Hà Nội muốn người dân bỏ thói quen ăn thịt chó

vnexpress.net

Thành phố cho rằng việc kinh doanh, giết mổ, ăn thịt chó, mèo gây ra hình ảnh phản cảm đối với du khách quốc tế.

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản về quản lý việc nuôi, giết mổ, kinh doanh và sử dụng thịt chó, mèo.

Theo đó, thành phố yêu cầu các đơn vị liên quan đẩy mạnh phòng bệnh dại; tuyên truyền để người dân nhận thức được và từ bỏ thói quen ăn thịt chó, mèo.

Văn bản nêu, “thành phố mong muốn người dân thấy được ý nghĩa nhân văn của việc đối xử nhân đạo với súc vật”.

Những con chó là tang vật trong một vụ trộm được nhà chức trách thu giữ. Ảnh: Hoàng Táo

Những con chó là tang vật trong một vụ trộm được nhà chức trách thu giữ. Ảnh: Hoàng Táo

Chính quyền Thủ đô cho rằng, việc kinh doanh, giết mổ, sử dụng thịt chó, mèo gây ra những hình ảnh phản cảm đối với du khách quốc tế và người nước ngoài đến làm việc, sinh sống tại Hà Nội, làm ảnh hưởng đến hình ảnh Thủ đô văn minh hiện đại.

Ngoài ra, những người tham gia giết mổ và sử dụng thịt chó, mèo còn có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm như: bệnh dại, tả, xoắn khuẩn…

Từ thực tế trên, Hà Nội yêu cầu các quận huyện thống kê, lập sổ quản lý chó nuôi trên địa bàn; tổ chức cho các hộ nuôi chó, mèo cam kết khai báo, chấp hành các quy định về phòng dịch.

Trong 5 tháng đầu năm 2018, địa bàn có khoảng 5.000 người bị súc vật cắn, gần 90% do chó, mèo; 3 trường hợp tử vong vì bệnh dại ở các huyện Phúc Thọ, Sóc Sơn và Phú Xuyên.

Võ Hải

Văn bản tại website của UBNDHN

Tăng cường công tác quản lý nuôi, giết mổ, kinh doanh và sử dụng thịt chó, mèo

(10:09 11/09/2018)

 

HNP – Ngày 10/9, UBND TP Hà Nội ban hành Văn bản số 4170/UBND-KT, tăng cường công tác quản lý nuôi, giết mổ, kinh doanh và sử dụng thịt chó, mèo trên địa bàn Thành phố.

 

Theo đó, UBND TP giao UBND các quận, hụyện, thị xã thống kê, rà soát, cập nhật thông tin và lập sổ quản lý về chó nuôi trên địa bàn, tổ chức ký cam kết thực hiện việc khai báo nuôi chó, mèo và chấp hành đúng các quy định về phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt đối với bệnh DạiTiêm phòng triệt để cho đàn chó, mèo trong diện phải tiêm và cấp giấy chứng nhận tiêm phòng theo quy định. Khuyến khích việc đeo thẻ nhận diện chó, mèo đã được tiêm phòng Dại.

Đẩy mạnh xây dựng vùng an toàn bệnh Dại; tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn phòng, chống bệnh Dại và các hoạt động kinh doanh, giết mổ chó, mèo trên địa bàn; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức để phòng, chống bệnh Dại; nguy cơ và tác hại mắc các bệnh truyền nhiễm như: Bệnh Dại, bệnh Xoắn khuẩn, bệnh Tả… khi sử dụng thịt chó, mèo để một bộ phận người dân nhận thức được và từ bỏ thói quen sử dụng thịt chó, mèo.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Thú y phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã triển khai công tác phòng, chống bệnh Dại trên địa bàn Thành phố theo chỉ đạo của Trung ương và Thành phố; Thực hiện Chương trình hợp tác về phòng, chống bệnh Dại với các tổ chức như: Hiệp hội Bản năng sống, tổ chức Soi dog…; Phối hợp các tổ chức, cơ quan liên quan thành lập Trạm kiểm nghiệm bệnh vật nuôi và quản lý tiếp nhận chó, mèo thả rông theo khuôn khổ chương trình hợp tác giữa Hà Nội và Hiệp hội bản năng sống.

Sở Y tế tăng cường truyền thông về bệnh Dại; giám sát bệnh Dại trên người và xử lý kịp thời các trường hợp nghi ngờ có ca bệnh Dại trên động vật, nhằm đảm; bảo an toàn sức khỏe cho người bị động vật cắn.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan truyền thông của Thành phố tăng cường tuyên truyền, phổ biến sâu rộng về tính chất nguy hiểm của bệnh Dại để người dân chủ động phòng, chống; tuyên truyền về nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm khi sử dụng thịt chó, mèo làm thực phẩm; ý nghĩa nhân văn của việc đối xử nhân đao với súc vât để dần thay đối thói quen và nhận thức khi sử dụng thit chó, mèo làm thực phẩm, đảm bảo văn minh đô thị.

