Non lần thứ 14 – Hành trình thương mến, tri ân

 

 

Ghi chép của Hoàng Thiên Nga

Thấm thoắt, chương trình học bổng Đọt Chuối Non đã qua trọn năm thứ 8, với hơn 700 suất học bổng thấm đẫm tình người được trao, khích lệ và lan tỏa những tấm gương đặc biệt hiếu học, hiếu thảo, vượt khó trên cao nguyên.

Vươn lên từ nghịch cảnh

Lần trao thứ 14 này, học bổng Đọt Chuối Non ưu tiên các tấm gương hiếu học vùng sâu huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk. Nhóm phóng viên nhiều báo đài đi trải nghiệm thực tế đã đứng lặng trước góc học tập bé xíu của em Nguyễn Thị Thanh Trầm, nữ sinh lớp 9A3 trường THCS Lê Văn Tám,  xã Bình Hòa. Trời chiều tràn nắng ồn ào tiếng trẻ chơi khắp xóm nhỏ, Trầm vẫn lặng lẽ ngồi làm bài với ngọn đèn vừa đủ soi trang vở. Bố và em đau ốm kinh niên, chỉ còn mẹ cực nhọc làm thuê nuôi cả gia đình, Trầm vẫn là học sinh giỏi nhiều năm liền, được tuyên dương Liên đội trưởng xuất sắc. 

Góc học tập bé xíu của nữ sinh Nguyễn Thị Thanh Trầm

4 nữ phóng viên cùng phỏng vấn mẹ em Trầm

         Các bác hàng xóm đều xác nhận “Cháu ấy rất xứng đáng được nhận học bổng!”. Mẹ Trầm cho biết căn nhà nhỏ này gia đình bà được cho thuê giá rẻ đã lâu. Sắp tới gia chủ bán nhà, 4 nhân khẩu chưa biết tá túc nơi nào. Trong bản tự giới thiệu, Trầm viết nếu được nhận học bổng Đọt Chuối Non, em sẽ giúp bố mẹ một phần, phần còn lại để mua xe đạp, là mơ ước từ lâu.

Ngặt nghèo không kém Trầm, là gia cảnh nam sinh Nguyễn Đình Quyết lớp 9A4 trường THCS Nguyễn Trãi, thôn Quỳnh Ngọc, xã Ea Na. Căn nhà tình thương mái ngói dột nát, xiêu vẹo lâu năm, phải chống tạm bằng nhiều khúc cây cho khỏi đổ. Bà Nguyễn Thị Kiêm mẹ Quyết đơn thân nuôi con bằng nghề nhặt ve chai. Ba năm trước đây, một chiều gánh hàng về, bà bị một chiếc xe máy chạy ẩu tông ngã trượt 2 đốt sống, mất 40% sức khỏe, giờ không làm việc gì nặng được nữa. Lâu nay mẹ con sống chủ yếu nhờ tình thương của láng giềng, đói no chia sẻ. Mở cho phóng viên xem những trang vở đều tăm tắp nét chữ đẹp như vẽ, và những tập bài kiểm tra toàn điểm 9,10 của con trai, bà Kiêm vừa khóc vừa kể “Cháu nó học giỏi như thế đấy, mà mẹ thế này, lỡ có bề gì không biết con sẽ ra sao”. Quá xúc động, bà lăn ra ngất xỉu. Quyết ôm mẹ gạt nước mắt. Trả lời phỏng vấn, em nói ước mơ đầu tiên là được học thành bác sĩ, để chữa cho mẹ bình phục, sống lâu… 

Nhóm phóng viên tác nghiệp tại nhà HS Nguyễn Đình Quyết
Mẹ con cháu Quyết trước căn nhà xiêu vẹo
 
Chữ và điểm của cháu Quyết

Các cô giáo trường Tiểu học Lê Hồng Phong đưa chúng tôi đến thăm nơi cư trú của ông cháu em H’Sia H’Mok, học sinh lớp 1D, ở xóm 1 buôn Ea Na xã Ea Na. Không thể gọi là nhà, mà chỉ là một túp lều trống trếch, chẳng có bất cứ vật dụng nào đáng giá. Gương mặt rất xinh với đôi mắt to của H’Sia tràn ngập nỗi buồn. Từ bé em đã không biết mặt cha. Người mẹ trẻ vào TP Hồ Chí Minh làm thuê, để con lại cho ông ngoại 70 tuổi. Cô Tổng phụ trách Đội xót xa kể: H’Sia rất có ý thức học hành. Mưa gió mấy cũng đi bộ gần 1 cây số tới trường đúng giờ. Có hôm lên lớp sốt nóng hầm hập, cô cho nghỉ, em vẫn cố gắng học tới hết buổi mới về…

Nữ sinh H’Sia Hmok trước túp lều của 2 ông cháu

Không chỉ rất nhiều học sinh gia cảnh khó khăn, mà không ít giáo viên nơi xa xôi hẻo lánh cũng phải chấp nhận nhiều thiệt thòi khi gắn bó đời mình với trò nghèo vùng sâu. Những thầy cô giáo nhà xa trường, phải chạy xe máy tới mấy chục cây số mỗi ngày để đến lớp. Khi tôi hỏi về nỗi cực nhọc này để tìm cách hỗ trợ, các thầy cô đã lắc đầu, đề nghị chương trình cứ tập trung mọi sự giúp đỡ cho học sinh. 

