Điện gió ngoài khơi: Kỳ vọng “đầu tàu” mới trong phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam

ĐCSVN – Theo Hiệp hội Năng lượng Việt Nam, điện gió có thể thay thế nhiệt điện than, khí, phát điện 24/24 giờ…. Do đó, phát triển điện gió ngoài khơi sẽ là mũi nhọn, nòng cốt thay thế cho năng lượng hóa thạch hiện tại.

Việt Nam có tổng công suất gió ước tính khoảng 513.360 MW, lớn nhất khu vực Đông Nam Á, cao gấp 6 lần công suất dự kiến của ngành điện vào năm Đ2020 và lớn hơn nhiều so với tiềm năng các nước trong khu vực như Thái Lan (152.392 MW), Lào (182.252 MW) và Campuchia (26.000 MW).

Dù vậy, nước ta mới chỉ đưa vào một số dự án điện gió với tổng công suất hơn 300 MW, chậm so với mức 800 MW vào năm 2020 được nêu trong Quy hoạch điện VII (hiệu chỉnh).

 Việt Nam có tổng công suất gió ước tính khoảng 513.360 MW, lớn nhất khu vực Đông Nam Á. (Ảnh minh họa, nguồn Thanh Hương/Báo đầu tư)

Không những giải quyết bài toán năng lượng lâu dài, bảo vệ an ninh, chủ quyền quốc gia và lãnh hải, thu hút được nhiều nhà đầu tư quốc tế, phát triển điện gió còn có thể tận dụng công nghệ và thiết bị xây dựng góp phần chuyển giao/bổ sung chiến lược và lao động hiện có của các ngành vận tải biển và cảng, thăm dò và khảo sát biển.

Tại Hội thảo ThangLong Wind – Sự cần thiết cho kinh tế Việt Nam, do Đại sứ quán Vương quốc Anh, Hiệp hội Năng lượng Việt Nam và Tập đoàn Enterprize Energy tổ chức vừa qua tại Hà Nội, ông Gareth Ward, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Anh và Bắc Ailen tại Việt Nam cho biết, báo cáo của Chương trình hỗ trợ quản lý năng lượng ESMAP chỉ rõ Việt Nam có tài nguyên gió ngoài khơi tương tự như Vương quốc Anh. Vì thế, Chính phủ Anh rất mong muốn hỗ trợ Việt Nam khai thác tài nguyên này để đáp ứng các mục tiêu về năng lượng quốc gia.

Ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam cũng nhận định, sau điện mặt trời, điện gió tới đây sẽ là giải pháp năng lượng sạch cho Việt Nam bởi tiềm năng trong lĩnh vực này rất lớn. Hiện xu hướng phát triển năng lượng điện gió ngoài khơi rất được quan tâm.

Theo ông, Chính phủ, Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt nam (EVN) xác định từ năm 2020 tới năm 2023 sẽ xảy ra thiếu điện nghiêm trọng nếu các dự án trong Quy hoạch điện VII (hiệu chỉnh) tiếp tục bị chậm tiến độ. Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương đã đồng ý chủ trương cho Tập đoàn Enterprize Energy nghiên cứu khảo sát dự án điện gió Thanglong Wind – khu vực ngoài khơi mũi Kê Gà, tỉnh Bình Thuận, với công suất 3.400MW, tổng số vốn lên đến 11,9 tỷ USD. Hiện nay, nhà đầu tư đã hoàn thành lập quy hoạch điện lực bổ sung, trình Bộ Công Thương thẩm định.

Nếu triển khai thành công, dự án sẽ cung cấp một lượng điện năng sạch rất lớn cho lưới điện quốc gia, góp phần bù đắp lượng năng lượng thiếu hụt, đặc biệt tại khu vực phía Nam.

“Việc sớm bổ sung các dự án điện gió có tiềm năng như ThangLong Wind vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia là vô cùng cần thiết bởi ngoài việc tạo thuận lợi cho dự án bước vào giai đoạn ký kết các hợp đồng điện và đầu tư, còn giúp phân định rõ việc đầu tư hệ thống truyền tải điện, đường dây, các trạm điện…”, ông Trần Viết Ngãi nhấn mạnh.

Trên quan điểm địa phương, ông Hà Lê Thành Chung, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận, cho biết lãnh đạo tỉnh ủng hộ và thống nhất chủ trương bổ sung dự án điện gió Thanglong Wind vào Quy hoạch phát triển điện quốc gia. Việc đầu tư dự án điện gió là phù hợp với định hướng phát triển các nguồn năng lượng tái tạo và năng lượng sạch, cũng như phù hợp với các Quyết định về việc đưa Bình Thuận trở thành trung tâm năng lượng.

“Với tiềm năng về điện gió rất lớn, Việt Nam sẽ là điểm đầu tư hấp dẫn nếu có được các khung pháp lý ổn định và lâu dài. Việt Nam cần nỗ lực hơn để cải thiện tính hiệu quả và minh bạch trong các quy định của thị trường cũng như quy trình đấu thầu mua sắm. Bên cạnh đó, các hợp đồng mua bán điện phải được chuẩn hóa; quy trình phê duyệt dự án cần đơn giản, rõ ràng hơn để có thể thúc đẩy các nhà đầu tư tham gia vào thị trường này”, bà Liming Qiao, Giám đốc khu vực châu Á, Hiệp hội Điện gió toàn cầu, chia sẻ thêm./.

Anh Tuấn

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: