Giáo viên tư duy như một huấn luyện viên trong bài tập kỹ năng viết cho học sinh

English: Thinking like a coach

Huấn luyện viên là người hình thành các kỹ và chỉ ra cho vận động viên cách cải thiện kỹ năng bằng thực hành. Các phản hồi về các bài viết của học sinh có thể cũng hiệu quả theo cách tương tự như là cách của một huấn luyện viên.

Các huấn luyện viên dạy các vận động viên cách cải thiện kỹ năng. Nhưng họ không đơn giản chỉ la hét, “ chơi đi tốt hơn phòng thủ”. “Phản hồi” đó thực sự nói cho người chơi cái gì?

Là giáo viên, chúng ta là huấn luyện viên của học sinh trong lớp học. Đưa các nhận xét chất lượng và quan trọng là những điều cần thiết giúp học sinh cải thiện. Cũng giống như một huấn luyện viên phải chỉ ra cho người chơi kỹ thuật phòng thủ dưới rổ ở trên sân bóng rổ, giáo viên phải làm mẫu và giải thích cho học sinh cách để cải thiện công việc của các em.

Tôi vẫn thường hồi tưởng lại việc ngồi trong văn phòng của giáo sư để thảo luận về bài viết của tôi. Ông ấy luôn cung cấp những câu ví dụ để cải thiện bài viết của tôi, bằng máy đánh chữ của ông để tôi có thể lấy ví dụ đó và dùng chúng. Tôi thường nghĩ cho bản thân, “ Đây là một người đàn ông tuyệt vời -người viết lại bài tập cho tôi và tôi đạt được điểm A”. Điều mà tôi không nhận ra hồi đó là ông đã dạy tôi cách viết thông qua những phản hồi hấp dẫn, ý nghĩa.

ĐẢM BẢO RẰNG VIỆC NHẬN XÉT CHO BÀI VIẾT CÓ HIỆU QUẢ

Hãy làm nó cụ thể và ý nghĩa: Học sinh không biết những thứ học sinh không biết. Khi ta viết, “ dùng nhiều từ chuyển tiếp hơn” thực sự không giúp một học sinh nào đó có thể không biết một từ chuyển tiếp đỉnh cao trông như thế nào hoặc sử dụng dạng nào của từ chuyển tiếp. Thay vào đó, sử dụng quá trình nhận xét như một cơ hội để làm mô hình cho học sinh. Giáo viên có thể chỉ ra cho học sinh thấy những điểm tốt sự dụng kể cả cho những cách chuyển tiếp đơn giản nhất, giống như “Lấy ví dụ,…”

Phản hồi của giáo viên có thể tập trung vào một chủ đề chính như là các cấu trúc chuyển tiếp – và nên được mô hình hóa cho học sinh, và các em nên được tự do sử dụng ví dụ được cung cấp trong những phản hồi trước khi cố gắng sử dụng các kỹ thuật ở chỗ khác trong bài viết.

Tập trung vào các mặt tích cực: đưa ra nhận xét với một tư duy rằng bạn tìm kiếm những thứ học sinh đã làm tốt thay vì những thứ cần được sửa. Học sinh sẽ thường thực hiện đầy đủ những thứ bạn dạy chúng trong suốt bài học ít nhất một lần trong một bài tập. Hơn là chỉ ra chỗ chúng đã không làm những thứ bạn mong đợi, tập trung vào những chỗ các em đã làm. Sử dụng quy trình nhận xét để tăng cường các khía cạnh tích cực của một bài tập .

Phần viết của học sinh: một giai đoạn đau khổ của Steven thể hiện trong suốt cuốn tiểu thuyết là sự từ chối. Thực tế trong nhan đề của bài viết “ Năm giai đoạn của quá trình đau khổ” tác giả Ayra Moore viết rằng từ chối là “một phản ứng đối với một cú sốc hoặc sự hoài nghi về một sự việc và thường được dùng như một cơ chế đối phó”

Nhận xét:

Câu chủ đề xuất sắc với một cách chuyển tiếp (một giai đoạn) và làm rõ ý chính (sự từ chối). Người đọc biết rõ đoạn văn sẽ tập trung vào giai đoạn từ chối của sự đau khổ.

Nhìn vào đoạn văn tiếp theo của Em. Câu chủ đề thiếu một ý chính rõ ràng. Đoạn văn thực sự nói về điều gì? Tìm hiểu và rồi sau đó bắt chước phần viết rất tốt mà em đã làm ở đây để tạo nên một câu chủ đề rõ ràng hơn. Em hãy đảm bảo, điều chỉnh điểm này trong suốt bài luận.

Phản hồi bên trên tập trung vào câu chủ đề và chỉ ra chỗ mà người viết tạo ra một câu dẫn rõ ràng với một ý chính và một sự chuyển dẫn. Phần còn lại của bài luận hoặc phản hồi có thể thiếu câu chủ đề rõ ràng. Thay vì chỉ ra những điều này hoặc viết, “hãy đảm bảo rằng em có những câu chủ đề rõ ràng” giáo viên tập trung vào mặt tích cực và khuyến khích người viết để sử dụng chiến lược tương tự trong suốt câu trả lời khi học sinh tiếp tục soạn thảo, sửa đổi và chỉnh sửa.

Giới hạn phản hồi giáo viên cung cấp: Trong khi việc cung cấp những phản hồi có ý nghĩa và cụ thể nghe có vẻ hoàn hảo, nhưng thời gian sẽ giới hạn khả năng của chúng ta trong việc đề cập đến hết các khía cạnh trong từng phần của bài viết.
Nhưng dù sao đi nữa thì học sinh cũng không làm chủ được tất cả các kỹ năng ngay lập tức. Các em cũng sẽ không phá vỡ các thói quen cũ đã được phát triển qua nhiều năm ngay khi bước vào lớp học của bạn. Thay vì cố gắng để sửa mọi điểm, chúng ta chỉ cần nhận ra rằng giáo dục và sự phát triển của học sinh là những quá trình. Tập trung vào các điểm giảng dạy trùng khớp với bài tập. Điều này sẽ giúp học sinh tập trung vào việc cải thiện ở một vài lĩnh vực, điều này sẽ giúp các em khỏi bị choáng ngợp.

Giả sử là trong suốt bài giảng của một tuần giáo viên tập trung vào các bài tập nhỏ về việc tạo các câu chủ đề, sử dụng các dấu phẩy sau các mệnh đề giới thiệu và sử dụng các cách chuyển tiếp để làm bằng chứng. Khi đưa ra nhận xét, hãy tập trung vào các phần đó. Điều này sẽ cắt giảm số lượng nhận xét mà bạn cảm thấy bắt buộc phải cung cấp.

Cung cấp phản hồi trong suốt quá trình viết, không phải ở lúc cuối cùng: Viết, giống như hầu hết những điều khác trong cuộc sống, là một quá trình. Như vậy, phản hồi cũng là một quá trình. Cho đến khi đánh giá tổng kết, khi mà học sinh có thể viết một bài luận hoàn chỉnh theo yêu cầu, việc viết nên được dạy trong các giai đoạn. Những gì các em làm ra trong suốt quá trình nên được sử dụng cho việc đánh giá quá trình. Ví dụ kiểm tra một bài luận về chủ đề câu tiêu đề vào ngày mà bạn tập trung vào một chủ đề khác. Bạn có thể chỉ cần để lại một phần nhận xét cho lớp học đó. Một lần nữa, điều này sẽ tiết kiệm thời gian khi bạn đưa ra nhận xét trong suốt quá trình thay vì chờ đợi để đề cấp tất cả mọi thứ khi bản thảo đã hoàn thành.

Đưa ra phản hồi có tính tương tác: “ tôi cung cấp tất cả những nhận xét này và học sinh chỉ cần nhấn đã xong mà không cần phải nhìn vào nó”. Tôi đã trải qua điều này. Để tránh tình huống đó, làm cho học sinh tương tác với nhận xét của giáo viên. Như hướng dẫn trực tuyến nói rằng “ Đưa cho học sinh của bạn các bài viết phản hồi tốt hơn”, “ Phản hồi không có ích trừ khi học sinh bị bắt buộc trả lời nó”. Cho học sinh chọn một hoặc hai phần phản hồi và viết một bản tóm tắt giải thích nó đã giúp và truyền cảm hứng cho các em có sự thay đổi ra sao ở những chỗ nào khác trong bài tập.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s