Dự án Thủy lợi Cái Lớn – Cái Bé và Nghị quyết 120

Đất Việt –Diễn đàn trí thức

(Diễn đàn trí thức) – Các bước phê duyệt Dự án Hệ thống thủy lợi Cái Lớn–Cái Bé phải tuân thủ nghiêm túc Luật Đầu tư công và Nghị quyết 120.

Theo thông tin có được, Hội đồng thẩm định báo cáo tác động môi trường (ĐTM) sẽ họp trong những ngày cuối tháng 8/2018 để xem xét phê duyệt báo cáo ĐTM của Dự án Thủy lợi Cái Lớn – Cái Bé. Nếu đúng như vậy, thì quả thật rất đáng tiếc và không đúng với Nghị quyết 120/NQ-CP ngày 17/11/2017 của Chính phủ

1. Cho tới hôm nay, các báo cáo nghiên cứu tiền khả thi và khả thi của dự án rất khó có được vì lưu hành hẹp, chưa được công bố trên Công thông tin điện tử của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, mặc dù đã có nhiều đề nghị để những ai quan tâm đến dự án quan trọng này có thể góp ý kiến. Báo cáo ĐTM của Dự án cũng như vậy.

Thiết nghĩ, các tài liệu nói trên cần được phản biện khoa học và khách quan, theo tinh thần NQ 120, trước khi Hội đồng thẩm định nhóm họp. Có lý do nào khiến không làm như vậy? Có ích lợi gì nếu phản biện sau khi báo cáo ĐTM đã được phê duyệt. Đó là câu hỏi và cũng là đề nghị mà chúng tôi đã đề đạt trực tiếp với Thứ trưởng Hoàng văn Thắng.

Du an Thuy loi Cai Lon – Cai Be va Nghi quyet 120
Dự án thủy lợi nếu được triển khai sẽ chặn dòng sông Cái Lớn.

2. Dự án hệ thống thủy lợi Cái Lớn – Cái Bé, mặc dù tên gọi, không thể là một dự án được xây dựng khép kín trong Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lại càng không phải là một sản phẩm chỉ của ngành thủy lợi! Hãy xem trên thực tế dự án đã và đang diển ra như thế nào.

Chủ đầu tư Dự án là Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 10. Cơ quan lập các báo cáo nghiên cứu tiền khả thi và khả thi là một liên danh gồm Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, Viện Quy hoạch Thủy lợi Miền Nam, và Công ty cổ phần Tư vấn Xây dựng thủy lợi 2.

Cơ quan lập Báo cáo ĐTM là Viện Kỹ thuật Biển, thuộc Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam. Và để đầy đủ, một nhóm gồm một tiến sĩ chuyên gia thủy lợi, một PGS của Đại học Thủy lợi tại Tp. HCM, và một kỹ sư công trình, nguyên trưởng ban chuẩn bị đầu tư của Bộ NN&PTNT, đã được tuyển chọn làm chuyên gia tư vấn độc lập cho dự án.

3. Phải chăng vì là “câu chuyện bếp núc” của ngành nên khó công bố công khai những báo cáo có liên quan? Hay vì kết quả chưa đủ sức thuyết phục, ngay trong ngành thủy lợi, nên đã chọn giải pháp thẩm định ĐTM trước khi hay không cần được phản biện? Hay vì cả hai lẽ?

Dự án có tổng vốn dự toán cho giai đoạn 1 là 3309 tỷ đồng và cho giai đoạn 2 vào khoảng 5000 tỷ đồng (1) .

Liệu ngân sách nhà nước sẽ phải chi cho một dự án chục ngàn tỷ đồng còn nhiều ý kiến trái chiều chưa được trình bày và lắng nghe, tiếp sau 2 dự án “khủng” là  “Ô Môn – Xà No” (có vốn ODA) và “Ngọt hóa bán đảo Cà Mau” mà kết quả còn nhiều dấu hỏi, mặc các công trình dày đặc trên địa bàn nhưng vô hiệu hay hoạt động “không như thiết kế”.

4. Chúng tôi cho rằng các bước phê duyệt Dự án Hệ thống thủy lợi Cái Lớn – Cái Bé phải tuân thủ nghiêm túc Luật Đầu tư công và Nghị quyết 120 “Về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu”.

Đó là “Mọi dự án công trình phải được tính toán thật kỹ, được phản biện khách quan, khoa học bảo đảm không hối tiếc đầu tư”; và “Trước khi chọn một giải pháp công trình, phải tính toán cán cân Được – Mất  trên cả ba mặt kinh tế, xã hội và môi trường”.

(1): Con số 3309 tỷ đồng là chính thức. Con số 5000 tỷ là chưa chính thức. Và sẽ đội lên là bao nhiêu nữa?

  • GS.TSKH Nguyễn Ngọc Trân- ĐBQH khóa IX,X,XI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s