Liên minh Việt – Kampuchea – Lào

Hình như Việt Nam trong những năm gần đây bỏ bê Kampuchea và Lào cho Trung Quốc, có lẽ vì thấy không cạnh tranh được với tiền của Trung Quốc.  Nhưng đó là quan niệm tiêu cực.  Sự liền kề về địa lý luôn tạo ra một số những điều kiện thuận lợi mà người ở xa hơn không có.  Địa chính trị, dùng vị thế địa lý để tạo quyền lợi, sức mạnh, và đồng minh.

Có thể Việt Nam cũng có nghĩ đến điều đó một chút khi cùng thoả thuận với Lào để phát triển một hải cảng ở Vũng Áng, Hà Tĩnh (Đọc ở đây). Đây là nơi rất tiện để Lào đi từ Biển Đông vào, hay từ Lào ra biển.  Đi vào, bắt đầu từ Hà Tĩnh đi Quốc lộ 8 của VN, sang cửa ải Kẹo Nưa, đến bên Lào Quốc lộ 8 biến  thành Đường số 13 của Lào, thẳng đến thủ đô Vientiane.

Nhưng đây là điều cần quan tâm:  Thông tin cho biết Lào sẽ cùng VN khai thác cảng mới này ở Vũng Áng, tức là liên doanh, nghĩa là cùng lời cùng lỗ.  Mình chẳng biết các bạn Lào có rành kinh doanh không, nhưng mình rất thiếu tin tưởng về cảng mới này.

Khu Kinh tế Vũng Áng không nẩy mầm  được và đang chết (Đọc ở đây).  Lập cảng  ở Vũng Áng để làm gì?  Lâu lâu chở cho Formosa một chuyến hàng thôi hay sao?

Dĩ nhiên là tùy theo hợp đồng Lào-Việt thế nào, nhưng nếu như là một kinh doanh bình thường, thì một mở cảng mới ở Vũng Áng có vẻ như không thuận lợi kinh tế lúc này.

Chúng ta phải dùng địa chính trị với Lào và Kampuchea, tức là giúp họ thành công như là bạn thiết của ta.  Hải cảng là tốt cho Lào, nhưng phải giúp Lào có cảng mà không bị thiệt hại, như là thuê một phần cảng của ta với giá hỗ trợ bạn.  Và Lào có cảng để làm gì?  Lào có đội tàu đánh cá hay không?  Hãy giúp Lào có đội tàu đánh cá và cho phép Lào đánh cá ở đâu đó trong vùng EEZ của ta (có thể là với một số phí nhỏ hằng năm Lào phải đóng cho VN, hoặc phí nhỏ tùy theo sản lượng thu hoạch), hoặc/và cho đoàn tàu đánh cá của Lào qua hải phận ta hằng ngày (điều này thì đương nhiên vì UNCLOS quy định) để đánh bắt ở hải phận quốc tế.

Nếu Lào chưa rành đánh cá ngoài biển thì cho chuyên viên VN giúp đỡ, tư vấn.

Nói chung là dùng lợi thế địa lý để xây dựng đồng minh, không làm ăn theo kiểu chụp giật mánh mung (mà dân ta thuộc hàng sư tổ).  Ví dụ, quan chức Việt Nam nhận hối lộ để cho gỗ lậu đã đốn trong các Công viên Quốc gia của Kampuchea được sang Việt Nam, mà chắc là chính phủ VN không quan tâm.  Đó là cách hay nhất để mất đồng minh, mất bạn. Công ty Mỹ mà trả hối lộ,  quan chức Mỹ mà nhận hối lộ, dù ở trong hay ngoài nước Mỹ, chính phủ Mỹ biết là truy tố ngay.

Lấy thân thiện chân thật, hỗ trợ chân thật, huynh đệ chân thật, để giúp Lào phát triển, và có đồng minh.

Nếu lấy biển làm lợi thế, rất có thể ta có cách để hỗ trợ Kampuchea nữa.  Nghiên cứu biển, xem Kampuchea làm gì, và ta hỗ trợ được gì về đánh bắt, hải cảng, hải phận, cho mượn đường.

Ngoài ra tìm cách phát triển du lịch ba chiều mạnh mẽ giữa VN, Kampuchea và Lào.

Lập khu tam giác kinh tế Việt – Kampuchea – Lào để cả ba cùng phát triển.

Bỏ hàng rào thuế quan giữa ba nước.  Cho hàng hóa qua lại tự do.

Cùng cộng tác chống buôn lậu và buôn người.

Cùng phát triển Phật học tiểu thừa.

Dùng Sài Gòn làm trung tâm kinh tế chính trị để nối kết Kampuchia và Lào với EU và Mỹ.

Nếu VN phát triển năng lượng tái tạo sớm thì lại có thể giúp Kampuchia và Lào phát triển năng lượng tái tạo, thay vì phải xây thêm đập trên sông Mekong và các phụ lưu.

Đây chỉ là các tư tưởng khởi đầu.  Chắc chắn là có nhiều thứ để dùng làm địa chính trị, kể cả quân sự và quốc phòng.  Chỉ cần suy nghĩ một chút là ta có thể sáng tạo được.  Vị thế địa lý kế cận là cái mà TQ không có (chỉ một chút với rừng của Lào).  Nếu ta lấy đó làm lợi thế để xây dựng huynh đệ đồng minh thì có thể ngang ngữa với tiền mặt của Trung quốc.

Đây là các điểm để suy nghĩ thêm, đào sâu thêm và biến thành chính sách thiết lập liên minh thân hữu trên bán đảo Đông Dương.

TĐH

Advertisements
This entry was posted in Ngoại giao, Việt - Kampuchea - Lào and tagged , by Trần Đình Hoành. Bookmark the permalink.

About Trần Đình Hoành

I am an attorney in the Washington DC area, with a Doctor of Law in the US, attended the master program at the National School of Administration of Việt Nam, and graduated from Sài Gòn University Law School. I aso studied philosophy at the School of Letters in Sài Gòn. I have worked as an anti-trust attorney for Federal Trade Commission and a litigator for a fortune-100 telecom company in Washington DC. I have taught law courses for legal professionals in Việt Nam and still counsel VN government agencies on legal matters. I have founded and managed businesses for me and my family, both law and non-law. I have published many articles on national newspapers and radio stations in Việt Nam. In 1989 I was one of the founding members of US-VN Trade Council, working to re-establish US-VN relationship. Since the early 90's, I have established and managed VNFORUM and VNBIZ forum on VN-related matters; these forums are the subject of a PhD thesis by Dr. Caroline Valverde at UC-Berkeley and her book Transnationalizing Viet Nam. I translate poetry and my translation of "A Request at Đồng Lộc Cemetery" is now engraved on a stone memorial at Đồng Lộc National Shrine in VN. I study and teach the Bible and Buddhism. In 2009 I founded and still manage dotchuoinon.com on positive thinking and two other blogs on Buddhism. In 2015 a group of friends and I founded website CVD - Conversations on Vietnam Development (cvdvn.net). I study the art of leadership with many friends who are religious, business and government leaders from many countries. In October 2011 Phu Nu Publishing House in Hanoi published my book "Positive Thinking to Change Your Life", in Vietnamese (TƯ DUY TÍCH CỰC Thay Đổi Cuộc Sống). In December 2013 Phu Nu Publishing House published my book "10 Core Values for Success". I practice Jiu Jitsu and Tai Chi for health, and play guitar as a hobby, usually accompanying my wife Trần Lê Túy Phượng, aka singer Linh Phượng.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s