Hành trình tri ân

Từ thành phố Sagamihara- một đô thị lớn Nhật Bản, Nguyễn Dũng Hiếu nhắn cho tôi biết: vì vướng nhiều trở ngại do Covid-19, mà dự định về Việt Nam để được tận tay trao suất học bổng Đọt Chuối Non của anh đã không thành. Hiếu là học sinh được nhận học bổng Đọt Chuối Non đặc biệt đầu tiên vào tháng 10/2012, khi chương trình vừa nhen nhóm. Hai năm sau, Hiếu được trao thêm 1 lần học bổng nữa vào tháng 11/2014. Cậu học sinh lớp 9 mồ côi cha khi đó phải tự kiếm sống nuôi thân, trong lúc anh trai Cảnh Trung của Hiếu phải nghỉ học để làm thuê nuôi mẹ chạy thận nhân tạo 3 lần mỗi tuần, hiếu thảo chăm lo tới khi mẹ mất. Nay Hiếu đã trở thành công nhân kỹ thuật giỏi nghề xây dựng ở đất nước hoa anh đào, Cảnh Trung cũng vừa nhận bằng tốt nghiệp đại học. Chuyển khoản góp thêm suất học bổng, Hiếu tâm sự em hiểu giá trị của việc nhận được học bổng đúng lúc gia cảnh ngặt nghèo nhất, nên luôn khao khát sớm trở thành người truyền lửa yêu thương. 

Một trong những nhà tài trợ gắn bó bền bỉ với chương trình học bổng này với bí danh “Ông Đậu”, thì chưa bao giờ chịu xuất hiện trước truyền thông. Ông kể tại thời ở chiến trường Quảng Nam, trước khi đồng đội lấy thân mình hứng đạn và hy sinh, che cho ông được sống, đôi bạn đã giao ước “Sau này đất nước hòa bình, tao với mày dù giàu hay nghèo cũng làm từ thiện”. Vì vậy, dù vẫn chỉ là thương binh nghèo lại phải chăm sóc vợ mù lòa, ông vẫn bí mật trích 1 phần 3 khoản tiền trợ cấp thương binh mỗi tháng để gửi gắm Học bổng Đọt Chuối Non “Hãy trao cho em nào nghèo khổ mà giàu nghị lực, đừng nêu tên tôi !” 

Lần này, Ông Đậu nhận lời đến dự lễ trao học bổng, không quên dặn “Vẫn bí mật giùm. Chỉ là sống để tri ân”. Tôi – người đã cùng Luật sư Trần Đình Hoành xây dựng chương trình Học bổng Đọt Chuối Non từ ngày đầu, hiểu sâu sắc điều này. Vì hành trình trở lại Ea Na cũng chính là cách tôi tìm về chốn xưa gian khó, để tỏ lòng tri ân với những tấm lòng rộng mở yêu thương, từng động viên, khích lệ, thúc đẩy ta nỗ lực cống hiến, sống đẹp suốt đời …

 

Lần thứ 14, Lễ trao học bổng Đọt Chuối Non do báo Tiền Phong tổ chức tại đại sảnh Nhà hàng Phương Đông, thôn Tân Lập, xã Ea Na (huyện Krông Ana tỉnh Đắk Lắk) vào sáng ngày 30/11/2020, sẽ tặng 64 suất học bổng cho học sinh 7 trường từ Tiểu học đến Trung học phổ thông. Trong đó 58 suất mức 2 triệu đồng, 6 suất đặc biệt mức 5 triệu đồng, 30 chiếc xe đạp, 150 suất quà chia sẻ và Tri ân. 

Bảng tên trường Lê Lợi mờ hẳn từ lâu
Ngấn nước hằn tới gần 1 mét trên tường lớp ở trường TH Lê Lợi
Ông V.Popov Tổng lãnh sự Nga tặng Học bổng ĐCN 2 chiếc xe đạp
Thư Nguyễn Dũng Hiếu gửi từ Nhật Bản về cho Lễ trao Học bổng

 

Tác giả ký tặng bạn đọc mua sách góp quỹ xây dựng học bổng

H.T.N.

