Xe gom rác mini tự chế giá thành dưới 1 triệu đồng của thầy giáo trường làng

tienphong.vn

TPO – “Xe rác thầy Tùng”, một sản phẩm tự chế của một thầy giáo trường làng tại Thừa Thiên Huế đang gây được sự chú ý của nhiều người, bởi tính cơ động, gọn nhẹ, hiệu quả và đặc biệt là giá thành chỉ dưới 1 triệu đồng để tạo ra sản phẩm phục vụ vệ sinh môi trường công cộng khá tiện lợi này.

Xe rác thầy Tùng.
Xe rác thầy Tùng.
VIDEO: Xe gom rác của giáo viên trường làng xứ Huế

Với mong muốn sẻ chia vất vả cùng những người lao công, mới đây, thầy giáo Phan Hữu Tùng, Trường tiểu học số 1 Thủy Phù (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế), đã tìm tòi, cải tiến để chế tạo ra một phương tiện thu gom, quét rác nhỏ gọn nhưng lại phát huy khá tốt hiệu quả vệ sinh môi trường công cộng.

Độc đáo xe gom rác mini tự chế giá dưới 1 triệu đồng của thầy giáo trường làng xứ Huế - ảnh 1Sản phẩm xe gom/quét rác do thầy Phan Hữu Tùng mày mò, nghiên cứu tự chế, với sự hỗ trợ kỹ thuật của phụ huynh là thợ cơ khí.

Theo đánh giá bước đầu, đây có thể xem là một giải pháp thiết thực, giúp cho những người làm công tác vệ sinh môi trường giảm bớt gánh nặng trong quá trình xử lý và thu gom rác ở các trường học, và những nơi công cộng khác.

Độc đáo xe gom rác mini tự chế giá dưới 1 triệu đồng của thầy giáo trường làng xứ Huế - ảnh 2Sản phẩm được chế tạo với mong muốn sẻ chia, góp phần làm giảm vất vả cho người lao công.

Dựa theo mẫu xe tương tự trên thị trường có giá từ 5 đến 7 triệu đồng, sau những ngày mày mò nghiên cứu, với sự giúp sức của một phụ huynh làm nghề thợ hàn, chiếc xe quét và thu gom rác của thầy giáo Phan Hữu Tùng đã ra đời với giá thành chưa đến 1 triệu đồng.

Độc đáo xe gom rác mini tự chế giá dưới 1 triệu đồng của thầy giáo trường làng xứ Huế - ảnh 3
Độc đáo xe gom rác mini tự chế giá dưới 1 triệu đồng của thầy giáo trường làng xứ Huế - ảnh 4
Độc đáo xe gom rác mini tự chế giá dưới 1 triệu đồng của thầy giáo trường làng xứ Huế - ảnh 5Kết cấu của xe gom rác được tận dụng từ các phụ tùng của xe gắn máy, xe đạp, thiết bị cơ khí.

Phụ tùng sản xuất xe có thể tận dụng từ bánh xe đạp, sên dĩa, nhông xích xe máy, tôn, bạt bi trục xoay… đã qua sử dụng. Hệ thống chổi quét liên kết với trục quay và băng tải cùng thùng chứa bên trên giúp người sử dụng gom được nhiều rác, đồng thời, quét sạch cả bụi, đất bám trên mặt sân, mặt đường phẳng.

Độc đáo xe gom rác mini tự chế giá dưới 1 triệu đồng của thầy giáo trường làng xứ Huế - ảnh 6Nhân viên vệ sinh trường học dễ dàng điều khiến, sử dụng phương tiện để quét, gom rác.

Tuy vẫn sử dụng bằng sức người khi di chuyển, nhưng với kết cấu và trọng lượng gọn nhẹ, chiếc xe quét và thu gom rác thể hiện tính cơ động cao, giúp người lao công đỡ phần vất vả khi xử lý vệ sinh môi trường trong một phạm vi rộng.

Độc đáo xe gom rác mini tự chế giá dưới 1 triệu đồng của thầy giáo trường làng xứ Huế - ảnh 7Phương tiện này sẽ tiếp tục được cải tiến để nâng cao chất lượng, hiệu quả vận hành.

Thầy Phan Hữu Tùng chia sẻ, từ sản phẩm đầu tay, sắp tới, phương tiện gom và quét rác này sẽ tiếp tục được cải tiến để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả xử lý vệ sinh môi trường, như lắp đặt thêm hệ thống phun nước chống bụi trước đầu xe vận hành bằng năng lượng pin mặt trời, cùng một số cải tiến khác…

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s