Hiện nay, trên địa bàn Thành phố có khoảng 493 nghìn con chó, mèo, trong đó, với mục đích nuôi để giữ nhà chiếm khoảng 87,5%, còn lại là nuôi với mục đích khác như: Làm cảnh, kinh doanh hoặc làm thực phẩm; có trên 1.000 điểm kinh doanh chó, mèo thương phẩm, giết mổ chó, mèo, 15 cơ sở kinh doanh chó, mèo cảnh. Từ đầu năm 2018 đến nay, Thành phố đã ghi nhận 03 trường hợp tử vong vì bệnh Dại tại các huyện: Phúc Thọ, Phú Xuyên và Sóc Sơn và 02 mẫu bệnh phẩm có kết quả dương tính với bệnh Dại tại quận Bắc Từ Liêm và quận Hoàng Mai; tính riêng 5 tháng đầu năm 2018, có 5.098 người bị súc vật cắn được điều trị dự phòng, trong đó, nguyên nhân do chó cắn chiếm 87%, mèo cắn chiếm 11,7%… Đồng thời, việc kinh doanh, giết mổ và sử dụng thịt chó, mèo đã tạo ra những phản cảm đối với khách tham quan du lịch, du khách Quốc tế sinh sống, làm việc tại Hà Nội, làm ảnh hưởng đến hình ảnh của một Thủ đô văn minh, hiện đại. Ngoài ra, còn tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh các bệnh truyền nhiễm như: Bệnh Dại, bệnh Xoắn khuẩn, bệnh Tả… cho các đối tượng tham gia quá trình kinh doanh, giết mổ và sử dụng thịt chó, mèo.

4 bình luận về “Hà Nội muốn người dân bỏ thói quen ăn thịt chó

 1. Kiểm soát nuôi chó, giết mổ thịt chó để đảm bảo vệ sinh thực phẩm và phòng dịch bệnh là đúng, đặc biệt với thời tiết, khí hậu nóng ấm và nguy cơ bùng phát dịch bệnh trong thế giới ngày nay

  NHƯNG

  thành phố muốn người dân không ăn thịt chó vì, theo văn bản, ý nghĩa nhân văn của việc đối xử nhân đao với súc vât, và để không phản cảm đối với khách tham quan du lịch, du khách Quốc tế, làm ảnh hưởng đến hình ảnh của một Thủ đô văn minh, hiện đại….thì đơn giản là rất nhảm nhí, thiếu hiểu biết. (nếu muốn nhân đạo với súc vật cho “đô thị văn minh” bớt “phản cảm”, thì chắc cấm hết giết mổ lợn, gà, trâu bò ăn tuyệt chay, hoặc không ăn gì thì mới được)

  Khi nào người dân hết nhu cầu ăn thịt chó thì tư nhiên sẽ hết giết mổ thịt chó.

  Đã thích bởi 1 người

  1. Hi Hằng,

   Chuyện “Hà Nội muốn người dân bỏ thói quen ăn thịt chó” này khôi hài quá nên mình viết một truyện ngắn dựa theo chuyện này.

   “A dream sotry” là câu chuyện có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào trên thế giới, nơi mà đa số những người dân ở đó không hiểu chính mình và chính văn hóa của mình.

   (Về thịt chó: Mình không ăn thịt chó bao giờ, trừ trường hợp mình vô tình ăn mà không biết đó là thịt chó. Không phải mình có thành kiến với thịt chó, mà vì đó là thói quen ăn uống của mình.)

   Have a nice day, Hằng nhé.

   Hương

   Đã thích bởi 1 người

 2. Người Tây không ăn thịt chó (đó là thói quen ăn uống của người Tây). Hà Nội chiều khách Tây nên không muốn người dân ăn thịt chó.

  Người Ấn Độ không ăn thịt bò (bò là linh vật của Ấn Độ). Sau này nếu Hà Nội có ý chiều khách Ấn Độ, chẳng lẽ HN lại yêu cầu người dân không ăn thịt bò?

  Mỗi vùng miền có thói quen ăn uống khác nhau (miền Trung thích ăn cay khác với miền Bắc thích ăn mặn và miền Nam thích ăn ngọt), huống gì giữa phương Đông và phương Tây, thói quen ăn uống lại càng khác biệt.

  Người Tây nên tôn trọng người VN, đặc biệt là thói quen ăn uống của người VN ngay tại đất VN.

  Và ngược lại, người VN nên tự tin vào chính mình (vào văn hóa đặc sắc của chính mình). Không nên lấy phương Tây là chuẩn văn minh của mình từ A đến Z.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s