*************************

Lời cảm ơn của Báo Tiền Phong

Báo Tiền Phong trân trọng cảm ơn các nhà tài trợ Lễ trao Học bổng Đọt Chuối Non lần thứ 14:

BS PTT 30 triệu đồng; Hội Hữu nghị Việt Pháp vùng Choisy le Roi 26 triệu ; Anh Đặng Thế Hòa 25 triệu; Agribank Đắk Lắk 20 triệu; Đoàn TNCS Cục Quản lý Thị trường tỉnh Đắk Lắk 12 triệu; Cty TNHH MTV Bê tông Thành Công 10 triệu; Thầy thuốc Khăm Phết Lào 10 triệu;  Bà Lê Thị Mỹ Hạnh Công ty CP Banana Brothers Farm 10 triệu; Nha khoa Hương Thông 10 triệu; Dược sĩ Nguyễn Bình Ngọc Khuê 10 triệu; Cty CP Đô thị và Môi trường Đắk Lắk 10 triệu; Văn phòng AIA Đắk Lắk 7,5 triệu; Ông HVN 5 triệu đồng; Ông Lê Đình Hiền, Chủ tịch HĐQT trường THCS & THPT Hoàng Việt 5 triệu đồng và 1200 chai nước tinh khiết; Ông LQT 5 triệu đồng; Công ty Cà phê An Thái 5 triệu đồng; Ông Đậu 5 triệu đồng; Ông Trương Ngọc Quang GĐ Công ty Cacao Nam Trường Sơn 5 triệu và quà ca cao; Nhóm bạn của Huấn 5 triệu; Ông Trịnh Xuân Mười 5 triệu; Anh Nguyễn Phương ĐN 5 triệu; Người ẩn danh 3 triệu; Anh Nguyễn Tài Nam 2 triệu; Anh Nguyễn Dũng Hiếu 3 triệu; Ông Phùng Văn Yên 2 triệu; Anh Nguyễn Tài Nam 2 triệu đồng. 

Ủng hộ xe đạp: Câu lạc bộ Gofl Tân Sơn Nhất 15 xe; Ngân hàng BIDV Đắk Lắk 10 xe; Bảo hiểm AIA Đắk Lắk 5 xe. Ông Aleksei Vladimirovich Popov Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại TPHCM 2 xe. 

Ủng hộ quà đặc sản địa phương: Cà phê Miss Ede của ông Hoàng Danh Hữu-chủ thương hiệu Miss Ede; Cà phê của ông Niê Y Pôt Henry-Công ty Êđê Cafe; Nấm linh chi của cô Đinh Hồng Danh-HTX Nấm Linh chi Krông Ana; Cốm nghệ của ông Hoàng Văn Huynh-Công ty TNHH HUVANI

Hỗ trợ địa điểm tổ chức: Nhà hàng Phương Đông thôn Tân Lập, xã Ea Na; Hỗ trợ công tác tổ chức: Công ty TNHH truyền thông sự kiện PRO; Công ty In Công nghệ Việt; Công ty Quảng cáo-Xây dựng Nội ngoại thất Mặc Vi. Nghệ sĩ hát ủng hộ chương trình: NSND Rơ Chăm Phiang; Ca sĩ Candy Le ./.

 

 

4 bình luận về “Lễ trao Học bổng Đọt Chuối Non lần thứ 14 – Hành trình thương mến, tri ân

 1. Cảm ơn tâm huyết, tấm lòng và năng lượng của chị Thiên Nga cho học bổng ĐCN. Cảm phục và cảm ơn chị cùng các anh chị em. Chúc chị và các các anh chị em mạnh khoẻ, an lành.

  e .Hằng

  Thích

 2. Chào cô Nga,
  Con đã đọc các bài điều tra của cô ạ. Con cảm thấy cô là một người mạnh mẽ, ít nhà báo nữ có thể làm được. Hiện con có làm một bài ký chân dung muốn mời cô làm nhân vật cho con ạ. Tuy bài ký chỉ là phục vụ cho bài tập nhưng con thực sự ngưỡng mộ, con tình cờ tìm được bài báo cô viết con nghĩ đó là định mệnh ạ.
  Con là Trương Thúy Hậu, sinh viên năm ba khoa báo chí và truyền thông trường nhân văn TPHCM ạ.

  Thích

 3. Cảm ơn các em Phạm Thu Hương, Đào Thu Hằng, cháu Thúy Hậu đã sẻ chia, đồng cảm.
  Với Thúy Hậu, cô cảm ơn lời mời của cháu. Thật lòng, cô không muốn “làm nhân vật” gì cả. Do cháu là sinh viên báo chí, nên có thể cô hỗ trợ được cho cháu theo cách khác. Nếu cần, cháu có thể gửi thư vào email của cô: hthienn@gmail.com

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s